Thứ tư, 10/10/2018 - 08:00

Những dấu hiệu SOS cần nội soi dạ dày ngay

Dân trí

Bệnh dạ dày không chỉ gây đau đớn, mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng mà còn có thể biến chứng thành ung thư, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu SOS từ cơ thể cần phải nội soi dạ dày ngay, ai cũng nên biết để “nói không” với bệnh dạ dày và những biến chứng nguy hiểm của nó.

Những dấu hiệu “lật tẩy” sự bất ổn của dạ dày

Đau thượng vị

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cơ bản và điển hình của bệnh dạ dày, tá tràng. Người bệnh có cảm giác đau tức bụng, đau ẩm ỉ hoặc nóng rát khó chịu tại vùng thường vị. Cơn đau thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói.

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cơ bản và điển hình của bệnh dạ dày, tá tràng.
Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cơ bản và điển hình của bệnh dạ dày, tá tràng.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và bệnh dạ dày nói riêng thường chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, mất cảm giác thèm ăn mặc dù vẫn có cảm giác no, đói như bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, nhạt miệng, đắng miệng do thức ăn nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hết.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của một số bệnh lý tại dạ dày như viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị dạ dày, ung thư dạ dày… Tình trạng nôn nhiều và kéo dài có thể dẫn đến rách niêm mạc thực quản, rách thực quản… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ợ chua, ợ hơi và ợ nóng

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyến cáo, khi bị ợ chua, ợ hơi và ợ nóng liên tục, bạn nên nội soi dạ dày ngay bởi đây là những dấu hiệu điển hình của viêm dạ dày. Nguyên nhân của tình trạng này là do thức ăn không tiêu hóa hết, lên men và sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ chua, ợ hơi, ợ nóng lên nửa chừng kèm theo đau thượng vị.

Đầy hơi, trướng bụng, rối loạn đại tiện

Thức ăn tại dạ dày không được tiêu hóa hết khiến bạn luôn có cảm giác đầy hơi, trướng bụng thậm chí là rối loạn nhu động ruột dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài.

Khi có các triệu chứng bất thường tại dạ dày cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và nội soi dạ dày càng sớm càng tốt.
Khi có các triệu chứng bất thường tại dạ dày cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và nội soi dạ dày càng sớm càng tốt.

Mệt mỏi, sụt cân đột ngột

Sụt cân đột ngột và nhanh chóng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày không thể bỏ qua. Chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn ít, dạ dày không tiêu hóa được hết lượng thức ăn nạp vào gây nên tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, mệt mỏi và sụt cân nhanh.

Đi đại tiện phân đen hoặc có dính máu

Đại tiện phân đen hoặc có dính máu là biểu hiện bệnh đường tiêu hóa đã trở nên nghiêm trọng. Đó có thể là dấu hiệu của xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, viêm đại tràng…

Nội soi dạ dày kịp thời để không phải lãnh những hậu quả đáng tiếc

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi có các triệu chứng bất thường tại dạ dày, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và nội soi dạ dày càng sớm càng tốt. Cho đến thời điểm này, nội soi vẫn là phương pháp tối ưu nhất giúp phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý tại dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. Các bệnh lý tại dạ dày nếu được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, bệnh đã tiến triển nặng, biến chứng nguy hiểm, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém về kinh tế.

Nếu như với phương pháp nội soi dạ dày truyền thống (qua đường miệng) một số người có cảm giác đau, buồn nôn và nôn thì nội soi không đau ra đời giúp giải quyết tất cả những vấn đề của phương pháp nội soi truyền thống, khiến nội soi không còn là nỗi ám ảnh và sợ hãi của nhiều người.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang thực hiện nhiều biện pháp nội soi dạ dày khác nhau gồm, nội soi qua đường miệng, nội soi gây mê và nội soi qua đường mũi. Nội soi dạ dày qua đường mũi là thủ thuật mới với nhiều ưu điểm vượt trội: Không đau, không nôn, an toàn và hiệu quả cao. Cụ thể:

Nội soi dạ dày qua đường mũi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.
Nội soi dạ dày qua đường mũi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Thủ thuật này sử dụng một ống nội soi rất nhỏ đưa qua đường mũi đã được gây tê xuống dạ dày nên người bệnh không hề nhận thất bất cứ cảm giác khó chịu nào trong suốt quá trình nội soi. Ống nội soi được luồn qua đường mũi nên ít gây ích thích và làm giảm phản xạ nôn ói. Người bệnh không phải gây mê nên hoàn toàn tỉnh trong suốt quá trình nội soi. Quá trình nội soi diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn, bác sĩ dễ dàng thực hiện thủ thuật và quan sát…

Thực hiện nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc, khách hàng được các bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thủ thuật; hệ thống máy nội soi hiện đại cho kết quả tối ưu nhất; phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được giải đáp hoặc xem thông tin chi tiết tại tại https://benhvienthucuc.com/noi-soi-khong-dau-2/.

Đáng quan tâm
Mới nhất