Võ sư phim “Người phán xử” nói gì về những màn thách đấu với cao thủ Flores?

Dân trí “Theo tôi, tất cả những câu chuyện vừa rồi làm cho giới võ học rất xấu hổ…” đó là chia sẻ của võ sư Lê Ngọc Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội. Võ sư Ngọc Quang cũng là diễn viên tham gia bộ phim đang được khán giả màn ảnh nhỏ quan tâm - phim Người phán xử.
>>Cao thủ Flores sẽ xin cấp phép để đấu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt
>>Cao thủ Flores sẵn sàng giao đấu với võ sĩ gốc Việt Cung Lê
>>Bị võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt từ chối tỉ võ, cao thủ Flores sẽ sớm về nước?

Võ sư Lê Ngọc Quang hiện là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội. Ông tham gia đóng phim từ những năm 73, khi mới gần 20 tuổi. Những phim võ sư này tham gia như: Ban mai, Ngày lễ thánh, Lãnh địa đen, Cảnh sát đặc nhiệm, Cổ cồn trắng, Đường đời, Mặt nạ da người, Bản di chúc bí ẩn và mới đây là Người phán xử.

Trong Người phán xử, võ sư Lê Ngọc Quang vào vai Huy Kình - thế lực đối nghịch với Phan Thị.

Với tư cách là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội, ông nhìn nhận gì về cao thủ Pierre Francois Flores của phái Vịnh Xuân quyền đang gây chú ý ở Việt Nam những ngày qua?

Theo tôi tìm hiểu, Flores là một người đam mê võ thuật và ham học hỏi. Ông là một người nước ngoài mà theo như tôi biết là rất được anh em chơi võ trân trọng. Cách đây khoảng gần 10 năm, Flores đã từng qua Việt Nam nhiều lần. Nói chung, đó là một con người mang tinh thần thượng võ rất cao và rất biết cách “tầm sư học đạo”.

Chân dung võ sư Lê Ngọc Quang. Ảnh: TL.
Chân dung võ sư Lê Ngọc Quang. Ảnh: TL.

Dưới gốc độ chuyên môn, ông có nhận xét gì về các màn giao đấu hoặc tỉ thí gần đây của cao thủ Pierre Francois Flores với vài nhân vật của Việt Nam?

Tôi có xem qua màn giao đấu của Flores với vài nhân vật của Việt Nam gần đây. Thực ra, mục đích của Flores về Việt Nam lần này không phải là để đấu với những nhân vật kia mà là để tìm hiểu xem việc ông Huỳnh Tuấn Kiệt có thực sự có công phu truyền điện hay không. Tôi cho rằng, nếu ông Huỳnh Tuấn Kiệt mà có khả năng truyền điện thật chắc Flores sẽ xin làm đệ tử để học công phu này.

Tuy nhiên, trong khi về Việt Nam chưa tìm thấy ông Huỳnh Tuấn Kiệt thì có các nhân vật kia thách đấu nên Flores nhận lời. Có nhiều thông tin cho rằng, Flores thách đấu nhưng theo tôi là ngược lại, nhân vật Việt Nam thách đấu thì đúng hơn.

Trong mắt ông, các võ sư Việt Nam đã giao đấu với Flores có một vị trí như thế nào trong làng võ?

Tôi đang thắc mắc, không hiểu ai phong những nhân vật kia là võ sư vì chúng tôi là những người quản lý võ thuật, tức là đơn vị có trách nhiệm cùng Liên đoàn võ thuật Việt Nam cung cấp hệ thống tài liệu và quá trình phát triển của từng người để phong võ sư mà không biết đến những người này. Tôi gọi đây là những người chơi võ của Việt Nam. Những người này đã chủ động thách đấu Flores dù trước khi nhận lời Flores đã đưa ra những lời cảnh tỉnh rằng: “Tôi qua đây không phải để thách đấu” hoặc “Tôi cao to hơn nên không tương xứng để giao đấu”…

Tôi tin rằng, những người thách đấu Flores cũng hiểu được điều đó. Những người chơi võ mà không hiểu mình thấp bé hơn sẽ không đánh nổi lại đối thủ thì tôi cho đó chưa phải là người chơi võ. Trừ khi, họ đánh vì lòng hận thù hoặc vì mục đích nào đó khác. Còn nếu so tài cao thấp thì những người nhỏ bé thường bất lợi hoặc yếu thế hơn rất nhiều. Và nếu đã biết trước phần thua mà vẫn chơi thì đó cũng không phải là điều đáng được tung hô.

Ở Việt Nam, người ta thường an ủi người thua rằng, dù thua nhưng ý chí thế này, tinh thần thượng võ thế kia… nhưng trong võ thuật đã thách đấu nhau thì thua là thua, thắng là thắng.

Đã thế, các nhân vật kia lại còn giao ước là không được đánh đòn hiểm, như thế làm sao người ta thắng được. Ông muốn thắng người ta thì phải đánh những đòn hiểm, đòn mạnh… đã yếu đuối hơn người ta lại còn bảo là thi đấu hữu nghị thôi. Thi đấu hữu nghị mà lôi người ta ra một quán nước ven hồ đấu rồi còn quay clip. Quay clip như thế để làm gì. Tôi cho rằng, đây chẳng qua là hành động mang tính chất PR mình thôi chứ không võ vẽ gì cả.

Và vì thế mà đây chỉ là những màn giao đấu cá nhân của các ông ấy thôi chứ không đại diện cho ai cả. Chẳng có gì cao siêu đến mức độ khủng khiếp cả. Nếu đây là những trận đấu thật, có trọng tài giám định và nếu tôi trong hội đồng trọng tài hoặc giám khảo thì sẽ đình chỉ những trận đấu như thế này.

Tôi nói thẳng, nếu đây là những trận đấu mang tính kỹ thuật để chấm điểm thì đây là những trận đấu dưới điểm trung bình rất nhiều. Hoặc có thể phải dừng trận đấu vì chất lượng chuyên môn quá thấp. Đó là chưa nói về sự chênh lệch hạng cân, về hệ thống đòn vế, về kỹ thuật mang tính võ thuật…

Cảnh Huy Kình dí súng vào đầu Phan Hải trong phim Người phán xử.
Cảnh Huy Kình dí súng vào đầu Phan Hải trong phim Người phán xử.

Vậy với mục đích về Việt Nam lần này của cao thủ Pierre Francois Flores là để làm sáng rõ khả năng truyền điện của ông Huỳnh Tuấn Kiệt thì ông đánh giá thế nào?

Tôi không nghi ngờ gì về mục đích trở lại Việt Nam lần này của Flores. Flores muốn kiểm định khả năng truyền điện của ông Huỳnh Tuấn Kiệt và nếu kiểm định thấy đúng là ông Huỳnh Tuấn Kiệt có khả năng đó thì ông ấy sẽ bái phục. Bây giờ đã là thế kỷ XXI, thế kỷ của tri thức công nghệ số, mọi thứ trên đời này chỉ cần chấm tay vào internet là ra hàng tỉ kết quả mang tính khoa học. Những con người tự nói lên những điều bí ẩn thiếu khoa học như thế thì khó tin lắm. Tất nhiên, giữa duy tâm và duy vật vẫn còn nhiều khoảng giao thoa chưa được làm rõ nhưng tôi tin chắc là ông Huỳnh Tuấn Kiệt không có khả năng đó. Vì các thầy sư bên Tây Tạng là những người cực kỳ uyên thâm về hệ thống âm dương mà còn chưa làm được những điều kinh khủng như thế... Theo tôi, tất cả những câu chuyện vừa rồi làm cho giới võ học rất xấu hổ.

Theo ông, trong những tình huống như thế, người chơi võ hoặc võ sư Việt Nam nên ứng xử như thế nào?

Theo tôi, nếu muốn giao lưu với nhau thì nên đóng cửa mà đấu với nhau, đừng quay clip và đừng lên mạng nói gì cả. Vì mạng xã hội bây giờ rất nguy hiểm.

Tôi thấy dân mạng cứ “huých” chúng tôi là “Các ông võ sư Việt Nam trốn đâu hết rồi”… Đây là một nhà nước có kỷ cương và tất cả mọi người dân đều phải sống theo hiến pháp và pháp luật. Những gì được nhà nước cho phép người dân mới được làm. Cái này nhà nước chưa cho phép thì chúng ta không được phép.

Tôi nói thật, Việt Nam thiếu gì những vận động viên vô địch thế giới, vô địch hạng nặng, vô đấu đài thượng hạng… đủ khả năng để đấu với Flores trên một tư thế nào đó của nhà nước cho phép. Nhưng chúng tôi không thể đấu như thế vì không được nhà nước cho phép. Bản thân chúng tôi trước khi biết được những thông tin này cũng đã làm hẳn công văn gửi Công an A83, gửi Sở Văn hoá - Thể thao, Bộ VHTT&DL… Sau khi các màn giao đấu này xảy ra tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại từ các cơ quan chức năng chất vấn.

Nhân đây tôi cũng nói rõ, những người chơi võ này không thuộc chúng tôi quản lý. Chúng tôi cũng không bao giờ tán thành cách thi đấu như thế. Và chúng tôi vẫn đang tuân thủ theo pháp luật chứ chúng tôi không trốn đi đâu cả. Nếu nhà nước cho phép chúng tôi sẽ cử những vận động viên chưa cần tốt nhất hạ Flores một cách dễ dàng. Tôi tin là như vậy.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Tái hiện những câu chuyện xúc động tại triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”
Tái hiện những câu chuyện xúc động tại triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa”

(Dân trí) - Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” diễn ra từ ngày 25 - 27/7 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ giới thiệu những hình ảnh, hiện vật, thư từ… liên quan đến công tác đền ơn đáp nghĩa và cuộc đời của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh…

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:00

Lần đầu công diễn nhạc kịch kinh điển “Con Dơi”
Lần đầu công diễn nhạc kịch kinh điển “Con Dơi”

(Dân trí) - Vở diễn kinh điển của âm nhạc hàn lâm thế giới “Con Dơi” lần đầu tiên được trình diễn tại TPHCM tối 19 & 20/8.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 01:00

Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?
Vì sao tranh nude đã được “tháo gông”, ảnh nude thì chưa?

(Dân trí) - Vì sao tranh nude đã được cấp phép triển lãm còn ảnh nude vẫn đang phải chờ đợi là một câu hỏi mà giới nhiếp ảnh nói riêng lẫn công chúng yêu nghệ thuật nói chung đang cần câu trả lời thấu đáo.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:23

Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai
Nghẹn ngào chuyện bà mẹ khiếm thị thi hát kiếm tiền mổ tim cho con trai

(Dân trí) - Cả 3 vị giám khảo và nhiều khán giả có mặt tại trường quay đã không cầm được nước mắt trước câu chuyện bà mẹ khiếm thị Phạm Thi Cương (60 tuổi) đi hát để kiếm chút tiền mổ tim cho con trai 8 tuổi bị bệnh tim và hội chứng down.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:51

Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp
Bộ phim “chán” nhất thế giới sắp ra rạp

(Dân trí) - Một bộ phim kéo dài 8 tiếng, được giới làm phim gọi đùa là “bộ phim chán nhất từng thấy”, thậm chí, ngay cả người làm ra bộ phim cũng phải đồng ý với nhận định này. Bộ phim không có diễn viên, không có lời thoại, không một kịch tính…

Thứ năm, 20/07/2017 - 10:51

Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp
Ảo thuật công nghệ gây choáng ngợp

(Dân trí) - Ảo thuật tương tác với điện thoại là một phong cách mới xuất hiện trong thế giới ảo thuật. Dù vừa mới xuất hiện, nhưng những tiết mục dạng này đã tạo hiệu ứng choáng ngợp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:57

Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”
Nhóm nhảy Hàn Quốc gây sửng sốt ở “America’s Got Talent”

(Dân trí) - Nhóm nhảy Just Jerk đến từ Hàn Quốc đã trình diễn một màn nhảy múa sôi động với các động tác rất chính xác. Tiết mục tạo được thiện cảm tốt và đã được đi tiếp.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:20

Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”
Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào 9 giờ sáng ngày 20/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:00

Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?
Thị trường tranh nghệ thuật Việt Nam ở đâu?

(Dân trí) - Bức tranh “Đời sống gia đình - Family Life” của họa sĩ Lê Phổ (1907 - 2001) được nhà Sotheby’s ở Hong Kong đấu giá thành công gần 1,2 triệu Đô la Mỹ đầu tháng Tư năm 2017, làm nóng lên các phương tiện truyền thông và giới Hội họa không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:00

Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?
Người vẽ giúp cao thủ Flores bức tranh “Mãnh hổ” tặng võ sư Việt là ai?

(Dân trí) - Hoạ sĩ Nguyễn Văn Hổ chính là người đã giúp cao thủ Vịnh Xuân quyền- Pierre Francois Flores vẽ tranh để tặng cho võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh trước khi rời Hà Nội.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:19

Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”
Bật cười với clip Mariah Carey nhảy múa tệ “không tưởng”

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nữ ca sĩ Mariah Carey nhảy múa khá uể oải trên sân khấu đã được lan truyền trên mạng và khiến người xem phải… bật cười.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:14

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng qua đời sau 2 năm ung thư

(Dân trí) - Người thân nhạc sĩ Tô Thanh Tùng xác nhận thông tin tác giả “Giã từ” đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 8 giờ 15 phút, ngày 19/7/2017, tại bệnh viên Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, hưởng thọ 74 tuổi.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót
Nam diễn viên gặp nạn trong rừng may mắn sống sót

(Dân trí) - Nam diễn viên người Anh Paul Nicholls đã bị ngã xuống thác nước khi đang thám hiểm trong rừng ở Thái Lan. Một cẳng chân của anh bị kẹt trong hốc đá. Paul những tưởng mình sẽ chết khi bị kẹt ở một vị trí trong suốt 3 ngày.

Thứ tư, 19/07/2017 - 11:13

Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang
Lên phương án tu bổ giếng Thiên Quang

Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa hoàn tất quá trình kiểm định, khảo sát, lấy ý kiến đóng góp từ phía các nhà nghiên cứu để tiến hành tu bổ giếng Thiên Quang. Trước đó, giếng đã có biểu hiện sụt lún nghiêm trọng. Văn Miếu đã phải tiến hành rào lại để tránh nguy hiểm cho du khách.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:52

Sửng sốt với chương trình hẹn hò… khỏa thân
Sửng sốt với chương trình hẹn hò… khỏa thân

(Dân trí) - “Naked Attraction” (Khỏa thân hấp dẫn) là một chương trình hẹn hò trên sóng truyền hình có “format” thuộc vào hàng táo bạo chưa từng thấy. Các ứng viên tiềm năng sẽ gặp nhau trong diện mạo “thiên nhiên” ngay buổi đầu làm quen.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:00

Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sau vụ bị bãi đỗ xe san ủi
Huế quyết định di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức sau vụ bị bãi đỗ xe san ủi

(Dân trí) - Liên quan vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi tại dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh, chiều 18/7 tại buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ quyết định di dời ngôi lăng mộ này sau khi thống nhất ý kiến các ban ngành.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:09

Phở cuốn Việt Nam là món mới khiến thực khách Mỹ phát sốt
Phở cuốn Việt Nam là món mới khiến thực khách Mỹ phát sốt

(Dân trí) - Hiện tại, phở cuốn là món mới nhất của ẩm thực Việt gây sốt tại Mỹ. “Pho Rolls”, tên gọi tiếng Anh của phở cuốn, được nhận xét là món ăn thanh mát - “Phresh” (một cách chơi chữ, biến âm, kết hợp từ “Pho” và “Fresh”).

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:06

Diễn viên “Nhiệm vụ bất khả thi” qua đời
Diễn viên “Nhiệm vụ bất khả thi” qua đời

(Dân trí) - Diễn viên kỳ cựu người Mỹ Martin Landau từng xuất hiện trong những loạt phim truyền hình đình đám như “Hồ sơ tuyệt mật”, “Nhiệm vụ bất khả thi”… Ông đã vừa qua đời ở tuổi 89.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:02

Diễn viên Lý Hùng nói gì về những màn tỉ thí của cao thủ Vịnh Xuân?
Diễn viên Lý Hùng nói gì về những màn tỉ thí của cao thủ Vịnh Xuân?

(Dân trí) - Diễn viên Lý Hùng là con trai của võ sư, đạo diễn, NSND Lý Huỳnh. Từ nhỏ, anh đã được gia đình cho tập võ và luyện võ. Anh cũng từng có một thời gian dạy võ cùng cha mình. Cho đến nay, dù đã U50, hàng ngày phải bận rộn với rất nhiều hoạt động nghệ thuật nhưng hàng tuần, diễn viên Lý Hùng vẫn dành ra 3 buổi để luyện võ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:00

7 chi tiết hay nhất tập đầu “Trò chơi vương quyền”
7 chi tiết hay nhất tập đầu “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Phần 7 của loạt phim truyền hình ăn khách nhất màn ảnh nhỏ Mỹ - “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) - đã trở lại vào dịp cuối tuần qua. Những gì mở ra trong tập đầu phần 7 dù không gây bất ngờ lớn nhưng không kém phần thú vị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:40

Kiểm tra lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai”
Kiểm tra lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai”

(Dân trí) - Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản 638 gửi các Nhà xuất bản và các đối tác liên kết yêu cầu kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng.

Thứ ba, 18/07/2017 - 12:00

“Đại chiến hành tinh khỉ” hạ gục “Người Nhện”
“Đại chiến hành tinh khỉ” hạ gục “Người Nhện”

(Dân trí) - “Đại chiến hành tinh khỉ” vừa ra rạp đã thống trị phòng vé, giành vị trí đầu bảng về mặt doanh thu. Hiện tại, “Đại chiến hành tinh khỉ” đã hạ gục “Người Nhện: Trở về nhà”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:25

Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Sẽ khởi kiện chủ đầu tư vì xâm phạm mồ mả
Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Sẽ khởi kiện chủ đầu tư vì xâm phạm mồ mả

(Dân trí) - Ngày 17/7 các thành viên của dòng họ Nguyễn Phước sinh sống tại TP. HCM và các vùng lân cận đã đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP. Huế không được di dời lăng Bà Tài Nhân họ Lê thụy Thục Thuận - vợ vua của vua Tự Đức, và khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã xâm phạm mồ mả.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:21

Trưng bày 100 bức ảnh về “Vẻ đẹp đất nước và con người Lào”
Trưng bày 100 bức ảnh về “Vẻ đẹp đất nước và con người Lào”

(Dân trí) - Chiều nay (17/7), tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp đất nước và con người Lào”.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:00