Ca sĩ trẻ Thanh Bình ra single đầu tay

Tuyết Nhi

(Dân trí) - Nam ca sĩ gốc Quảng Bình vừa cho ra mắt khán giả single đầu tay, ca khúc "Tấm hình". Đây là bài hát trữ tình lãng mạn đúng với sở trường của ca sĩ Thanh Bình.

Thanh Bình là trường hợp "hiếm" tại cuộc thi Sao Mai 2022. Thay vì chọn dòng nhạc trẻ, hiện đại như đa số những ca sĩ thế hệ GenZ thì anh lại quyết tâm đi theo dòng nhạc trữ tình - thể loại âm nhạc cần sự trải nghiệm và cả độ "chín" trong nghề.

Tại Sao Mai 2022, dù còn rất trẻ, phải dừng chân sau đêm chung kết Sao Mai khu vực miền Trung nhưng Thanh Bình đã gây ngạc nhiên cho BGK cũng như khán giả bởi giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, tinh tế của mình. Mỗi khi nhắc đến những ca sĩ thế hệ GenZ ở thể loại âm nhạc trữ tình, người ta không quên nhắc tên Thanh Bình.

Ca sĩ trẻ Thanh Bình ra single đầu tay - 1

Ca sĩ trẻ Thanh Bình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Sau cuộc thi Sao Mai, Thanh Bình tiếp tục học tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và tiếp tục theo đuổi dòng nhạc trữ tình. Mới đây, anh đã phát hành single đầu tay với Tấm hình - ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Thành.

Theo Hoàng Thành, anh sáng tác ca khúc Tấm hình dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Cao Trần Nguyên - một trong những nhà thơ nổi tiếng vùng Mỏ. Ca khúc là tâm sự của một chàng trai khi mối tình tan vỡ, anh tôn trọng quyết định ra đi của người con gái, chỉ ôm ấp hình ảnh của tình xưa qua một tấm hình.

Giai điệu ca khúc bay bổng, lời thơ giản dị nhưng sâu sắc và lãng mạn. "Bất ngờ khi được nhạc sĩ Hoàng Thành tặng tác quyền biểu diễn ca khúc này, Bình thực sự hạnh phúc và xúc động. Bởi ca khúc này rất hợp với giọng hát của mình lời ca khúc cũng có nhiều điểm trùng hợp với câu chuyện tình yêu của bản thân mình. Vì thế khi hát, như là Bình kể chính câu chuyện của mình vậy.

Vì quá tâm đắc nên Bình chỉ mất công học có một ngày, thêm một ngày tìm hiểu kỹ các tác giả ca khúc và ý tứ của của ca khúc và ngày thứ ba là quyết định đến phòng thu để ghi âm luôn. Bình xin được cảm ơn nhạc sĩ Hoàng Thành đã yêu mến giọng hát của Bình và tin tưởng giao cho Bình thể hiện ca khúc rất hay này", Thanh Bình chia sẻ.

Ca sĩ trẻ Thanh Bình ra single đầu tay - 2

Nhà thơ Cao Trần Nguyên (trái) và nhạc sĩ Hoàng Thành nhận giải B của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2022 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Thanh Bình sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, hiện anh đang theo học âm nhạc chuyên nghiệp tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Anh từng là thủ khoa đầu vào của ngôi trường này năm 2018. Trong suốt 4 năm học, anh từng đoạt Huy chương Bạc lại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2021, lọt vào chung kết khu vực miền Trung - Tây Nguyên giải Sao Mai 2022.

Nhạc sĩ Hoàng Thành - tác giả ca khúc Tấm hình - hiện là giảng viên tại trường Đại học Hạ Long. Anh có nhiều sáng tác khí nhạc, ca khúc viết về tình yêu, về Quảng Ninh và về giới trẻ. Hoàng Thành từng đoạt giải B của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 (tác phẩm giao hưởng Thơ 24 giờ),  giải B của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2022 (ca khúc Cây cầu kỳ diệu - phổ thơ Cao Trần Nguyên). Anh cũng đoạt giải A cuộc thi vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII do Trung ương Đoàn TNCSHCM và Hội nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức năm 2022.

Ca khúc Tấm hình được nhạc sĩ Hoàng Thành phổ thơ từ tác phẩm cùng tên của nhà thơ Cao Trần Nguyên. Đây là nhà thơ chuyên viết lục bát nổi tiếng của vùng Mỏ Quảng Ninh. Ông đã xuất bản 4 tập thơ gồm: Hoa lan (thơ), Nhớ chiều (thơ lục bát), Nối mùa (thơ lục bát), Lục bát đời thường (thơ lục bát) và nhiều bài thơ in chung trong các tuyển tập thơ, tạp chí, báo trung ương và địa phương.