Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ"

Dân trí Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc về công tác đào tạo với cán bộ, giáo viên và học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, chiều 9/12.

Sinh viên đi làm với lương từ 8-12 triệu đồng/tháng

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hoá, tiền thân là trường Công nghiệp kỹ thuật thuộc Ty Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Thanh Hóa.

Đến ngày 29/12/2006, trường là một trong 10 trường cao đẳng nghề đầu tiên trong cả nước được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ký quyết định thành lập.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ - 1
Bộ trưởng thăm hỏi, động viên các em học sinh nhà trường.

Hiện tại nhà trường có hơn 85% giáo viên giảng dạy được tích hợp, 95 giáo viên đạt trình độ kỹ năng nghề quốc gia bậc 3, 100% cán bộ viên chức sử dụng tin học phục vụ công tác và giảng dạy.

Tổng số học sinh sinh viên là 3.500, trong đó đối tượng tham gia đào tạo theo mô hình 9+ là 1.182 học sinh.

Nhà trường đã thực hiện xây dựng xong 8 chương trình cao đẳng, 14 chương trình trung cấp, 14 chương trình sơ cấp, tất cả chương trình đều có sự tham gia góp ý của doanh nghiệp.

Các chương trình được xây dựng có tính liên thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và đang được triển khai thực hiện.

Từ 2007 đến nay, trường luôn gắn kết với doanh nghiệp, luôn có mối liên hệ mật thiết với hơn 30 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Năm 2019, trường đã kết nối và đưa gần 900 sinh viên nhà trường học nâng cao, thực tập, trải nghiệm và đi làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với mức lương hỗ trợ của doanh nghiệp từ 5 - 10 triệu đồng/tháng.

Hiện có 5 sinh viên của nhà trường làm việc tại Nhật Bản với mức lương 60 triệu đồng/tháng.

Qua khảo sát trước khi thi tốt nghiệp, khoảng 85% sinh viên đã có địa chỉ tiếp nhận với mức lương 8-12 triệu đồng/tháng.

Số còn lại đang cân nhắc lựa chọn địa điểm làm việc, vì số doanh nghiệp tuyển dụng rất lớn nên hầu hết trong thời gian 3 tháng sau tốt nghiệp, 100% sinh viên ra trường đều có việc làm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ - 2
Bộ trưởng động viên cán bộ, giáo viên nhà trường.

Về hợp tác quốc tế, năm 2019 trường đã giúp đỡ đào tạo nâng cao kỹ năng nghề cho 6 cán bộ quản lý, giáo viên trường dạy nghề tỉnh Hủa-Phăn nước CHDCND Lào.

Trong thời gian tới, nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, quyết định bổ sung Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hoá vào danh sách các trường được đầu tư thành trường chất lượng cao giai đoạn 2020-2025.

Nhà trường cũng kỳ vọng được tiếp cận, chuyển giao chương trình quốc tế để tuyển sinh đào tạo các nghề trọng điểm; xây dựng trung tâm đánh giá kỹ năng nghề cho người học và lao động trên địa bàn tỉnh.

“Không sợ thiếu chỗ làm việc”

Sau khi đi thăm quan cơ sở đào tạo, thực hành của nhà trường, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với tập thể cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường.

“Qua thông tin về sự ra đời và phát triển của nhà trường với một bề dày truyền thống, chúng ta đã gặt hái được rất nhiều thành công. Thành công quan trọng nhất là đến hôm nay về vị thế, uy tín, chỗ đứng của trường chúng ta chính là sự khẳng định của xã hội, khẳng định của các em học sinh”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mở đầu buổi làm việc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Doanh nghiệp chính là trường nghề thực hành của thợ trẻ - 3
Bộ trưởng trực tiếp chứng kiến sinh viên nhà trường thực hành.

Theo Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nói: “Kỹ năng là một trong ba yếu tố để Việt Nam phát triển bao trùm và bền vững”. 

Đến giai đoạn này, giáo dục nghề nghiệp càng đóng một vai trò kỳ quan trọng trong việc bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

"Đó cũng là yếu tố quan trọng nhất để chúng ta vượt bẫy thu nhập trung bình”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Chia sẻ thông tin về công tác triển khai lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng cho biết: “Hầu như các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thực hiện kết nối rất tốt với doanh nghiệp; 85% các em ra trường hầu như đều có việc làm, nhiều trường 100%. Có những trường đã cam kết ngay từ đầu, nếu như trong 6 tháng mà sinh viên ra trường không có việc làm, nhà trường trả lại hoàn toàn học phí".

Bên cạnh đó, nhiều trường còn ký với doanh nghiệp thực hiện một hợp đồng "3 cùng": Cùng tham gia xây dựng chương trình, cùng giảng dạy, cùng thực tập và cùng thống nhất tiếp nhận các em. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc tổ chức thực tập cho học sinh, sinh viên ở doanh nghiệp nên tăng thêm thời lượng. Nhà trường nên giảm tải thời gian học lý thuyết. Lý thuyết hiện nay các trường nghề của các nước tiên tiến chỉ chiếm 30%, 70% là thực hành ở trong các doanh nghiệp.

Và khi đó, doanh nghiệp trở thành một trường nghề thứ hai, trường nghề đó là trường nghề thực hành. Nhà trường nên mở rộng quan hệ hơn với các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam đang thiếu cả thầy và thiếu cả thợ. Tỷ lệ sinh viên đại học cũng phải là cao so với các quốc gia, còn người thực hành chúng ta đang thiếu rất nhiều.

“Chúng ta đào tạo theo mô hình "đồng hồ cát": Công nhân kỹ thuật bậc đang cao thiếu, kỹ sư cũng thực hành thiếu. Trong khi đó, mô hình đào tạo của nhiều nước là "hình củ khoai tây hay quả trứng": Công nhân kỹ thuật, kỹ sư thực hành rất nhiều. Gần đây nhất, tại Diễn đàn nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, tôi tiếp xúc 28 tập đoàn lớn đang làm việc tại Việt Nam, cả 28 tập đoàn đều đặt hàng với tôi xin đề nghị nhận sinh viên các trường nghề. Do đó, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp không sợ thiếu chỗ làm việc”, Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng lưu ý, học nghề, học văn hóa trong trường nghề là một chủ trương rất đúng. Theo đó không nên coi nhẹ việc học văn hóa của các em, vì đó là nền tảng để phát triển lên.

"Chúng ta có chủ trương liên thông rồi, đề nghị nhà trường kết nối, tạo điều kiện cho những em có khả năng và có nhu cầu học lên được. Đừng coi các em học trong cao đẳng nghề đây là chấm dứt. Các em học cao đẳng nghề xong, có điều kiện, có nhu cầu học tiếp lên đại học" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
"Bệnh công thần" rất đa dạng
"Bệnh công thần" rất đa dạng

Có thể thấy rõ thái độ kiêu ngạo, không xem ai ra gì của một số cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:20

Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google
Mỹ điều tra hoạt động sử dụng lao động và sa thải nhân viên của Google

Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia Mỹ đã xác nhận mở một cuộc điều tra sau một khiếu nại chính thức của bốn nhân viên bị sa thải với cáo buộc họ đã lên tiếng chống lại Google.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:12

Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh
Nhọc nhằn nghề trồng quất cảnh

Mỗi độ xuân về, người người lại dùng những cây quất mọng quả để trang hoàng nhà cửa, nhưng mấy ai biết để có được những cây quất như ý người nông dân phải trải qua bao nhọc nhằn.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:57

Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?
Rời Nhà Trắng, thu nhập "khủng" của cựu Tổng thống Obama đến từ đâu?

Theo ước tính của Đại học American (Washington), vợ chồng ông Obama kiếm được tổng cộng 242,5 triệu USD sau khi ông hết nhiệm kỳ tổng thống...

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:46

Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?
Có được điều chỉnh từ quỹ khác để chi bổ sung thu nhập?

Ông Phạm Tranh công tác tại Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh (Ban QLDA nhóm II), đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên. Đơn vị ông đã thực hiện trích lập các quỹ theo Thông tư 72/2017/TT-BTC ngày 17/7/2017 của Bộ Tài chính, trong đó có quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:39

Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc
Tìm thấy thi thể của thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 10/12, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) về việc phát hiện được 1 thi thể trong số 6 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ hoả hoạn tại tàu Daesung - ho trên biển Jeju (Hàn Quốc) hôm 19/11.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thắc mắc của dân mà giải quyết được thì trả lời ngay"

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Thanh Hoá vào chiều 9/12, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã tiếp thu, giải đáp nhiều thắc mắc. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan trả lời dứt điểm các kiến nghị liên quan của cử tri.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:36

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp
Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp

(Dân trí) - Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội được thành lập từ tháng 5/2008. Với 2 hình thức tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ, Trung tâm đã giúp hàng ngàn bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS, THPT hiểu thêm về thông tin hướng nghiệp, phân luồng định hướng nghề nghiệp.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:29

Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế
Hướng nghiệp hiệu quả bằng trải nghiệm thực tế

(Dân trí) - “Với cách thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đã hiểu thêm về con đường học nghề. Thậm chí những bạn trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng có thêm thông tin cho mình trong tương lai”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:33

Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý
Làng hoa Tây Tựu tất bật chuẩn bị đón Tết Canh Tý

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán 2020. Hiện nay, làng hoa Tây Tựu đang chuẩn bị cho một mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Phóng viên ghi nhận không khí hối hả, khẩn trương của những người trồng hoa nơi đây.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:51

Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày
Rét buốt lội bùn săn ngao to bự, béo ngậy, kiếm 500 ngàn đồng/ngày

Chỉ việc cào nhẹ lớp bùn lầy nơi mà có nhiều con ngao to béo ngậy sinh sống, nhiều chị em ở ven biển huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) mỗi ngày bắt được hàng vài chục kg. Tuy thời tiết giá rét, nhưng nhờ lội bùn săn loài ngao to này mà những người phụ nữ miệt biển có thu nhập 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:18

Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản
Giải đáp một số thắc mắc về chế độ thai sản

Trợ cấp thai sản được chuyển trả cho doanh nghiệp hay người lao động? Có được giải quyết chế độ thai sản trong thời gian nghỉ phép năm? Trợ cấp thai sản có phụ thuộc vào đóng BHXH liên tục hay gián đoạn? Có làm bổ sung chế độ thai sản được không?... BHXH Việt Nam vừa giải đáp loạt thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"
"Làm tốt chính sách người có công là thể hiện đạo lý dân tộc"

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:34

CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần
CEO "dị" nhất Phố Wall: Đi làm bằng tàu điện ngầm, diễn DJ ở hộp đêm cuối tuần

Có thu nhập năm 2018 là 23 triệu USD, David Solomon - CEO Goldman Sachs - vẫn đi tàu điện ngầm tới công sở, tự pha cà phê mỗi ngày và biểu diễn DJ tại các câu lạc bộ đêm vào cuối tuần...

Thứ hai, 09/12/2019 - 11:13

Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!
Khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào học nghề: Không dễ!

(Dân trí) - Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 đề ra mục tiêu là học sinh sau THCS vào GDNN đạt tỷ lệ 30% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang- Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH), nếu vẫn giữ cách làm cũ thì công tác phân luồng học sinh sau THCS đến năm 2020 và có thể lâu hơn nữa vẫn chưa đạt mục tiêu 30% học nghề.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:22

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm
Bạc Liêu: Giảm hơn 800 biên chế trong 3 năm

(Dân trí) - Qua giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu cho thấy, giai đoạn năm 2017 - 2019, tỉnh này đã giảm hơn 800 biên chế, trong đó có trường hợp cho thôi việc cùng lúc hơn 130 người.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”
Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân “méo mặt”

Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức
Cách xác định kết quả thi nâng ngạch công chức

Năm 2019, bà Mai Thu Hoa được Bộ Tài chính phê duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương ngạch chuyên viên năm 2018 theo Quyết định số 1641/QĐ-BTC ngày 23/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo
Doanh nghiệp đã “mặn mà” với lao động qua đào tạo

(Dân trí) - “Đa số doanh nghiệp được khảo sát đều có nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo: 26 % doanh nghiệp cần tuyển trung cấp, 35 % cao đẳng và 39 % sơ cấp…”

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:16

Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi
Chuyện ông Câu làm giàu từ cá Koi

Vượt qua bao khó khăn ban đầu, ông Phan Công Câu (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã nuôi cá Koi thành công, thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:09

Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?
Phụ trách kế toán hưởng phụ cấp trách nhiệm hay chức vụ?

Tháng 7/2010, bà Lưu Thu Thủy được bổ nhiệm phụ trách kế toán của Trung tâm Y tế huyện (đơn vị chưa có kế toán trưởng), được hưởng phụ cấp 0,1. Bà Thủy đã đóng BHXH, BHYT, BHTN trên phần phụ cấp 0,1 này.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:07

Đề xuất giảm 50% học phí cho con  của người lao động thu gom rác
Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:04

Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Canada mất một lượng việc làm kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Nền kinh tế Canada đã mất 71.200 việc làm trong tháng 11/2019, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt từ mức 5,5% trong tháng 10/2019 lên 5,9%.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:02