Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:38

Vườm ươm Doanh nghiệp CNTT tròn 1 năm hoạt động, chưa có dự án mang tính sáng tạo, đột biến cao

Dân trí

Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội (HBI-IT) được khai trương và đi vào hoạt động từ 9/1/2017. Tính đến nay sau một năm triển khai hoạt động, Vườm ươm đã đạt được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận. Tuy nhiên vẫn chưa có những dự án mang tính cách mạng, góp phần thay đổi bộ mặt ngành CNTT nước nhà.

Với mục đích đánh hoạt động của Vườm ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội trong năm 2017, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong chiều nay (11/1) đã tổ chức Lễ kỷ niệm sôi động, hoành tráng với sự tham dự của lãnh đạo cơ quan, đơn vị của Thành phố, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Quỹ đầu tư lớn.

Sau một năm triển khai hoạt động với sự hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, Vườn ươm đã đạt được những thành công nhất định, khẳng định hướng đi đúng đắn của mô hình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong của thành phố, góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thu đô Hà Nội.

Ông Vũ Tấn Cương - Giám đốc Trung tâm giao dịch CNTT&TT kiêm Trưởng ban quản lý Vườn ươm cho rằng năm đầu tiên bao giờ cũng là thời điểm rất quan trọng đối với bất kỳ một tổ chức nào, đóng vai trò định hình, bước đầu khẳng định vai trò của tổ chức trong xã hội. Qua đó, ông nhìn nhận Vườn ươm đang đi đúng hướng trong xu thế đổi mới sáng tạo để chuẩn bị cho Cuộc cách mạng 4.0 cùng với nhiệm vụ nuôi dưỡng, chắp cánh cho những sản phẩm sáng tạo của nhiều nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc.

Ông Vũ Tấn Cương - Giám đốc Trung tâm giao dịch CNTT&TT kiêm Trưởng ban quản lý Vườn ươm
Ông Vũ Tấn Cương - Giám đốc Trung tâm giao dịch CNTT&TT kiêm Trưởng ban quản lý Vườn ươm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Dư Văn Chỉnh - Phó Giám Đốc Sở TT&TT việc phát triển dự án Vườn ươm trong năm 2017 khẳng định: “Thành công của vườn ươm thể hiện quyết tâm của ban lãnh đạo trong việc đưa ra hướng đi đúng đắn, tạo mô hình ươm tạo khởi nghiệp tiên phong của Thành phố, có những bài học rút ra để phấn đấu trong thời gian tới.”

Nhìn nhận sau một năm hoạt động, ông Dư Văn Chỉnh thẳng thắn thừa nhận những điểm còn chưa làm tốt, như chất lượng các dự án khởi nghiệp mới chỉ ở mức độ khá, chưa có dự án mang tính sáng tạo đột biến cao. Ông cũng cho rằng Vườn ươm chưa tận dụng hết được những hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, cũng như các đối tác để mở rộng hơn nữa những hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Dư Văn Chỉnh - Phó Giám Đốc Sở TT&TT
Ông Dư Văn Chỉnh - Phó Giám Đốc Sở TT&TT

Tuy nhiên đằng sau những khó khăn, những điểm chưa được xuất sắc, ông ca ngợi Vườn ươm đã vượt qua những thử thách ban đầu, ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp xuất sắc. Sau hội nghị xúc tiến đợt I do Vườn ươm tổ chức đã có 07 dự án khởi nghiệp được nhà đầu tư quan tâm, 04 dự án chính thức đàm phán với các nhà đầu tư.

Ngoài các hoạt động chính được triển khai trong thời gian vừa qua, Vườn ươm cũng đã tổ chức hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các hoạt động liên kết hợp tác và các hoạt động truyền thông hỗ trợ quảng bá cho các nhóm khởi nghiệp, qua đó vững tin vào những bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển đi lên của ngành CNTT nước nhà.

Ký kết hợp tác giữa Vườm ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin với Hội truyền thông TP. Hà Nội.
Ký kết hợp tác giữa Vườm ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin với Hội truyền thông TP. Hà Nội.

Ngoài ra, Vườn ươm cũng đã tổ chức hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các hoạt động liên kết hợp tác và các hoạt động truyền thông hỗ trợ quảng bá cho các nhóm khởi nghiệp, qua đó vững tin vào những bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển đi lên của ngành CNTT nước nhà.

Tại buổi hội thảo, Đại diện của Vườm ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội cũng tiến hành ký kết hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, nhằm thúc đẩy các hoạt động, dự án sẽ được triển khai trong năm 2018.

Nguyễn Nguyễn