“Chiến binh” biển cả

“Tàu chỉ quay vào bờ khi cá đầy khoang. Nếu vào bờ thì cũng chỉ ở nhà một ngày để cho tàu “ăn” no đá, bốc vác khay cá, may vá lại lưới, kiểm tra máy móc, rồi tranh thủ nhổ neo vươn khơi bám biển. Dân vùng biển khổ, vất vả từ cổ chí kim vậy đó!”, thuyền trưởng Trần Văn Định nói.
>>Gần 600 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Indonesia do đánh bắt trái phép
>>Thanh Hóa: Ngư dân hồ hởi ra khơi trong Ngày quốc tế lao động 1/5
>>Ngư dân hưởng “lộc” biển nhờ trúng đậm mùa ruốc


Không khí tấp nập tại cảng cá.

Không khí tấp nập tại cảng cá.

Những chuyến ra khơi của ngư dân làng chài có khi trở về tay trắng, có khi cá mực đầy khoang. Bấp bênh và mong manh như biển… Gần 10 ngày hóa thân thành ngư dân, chúng tôi chiêm nghiệm cuộc sống trên biển của ngư dân, và coi họ như những “chiến binh” biển cả.

Kỳ 1: Ra khơi

Sau nhiều lần liên hệ và chờ đợi, cuối cùng chúng tôi cũng nhận được cuộc điện thoại từ ông Trần Quang Vệ - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Do chuẩn bị sẵn sàng từ trước nên hành lý mang theo được gói gọn trong ba lô.

Theo sự sắp xếp của ông Vệ, chúng tôi sẽ lên tàu cá NA 90567 TS. Đây là con tàu đánh cá bằng lưới vây, khu vực hoạt động tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ. “Tàu đánh bắt xa bờ nên chỉ về neo đậu tại bến một ngày, các chú ăn trưa, nghỉ ngơi ít phút rồi lên đường”, ông Trần Quang Vệ nói. Thời điểm này đang là đầu tháng, ngư dân phải tận dụng thời gian ra khơi vì đến giữa tháng, trăng lên, cá không theo đèn. Lúc đó, sẽ là thời gian nghỉ ngơi, đoàn viên bên gia đình của ngư dân.

Đầu buổi chiều, chúng tôi có mặt tại cảng cá Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu). Tàu cá NA 90567 TS đang neo đậu tại bến, hàng trăm cây đá lạnh được các thuyền viên cho vào máy xay nhỏ rồi vận chuyển vào khoang tàu. Nắng nóng oi bức của tiết trời mùa hạ khiến cho những thuyền viên “lấy mồ hôi làm nước tắm”. Nhiều thuyền viên cứ thế đánh trần phong phanh trước gió, lộ rõ làn da ngăm đen, cơ thể vạm vỡ của dân vùng biển. Sóng gió đã tôi luyện cho họ sức chịu đựng trước thời tiết khắc nghiệt.

Trò chuyện với chúng tôi mấy câu rồi những thuyền viên lại tất bật với công việc của mình. Bước lên boong tàu, ông Vệ giới thiệu thuyền trưởng Trần Văn Định và không quên dặn dò, chúc một chuyến đi tốt lành. Lúc này, tôi chú ý tới người thuyền trưởng có dáng người mảnh khảnh, nhưng từ thần thái của anh cho người đối diện cảm thấy sự tự tin, yên tâm.

Không muốn làm gián đoạn công việc của thuyền trưởng Định, chúng tôi dạo các khoang tàu, xem hoạt động xung quanh. Như được lập trình sẵn, mỗi thuyền viên thực hiện công việc nhịp nhàng: người xếp đá vào khoang, kẻ cuốn dây câu, kiểm tra đồ đạc trước khi tàu rời bến.

Tàu thuyền đánh cá trú ngụ tại cảng Lạch Quèn.
Tàu thuyền đánh cá trú ngụ tại cảng Lạch Quèn.

Trên bờ, những người vợ, người con chuẩn bị nhu yếu phẩm như thịt, rau củ quả, đặc biệt là nước sạch đủ để cho chồng con họ sinh hoạt, ăn uống trong suốt thời gian lênh đênh trên biển. Tiễn chồng một chuyến ra khơi, mãi nguyên cảm giác thấp thỏm, hồi hộp, chờ đợi quen thuộc những người vợ vùng biển.

Chồng ra khơi đánh cá, kiếm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình, vợ ở nhà chăm nom con cái, vườn tược, chợ búa. Thời điểm họ ở bên nhau là quãng thời gian đợi lúc trăng sáng trong tháng. Bàn tay họ thoăn thoắt nhặt nhạnh từng cọng rau, sắp xếp từng bao củ quả vào khoang bếp trên thuyền. Xong việc, những người phụ nữ lại kiểm tra thùng đựng nước sạch xem nước đã đầy đổ thùng chưa; chăn gối có rách, có sạch sẽ, gọn gàng không.

Thấy chúng tôi chăm chú nhìn, thuyền trưởng Định quay lại nói: “Nghề đánh cá bằng lưới vây như tàu của anh em tôi thì vất vả lắm. Do đặc thù là dùng đèn được thắp sáng trên tàu để nhử cá nên phải tận dụng thời gian trăng chưa lên. Chứ trăng lên, cá tỏa khắp nơi, dùng đèn nhử không hiệu quả. Tàu chỉ quay vào bờ khi cá đầy khoang, nhu yếu phẩm, nước sạch cạn kiệt, còn lại thì bám biển. Nếu vào bờ thì cũng chỉ ở nhà một ngày để cho tàu “ăn” no đá, bốc vác khay cá, may vá lại lưới, kiểm tra máy móc, nói chung tranh thủ làm quần quật không nghỉ. Dân vùng biển khổ, vất vả từ cổ chí kim vậy đó!”.

Rẽ sóng

Theo chia sẻ của thuyền trưởng Trần Văn Định, mỗi chuyến ra khơi các tàu cá phải chi phí từ 50 triệu đến 100 triệu đồng trang trải cho xăng dầu, nước sạch, lương thực... Riêng tàu NA 90567 TS có công suất 560 CV, đánh bắt cá xa bờ khoảng 60 hải lý, mỗi lần ra khơi khoảng 10 đến 12 ngày.

“Chi phí tàu chúng tôi phải chuẩn bị từ 60 đến 80 triệu đồng. Trong đó, dầu cho máy hoạt động khoảng 3.000 lít. Hầu hết các thuyền trưởng bỏ ra số tiền này và sẽ được hoàn trả, tính toán khi tàu cập bến, bán xong hải sản đánh bắt được”, thuyền trưởng Định nói. Cảng cá Lạch Quèn là nơi neo đậu của hàng nghìn tàu cá thuộc 4 xã của huyện Quỳnh Lưu gồm xã Quỳnh Long, Quỳnh Tiến, Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa. Cảng cá là điểm tập trung tấp nập, nhộn nhịp tàu thuyền và thu hút nhiều tư thương nhất khu vực bãi ngang.

Cuối chiều, mọi công việc chuẩn bị cho chuyến đánh bắt dài ngày tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ được hoàn tất. Đá lạnh, nhu yếu phẩm đầy đủ, máy móc đã được máy trưởng Trần Văn Ngọc kiểm tra kỹ lưỡng. “Không có vấn đề gì. Máy khỏe!”, anh Ngọc thông báo với thuyền trưởng.

Tàu NA 90567 TS đã sẵn sàng đợi lệnh ra khơi. Tiếng máy nổ giòn. Trên buồng lái, thuyền trưởng Trần Văn Định cầm chặt vô lăng, điều khiển bánh lái hướng tàu đi vào giữa lạch nước sâu của cảng cá Lạch Quèn, tìm đường rẽ sóng ra biển. Đứng ở mũi tàu, thuyền viên Hồ Xuân Liêu thực hiện các động tác chỉ dẫn để thuyền trưởng Định tránh các vật cản phía trước.

Dây chuyền xay đá phục vụ đánh bắt hải sản của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An).
Dây chuyền xay đá phục vụ đánh bắt hải sản của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Khi con tàu đã vào lạch nước, các thuyền viên lên khoang chính làm công việc vá lưới, chuẩn bị cho đêm đánh bắt đầu tiên. “Đợt ra khơi lần này đúng vào ngày gió chướng (gió nồm) biển động cấp 4, cấp 5 nên sẽ vất vả hơn. Lần đầu ra biển, các chú cứ đứng ở khoang lái với anh, đừng đi lại sẽ nhanh say sóng lắm. Nếu đúng dịp vào ngày gió phơn Tây Nam thì bình thường thôi. Nhưng coi chừng rơi xuống biển!”, thuyền trưởng Định nhắc nhở. Say sóng rất mệt, mệt hơn say tàu xe, máy bay.

Giữa trùng dương, tàu không thể dừng, người nào say sóng cứ nôn ra mật xanh mật vàng, gan ruột lộn tùng phèo. Nghĩ đến cảnh say sóng với một chuyến đi mười ngày trên biển, thật ái ngại. Chúng tôi ngoan ngoãn làm theo hướng dẫn của thuyền trưởng, ngồi yên một chỗ. Nhưng sự háo hức lần đầu đi biển khiến chúng tôi không thể ngồi yên. Chúng tôi muốn xem công việc và lưới của các thuyền viên.

Lúc đầu, thuyền trưởng Định nhất quyết không đồng ý, sau thấy chúng tôi không có biểu hiện say sóng nên cũng xuôi. Chiếc lưới vây to rộng trải trên khoang chính, những bàn tay thô ráp, chai sạn bởi nắng gió nhưng lại thoăn thoắt khâu vá khéo lạ thường. “Làm mãi rồi quen chú à, từ nhỏ anh đã theo cha mẹ lên thuyền khâu vá lưới nên mọi kỹ thuật khâu vá lưới đã nằm sẵn trong đầu anh. Bàn tay như làm theo quán tính”, thuyền viên Trần Ngọc Thành nói.

Đến khoảng 18h tối, bữa cơm được các thuyền viên nấu xong. Thức ăn đầy đủ rau, thịt rất thịnh soạn, nhưng tôi băn khoăn tại sao không có cá, mực. Đầu bếp Trần Văn Đức (SN 1993) giải thích: “Hai anh cứ yên tâm, đây là những ngày đầu còn rau thịt nên bữa ăn như thế. Khi chính thức ra khơi rồi thì bữa ăn toàn là cá, mực thôi. Lúc đó, chỉ sợ các anh phát ngán...”.

Ngồi trong khoang thuyền, từng đợt sóng vỗ ầm ầm vào mạn thuyền, bọt tung trắng xóa. Chỉ ít phút sau, người tôi ướt đẫm. Tôi tận hưởng giây phút ra khơi đầu tiên, môi thấm nước biển mặn chát, mát lạnh. Đất liền đã xa tít tắp, xung quanh đặc quánh màn đêm và tiếng sóng rì rào. Chúng tôi không thể nào chợp mắt nổi, hồi hộp gắng chờ đợi trận đánh cá trong đêm.

Còn nữa...

Theo số liệu từ tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có hơn 4.000 tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản, với hơn 19.000 lao động trong nghề. Riêng huyện Quỳnh Lưu có hơn 1.200 tàu thuyền, chiếm phần lớn so với các vùng bãi ngang còn lại.

Theo Báo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu
Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu

(Dân trí) - Mỗi hecta dưa hấu cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá thành ổn định như hiện nay nông dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) lãi cả trăm triệu đồng/vụ. Nhiều hộ dân ở vùng bãi ngang này nhờ dưa hấu mà đổi đời.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:07

Chi phí “khủng” đè lên thực tập sinh sang Nhật
Chi phí “khủng” đè lên thực tập sinh sang Nhật

Theo đánh giá của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), mức chi phí sang Nhật của thực tập sinh quá cao.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:05

Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng
Jack Ma: Tôi sẽ hạnh phúc hơn nếu chỉ nhận mức lương 12 USD/tháng

Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là tiền của riêng bạn nữa rồi.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:03

Bình quân tiền lương được hưởng khi về hưu tính thế nào?
Bình quân tiền lương được hưởng khi về hưu tính thế nào?

Bà Đào Phương Dung 47 tuổi, bắt đầu đi làm từ tháng 6/1992, hiện làm việc tại Công ty cổ phần 51% vốn Nhà nước, đóng BHXH 25 năm liên tục. Tháng 6/2016 Công ty thoái vốn, tinh giản biên chế nên bà Dung muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Bà Dung hỏi, bà có được tính lương bình quân năm cuối theo quy định không?

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:01

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ
Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ

(Dân trí) - Nhằm định hướng nghề nghiệp cho thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT nhưng không có nguyện vọng tiếp tục theo học tại các trường ĐH, CĐ, ngày 28/5, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:22

3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH
3 băn khoăn về quy định LĐ nước ngoài phải đóng BHXH

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động (LĐ) nước ngoài tại Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến về BHXH bắt buộc đốivới người lao động là công dân nước ngoài tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 26-5.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:09

Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt
Lời khuyên khôn ngoan từ các doanh nhân thành đạt

Những nhà cố vấn giỏi có thể đưa ra những lời khuyên cực kỳ quý giá mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế gian này. Một lời chỉ dẫn mang tính đột phá, một ý tưởng, hay chỉ đơn thuần là một câu nói của họ có thể mang lại giá trị lên tới triệu đô.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động
"Hot girl" mạo nhận giám đốc để lừa đảo xuất khẩu lao động

Xinh đẹp, giao tiếp cực kỳ khéo léo, mỗi lần xuất hiện bên cạnh nhữngchiếc xe đắt tiền, ở nơi sang trọng. Tất cả những hình ảnh trên đã khiếncho Vũ Huyền Vi (SN 1990, HKTT tại Dương Minh Châu, Tây Ninh) trở lên longlanh, đắt giá trong mắt những người lao động nghèo khổ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình
Giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình

Bà Lò Thị Khoa là người dân tộc Thái, trú tại xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La Năm 2016, bà được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Năm 2017, BHYT hết hạn, gia đình bà cũng không còn thuộc hộ nghèo.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:05

Việt Nam có 26 triệu dân số là trẻ em
Việt Nam có 26 triệu dân số là trẻ em

(Dân trí) - “Một vấn đề lớn được cả thế giới quan tâm đó là tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em. Đây là một trong những vấn nạn đối với trẻ em trên phạm vi toàn cầu, trong đó Châu Á là một trong các khu vực có tỷ lệ bạo lực, xâm hại trẻ em cao trên thế giới”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 12:07

Chế tạo súng thần công để lưu giữ nghề rèn thủ công truyền thống
Chế tạo súng thần công để lưu giữ nghề rèn thủ công truyền thống

Người thợ rèn cuối cùng tại vùng Tây Bắc Bosnia Herzegovina đã quyết định chế tạo những khẩu súng thần công nhằm để lại dấu ấn về nghề rèn truyền thống.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:39

Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"
Malaysia bắt giữ nhiều lao động nước ngoài "chui"

Hơn 150 người nước ngoài trong độ tuổi từ 20 đến 45 vừa bị Cục Nhập cư Malaysia bắt giữ trong ngày hôm qua (26/5).

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội
Chế độ thai sản đối với người chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội

Tôi là nhân viên thư viện trường học. Đầu tháng 4/2017 tôi nghỉ sinh con nhưng chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu tôi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì được hưởng quyền lợi gì? – Mai Thị Thúy (maithuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:01

Kiếm trên chục triệu mỗi tháng nhờ nghề lạ: Trồng cỏ may mắn
Kiếm trên chục triệu mỗi tháng nhờ nghề lạ: Trồng cỏ may mắn

Trồng cỏ may mắn là một nghề khá mới mẻ, được gia đình bà Nguyễn Thị Kim Oanh, ở ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang làm khoảng hai năm nay, cho lợi nhuận kinh tế khá cao, trên chục triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:25

Tăng tuổi Đoàn, nên hay không?
Tăng tuổi Đoàn, nên hay không?

Sáng 25/5, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ. Nhiều đại biểu tập trung trao đổi quanh phong trào ba trách nhiệm, trong đó lưu ý vấn đề độ tuổi và giải pháp thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên vào các hoạt động.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:04

Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển
Nhân lực ngành nông nghiệp khó tuyển

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân sự mình cần.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:48

Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?
Nhà giáo không an cư, giáo dục có lạc nghiệp?

Dạy học vốn là nghề của những người âm thầm, chịu thương chịu khó, không quen với phong ba, cạnh tranh khốc liệt thương trường. Hãy giảm áp lực quan hệ thị trường để họ bình tâm đầu tư cho nghề nghiệp.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:44

Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup
Nhân sự nên là ưu tiên hàng đầu của startup

nhà sáng lập, CEO The Penny Hoarder khuyên startup nên sớm đầu tư vào nguồn nhân lực (HR) và hãy thuê những người giỏi hơn mình.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:32

Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?
Tự xin nghỉ việc, có được cộng nối thời gian công tác?

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 12, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ thì những trường hợp công nhân, viên chức nghỉ việc không do yêu cầu của tổ chức thì thời gian công tác trước khi nghỉ việc không được tính là thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:05

30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?
30 tuổi, tôi có nên chuyển nghề báo?

(Dân trí) - “Tôi đang ở giữa nhiều lựa chọn. Bỏ nghề làm báo về giúp chồng kinh doanh hoặc chuyển sang một tờ báo năng động hơn để được thoả chí làm nghề, hoặc tiếp tục làm “công chức báo chí” ở tờ báo ngành ổn định nhưng nhàm chán Sự lựa chọn nào sẽ là hợp lý?”

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:01

Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?
Tăng giá BHYT vào năm 2019: Chọn mức 0,3 hay 0,5 % là hợp lý?

(Dân trí) - Ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) - cho rằng, việc tăng giá BHYT vào năm 2019 cần tính tới khả năng cân đối của doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Được biết, ngân sách Nhà nước đang hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hơn 48 triệu người.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:10

Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật
Vụ “khui” gần 3.000 hồ sơ người có công giả: Bắc Ninh nói 2 lão nông tuân thủ pháp luật

(Dân trí) - Liên quan tới vụ “khui” ra vụ làm 2.750 hồ sơ người có công giả ở Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn hiệp y trả lời Bộ LĐ-TB&XH về việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước của ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:03

Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần
Được lựa chọn bảo lưu hoặc nhận trợ cấp BHXH một lần

Ông Nguyễn Nam Hồng (tỉnh Lạng Sơn) sinh ngày 23/12/1965, là công nhân trồng rừng tại Lâm trường Hữu Lũng được 25 năm 5 tháng. Do sức khỏe yếu nên ông được nghỉ bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi để về hưu.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:30

Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công
Đại biểu quốc hội lo ngại hình sự hoá việc đình công

(Dân trí) - “Tôi xin đề nghị trong Điều 162 của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự bỏ hẳn cụm từ “hoặc dẫn đến đình công”. Vì đình công đã được tòa án xem xét tính phù hợp và sẽ được xử lý vi phạm thậm chí có thể hình sự hóa”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:10