5 tố chất của một nhân viên được săn đón toàn cầu

Những nhân sự có tay nghề sẽ ngày càng có xu hướng trở thành "công dân toàn cầu" - làm việc tại nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa.
>>Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
>>Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm những nhân viên có 4 kỹ năng mềm này
>>Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới

Tuy nhiên, việc thay đổi môi trường làm việc, thích nghi với văn hóa bản địa sẽ là những thách thức không nhỏ đối với hầu hết mọi người. Để tồn tại, thăng tiến trong sự nghiệp có định hướng đó, bạn không chỉ cần kỹ năng nghề nghiệp thật tốt mà còn phải áp ứng yêu cầu và xu hướng mới trong phân bổ nguồn nhân lực.

Cách chúng ta nhìn nhận về công việc, đồng nghiệp và sự hợp tác cũng cần linh động hơn. Đây là kết quả thu được sau 5 năm nghiên cứu về nhân lực toàn cầu tại Rakuten, một gã khổng lồ về thương mại điện tử ở Nhật Bản.

Đến trước năm 2010, Rakuten là một công ty đa quốc gia, sử dụng đa ngôn ngữ. Những nhân viên tại trụ sở Tokyo giao tiếp bằng tiếng Nhật, trụ sở tại Mỹ thì nói tiếng Anh, ở các khu vực còn lại thì dùng nhiều thứ tiếng. Họ thuê phiên dịch để giải quyết các vấn đề về giao tiếp. Hơn thế, mỗi công ty con hoạt động tương đối độc lập, xây dựng nên những văn hóa và nguyên tắc tổ chức riêng biệt. Tuy nhiên đến năm 2010, Rakuten đã ban hành một quy định chỉ dùng tiếng Anh cho toàn bộ hơn 10.000 nhân viên của mình.

5 tố chất của một nhân viên được săn đón toàn cầu - 1

CEO Hiroshi Mikitani nhận ra rằng việc sử dụng nhiều ngôn ngữ gây hạn chế việc chia sẻ kiến thức, đồng thời khó thu hút nguồn nhân lực toàn cầu. Trên hết, công ty có tham vọng trở thành dịch vụ internet số một thế giới, vì thế họ phải giải quyết hạn chế về ngôn ngữ.

Việc sử dụng chung tiếng Anh, theo dự đoán của Mikitani, sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong Rakuten về cả cách làm việc và tương tác với thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, quy định về sử dụng tiếng Anh cũng là khởi nguồn cho nhiều thách thức về ngôn ngữ và văn hóa. Những nhân viên người Nhật, vốn đã quen với những khái niệm tiếng Nhật như "kaizen" (sự cải thiện) và "omotenashi" (sự hiếu khách) sẽ phải rất nỗ lực để học tiếng Anh cùng những khái niệm mới, văn hóa ứng xử mới. Mặt khác, những nhân viên người Mỹ không cần phải học tiếng Anh, nhưng lại rất chật vật với những quy định và kỳ vọng từ văn hóa Nhật Bản.

Những nhân viên đã có sẵn khả năng thích ứng với cả ngôn ngữ và nền văn hóa mới sẽ có sự chuyển tiếp dễ dàng khi công ty ban hành quy định mới này. Họ cũng có thể chuyển sang các thị trường khác nhau từ Brazil, Pháp, Đức đến Indonesia, Đài Loan và Thái Lan. Họ được gọi là những người có định hướng công việc toàn cầu. Định hướng này rất quan trọng đối với những nhân sự làm việc trong những công ty đa quốc gia hoặc làm những nghề nghiệp mang tính toàn cầu.

Sau đây là 5 nguyên tắc chính để rèn luyện và xây dựng định hướng công việc toàn cầu do Tsedal Neeley - Phó giáo sư phụ trách bộ môn Hành vi tổ chức của Harvard Business School chỉ ra, giúp bạn có những chuẩn bị cần thiết để hòa nhập vào môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa, ngôn ngữ.

1. Hãy thờ ơ một cách... tích cực

Khái niệm “thờ ơ tích cực” được giải thích như việc không quá chú trọng đến những khác biệt văn hoá. Ví dụ, bạn sẽ vui vẻ chấp nhận những quy định mới như đeo bảng tên khi đến văn phòng, viết báo cáo thường kỳ mà không cảm thấy đó là những yêu cầu ngớ ngẩn, dư thừa.

"Thờ ơ tích cực" giúp ích cho bạn vì hai lý do. Thứ nhất, công việc có tính toàn cầu đòi hỏi bạn phải đối mặt với những khác biệt về văn hóa cũng như quy trình làm việc. Vì thế, việc thích nghi với môi trường và yêu cầu mới chính là yếu tố quyết định sự thành công và thất bại của bạn. Thứ hai, sự “thờ ơ tích cực” giúp cho đời sống công sở của bạn ở những doanh nghiệp toàn cầu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự chủ động học hỏi và sẵn sàng khám phá những phương diện mới.

2. Tìm điểm tương đồng giữa các nền văn hóa

Việc này giúp bạn dễ dàng tiếp nhận nền văn hóa mới lẫn những sự khác biệt. Mỗi người sẽ cảm nhận nét tương đồng khác nhau.

Ví dụ như một nhân viên người Pháp ở Rakuten tìm thấy điểm tương đồng với những đồng nghiệp người Nhật khi nhận ra cả hai nền văn hoá đều chú trọng đến kết quả và luôn nghiên cứu cách để cải thiện chúng.

Một kỹ sư người Indonesia lại tìm thấy điểm tương đồng khi so sánh nội quy của Rakuten về việc nhân viên phải dành ra năm phút mỗi tuần để dọn dẹp bàn làm việc với thói quen rửa tay chân của anh ấy khi đến thăm một ngôi đền. Bởi cả hai nguyên tắc trên đều thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm của con người đối với một nơi có ý nghĩa đặc biệt.

Việc tìm kiếm sự tương đồng rất quan trọng trong định hướng công việc toàn cầu vì nó có thể rút ngắn khoảng cách giữa những đồng nghiệp không cùng nền văn hoá, nhờ đó nâng cao tinh thần đoàn kết và hiệu quả hợp tác giữa họ.

3. Nuôi dưỡng tinh thần toàn cầu hóa

Nếu bạn có cảm giác thuộc về một tổ chức rộng lớn hơn thay vì chỉ là một nhân viên tại văn phòng địa phương, bạn sẽ có xu hướng chia sẻ nhiều hơn những giá trị và mục tiêu của nơi đó. “Tính gắn bó tổ chức” là thuật ngữ diễn tả về việc một cá nhân cảm thấy mình hòa làm một với tổ chức. Yếu tố này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự hài lòng trong công việc, sự tận tụy, và năng suất làm việc.

Một nhân viên người Indonesia tại Rakuten đã nói: “Với tôi, khi làm việc, tôi có cảm giác mình đang trở thành một phần của sự toàn cầu hoá".

Thông điệp rõ ràng từ những lãnh đạo cấp cao về sự toàn cầu hoá của công ty sẽ giúp lan toả rộng rãi tinh thần này trong đội ngũ nhân viên cũng như thúc đẩy sự tương tác xuyên quốc gia giữa những văn phòng, trụ sở của công ty.

4. Chủ động tương tác với đồng nghiệp toàn cầu

Rakuten - một trong 4 đế chế thương mại điện tử lớn nhất thế giới bên cạnh Amazon, eBay và Alibaba - có trụ sở chính tại Nhật và Mỹ. Theo đó, những nhân viên không phải người Nhật và Mỹ có sự tìm kiếm và đón nhận sự tương tác với các nhân viên tại các chi nhánh khác trên thế giới hơn những người bản xứ. Tỷ lệ tự nguyện tương tác được ghi nhận cao nhất là ở Brazil với 52%, trong khi đó ở Mỹ chỉ đạt 2%.

Hành vi này rất quan trọng trong định hướng công việc toàn cầu, giúp những đồng nghiệp từ nhiều quốc gia dễ dàng chia sẻ niềm tin, tầm nhìn, kiến thức. Trong khi đó, tri thức ngầm gồm những kinh nghiệm, bí quyết, niềm tin, sự nhạy cảm trong công việc... vốn là những tri thức chỉ có được thông qua sự liên hệ giữa người và người - cũng nhờ có tương tác mà trở nên dễ hiểu hơn, tăng hiệu quả trong công việc.

5. Nuôi khát khao về một nghề nghiệp toàn cầu

Trong một số lĩnh vực, nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Anh khiến cho thị trường việc làm toàn cầu trở nên hấp dẫn. Du lịch, sống ở một đất nước mới và cơ hội thăng tiến chính là những tham vọng nghề nghiệp của những nhân viên tại một công ty đa quốc gia.

Một số người có những định hướng dài hơi cho công việc mang tính toàn cầu, mà trước hết là cải thiện khả năng tiếng Anh. Một nhân viên Đài Loan bày tỏ: “Thật tuyệt khi tôi có cơ hội được đến và làm việc tại một đất nước khác. Tôi nhất định sẽ làm được điều đó sau khi đã cải thiện khả năng Anh ngữ của mình”.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Harvard Business Review

MỚI NHẤT
Phóng sự: “Săn” cá trên biển đêm
Phóng sự: “Săn” cá trên biển đêm

Lão ngư Nguyễn Xếch nhấn ga, con tàu rẽ sóng vẽ thành vòng tròn khá rộng trên mặt biển. Ngư dân trên tàu nhanh nhẹn buông lưới vây đàn cá bám theo ngọn đèn dập dềnh trên sóng. Và rồi những đôi tay rắn chắc thoăn thoắt kéo lưới, những túi cá tươi sống được kéo lên khỏi mặt nước, đổ tràn ra sàn tàu. Cá nhồng, cá trích… lấp lánh vảy bạc giãy đành đạch trước khi cho vào đá ướp lạnh để chuyển vào bờ kịp phiên chợ sớm.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:41

6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản
6 điểm nổi bật trong văn hóa công sở tại Nhật Bản

Hiện đại và lịch sự nhưng không hề mất đi nét truyền thống trong văn hóa ứng xử, những công ty Nhật Bản đã tạo nên một bản sắc văn hóa riêng không pha trộn với bất kì nền văn hóa nào dù ở phương Đông hay phương Tây.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:02

Nam Định: Lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi lợn bằng thảo dược
Nam Định: Lão nông kiếm hàng trăm triệu đồng từ nuôi lợn bằng thảo dược

(Dân trí) - Thay vì dùng thức ăn công nghiệp chăn nuôi lợn, một người dân đầu tiên ở tỉnh Nam Định đã mạnh dạn thử nghiệm trộn cám gạo, ngô, bỗng rượu… với thảo dược để làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã thu nhập lên tới hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:45

Câu chuyện về bí quyết trồng những quả bí ngô khổng lồ
Câu chuyện về bí quyết trồng những quả bí ngô khổng lồ

Để có bí ngô khổng lồ, người nông dân phải bỏ ra ít nhất 4 giờ/ngày. Thực hiện việc đắp chăn, che nắng và đảm bảo vỏ quả không bị côn trùng tấn công hay dập nát.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:22

Xin nghỉ hưu, rút tiền một "cục": Cảnh báo tác động hai chiều
Xin nghỉ hưu, rút tiền một "cục": Cảnh báo tác động hai chiều

Sự tác động hai chiều như vậy sẽ khiến cho quỹ hưu trí bị giảm đi rất nhanh

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:07

Tiền lương tăng thêm có phải tính đóng BHXH?
Tiền lương tăng thêm có phải tính đóng BHXH?

Tiền lương làm thêm giờ cũng được xếp vào tiền lương, nên thuộc đối tượng thu nhập đóng BHXH.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:00

Thế hệ Y - người Việt trẻ mong muốn giàu có và thành đạt
Thế hệ Y - người Việt trẻ mong muốn giàu có và thành đạt

Theo kết quả khảo sát về thế hệ Y vừa được Navigos Group công bố, gần 2/3 ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ mong muốn "nghĩ lớn" và dự định khởi nghiệp trong vòng 3 năm tới.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:55

Chuẩn bị Tết sum vầy 2018, hỗ trợ công nhân mua nhà dưới 200 triệu đồng
Chuẩn bị Tết sum vầy 2018, hỗ trợ công nhân mua nhà dưới 200 triệu đồng

(Dân trí) - Thông qua dự án xây dựng thiết chế công đoàn, người công nhân có thể mua căn hộ từ 30 m - 45 m 2 với giá từ 150 - 200 triệu đồng/căn. Công nhân được ngân hàng cho vay với thời hạn 10-15 năm. Ngoài ra, “Tết sum vầy 2018” sẽ được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:23

Thế vận hội của những người làm nghề sửa móng tay
Thế vận hội của những người làm nghề sửa móng tay

Đến với sự kiện Nailympia được tổ chức tại Thủ đô London (Anh), các thợ làm móng từ khắp nơi trên thế giới đã cùng thể hiện sự sáng tạo theo từng chủ đề khác nhau.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:44

Bị phạt vì không báo tình trạng việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Bị phạt vì không báo tình trạng việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp?

(Dân trí) - Em trai tôi đang nhận trợ cấp thất nghiệp, nhưng mới được người quen tìm giúp được việc làm mới. Vì bận rộn, sau khi có việc làm 1 tháng, em tôi mới tới Trung tâm dịch vụ việc làm - nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp để thông báo.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:34

Tết Nguyên Đán 2018: Tổng LĐLĐ VN đề xuất nghỉ trước Tết 2 ngày
Tết Nguyên Đán 2018: Tổng LĐLĐ VN đề xuất nghỉ trước Tết 2 ngày

(Dân trí) - “Trên cơ sở tình hình thực tế, Tổng LĐLĐ VN đồng ý với phương án 1 do Bộ LĐ-TB&XH, theo đó thời gian nghỉ trong dịp Tết âm lịch là 7 ngày và trước Tết 2 ngày”.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:56

Giảm 1/3 trong 2,5 triệu biên chế là thắng lợi lớn
Giảm 1/3 trong 2,5 triệu biên chế là thắng lợi lớn

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII là thảo luận việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải pháp nào để bộ máy hành chính không phình to?
Giải pháp nào để bộ máy hành chính không phình to?

Để bộ máy không phình to, cần quy định cụ thể về mô hình Cục, Vụ theo hướng thống nhất, có tiêu chí cụ thể.

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:49

Thợ trang điểm tức nghẹn lời trước tuyên bố của 'tay chơi' đất Cảng
Thợ trang điểm tức nghẹn lời trước tuyên bố của 'tay chơi' đất Cảng

Hải Phong kể, bố cô dâu là một “tay chơi”. Trên tay ông xăm rất nhiều hình thù kỳ quái. Ông cho rằng, con gái ông không nhất thiết phải “cưa sừng làm nghé”. Cô dâu phải được trang điểm tự nhiên, đúng tuổi.

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:44

Lao động phi chính thức: Bươn chải với lương bình quân 4,4 triệu đồng/tháng
Lao động phi chính thức: Bươn chải với lương bình quân 4,4 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Mức lương trên bằng 58% tiền lương bình quân của lao động chính thức, cao hơn 1,5 lần tiền lương tối thiểu vùng 4 và chỉ cao hơn 12,6% tiền lương tối thiểu vùng 1. Với mức tiền lương này, người lao động rất khó bảo đảm cuộc sống cho mình và nuôi sống gia đình…”.

Thứ năm, 05/10/2017 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Lương hưu đã tăng 8 lần từ năm 2008”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Lương hưu đã tăng 8 lần từ năm 2008”

(Dân trí) - “Từ năm 2008 đến nay, Chính phủ cũng đã 8 lần điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng với mức tăng thêm 168,5% so với cuối năm 2007...”.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:33

Doanh nghiệp dưới 200 lao động vẫn coi là doanh nghiệp nhỏ
Doanh nghiệp dưới 200 lao động vẫn coi là doanh nghiệp nhỏ

Nếu doanh nghiệp có tổng nguồn vốn lớn hơn 20 tỷ đồng nhưng có tổng số lao động nhỏ hơn 200 người thì vẫn được coi là doanh nghiệp nhỏ.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:04

Lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng chiêu trò xin việc
Lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng chiêu trò xin việc

Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng các bị cáo đã dụ dỗ, đưa nhiều người nhẹ da, cả tin “sập bẫy” với chiêu lừa đảo xin việc vào các ngành nghề "hot" nhất.

Thứ tư, 04/10/2017 - 09:51

Có từ đủ 20 năm trong quân đội được trợ cấp theo Nghị định 23
Có từ đủ 20 năm trong quân đội được trợ cấp theo Nghị định 23

Từ tháng 2/1985 đến tháng 10/1985, ông Nguyễn Viết Đài học tại Trường Hạ sĩ quan Thanh Hoá. Khi ra trường, ông làm nhiệm vụ tại Trung đoàn E269 ở Campuchia. Tháng 9/1989 ông Đài phục viên, nhưng bị mất quyết định phục viên mà chỉ còn giấy nhận xét, khen thưởng, kỷ luật…

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:04

7 bước thành "chuyên gia" trong mọi lĩnh vực
7 bước thành "chuyên gia" trong mọi lĩnh vực

Làm theo những bước dưới đây, công việc của bạn sẽ được cải thiện, từ đó, nó sẽ tạo ra sức ảnh hưởng. Khi có thể tác động đến hàng triệu người, bạn sẽ góp phần thay đổi thế giới.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:03

Việt Nam cần cải thiện nhiều hơn về năng suất lao động
Việt Nam cần cải thiện nhiều hơn về năng suất lao động

Đây là ý kiến của các chuyên gia khi Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi sản xuất đòi hỏi trình độ công nghệ cao.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:02

Trở thành triệu phú từ bán nạo khoai tây trên phố
Trở thành triệu phú từ bán nạo khoai tây trên phố

Joe Ades là một bậc thầy bán hàng theo phương thức cổ điển. Ông tạo ra cả gia tài kếch xù chỉ bằng việc kiếm 5 USD mỗi lần bán hàng tại một góc phố Manhattan bận rộn.

Thứ tư, 04/10/2017 - 06:02

Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân tiếp tục đội mưa đình công
Thanh Hóa: Hàng nghìn công nhân tiếp tục đội mưa đình công

(Dân trí) - Sau khi tiến hành đình công, 14 kiến nghị của công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam đã được giải đáp. Theo ý kiến của nhiều công nhân cho rằng, văn bản thông báo của công ty không có chữ ký và dấu đỏ. Công nhân còn nghi ngờ về việc thực hiện các cam kết của công ty nên tiếp tục đình công.

Thứ ba, 03/10/2017 - 02:25

Bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi nghỉ hưu
Bảo lưu thời gian đóng BHXH chờ đủ tuổi nghỉ hưu

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Thừa Thiên - Huế) sinh năm 1971, làm công chức từ năm 1994 đến nay đã được 23 năm. Nay ông Tuấn có nguyện vọng nghỉ việc vào năm 2018 và không yêu cầu hưởng chế độ BHXH một lần.

Thứ ba, 03/10/2017 - 07:59