Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0

Thất bại, phá sản là những điều người thành công không xa lạ. Nhưng điều quan trọng là họ đã không gục ngã mà luôn nhận ra những cơ hội, động lực bất ngờ từ hoàn cảnh khó khăn nhất trong cuộc sống. Đó chính là bí quyết giúp họ từ tay trắng làm nên thành công.
>>Thanh niên lập nghiệp bằng nông sản độc đáo
>>"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân"
>>Trung Quốc: Công nhân rủ nhau rời nhà máy về quê lập nghiệp

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0 - 1

1. Grant Cardone - Khám phá ra niềm đam mê đến ám ảnh của bản thân

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0 - 2

Grant Cardore, chuyên gia bán hàng hàng đầu đã xây dựng đế chế kinh doanh bất động sản trị giá 500 triệu đô la và tác giả của cuốn sách bán chạy "Be Obsessed or Be Average" của NewYorkTimes. "Khi còn là một đứa trẻ, khi đi dạo trong một cửa hàng, tôi đã đánh rơi đồng xu duy nhất mình có. Nó rơi xuống khe cống và tôi không có cách nào lấy lại được. Tôi đã rất tức giận. Bố dặn dò tôi phải cẩn thận với tiền, còn ông nội thì nói: Vấn đề không phải ở việc cháu mất 1 đồng xu. Vấn đề nằm ở chỗ nó là số tiền duy nhất cháu có".

Điều buồn cười nhất là, khi 12 tuổi tôi có nhiều tiền hơn khi 25 tuổi. "Tất cả những gì có được ngày hôm nay đều nhờ nỗ lực cai nghiện của tôi và sau đó là tôi bị 'nghiện' trở thành người giàu có. Tôi muốn sự hiện diện của mình trên hành tinh này có ý nghĩa hơn và tôi đã làm được". Hôm nay, Grant đã là một triệu phú, số tiền ông kiếm được mỗi ngày lớn hơn rất nhiều so với thu nhập trong 1 năm trước kia. Tất cả thành tựu đó là nhờ sự ám ảnh đối với thành công.

Khi bắt đầu nhận thức được bản thân bị ám ảnh bởi những hình tượng những người giàu có, danh tiếng, Grant mong muốn tạo ra những thành tựu vượt thời gian và tồn tại mãi với hành tinh này. Muốn được nhìn nhận khác biệt, ông biết mình phải hành động khác biệt. "Nỗi ám ảnh thành công" là công cụ quý giá duy nhất giúp bạn xây dựng được cuộc sống bạn mơ ước. Thật không may, hầu hết mọi người không bao giờ tìm ra được điều thực sự ám ảnh và thôi thúc họ. Nếu bạn muốn thành công, hãy tìm kiếm điều thực sự "ám ảnh" và thôi thúc bạn. Nỗ lực hết sức, vì nó chính là hoa tiêu cho thành công của bạn.

2. Tom Ferry - Chấp nhận khó khăn và thích nghi với hoàn cảnh mới

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0 - 3

Tom Ferry là người sáng lập kiêm CEO của tập đoàn bất động sản lừng danh Tom Ferry International tác giả của cuốn sách bán chạy "Life! By Design" từng phải đưa ra những quyết định quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông. Năm 2007 - 2009, khi thị trường khủng hoảng, Tom tập trung vào các dịch vụ khách hàng theo nhu cầu của hoàn cảnh mới. Anh đã tìm cách giúp các doanh nghiệp khác thích nghi với điều kiện mới của thị trường, tăng gấp đôi các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cho khách hàng. Dịch vụ của anh giúp họ đi từ kinh doanh bán lẻ truyền thống đến một cách tiếp cận đa dạng hơn. Tom hỗ trợ khách hàng bằng cách kết nối họ với những người có thể tạo điều kiện cho công việc của họ với các ngân hàng.

Anh thậm chí tìm người cộng tác viết một cuốn sách để giúp những người cùng hoàn cảnh vượt qua khủng hoảng, mở ra một tầm nhìn mới. Tom Ferry đã phục hồi và thích nghi sau giai đoạn khó khăn này, anh tạo ra nhiều mối quan hệ, mang lại nhiều giá trị hơn và trở thành một người quen mặt trên các phương tiện truyền thông. "Tôi không mất đi niềm tin mà thích ứng với thời gian khó khăn. Điều đó đã tạo nên sự khác biệt trong kinh doanh của tôi" - Tom Ferry nhấn mạnh.

3. Tai Lopez - Sự vội vã không phải giải pháp tốt

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0 - 2

Tai Lopez - một nhà đầu tư, đối tác, cố vấn cho hơn 20 doanh nghiệp trị giá nhiều triệu đô la ở Mỹ. Anh thường xuyên chia sẻ lời khuyên về cách làm giàu, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc với hàng triệu độc giả. Tai Lopez từng trải qua thời gian chỉ có 47 USD trong tài khoản ngân hàng, không bằng đại học, không xe, không việc làm và mất phương hướng thực sự. Những cuốn sách và những lời khuyên, đặc biệt là từ Mike Stainback - người cố vấn đầu tiên, đã kéo anh ra khỏi sự bế tắc đó. Mike cũng là người giúp Tai Lopez có một công việc và dạy anh về tài chính.

"Thậm chí, sau đó tôi vẫn tiếp tục mắc kẹt. Tôi làm việc chăm chỉ hơn nhưng thành công vẫn không mỉm cười, ngoài việc tôi có thu nhập thường xuyên. Thực tế, có một nguyên tắc để giải quyết vấn đề rất đơn giản: Đừng làm việc chăm chỉ hơn, hãy làm việc thông minh hơn. Làm việc chăm chỉ hơn không bao giờ là mục tiêu đúng đắn", Tai Lopez kể lại.

Một trong những lí do khiến mọi người mắc kẹt trong thời gian dài là vì họ quá vội vã tìm cách thoát khỏi nó. "Sự vội vã không bao giờ đem lại kết quả tốt. 10 người giàu nhất trên hành tinh này không phải những người làm việc chăm chỉ nhất, họ là những người sử dụng 1 giờ làm việc hiệu quả tương đương với 100 giờ làm việc của người khác", Tai Lopez chia sẻ.

4. Steve Griggs - Luôn luôn bền bỉ

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0 - 3

Steve Griggs là người sáng lập kiêm CEO của Steve Griggs Design, công ty thiết kế và xây dựng những sân sau cho những khách hàng giàu có muốn có kết quả thật nhanh.

"Cha tôi làm công nhân xây dựng và thường xuyên thất nghiệp vì thiếu việc làm. Đó là thời gian khó khăn, nhưng chúng tôi không bao giờ đói. Năm 2008, thời điểm khó khăn nhất của gia đình khi ngôi nhà chúng tôi ở bị tịch thu, xe bị cướp, tôi nợ thẻ tín dụng 80.000 USD và nhiều khoản nợ khác... Mọi thứ bế tắc những tôi vẫn không từ bỏ và chấp nhận làm cả những công việc nhỏ bé nhất, kiếm được lợi nhuận ít nhất", Steve kể lại.

Ông đã đi làm thuê trong nhiều năm để trang trải cuộc sống. Làm thuê cho người khác, nhưng Steve không quên làm việc cho chính bản thân mình, chuẩn bị bất cứ thứ gì có thể để khôi phục lại công ty. Steve Griggs phải mất gần 7 năm để phục hồi. Muốn thành công bạn phải "luôn luôn bền bỉ và không bao giờ được từ bỏ", CEO Steve Griggs khẳng định.

5. AJ Rivera - Nếu muốn thành công thì đừng bao giờ đi một mình

Cách tỷ phú tự thân xây dựng sự nghiệp từ con số 0 - 4

AJ Rivera cũng là một diễn giả, một cố vấn kinh doanh rất thành công thuộc The Oracles. AJ từng phạm sai lầm khi cố gắng phát triển doanh nghiệp quá vội vàng.

"Năm 2014, tôi đã phạm sai lầm khi mở rộng các chi nhánh quá nhanh. Tôi đã bỏ qua nhiều bước cần thiết để hệ thống có thể hoạt động đúng quy trình. Kết quả là thua lỗ và tôi phải dùng tài sản cá nhân để trang trải các khoản nợ khổng lồ. Tôi không thể trả lương cho nhân viên và chính bản thân".

Trong lúc đó, AJ nhận ra, mình phải đưa ra một kế hoạch để thoát khỏi tình trạng hỗn độn. Đó cũng là lúc anh nhận ra mình phải tin tưởng và dựa vào người khác nữa nếu muốn đạt được bất kỳ điều gì có ý nghĩa.

Ngay sau đó, công ty của AJ đã dần hồi phục và đạt doanh số gần 500.000 USD trong năm tiếp theo. Năm 2016, AJ quyết định thành lập một công ty tư vấn để giúp đỡ những người gặp khó khăn trong kinh doanh và thu về 1,5 triệu USD trong những năm đầu tiên.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Tuyển dụng không đổi mới, mô tả vị trí việc làm cũng vô dụng
Tuyển dụng không đổi mới, mô tả vị trí việc làm cũng vô dụng

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cảnh báo, nếu cơ chế đào tạo công chức cứ như thế này thì mô tả công việc sẽ không đi đến đâu. Với cơ chế tuyển dụng như hiện nay thì mô tả vị trí việc làm cũng vô dụng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:18

Tính thời gian công tác trước 1995 của giáo viên mầm non
Tính thời gian công tác trước 1995 của giáo viên mầm non

Năm 1979, bà Trương Thị Nguồn (tỉnh Ninh Bình) được tuyển làm giáo viên mẫu giáo, sau đó được cử đi học sư phạm mẫu giáo tỉnh hệ 7+1. Năm 1980, bà học xong, tiếp tục làm giáo viên mẫu giáo và được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Yên Nhân.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:02

“Khui” gần 3.000 hồ sơ giả người có công ở Bắc Ninh: Hồi kết có hậu với 2 lão nông?
“Khui” gần 3.000 hồ sơ giả người có công ở Bắc Ninh: Hồi kết có hậu với 2 lão nông?

(Dân trí) - Sáng 13/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này đã đề nghị Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, tổng hợp trình Bộ trưởng Đào Ngọc Dung quyết định tặng Bằng khen đối với ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:00

Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc
Cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc

Ngày 11/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây đưa người trốn đi Hàn Quốc.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:32

Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?
Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng có được hưởng trợ cấp?

Tôi trúng tuyển viên chức giáo viên dạy thể dục. Theo quyết định trúng tuyển tôi phải thực hiện tập sự 1 năm hưởng 85% lương. Tuy nhiên, khi làm việc được 7 tháng tôi xin chấm dứt hợp đồng. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp gì không? - Nguyễn Duy Phương (duyphuong***@gmail.com).

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:10

Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động
Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động

Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên công bố hàng loạt các doanh nghiệp ép người lao động làm việc quá giờ, vi phạm luật an toàn lao động.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:09

Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập
Kém ngoại ngữ và kỹ năng, lao động trẻ thiệt thòi khi hội nhập

(Dân trí) - Các thanh niên công nhân tiêu biểu thừa nhận công nhân hiện nay còn yếu kém về trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm… Do đó, họ mong muốn được tạo điều kiện để học tập, nâng cao kỹ năng, tránh nguy cơ tụt hậu trong bối cảnh đất nước đang hội nhập.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:07

5 lý do vì sao các doanh nhân nên đọc tiểu thuyết
5 lý do vì sao các doanh nhân nên đọc tiểu thuyết

Việc đọc tiểu thuyết có thể làm giảm mức độ stress đến 68%.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:06

Kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày từ nghề bắt cua đồng
Kiếm nửa triệu đồng mỗi ngày từ nghề bắt cua đồng

(Dân trí) - Giá cua đồng tăng cao nên nhiều người dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) đổ xô đi bắt cua đồng bán. Không phải đầu tư nhiều kinh phí, mỗi ngày có nông dân kiếm được nửa triệu đồng là chuyện thường.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 03:55

An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
An táng 104 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng 12/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:40

Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự
Cạnh tranh kém, doanh nghiệp Việt yếu từ khâu nhân sự

“Thiếu ứng viên kinh nghiệm và có kỹ năng tương ứng khiến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt có nguy cơ suy giảm. Trong khi đó, nguy cơ các công ty quốc tế sẽ chọn Ấn Độ hoặc Trung Quốc để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hơn là Việt Nam đang hiện hữu”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?
Tham gia BHYT theo đối tượng nào là đúng?

Bố của tôi tham gia hoạt động kháng chiến đã được giải quyết chế độ 1 lần và được cấp thẻ BHYT hàng năm. Hiện làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND xã. Cơ quan BHXH yêu cầu bố tôi phải giảm BHYT theo diện người có công để tham gia theo diện người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phải trừ tiền BHYT. Như vậy có đúng không? Người hỏi Lê Trung Thành - Tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua
Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua

Đặc sản đậu phụ, rau muống tuy rất bình dị nhưng lại là niềm tự hào của bà con làng Thanh Chiểu.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:05

Xác nhận người có công: Quan trọng là nhân dân thừa nhận
Xác nhận người có công: Quan trọng là nhân dân thừa nhận

(Dân trí) - Chiều 11/5, làm việc với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng Nghệ An cần thực hiện thí điểm việc tiếp nhận và xử lý, dù chỉ có một căn cứ, khi đánh giá đối tượng thuộc diện người có công, trên cơ sở sự xác nhận của người dân địa phương.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:25

Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế nào?
Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế nào?

Ông Nguyễn Phước Đa (tỉnh An Giang) sinh ngày 10/11/1965, là giáo viên, đóng BHXH liên tục từ tháng 9/1986 đến nay được 31 năm 1 tháng 10 ngày. Vì sức khỏe yếu nên ông Đa muốn giám định sức khỏe để được nghỉ hưu trước tuổi (dự định nghỉ ngày 10/11/2017).

Thứ năm, 11/05/2017 - 03:06

Có nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội kiện doanh nghiệp nợ BHXH?
Có nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội kiện doanh nghiệp nợ BHXH?

(Dân trí) - Dù có hiệu lực hơn 1 năm, nhưng quy định tổ chức công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH chưa thực hiện được 1 vụ nào. Để giải quyết khoảng trống này, nhiều ý kiến cho rằng nên để cơ quan Bảo hiểm xã hội có thêm quyền khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:18

Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc
Ngày 16/5: Hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển lao động Việt Nam về từ Hàn Quốc

(Dân trí) - Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động Việt Nam từng làm việc tại Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 16/5, tại TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là chương trình lần thứ 2 cho nhóm đối tượng này được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2017.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:41

Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?
Doanh nghiệp Việt khó tuyển dụng CEO: Do đâu?

Thuê CEO luôn là vấn đề trăn trở của nhiều chủ doanh nghiệp (DN) và cũng đang trở thành "điểm nghẽn" trong nội bộ DN Việt Nam.

Thứ năm, 11/05/2017 - 06:17

Nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thủ tục thế nào?
Nghỉ hưu vì lý do sức khỏe, thủ tục thế nào?

Bố tôi là giáo viên, năm nay 52 tuổi, đóng BHXH được 28 năm. Vì lý do sức khỏe, muốn nghỉ hưu sớm. Vậy, thủ tục để xin nghỉ hưu trước tuổi và chế độ được hưởng sau khi nghỉ của bố tôi như thế nào?

Thứ năm, 11/05/2017 - 05:57

Giáo viên mới ra trường thà đi bán hàng còn hơn dạy học
Giáo viên mới ra trường thà đi bán hàng còn hơn dạy học

Ông Đặng Đức Hoàng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 11, đã thẳng thắn nêu lên thực tế như thế khi nói về thu nhập giáo viên tại buổilàm việc với Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP.HCM sáng 10-5.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:20

Thông tuyến bảo hiểm y tế: Nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân
Thông tuyến bảo hiểm y tế: Nơi chật cứng, chỗ hiu hắt bệnh nhân

Lợi dụng chính sách thông tuyến BHYT, nhiều người bệnh nhẹ cũng chạy thẳng lên tuyến trên điều trị, dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Thứ tư, 10/05/2017 - 11:02

Kỹ năng thuyết trình: Ngôn ngữ cơ thể
Kỹ năng thuyết trình: Ngôn ngữ cơ thể

Tại một cuộc thi toàn cầu của các nhà khởi nghiệp công nghệ, chuyên gia của Center for Body Language (Trung tâm huấn luyện ngôn ngữ cơ thể có đại diện tại hơn 15 nước) đã quan sát những người tranh tài. Họ không đoán người chiến thắng mà quan sát xem kỹ năng giao tiếp không lời đóng góp như thế nào đến sự thành công hay thất bại của những người này.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:37

Lao động nước ngoài băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc
Lao động nước ngoài băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc

Nhiều lao động nước ngoài đang khá băn khoăn trước đề xuất đóng bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/05/2017 - 07:31

Nghỉ việc theo chế độ 176 có được đóng tiếp BHXH?
Nghỉ việc theo chế độ 176 có được đóng tiếp BHXH?

Ông Hoàng Đức Hường (tỉnh Quảng Trị) sinh năm 1959, đóng BHXH từ năm 1976, đến năm 1990 thôi việc theo Quyết định số 176/HĐBT. Khi nghỉ việc, ông chưa hưởng chế độ gì từ BHXH. Ông Hường hỏi, nay ông có được hưởng chế độ gì không? Có được đóng tiếp BHXH để đủ 20 năm không?

Thứ tư, 10/05/2017 - 06:55