Vua Ngô Quyền quê ở Hà Nội, Thanh Hoá hay Nghệ - Tĩnh?

Dân trí Tại hội thảo sáng 25/3, các nhà khoa học đã bàn khá nhiều về quê hương của Ngô Quyền. Đa số các nhà khoa học đều nhất trí quê hương của Ngô Quyền ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) nhưng cũng có ý kiến cho quê hương ông ở Nghệ An - Hà Tĩnh.

Chiến công hiển hách

Nhân kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô tại Cổ Loa (939 - 2019), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước” vào sáng 25/3 tại Hà Nội.

DSC03406.JPG

Toàn cảnh buổi hội thảo về vua Ngô Quyền diễn ra tại Hà Nội sáng 25/3.

Hội thảo nhằm trao đổi những kết quả nghiên cứu về Ngô Quyền, làm rõ các nguồn tư liệu thư tịch liên quan đến Ngô Quyền nói chung và giai đoạn Ngô Quyền đóng đô ở Cổ Loa nói riêng, tiến tới tổ chức trọng thể kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc của nước ta vào trung tuần tháng 4/2019 tại Khu di tích cấp Quốc gia đặc biệt Cổ Loa.

Hội thảo nhận được 15 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý di sản, đại diện Hội đồng Ngô tộc Việt Nam. Các tham luận đã đề cập các vấn đề về hân thế - sự nghiệp của Ngô Quyền và ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng năm 938.

Theo đó, Ngô Quyền với chiến công hiển hách đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đẳng nổi tiếng vào năm 938, kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một mở ra một thời kì độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam.

Mùa Xuân năm 939, ông tiến lên xây dựng một chính quyền hoàn toàn độc lập, bỏ chức Tiết độ sứ mà họ Khúc, họ Dương trước đây còn phải tạm giữ để hòa hoãn với phương Bắc, tự xưng Vương hiệu, định quốc ở Cổ Loa - kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương vương làm kinh đô cho triều đại của mình và trị vì từ năm 939 đến năm 944.

Về công lao to lớn của Ngô Quyền trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, một số nhà Sử học của các triều đại phong kiến Việt Nam đã viết trong các nguồn chính sử.

Cần làm rõ quê hương ở Hà Nội, Thanh Hoá hay Nghệ - Tĩnh?

Các nguồn sử liệu ghi chép về Ngô Quyền và vương triều Ngô tuy không phong phú và đa dạng nhưng luôn luôn được các nhà nghiên cứu lịch sử thời hiện đại quan tâm. Từ những năm 80 của thế kỷ XX đến nay đã có một số cuộc hội thảo đã được tổ chức.

53384237_1338542866298075_264541299347030016_o.jpg

Lăng vua Ngô ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

Tại hội thảo sáng 25/3, các nhà khoa học và chuyên gia đã bàn khá nhiều về quê hương của Ngô Quyền. Đa số các nhà khoa học đều nhất trí quê hương của Ngô Quyền ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, bên cạnh đó một số ý kiến chưa thống nhất, cho rằng, quê hương ông ở Đường Lâm (Thanh Hóa) hoặc Nghệ An - Hà Tĩnh. Về vấn đề này cần tiếp tục nghiên cứu và đưa đến kết luận khi có đầy đủ chứng cứ khoa học.

Ngô Quyền còn được nhận đình là người tài giỏi, khôi ngô, tuấn tú. Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ chọn ông làm nha tướng, yêu mến và gả con gái cho, sau đó giao cho ông cai quản châu Ái (Thanh Hóa ngày nay).

Về chiến thắng Bạch Đằng năm 938, các bài tham luận đều đánh giá cao trận chiến lẫy lừng trên dòng sông Bạch Đằng và khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến thắng này, đã kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam.

Sự nghiệp dựng nước, xưng vương, định đô ở Cổ Loa vào mùa Xuân năm 939 của Ngô Quyền là tiếp nối truyền thống An Dương Vương. Cổ Loa là mảnh đất đã hai lần được chọn làm kinh đô của nước Âu Lạc thời An Dương Vương và kinh đô của Vương triều Ngô.

Ngô Quyền xưng vương, đặt trăm quan, định ra triều nghi phẩm phục, đóng đô ở Cổ Loa với ý nghĩa phục hồi lại quốc thống. Ông là người tạo ra những bước bản lề cho xã hội Việt Nam thế kỷ X, người có những đóng góp to lớn vào tiến trình lịch sử dân tộc.

Theo đại diện BTC, kết quả của hội thảo khoa học “Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước” là nguồn tư liệu khoa học nhằm tiến tới tổ chức trọng thể kỷ niệm 1080 năm ngày Ngô Quyền xưng vương, định đô ở mảnh đất Cổ Loa lịch sử, kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc của nước ta, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền văn minh Đại Việt.

Và cũng trên cơ sở này cùng các nguồn tư liệu đã công bố, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tiếp tục tiến hành nghiên cứu và phát huy giá trị các nguồn tư liệu liên quan đến Ngô Quyền tại Cổ Loa thông qua các hình thức trưng bày chuyên đề, xây dựng đền thờ Ngô Quyền… để tỏ lòng thành kính đối với Vị tổ trung hưng của đất nước.

Công lao của Ngô Quyền đã được nhiều nơi lập đền thờ tưởng nhớ. Hiện nay ngoài vùng Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) có đền và lăng thờ Ngô Quyền thì còn có gần 50 nơi khác có liên quan đã lập đền thờ tưởng nhớ Ngô Quyền và triều đại Ngô Vương, trong đó nhiều nhất thuộc vùng đất Hải Phòng (34 di tích), ngoài ra tại Thái Bình (3 di tích), Hà Nam (1 di tích), Phú Thọ (1 di tích), Hưng Yên (3 di tích). Tuy nhiên, tại mảnh đất Cổ Loa lịch sử, nơi Ngô Quyền chọn để định đô cho triều Ngô đến nay vẫn chưa có một công trình nào tưởng niệm ông.

Theo TS Lưu Minh Trị - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội thì vẫn còn có nhiều điều “đau đáu”. Theo ông Trị, cần sớm xây dựng công trình lịch sử - văn hóa về Ngô Quyền trong Khu di tích Cổ Loa bởi Hà Nội hiện nay có hai nơi thờ Ngô Quyền.

Ở quê hương và ở nơi ghi dấu chân hành quân của ông, còn trên Cổ Loa - nơi Ngô Quyền sau khi đánh tan quân Nam Hán ở sông Bạch Đằng, lên ngôi vua và đóng đô từ năm 938 đến năm 944 lại không có đền thờ ông.

“Thiết nghĩ, chúng ta, trong cần phải khắc phục thiếu sót này cho lịch sử. Theo tôi, nên cần sớm tạo dựng công trình lịch sử - văn hóa về Ngô Quyền” ông Trị đề nghị.

 Hà Tùng Long

CÁC BÀI MỚI
35 chi tiết giúp bạn dễ dàng “lột xác” không gian sống
35 chi tiết giúp bạn dễ dàng “lột xác” không gian sống

(Dân trí) - Những chi tiết thay đổi rất nhỏ và không hề tốn kém dưới đây có thể biến một căn nhà bình dị thành một không gian sống giàu tính thẩm mỹ.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:24

Đan Trường đã phải trả giá thế nào cho sự nổi tiếng của mình?
Đan Trường đã phải trả giá thế nào cho sự nổi tiếng của mình?

(Dân trí) - Ở cái tuổi 20 rực rỡ, người ta biết vui chơi, có người yêu... còn Đan Trường phải sống trong lồng của sự nổi tiếng, hi sinh tuổi xuân. Dù có hàng nghìn người hâm mộ, thế nhưng nam ca sĩ lại cực kỳ cô đơn...

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:42

Sững sờ với thiết kế “quần jeans” quá đỗi táo bạo
Sững sờ với thiết kế “quần jeans” quá đỗi táo bạo

(Dân trí) - Chiếc “quần jeans” dưới đây có giá 470 USD (tương đương 11 triệu đồng). Sự xuất hiện của mẫu thiết kế này đã khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” vì... không thể tin nổi.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:27

Trần Diệu Anh trở thành Đại sứ thứ nhất - Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào 2019
Trần Diệu Anh trở thành Đại sứ thứ nhất - Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào 2019

(Dân trí) - Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào 2019 đã tìm ra Đại sứ thứ nhất và Đại sứ thứ 2, đó là các người đẹp Diệu Anh (hệ thạc sĩ ĐH Việt Nhật) và Ngọc Linh (Tiếp viên hàng không Việt Nam Airlines). Cuộc tuyển chọn trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào do UBND TP. Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp tổ chức cùng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:19

Ai sẽ giám sát việc xử lý vi phạm của trụ trì chùa Ba Vàng?
Ai sẽ giám sát việc xử lý vi phạm của trụ trì chùa Ba Vàng?

(Dân trí) - Thượng toạ Thích Thanh Quyết được Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao làm thầy giáo giới của Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ là người đóng vai trò chính trong việc giám sát xử lý vụ việc ở chùa Ba Vàng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:57

Hoa hậu Hoàn vũ Riyo Mori lần đầu cùng ông xã đến Hà Nội
Hoa hậu Hoàn vũ Riyo Mori lần đầu cùng ông xã đến Hà Nội

(Dân trí) - Hoa hậu Hoàn vũ 2007 - Riyo Mori đến Hà Nội sớm hơn so với lịch trình dự kiến 1 ngày và hôm nay (ngày 28/3), chồng cô sẽ đến Việt Nam. Cô cũng sẽ đi tham quan Thủ đô Hà Nội bởi đây là lần đầu tiên cô cùng chồng đến với mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:11

Độc đáo lễ hội lớn nhất của người dân biển xứ Thanh
Độc đáo lễ hội lớn nhất của người dân biển xứ Thanh

(Dân trí) - Mong muốn trời yên biển lặng, có một mùa đi biển bội thu, đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 21, 22 tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) lại tổ chức một lễ hội lớn mang tên Lễ hội Cầu Ngư.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:43

Trụ trì chùa Ba Vàng bị đề xuất tạm đình chỉ những chức vụ gì trong Giáo hội?
Trụ trì chùa Ba Vàng bị đề xuất tạm đình chỉ những chức vụ gì trong Giáo hội?

(Dân trí) - Theo kết luận của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc thì Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng sẽ bị tạm đình chỉ tất cả các chức vụ đang kiêm nhiệm trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:36

Không thể rời mắt trước những bức tranh đánh lừa thị giác
Không thể rời mắt trước những bức tranh đánh lừa thị giác

(Dân trí) - Những bức tranh đánh lừa thị giác luôn thú vị và hấp dẫn bởi chúng khiến bộ não của chúng ta phải nhìn nhận và tư duy khác đi so với thông thường. Tranh đánh lừa thị giác là một sự nhắc nhớ rằng những thứ chúng ta thoạt tiên nhìn thấy chưa chắc đã là chân tướng sự vật, sự việc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:04

Ngỡ ngàng trước sức sáng tạo trong thế giới thu nhỏ từ những vật dụng thường ngày
Ngỡ ngàng trước sức sáng tạo trong thế giới thu nhỏ từ những vật dụng thường ngày

(Dân trí) - Với những món đồ hiện diện quanh bạn, có lúc nào bạn tưởng tượng ra một thế giới đời sống rất riêng, một thế giới thu nhỏ dành riêng cho món đồ vật vô tri đó. Chiêm ngưỡng những bức ảnh dưới đây, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước sức sáng tạo và trí tưởng tượng của tác giả.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:39

Quảng Ngãi: Phía sau những bữa "đại tiệc" của lễ đâm trâu
Quảng Ngãi: Phía sau những bữa "đại tiệc" của lễ đâm trâu

(Dân trí) - Lễ đâm trâu là dịp người Cadong tạ ơn thần linh đã bảo vệ gia đình, giúp mùa màng bội thu. Hoạt động này kéo dài suốt 11 ngày trong tiếng cồng chiêng và men rượu chếnh choáng. Để rồi sau đó, những gia đình tổ chức đâm trâu phải gánh trên vai một khoản nợ lớn...

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:35

Đạo diễn người Singapore dựng vở “Tấm Cám” cho trẻ em Việt Nam
Đạo diễn người Singapore dựng vở “Tấm Cám” cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Sân khấu Lệ Ngọc vừa tổ chức họp báo để giới thiệu về việc khởi công dàn dựng vở Tấm Cám, phóng tác từ truyện cổ tích Tấm Cám nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:30

CÙNG CHUYÊN MỤC
NSND Trần Nhượng “âm thầm” ly hôn vợ hai kém 23 tuổi
NSND Trần Nhượng “âm thầm” ly hôn vợ hai kém 23 tuổi

(Dân trí) - NSND Trần Nhượng xác nhận thông tin đã hoàn tất thủ tục ly hôn với người vợ kém 23 tuổi, Bích Vân sau 9 năm chung sống.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:12

Reuters ghi nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới
Reuters ghi nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - “Đẹp nhất thế giới” và “Mãn nhãn nhất” là những gì khán giả phải thốt lên khi xem những hình ảnh Ký Ức Hội An được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2019.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:36

Bữa tiệc thời trang thịnh soạn tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2019
Bữa tiệc thời trang thịnh soạn tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2019

(Dân trí) - Như thông lệ, ngày cuối của Vietnam Fashion Week luôn quy tụ những BST của các NTK nhiều kinh nghiệm. Như một khúc ca không có điểm dừng, những BST luôn pha trộn những cảm xúc làm mê hoặc lòng người.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:31

“Nóng” câu chuyện về đức tin và tôn giáo xung quanh vụ việc ở chùa Ba Vàng
“Nóng” câu chuyện về đức tin và tôn giáo xung quanh vụ việc ở chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Trong tuần qua, việc chùa Ba Vàng bị tố truyền bá vong báo oán đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Xung quanh sự việc này, những nhà tu hành, nhà nghiên cứu... đã đưa ra ý kiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:31

Chiêm ngưỡng lụa tơ tằm cao cấp đắt nhất Bảo Lộc biến hoá trong thời trang Thu - Đông
Chiêm ngưỡng lụa tơ tằm cao cấp đắt nhất Bảo Lộc biến hoá trong thời trang Thu - Đông

(Dân trí) - Với công nghệ dệt sợi đặc biệt, dòng vải lụa mùa Thu - Đông được nhà thiết kế Cao Duy ứng dụng cho bộ sưu tập Tuần lễ thời trang Việt - Nam Thu Đông 2019 là một dòng vải cao cấp nhất của lụa Bảo Lộc. Ngoài những mẫu vest, đầm, bộ sưu tập còn có những chiếc nón tơ tằm 100%.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:09

“Nguyệt thảo mai”, Hoa hậu Phí Linh cùng nghệ sĩ quốc tế dự Tuần lễ Thời trang Việt Nam
“Nguyệt thảo mai”, Hoa hậu Phí Linh cùng nghệ sĩ quốc tế dự Tuần lễ Thời trang Việt Nam

(Dân trí) - Ngày thứ 2 của Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu - Đông 2019 với sự trình làng các BST của nhà thiết kế Hà Duy, Công Huân, Trần Thiện Khánh, Trần Thanh Mẫn, Mỹ Hạnh, Thơm Nguyễn thu hút sự chú ý của rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:27

Bà cụ 104 tuổi thỏa ước nguyện được một lần... “bị bắt” trong đời
Bà cụ 104 tuổi thỏa ước nguyện được một lần... “bị bắt” trong đời

(Dân trí) - Bà cụ Anne Brokenbrow sống trong một nhà dưỡng lão ở thành phố Bristol (Anh) có ước mong một lần trải nghiệm cảm giác bị cảnh sát bắt, bởi bà cụ 104 tuổi này đã sống một cuộc đời đúng đắn và chưa bao giờ gặp phải rắc rối với luật pháp.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:23

NTK Công Huân: “Khán giả bây giờ vừa đi xem thời trang, vừa “nhăm nhe” đặt hàng”
NTK Công Huân: “Khán giả bây giờ vừa đi xem thời trang, vừa “nhăm nhe” đặt hàng”

(Dân trí) - NTK Công Huân khẳng định, công chúng giờ đây đi xem thời trang không đơn thuần để nhìn ngắm cho "đã mắt" mà còn xem khả năng ứng dụng của các thiết kế đến đâu. Trong Tuần lễ thời trang Việt Nam năm nay, Công Huân chú trọng đặc biệt vào câu chuyện gắn kết giữa thị trường và thời trang.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:16

“Đệ nhất danh cầm đàn đáy” Nguyễn Phú Đẹ qua đời ở tuổi 97
“Đệ nhất danh cầm đàn đáy” Nguyễn Phú Đẹ qua đời ở tuổi 97

(Dân trí) - Thông tin từ ca nương Phạm Thị Huệ cho biết, “Đệ nhất danh cầm đàn đáy” Nguyễn Phú Đẹ qua đời vào hồi 12h50 ngày 22/3 tại nhà riêng ở Hải Dương, hưởng thọ 97 tuổi.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:48

NTK Phương Thanh: “Lụa thật không rẻ nhưng thị trường Việt sức mua bất ngờ”
NTK Phương Thanh: “Lụa thật không rẻ nhưng thị trường Việt sức mua bất ngờ”

(Dân trí) - NTK Phương Thanh cho biết, sự kiên trì của nhà sản xuất lụa Việt và các NTK đi tìm lời giải cho lụa thật, đến nay đã có tín hiệu đáng mừng. “Những sản phẩm về lụa không hề rẻ nhưng doanh thu vẫn rất tốt. Đó là một phần động lực để tôi tiếp tục “dấn thân” vào con đường tơ lụa”.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:47

Hồng Quế cùng dàn mẫu gây chú ý khi ôm gấu bông lên sàn diễn thời trang
Hồng Quế cùng dàn mẫu gây chú ý khi ôm gấu bông lên sàn diễn thời trang

(Dân trí) - Các người đẹp Hồng Quế, Đào Thị Hà, Quán quân Next Top Model Mai Giang, Quán quân mùa all star Kim Dung,... gây bất ngờ khi ôm gấu bông lên sân khấu trong BST của Cao Minh Tiến, bay bổng với những thiết kế mê hoặc của Phương Thanh và biến hoá với BST của Genviet, Cao Duy, Nhi Hoàng.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:50

Chiêm ngưỡng tinh hoa văn hoá thổ cẩm Việt Nam qua bộ sưu tập mới
Chiêm ngưỡng tinh hoa văn hoá thổ cẩm Việt Nam qua bộ sưu tập mới

(Dân trí) - Tại Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu - Đông 2019, các nhà thiết kế của thương hiệu Genviet đã đưa mọi người phiêu du cùng thổ cẩm dân tộc trong bộ sưu tập mang tên “Nguồn”. Genviet dẫn dắt người xem về với dân tộc Mạ, M’Nông của mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ đầy nắng và gió…

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:57