Tăng cường sức đề kháng trước khi quá muộn
Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó có thể là các vi sinh vật như siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng... Khi sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh tật phát triển.
Nguy cơ từ sức đề kháng yếu
Sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Nó chính là “vũ khí” giúp kháng lại các virus, tác nhân gây bệnh. Khi sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên rệu rã, mệt mỏi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Dễ thấy nhất là các loại bệnh do sự biến đổi thời tiết và môi trường bên ngoài: ho, cảm cúm, sốt… Nhiều người băn khoăn là tại sao chỉ cần thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, thậm chí mỗi lần đi ra nắng hoặc gặp mưa về là đã phát bệnh. Nguyên nhân phần lớn là do đề kháng yếu. Theo các nhà nghiên cứu thì đề kháng yếu cũng dễ dẫn đến bệnh ung thư, sốt xuất huyết, lao, bạch hầu và bệnh thường gặp ở trẻ em như uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, viêm màng não mủ ở trẻ em…
Sức đề kháng rất dễ bị suy giảm khi chúng ta có chế độ sinh hoạt không lành mạnh hoặc không thường xuyên bổ sung vitamin vào cơ thể. Thực tế, việc bảo vệ sức khỏe không chỉ đơn thuần là chữa bệnh, kháng bệnh mà còn bao gồm cả việc phòng bệnh tật. Tăng cường sức đề kháng để kháng lại virus gây bệnh xâm nhập chính là đang bảo vệ sức khỏe. Lâu nay chúng ta ít chú trọng đến việc tăng sức đề kháng, điều đó thật sai lầm. Không nên đợi đến khi có bệnh mới lo chạy chữa, chúng ta nên “phòng vệ” hàng ngày để sống khỏe mạnh.
Vitamin - trợ thủ đắc lực
Theo đại diện Bộ Y tế, người dân chúng ta có tư tưởng… xem thường những cơn mệt mỏi, bệnh vặt, cảm cúm… nên khiến cho sức đề kháng cơ thể có xu hướng giảm đi nhiều hơn.
“Người dân cần trang bị thêm kiến thức phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng, vì nếu phòng bệnh tốt, mọi người sẽ dễ dàng ngăn chặn được nhiều dịch bệnh và có thể hạn chế các hậu quả khó lường,” TS. Nguyễn Bá Thủy, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
Vitamin có trong nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật, đặc biệt dồi dào ở các loại rau củ quả ớt, tỏi, hẹ và trái cây tươi như táo, sơn trà, cam quýt, chanh… Ngoài ra, đối với người ít thời gian thì việc dùng các loại dược phẩm tiện dụng chuyên dụng bổ sung vitamin cũng là cách an toàn và hiệu quả để tăng đề kháng. Uống vitamin cần thiết hàng ngày, chúng ta đã cung cấp lượng sức đề kháng đáng kể cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh tật tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có một số loại dược phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin nhóm B, mọi người có thể lựa chọn sử dụng để tăng đề kháng cho mình.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, tỷ lệ virus cúm tồn tại trong văn phòng là 48% trên máy tính ở công sở, 46% ở chuột và 45% điện thoại mang virus cúm. Và trong cả đời một người trung bình mắc bệnh cúm 200 lần, mỗi lần trung bình 9 ngày nhưng việc bổ sung vitamin C, vitamin nhóm B phức hợp theo liều lượng thích hợp mỗi ngày có thể phòng ngừa bệnh cúm, khiến nguy cơ mắc cúm giảm đi một nửa. |
T.Dung