Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí

Dân trí Không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh, dù đã phẫu thuật nhưng sức khỏe yếu, nữ sinh Minh Phương (Học viện Tài chính) vẫn chăm chỉ làm giúp việc theo giờ kiếm tiền đi học. Nữ sinh Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội) cũng đi dạy thêm 3 buổi/tuần để có tiền trang trải học phí, giúp đỡ mẹ vượt qua nghịch cảnh.
>>Học bổng “Tiếp sức đến trường” chắp cánh tương lai cho hơn 200 tân sinh viên nghèo

Nữ sinh Học viện Tài chính Phạm Thị Minh Phương
Nữ sinh Học viện Tài chính Phạm Thị Minh Phương

Nữ sinh Học viện Tài chính Phạm Thị Minh Phương không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Phương đã từng được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ mổ tim thành công năm 12 tuổi nhưng do căn cơ sức khỏe không tốt nên em vẫn thường hay đau yếu.

Bố Phương mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phương phải chật vật mưu sinh. Những năm gần đây, Phương ở với bà sau khi mẹ em tái giá. Thương bà, thương cho hoàn cảnh của chính mình, Phương cố gắng học tập với hi vọng có một tương lai tươi sáng.

Khi đỗ vào Học viện Tài chính, Phương rất lo lắng về vấn đề học phí. Em đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định vay vốn để đi học. Hiện tại, Phương vừa đi học, vừa đi làm giúp việc để trang trải.

“Mỗi ngày em làm giúp việc 3 giờ, được trả 80.000 đồng tiền công. Chi cho tiền ăn khoảng 30.000 đồng bao gồm bữa sáng, trưa, và tối. Những lúc có chi phí phát sinh, em thường ăn mì tôm cho tiết kiệm. Em đã có kinh nghiệm nhất định nên mong muốn sau này sẽ mở một nhà hàng”, Minh Phương chia sẻ.

Nữ sinh Nguyễn Thị Huyền Thương
Nữ sinh Nguyễn Thị Huyền Thương

Nữ sinh Nguyễn Thị Huyền Thương đỗ vào Đại học Y Hà Nội với điểm số rất cao là 29,25 điểm. Huyền Thương sinh ra tại Thái Bình, trong một gia đình thuần nông nhưng lại có người cha nghiện rượu, mắc chứng bệnh rối loạn tâm thần.

Tuổi thơ Thương không chỉ chịu đựng khổ cực của cái nghèo mà còn phải chứng kiến cảnh gia đình không hạnh phúc. Cha thường xuyên không tỉnh táo, mắng chửi, thậm chí là đánh mẹ con em.

Gia đình Thương cũng đã nhiều lần đưa cha em vào viện tâm thần điều trị. Cũng vì thế mà kinh tế gia đình càng thêm lao đao. Những người hàng xóm, thầy cô giáo đều thương cảm cho em, cô nữ sinh học giỏi mà lại chịu hoàn cảnh khó khăn thử thách. Mọi người đều nói, nếu như không chịu áp lực quá lớn từ cuộc sống, Thương sẽ có thành tích học tập càng tốt hơn nữa.

Khi đỗ ĐH Y, Thương vừa mừng vừa lo. Mừng vì mình đã chạm tay vào ước mơ trở thành bác sĩ, lo vì học y mất nhiều thời gian, lại chẳng thể kiếm được nhiều tiền lương để phụ giúp cho mẹ.

“Em đã từng nghĩ hay là thi vào một ngành nào đó làm kinh tế kiếm tiền phụ mẹ, nhưng mẹ và anh đã động viên em, giúp em có thêm quyết tâm thi vào trường Y. Lắm lúc thấy khổ quá, mấy mẹ con ôm nhau bật khóc”, em Thương chia sẻ.

Vừa trở thành sinh viên năm nhất, Thương đã kiếm cho mình công việc gia sư với mức lương 100.000 đồng/buổi. Mỗi tuần em đi dạy 3 buổi. Số tiền ấy đủ cho em trang trải chi phí ăn uống, điện nước. Tuy nhiên, Thương vẫn rất lo lắng vì còn nhiều chi phí phát sinh khi sống ở Hà Nội. Em cũng lo rằng thời gian học tập kéo dài, lại cộng thêm phải đi thực tập kể từ năm học thứ 3 trở đi, em không thể cân bằng giữa lịch học và lịch làm thêm... Dẫu vậy, em vẫn chưa từng nguôi mơ ước trở thành một bác sĩ đa khoa trong tương lai.

Nhân dịp nhận được học bổng 10 triệu đồng của báo Tiền phong, em Phương quyết định sẽ sử dụng số tiền này vào học tập và giúp đỡ mẹ vượt qua nghịch cảnh.


Minh Phương, Huyền Thương cùng các bạn nhận học bổng Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai.

Minh Phương, Huyền Thương cùng các bạn nhận học bổng "Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai".

10h hôm nay (17/11), Minh Phương và Huyền Thương là hai trong số các sinh viên tham gia buổi tọa đàm trực tuyến lễ trao học bổng mang tên “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” do báo Tiền Phong tổ chức.

Đây là học bổng dành cho các tân sinh viên vừa đậu đại học và cao đẳng nhưng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, được trao cho tân sinh viên tại 23 địa phương khác trên cả nước. Với mỗi suất 10 triệu đồng, học bổng “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” lần đầu tiên này sẽ dành ra 160 suất, tương đương 1,6 tỷ đồng trao cho tân sinh viên khó khăn, giúp các em vượt khó trên con đường học tập.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Sẽ miễn học phí đến cấp Trung học cơ sở
Sẽ miễn học phí đến cấp Trung học cơ sở

(Dân trí) - “Học sinh tiểu học, trung học cơ sở trường công lập không phải nộp học phí. Mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc trung ương quản lý”...

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:19

Kiểm định chất lượng AUN - QA: Có phải phương thức đánh giá toàn diện ĐH?
Kiểm định chất lượng AUN - QA: Có phải phương thức đánh giá toàn diện ĐH?

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN trở thành một trong những trường đại học đầu tiên của khu vực ASEAN nhận chứng chỉ chất lượng AUN-QA. Vậy kiểm định chất lượng AUN - QA có tác dụng đánh giá trường đại học Việt Nam như thế nào?

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:51

Cách dạy học Ngữ văn mới
Cách dạy học Ngữ văn mới

Cùng một mô-tip “mẹ ghẻ - con chồng”, nếu người Mỹ dạy tác phẩm “Lọ Lem” giúp học sinh rút ra 6 bài học: cần đúng giờ; ăn mặc lịch sự; tự yêu thương bản thân; cần có bạn bè; yêu thương người thân; biết giành cơ hội, thì chúng ta xưa nay dạy “Tấm Cám” - chỉ gói gọn trong 1 bài học: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.

Thứ tư, 22/11/2017 - 07:58

Thừa Thiên Huế tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì lũ lên cao
Thừa Thiên Huế tiếp tục cho học sinh nghỉ học vì lũ lên cao

(Dân trí) - Sau khi nhiều trường học ở địa phương thấp trũng tỉnh Thừa Thiên Huế được cho nghỉ học hôm qua (20/11), sáng nay Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã thông báo khẩn tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:00

Trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng AUN-QA
Trường ĐH đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định chất lượng AUN-QA

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng AUN-QA.

Thứ ba, 21/11/2017 - 06:50

Thầy giáo ngồi xe lăn có hàng trăm học trò đỗ đại học
Thầy giáo ngồi xe lăn có hàng trăm học trò đỗ đại học

(Dân trí) - Đôi chân bại liệt nhưng với nghị lực phi thường, thầy giáo Lê Hữu Tuấn đã vượt lên nghịch cảnh và trở thành người “chèo đò” đưa hàng trăm học sinh nghèo xứ Thanh đến giảng đường đại học.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:35

Trường ĐH Nhân văn TP.HCM vinh danh 60 cựu sinh viên tiêu biểu
Trường ĐH Nhân văn TP.HCM vinh danh 60 cựu sinh viên tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển (1957-2017). Dịp này, nhà trường công bố và vinh danh sách 60 cựu sinh viên tiêu biểu.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:10

Thừa Thiên Huế cho học sinh vùng trũng bị lũ lụt nghỉ học ngày 20/11
Thừa Thiên Huế cho học sinh vùng trũng bị lũ lụt nghỉ học ngày 20/11

(Dân trí) - Qua trao đổi với PV trưa 20/11, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết mưa lớn đã khiến nhiều vùng trũng ngập lụt.

Thứ hai, 20/11/2017 - 02:37

Xúc động hình ảnh cô giáo mang bệnh tim, vẫn bám lớp, bám trường
Xúc động hình ảnh cô giáo mang bệnh tim, vẫn bám lớp, bám trường

(Dân trí) - Dù mang trong mình bệnh tim, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng không may qua đời sớm vì căn bệnh hiểm nghèo, nhưng cô giáo Trịnh Thị Thơ vẫn kiên trì bám lớp, bám trường. Cuộc sống nghèo khó khiến nhiều năm qua, cô phải “chung sống” với những cơn đau do căn bệnh hành hạ...

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:53

Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán
Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán

(Dân trí) - "Vinasat đó bay trên bầu trời. Không gian của ta, đất trời của ta. Tự hào Việt Nam, đất nước sáng ngời. Xanh xanh Việt Nam muôn năm hòa bình" - lời bài hát Vinasat - Ngạo nghễ Việt Nam" với hình ảnh quỹ đạo Vinasat minh họa cho bài Toán học về Phương trình đường tròn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:10

Xây dựng cơ chế đặc thù đào tạo ngành công nghệ thông tin
Xây dựng cơ chế đặc thù đào tạo ngành công nghệ thông tin

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về việc áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT trình độ đại học gửi các cơ sở đào tạo ĐH.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:39

Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí
Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí

(Dân trí) - Năm học lớp 12, cô Đinh Thị Thu dạy môn Địa lí đã truyền cho tôi cảm hứng học, tôi vẫn nhớ cảm giác chờ đợi đến tiết học của cô. Bài giảng của cô luôn thu hút học trò bởi kiến thức sâu rộng và nhuần nhuyễn mà cô giảng, cô nắm bắt tâm lý của học sinh rất giỏi.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn chục nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ: Có tiền sao không hút người học
Hơn chục nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ: Có tiền sao không hút người học

Dự thảo chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9000 tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ sư phạm đang làm nóng dư luận. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có đề án 911 với mục tiêu khá tương tự, tuy nhiên sau 7 năm thực hiện, kết quả thực hiện cơ bản cho thấy đề án 911 không tuyển sinh đủ chỉ tiêu đã đề ra.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:05

Săn học bổng học Thạc sỹ khi đăng ký học Thạc sĩ MBA Canada  khóa 4 tại trường Đại học Thương mại
Săn học bổng học Thạc sỹ khi đăng ký học Thạc sĩ MBA Canada khóa 4 tại trường Đại học Thương mại

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:00

Học  tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch

(Dân trí) - Cách bạn hỏi đường bằng tiếng Anh sẽ quyết định câu trả lời bạn sẽ nhận được. Hãy cùng điểm qua những cách thức khác nhau để hỏi đường sau:

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:30

Lội 6 con suối để “gieo chữ” cho học trò vùng biên
Lội 6 con suối để “gieo chữ” cho học trò vùng biên

(Dân trí) - Để các em không phải thất học, 3 cô giáo ở điểm trường Khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã băng hàng chục km đường rừng, lội qua 6 con suối để “nuôi chữ” cho học trò nơi đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:58

Hiệu trưởng ký hợp đồng cam kết tìm việc với từng sinh viên
Hiệu trưởng ký hợp đồng cam kết tìm việc với từng sinh viên

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn cam kết “bao tiêu” việc làm sau khi tốt nghiệp với sinh viên đang theo học tại trường. Đích thân hiệu trưởng ký 500 bản hợp đồng với sinh viên tham gia chương trình này.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:03

Thầy giáo dạy Toán trường huyện đa tài
Thầy giáo dạy Toán trường huyện đa tài

(Dân trí) - Lâu nay, thầy Quách Phước - Tổ trưởng bộ môn toán trường THCS Thanh Bình (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) được đồng nghiệp và học trò biết đến là một giáo viên đa tài. Bởi nhiều năm qua, thầy Phước đạt nhiều giải thưởng cao trong giảng dạy mà còn đạt nhiều thành tích trong thể thao, văn nghệ…

Thứ năm, 16/11/2017 - 03:03

Giáo viên nước ngoài thiếu nghiệp vụ mầm non
Giáo viên nước ngoài thiếu nghiệp vụ mầm non

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đánh giá, nhiều giáo viên nước ngoài tham gia trong chương trình thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh chưa được bồi dưỡng về nghiệp vụ, sư phạm mầm non.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:10

Lớp học “thế hệ tươi sáng“
Lớp học “thế hệ tươi sáng“

Dạy trẻ biết cảm ơn, xin lỗi, biết nói những lời yêu thương đến gia đình, biết ứng phó khi đi lạc đường, khi bị rắn cắn hay quấy rối… là nội dung những lớp học miễn phí mà nhóm Bright Generation đang thực hiện suốt 3 năm nay tại nhiều trường THCS ở Đà Nẵng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:39

Nhận diện hệ thống đại học Việt Nam: Đừng để suốt ngày vá víu
Nhận diện hệ thống đại học Việt Nam: Đừng để suốt ngày vá víu

(Dân trí) - Trong câu chuyện tự chủ đại học thì việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục đại học cho phù hợp với thông lệ quốc tế đang là một vấn đề nan giải, khó thực hiện, đây cũng là câu hỏi lớn đối với các nhà quản lý giáo dục Việt Nam. Vậy giải pháp nào để thực hiện vấn đề này?

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:58

16 phòng học bỏ không, ngôi trường ba cấp chỉ có hơn 40 học sinh
16 phòng học bỏ không, ngôi trường ba cấp chỉ có hơn 40 học sinh

(Dân trí) - Số lượng học sinh theo học tại trường mỗi năm lại giảm, đến nay toàn trường chỉ còn hai lớp với 45 học sinh. Thực trạng này khiến trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh (xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) rơi vào cảnh đìu hiu, lạnh lẽo ngay trong giờ học.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:45

Thanh Hóa: Dừng tổ chức dạy theo chương trình tiếng Anh Let’s Go cho học sinh lớp 1, 2
Thanh Hóa: Dừng tổ chức dạy theo chương trình tiếng Anh Let’s Go cho học sinh lớp 1, 2

(Dân trí) - Để chấn chỉnh các hoạt động tập huấn và triển khai bộ sách Let’s Go và các bộ sách khác của Nhà xuất bản Đại học Oxford, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa dừng việc tổ chức dạy học tiếng Anh làm quen cho học sinh lớp 1, 2 theo chương trình tiếng Anh Let’s Go do công ty Đại Trường Phát DTP và DTP Online thực hiện.

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:16

Thầy giáo mầm non “3 nhất”
Thầy giáo mầm non “3 nhất”

Từng thí sinh đầu tiên và duy nhất của tỉnh Kiên Giang dự thi Sư phạm Mầm non, rồi trở thành nam sinh duy nhất học chuyên ngành này, cho đến khi là giáo viên nam duy nhất dạy bậc mầm non của tỉnh, thầy Lê Quốc Trí cũng đã từng nhận được nhiều ánh mắt nghi ngờ, soi mói, thậm chí là chế giễu…

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:01