Chuyên gia Stanford "mách" cách xin nghỉ việc thông minh nhất

Chuyên gia của Đại học Stanford gợi ý 4 bước nên thực hiện khi bạn nghỉ việc.
>>Công đoàn đề xuất hỗ trợ lao động nghỉ việc để trông con do Covid-19
>>Nghỉ việc tránh dịch Covid-19, tính lương ra sao?
>>Kịp thời báo giảm BHXH sau khi người lao động nghỉ việc

Hãy tưởng tượng: Bạn đang đứng với lá đơn xin nghỉ việc trên tay, ngay trước bàn làm việc của sếp. Lá thư xin nghỉ việc đựng trong một chiếc phong bì, trong đó bạn đã viết những suy nghĩ và quyết định của mình về công việc hiện tại, điều mà bạn đã đúc kết trong nhiều năm qua. Bạn đặt chiếc phong bì xuống bàn, quay lưng bước đi và không hề nhìn lại.

Đó có thể là một bối cảnh trong một bộ phim truyền hình kịch tính, nhưng chắn chắn không phải là một cách tốt để bạn có thể kết thúc công việc của mình tại một công ty. Và cách này cũng không hề tốt hơn: Bạn "ngoan ngoãn" vào phòng sếp để trao đổi trực tiếp sau khi đã báo trước hai tuần. Sau đó, bạn làm việc trong thầm lặng trong hai tuần tiếp theo trước khi biến mất trong sự quên lãng.

nghi viec 1.jpeg

Đây chính là hai giả thiết cho cùng một câu chuyện, nhưng không có một cách nào được coi là có lợi cho giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp của bạn.

"Viễn cảnh thứ nhất, nói thẳng ra là sẽ 'nguy hiểm' cho tương lai của bạn. Còn viễn cảnh thứ hai cũng chả khá khẩm hơn gì", theo Dave Evans - Giáo sư tại Đại học Stanford.

Trong cuốn sách "Designing Your Work Life: How to Thrive and Change and Find Happiness at Work" (tạm dịch: Xây dựng phong cách làm việc của bạn: Làm sao để phát triển, thay đổi và tìm thấy niềm vui tại nơi làm việc) mới được xuất bản, hai chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự đã chia sẻ một cách tiếp cận "toàn diện" thứ 3.

Dựa trên hàng chục năm kinh nghiệm của cả hai người trong quá trình xây dựng sự nghiệp của bản thân cũng như trợ giúp hàng nghìn người khác đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Evans và Burnett cho biết chiến lược "win-win-win" sẽ đảm bảo bạn nhận được nhiều lợi ích nhất khi nghỉ việc, qua đó, bạn cũng có sự chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tiếp theo để duy trì mục tiêu thành công trong sự nghiệp.

"Cũng giống như một đạo diễn sẽ nói với bạn rằng, hai khoảnh khắc quan trọng nhất chính là các cảnh cao trào và 5 phút cuối cùng. Và 5 phút cuối cùng đó chính là thời điểm bạn nghỉ việc", Evans chia sẻ với CNBC Make It. "Một sự ấn tượng mạnh mẽ cũng như những ký ức tốt đẹp về bạn sẽ được mọi người giữ lại khi bạn rời đi. Đó cũng là những thứ cuối cùng ở công ty mà bạn có thể làm được. Điều này vô cùng quan trọng".

Chuyên gia Stanford mách cách xin nghỉ việc thông minh nhất - 2

4 bước đơn giản

Nghỉ việc không phải là một quyết định mà bạn có thể thực hiện một cách hời hợt. Và đôi khi, đó chính là những cơ hội mới để bạn có thể nói chuyện thẳng thắn với sếp của bạn và cùng nhau tìm ra một giải pháp thay thế tốt hơn. Nhưng nếu bạn chắc chắn đó là điều cần làm, Evans cho biết, việc đưa ra thông báo một cách lịch sự nên được áp dụng theo trình tự 4 bước sau đây.

1. "Hãy khiến khu cắm trại đẹp hơn so với khi bạn đặt chân đến"

Hầu như những ai đam mê những chuyến đi picnic và cắm trại đều ghi nhớ rõ một quy luật rằng "Hãy biến nơi cắm trại của bạn trở thành một nơi tốt hơn so với lúc bạn đặt chân đến". Điều này có nghĩa sau khi kết thúc một buổi cắm trại, trước khi rời đi, ngoài việc thu dọn tất cả đồ đạc, bạn nên làm điều gì đó để cải thiện nơi đây, giảm thiểu đến mức tối đa tác động của con người. Điều đó cũng khá đúng trong công việc, Evans cho biết.

Hãy từng bước, từng bước khiến cho nơi làm việc của bạn trở nên tốt hơn trong những ngày cuối cùng bạn ở đó. Điều này không chỉ gói gọn trong việc nỗ lực trợ giúp đồng nghiệp hoàn thành tốt công việc của họ, mà thông qua đó, bạn có thể nâng cao được sự tự tin của mình, đồng thời xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp hơn, có lợi cho quá trình ứng tuyển công việc mới của bạn. Quan trọng hơn, không có nhiều người biết và thực hiện điều này. Làm được điều đó có nghĩa đồng nghiệp nhớ bạn lâu hơn sau khi bạn nghỉ việc.

Chuyên gia Stanford mách cách xin nghỉ việc thông minh nhất - 3

2. "Làm ấm" các mối quan hệ

Những mối quan hệ công việc là một trong những tài sản lớn nhất, đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn khi công ty mới muốn đánh giá những gì bạn đã làm được trong quá khứ. 

Bạn phải chắc chắn duy trì và phát triển các mối quan hệ trước khi bạn rời đi thông qua việc dành nhiều thời gian hơn để củng cố các mối quan hệ hiện tại với đồng nghiệp và thậm chí với những người mà bạn chưa từng có cơ hội làm việc cùng.

3. Hãy tìm được người kế nhiệm xứng đáng

Khi chuẩn bị cho những nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp của mình, bạn có thể sẽ dễ dàng quên đi một nhân vật quan trọng: người kế nhiệm của bạn. Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng nó có thể mang lại những lợi ích nhất định, Evans cho biết.

Bạn có thể làm điều đó bằng việc cung cấp cho họ những thông tin cần thiết trong công việc, bao gồm kinh nghiệm, quy trình và các đầu mối liên hệ. Đây không chỉ là những hành động khiến cho người kế nhiệm bạn tôn trọng bạn hơn, mà nó còn "là cơ hội khiến bạn trở nên nổi bật hơn so với những người còn lại". Có thể họ sẽ phải thốt lên rằng "tôi chưa bao giờ gặp điều tương tự trước đó", ông chia sẻ.

4. Hãy ra đi bằng cách ngẩng cao đầu

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng ấn tượng của mọi người về bạn trước khi bạn rời đi là một ấn tượng tốt. Bạn có thể có những chia sẻ về quá trình bạn làm việc với họ, nhưng hãy nhớ làm điều đó theo một cách mang nhiều tính xây dựng. Và quan trọng nhất, hãy nhấn mạnh những điều tích cực mà bạn và công ty đã có với nhau trong suốt thời gian qua.

"Việc làm mọi thứ theo đúng trình tự là điều không hề quá khó. Hãy xây dựng cho bản thân một quy trình và thực hiện theo đúng quy trình đó. Bạn sẽ có những niềm vui bất ngờ khi bạn thực hiện được nó", theo Evans.

Kỹ năng sống

Trong khi Evans cho biết cách tiếp cận 4 bước khi nghỉ việc rất hữu ích đối với bất cứ ai đang ở bất cứ giai đoạn sự nghiệp nào, nhưng ông cũng nhấn mạnh điều này là rất quan trọng đối với những người trẻ, những người đang ở giữa nấc thang sự  nghiệp.

Với việc thời hạn làm việc được nới rộng và các ngành công nghiệp đang thay đổi nhanh chóng, những người trẻ ngày nay đang có xu hướng "nhảy việc" nhiều lần, do đó, rất quan trọng khi họ thay đổi quan điểm của mình.

"Điều mà bạn muốn làm đó là khi bạn rời đi, bạn không chỉ tự hào mà nói rằng "tôi là một người thành công", mà còn là "tôi thành công, và rất lâu sau khi tôi đi, mọi người vẫn nghĩ và nói tốt về tôi", theo Evans.

Đây không khác gì một khoản tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của bạn, khẳng định tính chuyên nghiệp trong suốt sự nghiệp của bạn. Khi bạn càng trẻ, điều này lại càng trở nên quan trọng.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bị Covid-19 ảnh hưởng ở mức nào thì được tạm dừng đóng BHXH?
Doanh nghiệp bị Covid-19 ảnh hưởng ở mức nào thì được tạm dừng đóng BHXH?

(Dân trí) - Số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% số lao động có mặt trước khi dừng hoạt động hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch gây ra, không kể giá trị đất...

Thứ tư, 18/03/2020 - 04:36

Nghề dắt xe ra đường là có tiền, thu nhập "khủng" mùa dịch Covid-19
Nghề dắt xe ra đường là có tiền, thu nhập "khủng" mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh, trong khi đó, xu hướng mua hàng online, giao nhận tại nhà tăng cao. Hàng loạt xe ôm, taxi vắng khách đã chuyển sang làm nhân viên giao hàng (shipper), vui mừng khi nhận được thu nhập khủng.

Thứ tư, 18/03/2020 - 02:36

Tránh Covid-19, học sinh và sinh viên học trực tuyến không quá 5 giờ/ngày
Tránh Covid-19, học sinh và sinh viên học trực tuyến không quá 5 giờ/ngày

(Dân trí) - Một ngày học trực tuyến không nên quá 5 giờ. Mỗi giờ học dài 45 phút, gồm: Từ 20 - 30 phút giảng dạy, còn lại là trao đổi, giải đáp thắc mắc, giao bài tập cho học sinh, sinh viên và nghỉ giải lao.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:13

5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19
5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19

Xấp xỉ 5 triệu người Trung Quốc đã lâm vào cảnh thất nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát trong 2 tháng đầu năm 2020 tại nước này.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:05

Quay lại công ty cũ làm việc, đóng bảo hiểm thế nào?
Quay lại công ty cũ làm việc, đóng bảo hiểm thế nào?

Trước đây em gái của tôi làm hợp đồng tại một đơn vị sự nghiệp công lập, có đóng BHXH, tháng 2/2019 chuyển về doanh nghiệp tư nhân và đóng tiếp BHXH ở đó. Nay em gái tôi nghỉ việc ở doanh nghiệp để quay về đơn vị sự nghiệp cũ.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:03

Cà Mau: Xuất khẩu lao động gặp khó
Cà Mau: Xuất khẩu lao động gặp khó

Hầu hết thị trường xuất khẩu lao động tại Cà Mau là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, những nước này đang đối mặt với COVID-19 nên kế hoạch xuất khẩu lao động của Cà Mau gặp nhiều khó khăn trong năm 2020.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:03

Giới trẻ Tây Ban Nha chật vật tìm việc làm
Giới trẻ Tây Ban Nha chật vật tìm việc làm

Khoảng 1/4 thanh niên Tây Ban Nha thất nghiệp. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học vẫn đang tìm việc đúng ngành học của mình trong nhiều năm.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:00

Phạt tới 20 triệu đồng nếu cử lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi làm ca đêm
Phạt tới 20 triệu đồng nếu cử lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi làm ca đêm

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:41

Tất bật trên cánh đồng dâu tằm chín mọng tại Hà Nội
Tất bật trên cánh đồng dâu tằm chín mọng tại Hà Nội

Ở cánh đồng dâu tại xã Hiệp Thuận, người nông dân đang tất bật hái quả chín mọng để kịp xuất bán cho thương lái. Vào những ngày dâu chín rộ, có những gia đình thu cả vài triệu đồng từ loại quả này.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:56

Thủ tục giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi
Thủ tục giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi

Anh trai của ông Vũ Văn Đức năm nay 58 tuổi, đang làm việc tại Chi nhánh của công ty tại tỉnh Quảng Nam, bị cao huyết áp, hở van tim, hở van động mạch vành độ 2, đóng BHXH được 37 năm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:05

Làn sóng giảm mạnh lương tại các doanh nghiệp Trung Quốc
Làn sóng giảm mạnh lương tại các doanh nghiệp Trung Quốc

Phần lớn người lao động đều chấp nhận việc này trong bối cảnh triển vọng thị trường việc làm ảm đạm vì dịch COVID-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:03

Hướng dẫn tạm dừng đóng một phần BHXH trong 12 tháng do dịch Covid-19
Hướng dẫn tạm dừng đóng một phần BHXH trong 12 tháng do dịch Covid-19

(Dân trí) - “Các bộ, cơ quan ngang bộ; UBND các tỉnh, thành thuộc Trung ương và BHXH VN hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19, nếu đủ điều kiện, thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất…”.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/7: 8 nhóm đối tượng được đề nghị tăng lương, trợ cấp xã hội
Từ 1/7: 8 nhóm đối tượng được đề nghị tăng lương, trợ cấp xã hội

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về Dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2020.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:15

"Vượt bão" COVID-19: Vẫn trả lương cho công nhân dù tổ máy ngừng sản xuất
"Vượt bão" COVID-19: Vẫn trả lương cho công nhân dù tổ máy ngừng sản xuất

Dịch bệnh COVID-19 tác động không nhỏ đến cuộc sống của người lao động. Để giúp người lao động vượt khó trong thời điểm này, các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:04

Miễn tập sự đối với viên chức đã có thời gian đóng BHXH?
Miễn tập sự đối với viên chức đã có thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng có trình độ thạc sỹ, 7 năm làm hợp đồng lao động tại 1 cơ quan quản lý nhà nước, đóng BHXH liên tục, đã tập sự 12 tháng, làm kế toán 4 năm, chuyên viên tổng hợp 3 năm.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:57

Mỗi năm, ngành du lịch cần 40.000 lao động
Mỗi năm, ngành du lịch cần 40.000 lao động

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), mỗi năm ngành du lịch cần thêm gần 40.000 lao động.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:55

Hàng nghìn nhân viên Liên Hợp Quốc làm việc tại nhà
Hàng nghìn nhân viên Liên Hợp Quốc làm việc tại nhà

Tất cả nhân viên làm việc tại cơ quan Liên Hợp Quốc trụ sở chính New York, trụ sở IMF và World Bank tại Washington hôm 13.3 đã được thông báo làm việc tại nhà sau khi phát hiện có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại trụ sở.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:02

Bỏ lương cao và chức vụ ở viện tư, bác sĩ tình nguyện về bệnh viện công
Bỏ lương cao và chức vụ ở viện tư, bác sĩ tình nguyện về bệnh viện công

(Dân trí) - Đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động xuống còn 0,3%, nghiên cứu phương án hỗ trợ cho lao động nghỉ việc trông con vì Covid-19, bác sĩ bỏ chức vụ ở bệnh viện tư để về bệnh viện công…

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:02

Năm 2021: Thông tuyến BHYT ở cả tuyến tỉnh
Năm 2021: Thông tuyến BHYT ở cả tuyến tỉnh

Cử tri tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung chế độ, chính sách BHYT đối với người có công với cách mạng khi khám, chữa bệnh không phân biệt tuyến trên và tuyến dưới, khi chết được Nhà nước miễn phí tiền hỏa táng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:01

Đóng thiếu kinh phí công đoàn có thể chịu phạt tới 75 triệu đồng
Đóng thiếu kinh phí công đoàn có thể chịu phạt tới 75 triệu đồng

(Dân trí) - Phạt từ 12% đến dưới 15% số tiền đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản nhưng không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động khi đóng kinh phí công đoàn không đúng mức quy định.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:38

Shipper bận tíu tít nhờ giao hàng trong mùa dịch Covid-19
Shipper bận tíu tít nhờ giao hàng trong mùa dịch Covid-19

Trước tình trạng sụt giảm khách do dịch Covid-19, nhiều người làm nghề xe ôm đã chuyển hướng sang giao hàng. Theo những người này, công việc giao đồ ăn khiến họ có được mức thu nhập khá tốt.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:04

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ban Quản lý KCN tỉnh Đồng Nai cho biết trong 2 tháng qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh, kim ngạch xuất nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp (DN) trong các KCN tỉnh bị giảm sút.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:02

Quy định về hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi
Quy định về hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

Ông Nguyễn Văn Ngọc hỏi, Công ty có nhu cầu ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động cao tuổi (trên 60 đối với nam) thì nội dung HĐLĐ có khác gì so với HĐLĐ thông thường không? Những lưu ý khi ký HĐLĐ với đối tượng này?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:01

Học viên, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến 21/3
Học viên, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến 21/3

(Dân trí) - UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An cho học sinh THPT, học viên, sinh viên tạm nghỉ học từ 16 - 21/3.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:31