Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt tại London, Anh gần đây liên tục được xuất hiện trên các tờ tin tức của Anh, không chỉ vì ẩm thực quyến rũ mà còn bởi phương châm kinh doanh “đáp đền tiếp nối” của ông bà chủ.

 

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh - 1

Mới đây, tờ tin tức London Evening Standard đã đưa tin về chủ nhân của một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt nổi tiếng tại thủ đô của xứ sở sương mù. Bà là Lê Thị Mỹ Lệ - chủ nhân của chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt có tên Miền Tây.

Bà Mỹ Lệ đã vừa tiết lộ với phóng viên của tờ London Evening Standard rằng bà đã cho đi 40% lợi nhuận thu về từ việc kinh doanh nhà hàng để làm các công tác từ thiện tại Việt Nam. Bà Mỹ Lệ ước tính trong vòng 6 năm qua, bà đã làm từ thiện với tổng số tiền vào khoảng 250.000 bảng (8,5 tỉ đồng).

Chuỗi nhà hàng mini Miền Tây của bà Mỹ Lệ hoạt động theo hình thức kinh doanh gia đình, do các thành viên trong nhà cùng nhau quản lý. Chuỗi nhà hàng này rất có tiếng tại Anh và là một trong những địa điểm thực khách nhất định phải tìm tới nếu yêu thích ẩm thực Việt.

Bà Mỹ Lệ và chồng - ông Trần Văn Sử (giữa) cùng một nhân viên của nhà hàng
Bà Mỹ Lệ và chồng - ông Trần Văn Sử (giữa) cùng một nhân viên của nhà hàng

Trước nay, chuỗi nhà hàng này đã nhiều lần được xuất hiện trên chuyên trang ẩm thực của các tờ báo Anh. Cho tới gần đây, bà Mỹ Lệ mới chia sẻ với phóng viên của tờ tin tức London Evening Standard rằng trong suốt nhiều năm qua, bà đã chi ra số tiền tương đương 40% lợi nhuận thu về từ việc kinh doanh nhà hàng để làm các công tác từ thiện tại Việt Nam.

Tuy vậy, mong muốn được giúp đỡ mọi người của bà Mỹ Lệ và gia đình không chỉ dừng lại ở việc hướng về quê hương, bản quán, mà giờ đây, bà còn dự định mở thêm một nhà hàng hoạt động phi lợi nhuận để giúp đỡ những người dân bản địa nơi bà đang sinh sống và đã lập nghiệp thành công - thủ đô London.

Bà Mỹ Lệ đứng bên ngoài một trong những nhà hàng thuộc chuỗi nhà hàng mini ẩm thực Việt - Miền Tây.
Bà Mỹ Lệ đứng bên ngoài một trong những nhà hàng thuộc chuỗi nhà hàng mini ẩm thực Việt - Miền Tây.

Bà Mỹ Lệ và chồng - ông Trần Văn Sử đã mở nhà hàng Miền Tây đầu tiên ở quận Shoreditch, thuộc thành phố London, cách đây 7 năm. Kinh doanh thành công, giờ đây, vợ chồng bà đã có tổng cộng 3 nhà hàng nằm trong chuỗi nhà hàng Miền Tây: một cửa hàng nữa đã được mở thêm ở quận Shoreditch và một nhà hàng khác ở quận Battersea cũng thuộc London.

Khi bắt đầu có lãi từ việc kinh doanh, vợ chồng bà quyết định dành ra 40% lợi nhuận để làm các công tác từ thiện tại Việt Nam. Cho tới giờ, họ ước tính đã dành ra tổng cộng 250.000 bảng (8,5 tỉ đồng) để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người không may mắn ở Việt Nam.

Bà Mỹ Lệ, 57 tuổi, cho biết bà đã về thăm Việt Nam vào tháng 9 vừa qua để tận tay trao tặng số tiền xây nhà cho một gia đình nghèo. Hiện tại, vợ chồng ông bà Mỹ Lệ đang tìm một địa điểm có giá thuê rẻ để mở thêm một nhà hàng có tên “Nhà hàng Từ thiện”, nơi đây sẽ kinh doanh theo hình thức phi lợi nhuận. Tất cả tiền lãi thu về sẽ dành cho những hoạt động từ thiện.

Nếu lợi nhuận từ 3 nhà hàng Miền Tây đã được vợ chồng bà Mỹ Lệ dành để đáp đền lại quê hương xứ sở - nơi đã cho họ một nền tảng văn hóa ẩm thực để làm giàu nơi đất khách, thì với Nhà hàng Từ thiện sắp mở ra, họ sẽ dành để giúp đỡ những người vô gia cư, những hoàn cảnh khó khăn ở chính thành phố London nơi họ đang sinh sống.

Cách bài trí của nhà hàng Miền Tây
Cách bài trí của nhà hàng Miền Tây

Ở London, hai ông bà đã từ những người nhập cư tay trắng, phải đi làm thuê, rồi dần dần tích cóp để mở được một nhà hàng đầu tiên của riêng hai vợ chồng. Giờ đây, đã làm ăn khấm khá, họ không quên những may mắn đã tìm thấy ở London. Bằng những gì đã có, hai vợ chồng bà muốn phần nào đền đáp lại những gì London đã đem lại cho họ.

Bà Mỹ Lệ và chồng đặt tên chuỗi nhà hàng của họ là Miền Tây, bởi đây chính là miền quê của hai vợ chồng bà ở Việt Nam. Bà Mỹ Lệ (một người mẹ của 4 người con) cho biết: “Tôi cảm thấy bứt rứt khi mình có được một cuộc sống tốt, gặp được những điều may mắn, trong khi có những người lại có cuộc sống quá đỗi vất vả”.

Bà Mỹ Lệ với hoạt động kinh doanh thành công, góp phần quảng bá cho văn hóa Việt Nam, cùng tấm lòng thơm thảo hướng về quê hương, đã từng được nhiều tờ báo ở Việt Nam viết bài.

Ngoài ra, chuỗi nhà hàng Miền Tây của bà cũng được rất nhiều tờ tin tức của Anh, đặc biệt là những tờ tin tức ở London, viết bài giới thiệu cho chuyên mục ẩm thực. Chuỗi nhà hàng Miền Tây hiện nhận được những đánh giá rất tích cực.

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh - 5
Thực khách tại nhà hàng Miền Tây
Thực khách tại nhà hàng Miền Tây

Tờ Guardian (một tờ báo uy tín hàng đầu của Anh) bình luận: Những fan của ẩm thực Việt hẳn phải biết tới nhà hàng Miền Tây, một chuỗi nhà hàng mini ngon nức tiếng. Miền Tây không chỉ có ẩm thực ấn tượng, mà chuỗi nhà hàng này còn không ngừng cải tiến để phù hợp với nhu cầu của thực khách bản địa.

Bài trí của nhà hàng tựa một bài thơ về văn hóa Việt Nam. Thêm vào đó, nhân viên nhà hàng còn rất thân thiện, chu đáo.

Khi phóng viên viết bài này ghé thăm một quán Miền Tây vào một buổi trưa vắng khách, chỉ có hai người họ là những thực khách duy nhất, ngay lập tức, bếp trưởng đã ra tận nơi chào hỏi và chăm sóc tận tình cho bữa ăn hoàn hảo của họ. Người bếp trưởng đã tự tay thực hiện tất cả các món và làm nên một bữa trưa thật đặc biệt cho hai vị khách may mắn.

Cách sử dụng các loại gia vị ở quán Miền Tây được đánh giá là rất tinh tế bởi sử dụng các loại gia vị rất dễ trở thành quá tay, nhưng đầu bếp ở Miền Tây biết cách kết hợp tinh tế để tạo nên hương vị thơm ngon vừa phải.

Người viết bài bình luận cho chuyên mục Phong cách sống của Guardian thậm chí còn hài hước bình luận rằng khi đến ăn ở Miền Tây, thực khách rất dễ rơi vào cảnh liếm ngón tay lúc kết thúc bữa ăn vì vẫn còn cảm thấy… thèm.

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh - 7
Món ăn tại nhà hàng Miền Tây
Món ăn tại nhà hàng Miền Tây

Thêm vào đó, các món ăn của quán đều có những nguyên liệu đi kèm là rau, củ, quả - một nét đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam - khiến khách hàng cảm thấy bữa ăn vừa hấp dẫn, đẹp mắt, ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe. Ăn xong, thực khách có cảm giác nhẹ nhàng, khoan khoái, không bị rơi vào cảnh “ngấy, bứ”.

Người viết bài cho Guardian cũng khẳng định rằng cả 3 nhà hàng của Miền Tây đều có chất lượng ngang nhau và không có chuyện nhà hàng mở sau làm ăn “úi xùi” hơn nhà hàng mở trước.

Tác giả khẳng định rằng đã trở đi trở lại nhà hàng này vài chục lần trong các giờ nghỉ trưa để ăn phở, chưa kể những bữa tối đặc biệt cùng vợ ra ngoài ăn. Một bữa tối ngon miệng, có đồ uống, dành cho hai người, ở nhà hàng Miền Tây chỉ có giá vào khoảng 40 bảng (1,3 triệu đồng) - một mức giá rất dễ chịu so với những gì mà thực khách nhận được.

Cuối bài viết, tác giả đã chúc cho chuỗi nhà hàng kinh doanh ngày càng phát đạt, thịnh vượng, bởi “họ xứng đáng được như vậy”.

Bích Ngọc
Theo London Evening Standard/Guardian