5 cách giúp CEO làm bạn với nhân viên

CEO dù không có mặt thường xuyên vẫn có thể thân thiết với từng nhân viên và nắm rõ mọi chuyện của công ty, nhờ 5 chiến lược đơn giản này.
>>Quản trị sự thay đổi: Bài học cho mọi CEO
>>CEO của Apple kiếm được bao nhiêu tiền trong năm 2016?
>>5 bài học thúc đẩy một CEO tương lai

Đã bao giờ bạn gặp phải tình huống vô tình gặp một nhân viên nào đó trong giờ nghỉ trưa nhưng lại không nhớ ra nhân viên ấy tên gì chưa?

Với những công ty có tốc độ phát triển nhanh, số lượng nhân sự có thể tăng lên gấp đôi chỉ trong một năm. Vì vậy, nếu bạn muốn vẫn có thể giữ được sự thân thiết với từng nhân viên của công ty mình thì đây là 5 cách đơn giản bạn có thể áp dụng ngay:

1. Chủ động đến với nhân viên

Cho phép bản thân thoát ra khỏi guồng công việc thường ngày vài phút là cách rất tốt để nuôi dưỡng kết nối với nhân viên. Khoảng thời gian 15 phút trước khi bắt đầu cuộc họp ở văn phòng, bạn có thể cho phép bản thân thư giãn ở những không gian sinh hoạt chung. Ở đây, bạn có thể bất ngờ tham gia vào những cuộc tán gẫu, bắt nhịp được những trò đùa vui vẻ của đồng nghiệp mỗi ngày.

5 cách giúp CEO làm bạn với nhân viên - 1

Nếu cần phải trả lời email, hãy bước ra khỏi phòng làm việc riêng và mang điện thoại đến ngồi cạnh người mà bạn chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc tại phòng sinh hoạt chung. Đó là lúc cơ hội kết nối bắt đầu.

2. Chủ động họp định kỳ

Tùy thuộc vào quy mô của công ty, nhưng nếu có thể, hãy duy trì cuộc họp định kỳ hàng tuần để cùng nhau cập nhật về những thay đổi của công ty. Phần lớn các nhân viên sẽ rất bận rộn với công việc thường nhật đến mức, đôi khi, họ sẽ cảm thấy "bị đứt kết nối" với tình hình chung. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể chủ động tổ chức buổi họp hàng tuần với sự tham gia của tất cả nhân viên.

Trong 30 phút họp định kỳ, bạn có thể mời nhân viên thử đứng ở góc độ CEO để phân tích các vấn đề hiện tại của công ty. Hoặc, các nhân viên có thể thay phiên nhau thực hành kỹ năng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty và nhận phản hồi từ tập thể. Nếu có bất cứ câu hỏi nào được nêu ra, toàn bộ nhân viên có thể cùng suy nghĩ và tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Vào cuối buổi họp, các nhân viên có thể high-five (đập tay bày tỏ sự vui vẻ, động viên) để giữ bầu không khí tích cực cho văn hóa của công ty.

3. Để cửa mở

Mở cửa phòng làm việc riêng của bạn, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Bạn có thể không có mặt thường xuyên ở văn phòng, nhưng bằng cách để cửa mở, bạn sẽ phát đi tín hiệu khuyến khích nhân viên đến gần hơn, xóa đi ranh giới vật chất có thể đã từng ngăn họ đến gần bạn. Điều này cũng sẽ thúc đẩu nhân viên đề xuất những câu hỏi, ý tưởng lẫn vấn đề họ muốn nói với bạn.

Ngoài cánh cửa văn phòng, bạn cũng hãy thể hiện tinh thần cởi mở tiếp nhận những cuộc gặp với nhân viên qua những buổi họp chung, qua trao đổi email hoặc chia sẻ 1-1. Văn hóa cởi mở sẽ nhanh chóng lan tỏa từ bạn sang các nhân sự khác. Và những nhân viên mới sẽ cảm nhận được CEO của họ là người luôn ủng hộ và chào đón nhân viên.

4. Tìm hiểu công việc nhân viên đang làm

Có một tình huống phổ biến với những công ty khởi nghiệp như sau: vào thời điểm thiếu nhân sự, CEO sẽ ngồi vào vị trí nhân viên bán hàng để gọi điện giới thiệu sản phẩm. Đây không phải là công việc thường ngày của mỗi CEO, nhưng khi làm việc này, bạn sẽ cảm nhận chân thực khách hàng của bạn là ai.

Và nếu bạn đầu tư thời gian để tham gia vào những cuộc trò chuyện thường ngày ở từng phòng ban khác nhau, chắc chắn bạn sẽ có được góc nhìn sâu sắc khi cần ra những quyết định chiến lược. Ở vị trí lãnh đạo, bạn không chỉ có trách nhiệm đảm bảo công ty vận hành suôn sẻ, mà bạn còn cần trở thành ví dụ truyền cảm hứng cho nhân viên về văn hóa của công ty.

5. Thực hiện các buổi phản hồi riêng

Một chiến lược hiệu quả khác để nắm rõ mọi chuyện chính là khuyến khích nhân viên thường xuyên phản hồi với bạn. Mỗi buổi phản hồi riêng có thể chỉ kéo dài từ 10-15 phút để nhân viên có thể góp ý về cách bạn lãnh đạo, cũng như bạn góp ý về cách làm việc của nhân viên.

Bạn cần tổ chức buổi phản hồi này theo định kỳ vài tháng một lần, hoặc nêu ra những khung thời gian trong tuần nhân viên có thể đến gặp và chia sẻ với bạn. Những buổi phản hồi này là cách tốt để xây dựng lòng tin và hiểu sâu hơn với từng nhân viên.

Nếu bạn không đủ thời gian để gặp trực tiếp từng người, bạn có thể tổ chức thành các buổi phản hồi nhóm với từng phòng ban của công ty.

Theo Doanh nhân Sài gòn/INC

MỚI NHẤT
Làng hoa Tây Tựu trầm lắng dù cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3
Làng hoa Tây Tựu trầm lắng dù cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3

Nếu như giá hoa tươi tăng vọt dịp Tết Nguyên đán 2018 thì đến cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, người dân trồng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) vẫn "ngán ngẩm" khi giá hoa tươi không khác biệt quá nhiều so với ngày thường.

Thứ tư, 07/03/2018 - 09:43

Món quà đặc biệt ngày 8/3 của nữ thợ rèn ở Sài Gòn
Món quà đặc biệt ngày 8/3 của nữ thợ rèn ở Sài Gòn

Lò đang rực lửa, chị cầm 3 khúc sắt tròn dúi vào than. Chỉ trong tích tắc, cả 3 đều nóng đỏ. Chị dùng kìm gắp ra một cây để đầu đỏ lên đe giữ thật chặt. Vinh, con trai đầu của chị, cầm búa tạ nện xuống...

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:29

Điều kiện giáo viên được trợ cấp lần đầu
Điều kiện giáo viên được trợ cấp lần đầu

Bà Đinh Thị Như Quỳnh trúng tuyển giáo viên ngày 5/8/2014 tại trường THCS Tân Hóa, thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nhưng hộ khẩu của bà vẫn ở xã Xuân Hóa, cũng thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:12

Nhật Bản: 48% doanh nghiệp không có kế hoạch cho đội ngũ kế cận
Nhật Bản: 48% doanh nghiệp không có kế hoạch cho đội ngũ kế cận

Theo khảo sát, gần một nửa số doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nhật Bản không hề có sự chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế cận.

Thứ tư, 07/03/2018 - 07:08

Sau tăng lương, doanh nghiệp phải "gánh" thêm tiền bảo hiểm và công đoàn
Sau tăng lương, doanh nghiệp phải "gánh" thêm tiền bảo hiểm và công đoàn

(Dân trí) - "Doanh nghiệp phải xây dựng lại thang lương bảng lương; tăng tiền lương tháng đóng các loại bảo hiểm và tăng tiền nộp kinh phí công đoàn..."

Thứ ba, 06/03/2018 - 04:00

Chê lương ít, nam thanh niên đốt nhà xưởng trả thù
Chê lương ít, nam thanh niên đốt nhà xưởng trả thù

Cơ quan công an TP.Hà Nội vừa đề nghị truy tố Cao Xuân Hùng (23 tuổi, quê quán ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) về tội “Huỷ hoại tài sản”.

Thứ ba, 06/03/2018 - 02:33

Đề xuất mới về xây dựng thang, bảng lương trong doanh nghiệp
Đề xuất mới về xây dựng thang, bảng lương trong doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về việc sửa đổi Nghị định số 49/2013/NĐ-CP nhằm giảm dần sự can thiệp của Nhà nước vào việc xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp, qua đó tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:51

7 điều tôi học được từ kiến
7 điều tôi học được từ kiến

Những điều chúng ta biết thực ra rất nhỏ bé so với những điều còn ẩn chứa bên trong mỗi con người.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:48

Có được bố trí nghỉ bù thay cho trả lương thêm giờ?
Có được bố trí nghỉ bù thay cho trả lương thêm giờ?

Công ty của bà Hà Nguyệt (hanguyet66@...) yêu cầu nhân viên đi làm vào ngày lễ, nhưng lại không trả lương làm việc ngày lễ theo quy định của Bộ luật Lao động mà bố trí nhân viên nghỉ bù 3 ngày. Bà Nguyệt hỏi, như vậy có phù hợp quy định không?

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:41

Quảng Ngãi: Sáng ra khơi, chiều về bán ruốc thu 40 - 50 triệu đồng
Quảng Ngãi: Sáng ra khơi, chiều về bán ruốc thu 40 - 50 triệu đồng

(Dân trí) - Ra khơi từ sáng sớm đến cuối giờ chiều trở về bến, những con tàu của ngư dân huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) đã chở đầy ắp ruốc tươi.

Thứ hai, 05/03/2018 - 02:58

John Collison chia sẻ bí quyết trở thành tỷ phú
John Collison chia sẻ bí quyết trở thành tỷ phú

Ở tuổi 27, John Collison đã sở hữu khối tài sản lên đến một tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:19

Quy định về ký hợp đồng thử việc
Quy định về ký hợp đồng thử việc

Khi người lao động và người sử dụng lao động có thoả thuận về việc làm thử thì 2 bên giao kết hợp đồng thử việc. Thời gian thử việc căn cứ và tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện quy định tại Điều 27 Bộ luật Lao động.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cất bằng y tế, về quê nuôi mãng xà kiếm gần nửa tỷ mỗi năm
Cất bằng y tế, về quê nuôi mãng xà kiếm gần nửa tỷ mỗi năm

Không giống như các bạn học cùng khóa khác, sau khi có tấm bằng Cao đẳng y tế trong tay, anh Phạm Văn Điệp, 34 tuổi, ở xã Yên Mật, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) lại quyết về quê nuôi rắn, nhờ đó mà mỗi năm gia đình anh Điệp có nguồn thu gần nửa tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 09:01

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản thấp kỷ lục
Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản thấp kỷ lục

Tại Nhật Bản, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 1/2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 25 năm qua.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:45

Lương không sống được thì “nhảy” việc chứ sao!
Lương không sống được thì “nhảy” việc chứ sao!

“Năm nay tớ nhất định phải “nhảy” việc thôi. Ì ạch mãi chỗ này cũng chán. Lương thì không tăng, cuối năm chả có quà cáp gì, thưởng Tết thì nhỏ giọt” – Cái Lan, bạn cùng phòng trọ với tôi than thở khi nói về kế hoạch năm mới.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:36

Trường hợp nào được hưởng 95% chi phí BHYT?
Trường hợp nào được hưởng 95% chi phí BHYT?

Mẹ của bà Thu Trang (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Thanh Nhàn. Mẹ của bà bị tai biến, gia đình đưa đến Bệnh viện Phục hồi chức năng để khám, chữa bệnh nội trú. Bà Trang hỏi, mẹ của bà có được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh không?

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:16

Miễn giảm thuế và nhiều hỗ trợ khác cho doanh nghiệp hợp tác cùng trường nghề
Miễn giảm thuế và nhiều hỗ trợ khác cho doanh nghiệp hợp tác cùng trường nghề

(Dân trí) - “Thực hiện chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo, có cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, như: Hỗ trợ học phí, chi phí đào tạo, hỗ trợ thông tin truyền thông trong tuyển sinh, tuyển dụng…”.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 09:26

Lương bộ trưởng Singapore: không được tăng vẫn cao gấp 4 lần Mỹ
Lương bộ trưởng Singapore: không được tăng vẫn cao gấp 4 lần Mỹ

Phát biểu trước Quốc hội hôm 1/3/2018, Phó thủ tướng Singapore Teo Chee Hean cho biết Chính phủ Singapore không đồng ý với đề xuất tăng 9% mức lương dành cho các bộ trưởng nước này.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 08:58

Chỉ cấp 1 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho mỗi lần khám bệnh
Chỉ cấp 1 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho mỗi lần khám bệnh

Từ 1/3/2018, mỗi lần khám người bệnh chỉ được cấp 1 Giấy chứng nhận (GCN) nghỉ việc BHXH.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 08:54

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp nhất trong gần 25 năm qua
Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp nhất trong gần 25 năm qua

Theo số liệu chính thức do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố ngày 2/3, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 1/2018 ở mức 2,4%, mức thấp nhất trong gần 25 năm qua, cho thấy sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:05

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc từ năm 2018
Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc từ năm 2018

Từ ngày 1/1/2018, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 06:03

Vụ nợ lương 2.000 công nhân: "Còn khá nhiều doanh nghiệp nợ lương bảo hiểm"
Vụ nợ lương 2.000 công nhân: "Còn khá nhiều doanh nghiệp nợ lương bảo hiểm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lãnh đạo công ty 100% vốn Hàn Quốc tháo chạy khiến khoảng 2.000 công nhân không có tiền về quê ăn tết,lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện tình trạng nợ lương bảo hiểm của doanh nghiệp khá nhiều và trong Luật lao động đã quy định, nếu trả lương không đúng thời hạn phải trả theo lãi suất.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:00

Quốc gia “nghiện việc” nhất châu Á quyết định giảm giờ làm
Quốc gia “nghiện việc” nhất châu Á quyết định giảm giờ làm

Hàn Quốc vừa thông qua một đạo luật giảm số giờ làm việc tối đa mỗi tuần của người lao động nước này...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:28

Sẽ tăng lương và thù lao cho một số đối tượng
Sẽ tăng lương và thù lao cho một số đối tượng

Chính phủ sẽ tăng tiền lương và thù lao đối với những người làm việc trong lĩnh bảo đảm an ninh mạng và vận động viên thể dục thể thao.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:18