Chủ nhật 13/08/2017 - 06:00

10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ đứng ra chịu trách nhiệm sau cùng. Khi mọi thứ đi sai hướng, bạn phải là người nhận trách nhiệm về mình.
>>Vì sao người sáng tạo khó làm lãnh đạo?
>>12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công
>>Đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo

10 bài học lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL - 1

Một trong những môi trường đào tạo khả năng lãnh đạo tốt nhất có lẽ là môi trường quân đội, vì các quân nhân luôn phải đối phó liên tục với các tình huống hoặc sống hoặc chết, và ít có sự mơ hồ về việc ai thắng ai thua.

Lực lượng SEAL của hải quân Mỹ là một trong những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới. Jocko Willink và Leif Babin là hai sĩ quan SEAL từng chiến đấu ở Iraq và nhận nhiều huân chương, nay đã giải ngũ và trở thành chuyên gia tư vấn. Cuốn sách “Extreme Ownership” (Trách nhiệm tuyệt đối) của họ đã trở thành một bestseller về nghệ thuật lãnh đạo. Ý tưởng cốt lõi của cuốn sách là xây dựng tinh thần lãnh đạo dựa vào sự minh bạch, niềm tin và trách nhiệm.

Dưới đây là 10 bài học lãnh đạo mà Jocko Willink và Leif Babin đã đề cập đến:

1. Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm tuyệt đối

“Trách nhiệm tuyệt đối” là khái niệm quan trọng nhất từ cuốn sách “Extreme Ownership” và đây là điều giới kinh doanh nên học hỏi. Bạn không thể đổ lỗi thất bại cho sản phẩm, cho đồng nghiệp, cho đối thủ cạnh tranh hay cho tình hình kinh tế vĩ mô. Hơn ai hết, chính bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ trong sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ đứng ra chịu trách nhiệm sau cùng. Khi mọi thứ đi sai hướng, bạn phải là người nhận trách nhiệm về mình, và đừng cố đưa ra lý do bào chữa.

“Trong bất kỳ nhóm hay tổ chức nào, tất cả trách nhiệm về thành công hay thất bại thuộc về nhà lãnh đạo. Người lãnh đạo phải đứng ra nhận lãnh tất cả mọi thứ trong thế giới của mình, và không được đổ lỗi lên ai khác. Người lãnh đạo phải biết thừa nhận sai lầm và chấp nhận thất bại, chịu trách nhiệm hoàn toàn và lên một kế hoạch khác để giành lại chiến thắng”.

2. Không có lính dở, chỉ có chỉ huy tồi

Nếu có lãnh đạo tốt, nhân viên cũng sẽ làm việc tốt. Nhà lãnh đạo có trách nhiệm thay đổi từng cá nhân và tận dụng khả năng của họ để đảm bảo mọi thứ được hoàn thành. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ tạo nên một nền văn hóa nhấn mạnh vào trách nhiệm và tinh thần đồng đội, về khát khao chiến thắng và làm thế nào để giành chiến thắng.

Trong một nhóm như thế, mỗi thành viên luôn chủ động đòi hỏi hiệu suất cao nhất từ ​​những người còn lại, và mỗi cá nhân cũng biết những gì họ cần phải làm để giành chiến thắng để từ đó sẵn sàng làm tới cùng.

“Nhà lãnh đạo là yếu tố lớn nhất trong hoạt động của bất kỳ tổ chức nào. Một tổ chức thành công hay thất bại đều do đường lối của nhà lãnh đạo. Thái độ của nhà lãnh đạo sẽ tạo nhịp hành động cho toàn tổ chức”.

3. Đặt ra các nhiệm vụ minh bạch

Mỗi người trong nhóm không chỉ hiểu họ cần làm những gì, mà còn phải hiểu tại sao. Nhà lãnh đạo không nhất thiết phải giải thích mọi quyết định, nhưng họ cần phải truyền đạt được cái nhìn toàn cảnh và nhiệm vụ chung. Hãy cho phép các thành viên trong nhóm đặt câu hỏi nếu có điều gì chưa rõ. Các nhà lãnh đạo có trách nhiệm khiến mọi người tin tưởng vào sứ mệnh và hiểu rõ từng mục tiêu.

4. Cất cái tôi của bạn vào một góc

Nhà lãnh đạo phải biết đặt nhiệm vụ chung lên trên nhu cầu cá nhân và cái tôi của mình. Nhà lãnh đạo nên thể hiện thái độ khiêm nhường, và biết đón nhận những ý tưởng tốt bất kể là chúng đến từ cấp bậc nào. Nhà lãnh đạo cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm hoàn toàn khi mắc sai lầm, để từ đó tìm kiếm hướng đi mới.

“Việc để cho cái tôi lấn át sẽ làm hỏng mọi thứ: từ quá trình lập kế hoạch, khả năng tiếp thu ý kiến cho đến khả năng chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng”.

5. Hành động dứt khoát, và luôn có kế hoạch dự phòng

Không bao giờ có gì chắc chắn 100%. Nếu cứ chờ đợi nghĩa là bạn đã quyết định là không đưa ra quyết định gì cả. Thông tin sẽ không bao giờ đầy đủ, lúc nào cũng có rủi ro và không có giải pháp nào tuyệt đối đúng. Do đó, bạn nên chủ động tính đến những rủi ro và mạnh dạn tiến về phía trước. Các nhà lãnh đạo cần thừa nhận những yếu tố không chắc chắn, chủ động giảm thiểu rủi ro và tiếp tục thúc đẩy mọi người hoàn thành nhiệm vụ. Các chỉ huy đặc nhiệm SEAL luôn đặt ưu tiên hành động lên hàng đầu:

“Tại SEAL, chúng tôi yêu cầu sự hành động dứt khoát, và thái độ mặc định của mọi người là luôn xông về phía trước. Giữ thế chủ động tốt hơn là chỉ biết phản ứng. Chúng tôi là người làm chủ tình hình, thay vì để cho các tình huống chi phối”.

6. Biết trình bày đơn giản và rõ ràng

Sự phức tạp nghĩa là có quá nhiều ẩn số và biến số cần giải quyết. Một vấn đề phức tạp sẽ đòi hỏi một kế hoạch phức tạp, và điều đó chẳng mấy khi dễ hiểu hay dễ thực hiện.

Nhà lãnh đạo nên bắt đầu bằng cách giải quyết các vấn đề đơn giản và tiếp tục với những vấn đề lớn hơn theo tuần tự. Là lãnh đạo, bạn cần biết cách loại bỏ sự phức tạp, khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Như thế, bạn có thể tạo ra những kế hoạch đơn giản, rõ ràng và súc tích hơn nhiều.

7. Đặt ưu tiên và giải quyết

Khi nhà lãnh đạo đối diện với cùng lúc nhiều vấn đề khác nhau, họ rất dễ rơi vào tuyệt vọng. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ xác định những ưu tiên cao nhất và giải quyết chúng một cách tuần tự, còn các nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ nhìn thấy những vấn đề từ trước khi chúng xảy ra. Tầm nhìn xa cho phép bạn dự đoán các vấn đề và bắt đầu giải quyết trước khi chúng trở nên lớn hơn.

“Ngay cả những nhà lãnh đạo tài ba nhất cũng có thể bị quá tải nếu họ cố gắng giải quyết quá nhiều vấn đề cùng một lúc. Các nhóm của họ cũng có khả năng thất bại cao hơn vào những lúc như vậy. Thay vào đó, nhà lãnh đạo cần xác định rõ những nhiệm vụ ưu tiên cao nhất và thực hiện chúng trước tiên.”

8. Phân cấp chỉ huy

Các nhà lãnh đạo giao phó công việc như thế nào? Họ luôn tin tưởng đội của họ sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Họ cho phép đội của mình tự do chọn cách tốt nhất để thực hiện điều đó, dựa trên các mục tiêu và giới hạn rõ ràng. Điều này mang lại cho những người dưới quyền sự tự do cần thiết để đổi mới và thích ứng với những thay đổi bất ngờ.

“Các nhóm tốt nhất có thể liên tục phân tích chiến thuật của họ, tính toán sự hiệu quả để từ đó học cách điều chỉnh phương pháp của mình và ứng dụng kinh nghiệm đã học cho các nhiệm vụ tương lai.”

9. Hiểu chỗ đứng của mình

Các nhà lãnh đạo tốt sẽ hiểu được quan điểm của chỉ huy cấp trên. Họ đặt câu hỏi để nắm thêm tình hình, và đổi lại cung cấp thông tin và xây dựng lòng tin nơi cấp trên. Từ đó, họ có thể truyền đạt bức tranh chiến lược tổng thể đến tất cả mọi người cấp dưới, đồng thời cũng mang lại cho những người này trách nhiệm ra một số quyết định, điều này khiến cho họ cống hiến nhiều hơn nữa.

“Nếu sếp của bạn không đưa ra quyết định một cách kịp thời hoặc cung cấp các công cụ hỗ trợ cần thiết cho bạn và nhóm của bạn, đừng đổ lỗi cho họ. Đầu tiên, hãy nhận lỗi về chính mình. Hãy xem lại bạn có thể làm gì để truyền đạt tốt hơn những thông tin quan trọng để đảm bảo những quyết định được thực hiện và sự hỗ trợ được phân bổ đúng chỗ.”

10. Kỷ luật đi kèm với tự do

Kỷ luật là yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân và cho một đội quân. Kỷ luật là một vấn đề thuộc về ý chí cá nhân. Đó là sự khác biệt giữa một nhân sự tốt và một nhân sự đỉnh cao.

“Những lính SEAL tinh nhuệ nhất luôn là những người kỷ luật nhất. Họ thức dậy sớm, tập luyện mỗi ngày, họ liên tục nghiên cứu và thực hành. Một đơn vị có tính kỷ luật chặt chẽ hơn sẽ mạnh hơn và dễ dàng chiến thắng hơn.”

Kỷ luật không làm cho nhóm của bạn cứng nhắc hơn mà khiến họ trở nên linh hoạt hơn. Bằng cách tạo ra các quy trình và hệ thống bài bản, nhóm có thể nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ trong các điều kiện khác nhau mà không mất công chuẩn bị lại. Một khi các phản xạ cơ bản đã được tạo dựng bởi kỷ luật, tâm trí sẽ có thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng về những gì quan trọng nhất.

“Thay vì mang lại sự cứng nhắc và không thể ứng biến, kỷ luật thực ra làm cho chúng tôi linh hoạt hơn, dễ thích ứng hơn và hành động hiệu quả hơn. Nó cho phép chúng tôi sáng tạo. Khi chúng tôi muốn thay đổi chiến thuật giữa chừng, chúng tôi không phải lập ra một kế hoạch hoàn toàn mới. Chúng tôi được quyền tự do làm mọi việc tùy thích trong khuôn khổ kỷ luật của chúng tôi”.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực
Hôm nay (15/8), Nghị định về tăng lương hưu và trợ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực từ ngày 15/8. Theo đó, quy định sẽ giúp tăng 7,44 % lương hưu và trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:33

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động
Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động

Sáng 15/8, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng người khuyết tật lần thứ 3 năm 2017. Chương trình thu hút hơn 200 người khuyết tật từ một số quận, huyện trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Người sửa xe đạp miễn phí suốt 10 năm tại Đà Nẵng
Người sửa xe đạp miễn phí suốt 10 năm tại Đà Nẵng

10 năm nay, anh Trần Viết Hùng nhận sửa chữa xe miễn phí cho người lao động nghèo, người khuyết tật và học sinh khi đi qua góc đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập, Đà Nẵng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 04:34

"Cao thủ" Tiền Giang săn cá chình mỡ, mỗi chuyến kiếm 3 triệu đồng
"Cao thủ" Tiền Giang săn cá chình mỡ, mỗi chuyến kiếm 3 triệu đồng

Với đôi chân gầy còm, làn da đen cháy, anh Nguyễn Thành Thái - một “cao thủ” trong nghề săn cá chình mỡ ở xứ biển Gò Công - lội băng băng trên bãi bùn để tìm hang cá chình mỡ. Hang cá chình mỡ là những lỗ tròn nhỏ, anh Thái nhẹ nhàng cầm cây chĩa nhấn xuống là con cá chình mỡ dài ngoằng đã được bắt lên cho vào thùng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:35

‘Thân cò’ giữa chốn thị thành
‘Thân cò’ giữa chốn thị thành

Đó là những người phụ nữ bán hàng rong, thu mua ve chai đồng nát có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm với đôi quang gánh hay chiếc xe đạp cọc cạch chở đầy phế liệu thu mua được…

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:25

TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước
TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước

Cuối tháng 8 này, lần đầu tiên TP.HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước dành cho đối tượng muốn đi xuất khẩu lao động.

Thứ hai, 14/08/2017 - 08:07

Học người Nhật cách trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả
Học người Nhật cách trị bệnh lười biếng vô cùng hiệu quả

Phương pháp của người Nhật Bản dưới đây có thể giúp bạn vượt qua bản thân, chiến thắng sự lười biếng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:54

Công nghệ nấu cơm không cần nhân viên đầu bếp của Nhật Bản
Công nghệ nấu cơm không cần nhân viên đầu bếp của Nhật Bản

Mọi công đoạn từ nấu cơm đến chế biến thịt, rau củ theo công thức chuẩn, thơm ngon được máy móc thực hiện mà không cần đến nhân viên đầu bếp.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:48

Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?
Quá thời hạn nộp hồ sơ có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Lê Thị Thu (TP. Hồ Chí Minh) đóng BHXH từ tháng 9/2015 đến tháng 4/2016, sau đó nghỉ thai sản. Bà đóng tiếp BHXH từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017. Bà Thu hỏi, bà có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:13

Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức
Chế độ trợ cấp thôi việc đối với viên chức

Ngày 27/8/2015, mẹ của ông Huỳnh Tấn Phát (An Giang) nhận quyết định nghỉ việc khi đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 20 đóng BHXH. Căn cứ Điều 38 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, Phòng Giáo dục TP. Châu Đốc cho biết, mẹ ông không được trợ cấp thôi việc vì không có đơn xin thôi việc.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 08:44

Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…
Lương tối thiểu 2018, lương đi làm ngày Quốc khánh, không khen doanh nghiệp nợ BHXH…

(Dân trí) - Lĩnh vực lao động việc làm tuần qua thu hút sự quan tâm của bạn đọc với nhiều thông tin hấp dẫn, như: Chốt mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018, cách tính lương đi làm ngày Quốc khánh, không tôn vinh doanh nghiệp nợ BHXH, kỳ thi tiếng Hàn cho lao động ngành nông nghiệp…

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:02

Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp
Bà Rịa - Vũng Tàu tìm việc cho hàng ngàn công nhân đóng tàu thất nghiệp

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 10 cơ sở đóng tàu với khoảng 1.000 công nhân và lao động thời vụ. Chính quyền tỉnh đang nỗ lực tìm việc làm mới cho người dân.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản
Khỉ làm việc như người ở nhà hàng Nhật Bản

Nhà hàng đặc biệt này trả “lương” cho khỉ bằng những quả chuối và đậu nành.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:44

Biên chế càng bóp càng phình
Biên chế càng bóp càng phình

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 nhân sự, trong đó có 44 người là lãnh đạo; Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thừa tới 8 Phó Giám đốc… Đó chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp lạm phát lãnh đạo ở nhiều địa phương, bộ, ngành được nêu lên từ năm ngoái.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:41

Chán nản vì tắc đường, một người Đức bơi đi làm hàng ngày
Chán nản vì tắc đường, một người Đức bơi đi làm hàng ngày

Sẵn sàng lao xuống dòng nước để kịp giờ đến nơi làm việc là giải pháp mà anh Benjamin lựa chọn sau nhiều năm chán nản với hàng dài ô tô tắc nghẽn trên đường đi làm.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 08:23

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Bà Mai Thị Siêng (Đà Nẵng) đủ tuổi nghỉ hưu từ ngày 26/6/2017, nhưng mới đóng BHXH được 16 năm 7 tháng. Bà Siêng hỏi, bà có đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc do đơn vị sử dụng lao động chi trả không?

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:31

Bộ LĐ-TB&XH: Làm rõ vụ danh tính các liệt sĩ “Hang Tám cô” trước ngày 30/8
Bộ LĐ-TB&XH: Làm rõ vụ danh tính các liệt sĩ “Hang Tám cô” trước ngày 30/8

(Dân trí) - Chiều ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Đ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý thông tin liên quan tới việc xác nhận danh tính các liệt sĩ hy sinh tại “Hang tám cô” (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:22

Ước mơ của tân sinh viên khiến người mẹ đẩy xe rác rơi nước mắt
Ước mơ của tân sinh viên khiến người mẹ đẩy xe rác rơi nước mắt

Từ sáng sớm đến tối, chị Phượng đi gom rác tại các gia đình với số tiền công khoảng 2 triệu đồng. Thấy mẹ vất vả, con trai chị mơ ước được đi học để sau này có công ăn việc làm, đỡ đần mẹ. Tuy nhiên không phải ước mơ nào cũng sẽ thành hiện thực một cách dễ dàng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:17

Từ 16-30/8: Lao động ngành nông nghiệp dự thi tiếng Hàn trên máy tính
Từ 16-30/8: Lao động ngành nông nghiệp dự thi tiếng Hàn trên máy tính

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo lịch thi tuyển tiếng Hàn cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, ngành nông nghiệp. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trên máy tính từ trung tuần tháng 8 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:29

Gieo vàng trên núi
Gieo vàng trên núi

Kai Kinh là dãy núi đá vôi ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn sừng sững, hiểm trở từng bạt vía quân xâm lược. Tướng Liễu Thăng thời nhà Minh đã mất đầu trong trận đánh long trời lở đất ở cửa ải hiểm trở này. Năm tháng đi qua với bao thăng trầm, những ngách, vạt núi bỗng nảy hạt, đâm chồi lên những trái na ngọt thơm nức tiếng trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:09

Là quần áo bằng chân - Nghề truyền thống dần mai một tại Ai Cập
Là quần áo bằng chân - Nghề truyền thống dần mai một tại Ai Cập

Nghề là quần áo ra đời từ những năm đầu của thế kỷ XX và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay nhưng hiện số người theo đuổi cách kiếm sống này không còn nhiều.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:51

Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%
Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%

Ông Nguyễn Long Trí (Hà Nội) 55 tuổi, vào biên chế Nhà nước từ năm 1997, đóng BHXH đến nay được 20 năm, mức lương hiện tại là 4,74. Ông Trí hỏi, nếu năm 2017 hoặc năm 2018 ông xin về hưu sớm thì có lợi hơn so với về hưu năm 2022 không?

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Cụ bà 82 tuổi vẫn duy trì nghề lập trình viên
Cụ bà 82 tuổi vẫn duy trì nghề lập trình viên

Không chỉ thích bầu bạn với chiếc máy tính, cụ bà Masako Wakamiya còn là người đặc biệt thông thạo các ngôn ngữ lập trình phức tạp dù đã bước sang tuổi 82.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Chưa điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 8-2017
Chưa điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 8-2017

BHXH TP HCM vừa có công văn gởi Bưu điện TP HCM thông báo về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định 76/2017/NĐ-CP.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:16