Nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hở van động mạch chủ 1/4

(Dân trí) - Kể từ khi phát hiện, tiên lượng sống ở bệnh nhân hở van động mạch chủ dù là hở nhẹ (1/4, 2/4) hay hở nặng (3/4, 4/4) thì cũng chỉ khoảng 10 năm đủ để thấy mức độ nguy hiểm và tốc độ tiến triển của bệnh.

Hở van động mạch chủ sẽ nhanh chóng tiến triển thành suy tim.
Hở van động mạch chủ sẽ nhanh chóng tiến triển thành suy tim.

Vẫn biết hở van động mạch chủ 1/4 là mức độ hở nhỏ nhất nhưng không vì thế mà người bệnh chủ quan và xem nhẹ. Trong nhiều trường hợp, hở 1/4 có kèm theo triệu chứng đau ngực, suy tim hoặc dãn thất trái (tim to) có thể phải sửa van hoặc thay van. Khi triệu chứng xuất hiện, bệnh có khuynh hướng tiến triển khá nhanh.

Ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, sau dần khó thở cả khi nằm, cơn khó thở kịch phát về đêm, đau thắt ngực và cuối cùng là suy tim toàn bộ. Nặng hơn nữa, bệnh nhân rất dễ bị đột tử do rối loạn nhịp tim liên quan đến phì đại và rối loạn chức năng thất trái.

Hở van động mạch chủ là gì?

Hở van động mạch chủ là khi van này không thể đóng chặt ngay sau khi máu được bơm ra khỏi tim, khiến cho một lượng máu chảy ngược về tim. Không giống như hở van tim, hở van động mạch chủ không có hở sinh lý nên dù chỉ hở ở mức độ nhẹ nhất 1/4 cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn so với các van tim khác khi bị hở cùng mức độ.

Bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm do tim tự bù trừ lượng máu đi nuôi cơ thể bằng cách: cơ tim dãn ra để tăng thể tích chứa và thành cơ tim dày lên (phì đại) để tăng khả năng bơm máu. Vì thế bệnh nhân không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Nhưng theo thời gian, sự điều chỉnh này lại gây ra sự biến đổi về cấu trúc tim và làm giảm khả năng co bóp của tim, tăng nguy cơ suy tim trái, rối loạn nhịp tim. Khi các triệu chứng xuất hiện thì cũng là lúc bệnh bắt đầu tiến triển nhanh, ở vào giai đoạn khó chữa.

Hình ảnh động mạch chủ bình thường và động mạch chủ bị hở.
Hình ảnh động mạch chủ bình thường và động mạch chủ bị hở.

Hở van động mạch chủ 1/4 có nên phẫu thuật thay van không?

Các trường hợp hở van động mạch chủ 1/4 đơn thuần là mức độ nhẹ nên ít khi phải phẫu thuật. Nếu nguyên nhân gây hở van là do tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim thì chỉ cần điều trị tốt các bệnh cơ hội đó.

Những trường hợp hở van động mạch chủ 1/4 sau cần cân nhắc phẫu thuật:

+ Hở van kèm phân suất tống máu giảm, tâm thất trái giãn nhiều, xuất hiện biến chứng hoặc có suy tim.

+ Người bệnh bị cả hở và hẹp van động mạch chủ.

Việc chỉ định thời điểm phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: triệu chứng cơ năng (khó thở, đau ngực), sự biến đổi của chức năng thất trái. Dựa vào những cơ sở này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sửa van tim hay thay van mới.

Các loại van tim được sử dụng thay thế van động mạch chủ có thể là van cơ học, van sinh học hoặc van tự thân (lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van động mạch chủ) theo phương pháp Ozaki. Thay van tim bằng van tự thân sẽ giúp giảm thiểu rủi ro do người bệnh không phải sử dụng thuốc chống đông, tuy nhiên, chỉ có một số bệnh viện có thể thực hiện được phương pháp này.

Bí quyết sống khỏe cho bệnh nhân hở van động mạch chủ

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị (nếu có), thay đổi lối sống bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục, quản lý căng thẳng cũng rất quan trọng trong điều trị giúp làm giảm tải áp lực cho tim bởi khi van động mạch chủ bị hở, tim phải làm việc vất vả hơn để bù lại lượng máu bị thiếu hụt.

Lối sống khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh giúp người bệnh hở van động mạch chủ 1/4 ngăn ngừa hở van nặng thêm và phòng các bệnh tim mạch khác.
Lối sống khoa học, chế độ ăn uống lành mạnh giúp người bệnh hở van động mạch chủ 1/4 ngăn ngừa hở van nặng thêm và phòng các bệnh tim mạch khác.

Các bác sĩ tim mạch đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân hở van động mạch chủ 1/4 như sau:

+ Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cho tim: tăng cường rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thịt trắng (cá tươi, thịt gà…); hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo (thịt mỡ, thịt đỏ, nội tạng động vật…); giảm đường, muối.

+ Bỏ rượu, thuốc lá và các chất kích thích.

+ Tập thể dục hàng ngày ít nhất 5 lần/tuần, tập vừa sức nếu có dấu hiệu khó chịu nên nghỉ tập ở thời điểm đó, hôm sau tập tiếp.

+ Giảm cân nếu dư cân, béo phì.

+ Thăm khám và siêu âm tim định kỳ hàng năm đối với hở chưa có triệu chứng, còn khi xuất hiện các triệu chứng đau ngực, khó thở thời gian khám và siêu âm có thể 6 tháng/lần.

+ Dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ giúp tăng hiệu quả trị bệnh thiếu máu cơ tim. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ nhưng chỉ những sản phẩm đã có kiểm chứng lâm sàng mới đủ cơ sở tin cậy cho người bệnh lựa chọn đúng đắn.

Nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hở van động mạch chủ 1/4 - 4

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Tpbvsk) Ích Tâm Khang là một trong số ít các sản phẩm hỗ trợ đã được nghiên cứu lâm sàng và công bố trên Tạp chí Quốc tế (2014) với lợi ích là hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt, ho, phù, giảm cholesterol TP, LDL-C máu và có độ an toàn cao.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa Tpbvsk Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Hà Nội - Việt Nam.

(*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Đang được quan tâm