Thí sinh VN dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11:

"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân"

(Dân trí) - “Kết quả dự thi cao sẽ đem lại vinh dự cho đất nước, là sự bảo đảm bền vững cho thí sinh trong bước đường lập nghiệp sau này. Người sử dụng lao động đánh giá cao các em khi tuyển dụng. Nếu tự khởi nghiệp, kết quả còn là điểm khởi đầu tốt đẹp”.


Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11.

Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp chia sẻ với các thí sinh trong Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 18/9 tại Hà Nội.

Đánh giá cao vai trò nhân lực trong xu thế hội nhập toàn cầu, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: “Toàn cầu hóa và hội nhập đang là xu hướng phát triển và tạo ra những thách thức lớn. Các nước trên thế giới không ngừng nỗ lực tìm kiếm lợi thế so sánh bằng nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các ngành kinh tế mũi nhọn”.

Đồng thời, việc phát triển nguồn nhân lực có một vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của nhiều quốc gia, chất lượng nguồn nhân lực cao sẽ hỗ trợ hiệu quả quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

“Với việc chủ động tổ chức Kỳ thi tay nghề các cấp, sự chuẩn bị chu đáo, tích cực tham gia các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định.

"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân" - 2

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp

Năm 2014, Đoàn Việt Nam đã giành kết quả Nhất toàn đoàn tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, được tổ chức tại Việt Nam. Kỳ thi đã giúp nhiều bậc phụ huynh và học sinh hiểu đúng hơn về định hướng học nghề. Đặc biệt, kết quả Kỳ thi đã phần nào động viên và khuyến khích nhiều bạn trẻ tham gia xu hướng học nghề - lập nghiệp trong xã hội.

Đoàn Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 ở 22 nghề. Đây là lần thứ 8, Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN, trong đó Việt Nam đã 3 lần đạt giải nhất toàn đoàn, khẳng định vị trí của tay nghề thợ trẻ Việt Nam tại đấu trường khu vực.

Theo ông Cao Văn Sâm - Tổng cục Phó Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH), công tác huấn luyện bắt đầu từ ngày 16/6, được chia làm 02 giai đoạn: Tổ chức kiểm tra sát hạch, lựa chọn được 44 thí sinh; huấn luyện chuyên sâu và thi thử theo đề. Trong quá trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp nhằm rèn luyện kỹ năng, cường độ lao động, bản lĩnh thực hiện bài thi. Công ty TNHH Vikotec của Hàn Quốc đã huấn luyện cho thí sinh nghề Hàn và cam kết có mức thưởng xứng đáng với thi sinh đoạt giải.

Về nhân sự, Đoàn Việt Nam có 109 thành viên chính thức tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016, trong đó có 44 thí sinh, 33 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo ở 22 nghề, 21 phiên dịch cho thí sinh và các thành viên khác.

Đoàn Việt Nam được phân công đảm trách chủ tịch Ban giám khảo các nghề Hàn, Công nghệ thời trang, Thiết kế trang web và Thiết kế các kiểu tóc; chuyên gia trưởng ở các nghề Lắp cáp mạng thông tin, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Lắp đặt điện, Công nghệ ô tô, Tự động hóa công nghiệp, Bảo trì máy CNC; chuyên gia phó ở các nghề Lắp đặt đường ống nước và Chăm sóc sắc đẹp.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 sẽ diễn ra từ ngày 19/9 - 29/9 tại Malaysia. Kỳ thi thi hút gần 280 thí sinh của 9 nước ASEAN (Brunei không tham dự), dự thi ở 25 nghề trong đó có 23 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm