Thứ ba, 28/06/2011 - 15:27

Anh quốc đối mặt với nguy cơ chảy máu chất xám

Dân trí Theo khảo sát mới đây của tập đoàn GfK, cứ 4 người Anh thì có 1 người mong muốn ra nước ngoài làm việc.

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng trong số 1.000 người được hỏi, có 27% sẵn sàng ra nước ngoài để đạt được mong muốn là thoát khỏi cuộc sống đắt đỏ và mức lương như hiện nay tại Anh quốc. Và khoảng 25% sẽ rời khỏi Anh trong năm nay.

 

Tuy nhiên, một số nước khác tham gia cuộc khảo sát này còn có nguy cơ chảy máu chất xám cao hơn, đặc biệt là khu vực Mỹ Latinh. Các nước có tỷ lệ người lao động sẵn sàng ra nước ngoài làm việc ở mức cao nhất tại khu vực này gồm có: Mexico (57%), Colombia (52%), Brazil (41%) và Peru (38%).

 

Thậm chí các nước như Mỹ, Canada – nơi mà người dân vốn được coi là ít có mong muốn sinh sống ở nước ngoài – cũng có đến 20% người lao động cho biết họ sẽ ra nước ngoài để tìm kiếm công việc tốt hơn.

Tại Anh, nguy cơ chảy máu chất xám xảy ra cao hơn ở nhóm đối tượng lao động trẻ (18-29 tuổi) với 36%. Trong nhóm lao động có trình độ học vấn cao, có đến 36% người có bằng cử nhân và 38% người có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ cũng cho biết họ đang cân nhắc việc sẽ chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc.

 

“Dù chỉ một phần nhỏ trong số những người này chuyển ra nước ngoài sống, các doanh nghiệp của Anh sẽ phải đối mặt với những mất mát đáng kể về nguồn nhân lực chất lượng cao”, ông Sukhi Ghataore thuộc GfK nhận xét.

 

Khảo sát trên của GfK được thực hiện ở 29 quốc gia với sự tham gia của hơn 30.000 người lao động.

 

Ngọc Trang

(Theo BBC)