Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại và tương lai

Đây sẽ là nội dung hấp dẫn xuyên suốt chuỗi Hội thảo năm 2017 do Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam chính thức tổ chức.

Ngày 3/5 vừa qua, Hội thảo đầu tiên đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các diễn giả hàng đầu trong và ngoài nước cùng những bài diễn thuyết xoay quanh khái niệm mới, hướng nghiên cứu mới của hệ vi sinh đường ruột, ứng dụng điều trị của Probiotics/men vi sinh trên thế giới cũng như tình hình thực tiễn tại Việt Nam; cùng với hơn 1.000 cán bộ, chuyên viên y tế từ các bệnh viện và nhà thuốc trên toàn quốc.

Nhiều công trình khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa sự thay đổi các vi khuẩn đường ruột với tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa, gan mật, dị ứng và tình trạng dinh dưỡng béo phì, đái tháo đường, suy dinh dưỡng… đồng thời giúp hiểu rõ hơn cơ chế tương tác giữa các vi khuẩn ruột và con người. Thành tựu của những nghiên cứu này đã củng cố cơ sở khoa học về vai trò và tác dụng của các loại Probiotics trong điều trị, dự phòng bệnh tật của con người.

Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại và tương lai - 1

Góp mặt trong buổi Hội thảo, các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế trình bày chi tiết về chuyên đề y học đề cập đến một số hướng nghiên cứu mới và ứng dụng của Probiotics/Men vi sinh đến sức khỏe của con người. PGS. TS. BS. Bùi Hữu Hoàng - Trưởng Khoa Tiêu Hóa - BV Đại học Y Dược Tp.HCM, Phó Chủ tịch Hội Gan Mật Tp.HCM (ảnh trên) chia sẻ quan niệm mới về Trục não – ruột, qua đó phân tích mối liên kết của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ruột chi phối như thế nào đến các chức năng của ruột, đồng thời chia sẻ về một số nghiên cứu chứng minh sự tương tác giữa não và ruột trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng chú trọng đề cập đến vấn đề miễn dịch - dị ứng dinh dưỡng… và vai trò của Probiotics qua phần trình bày của PGS. TS. BS. Lê Thị Minh Hương – Trưởng khoa Miễn Dịch Dị Ứng, Phó Giám Đốc BV Nhi Trung Ương Hà Nội.

Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại và tương lai - 2

Với mục đích nhấn mạnh hơn về Probiotics dạng bào tử, TS. BS. Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng Khoa Tiêu Hóa, BV Nhi Trung Ương Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội (ảnh trên) tập trung cập nhật các nghiên cứu mới của Probiotics bào tử bên cạnh một số chỉ định hiện tại có liên quan đến: tiêu chảy, tiêu chảy do kháng sinh… từ đó các nhân viên y tế có thể chủ động lựa chọn một số loại Probiotics đạt tiêu chuẩn và mang đến kết quả cao trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại và tương lai - 3

Đặc biệt tại Hội thảo lần này, GS. TS. BS. Francesco Franceschi, Viện Nội khoa, Bệnh viện Gemelli, Đại học Công giáo TP Rome, Ý (người thứ 2 từ phải sang trong ảnh trên) cũng giải đáp các mối tương quan rối loạn hệ vi sinh đường ruột (Dysbiosis) và sức khỏe con người.

Thông qua Hội thảo, Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam cũng giới thiệu sản phẩm Men vi sinh Enterogermina chứa 2 tỷ bào tử Bacillus clausii đến các cán bộ, chuyên viên y tế.

Hy vọng những nghiên cứu về Hệ vi sinh đường ruột và Probiotics/Men vi sinh trong tương lai sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội mới nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao kết quả điều trị và dự phòng bệnh tật dựa trên tác động điều chỉnh, sửa đổi các vi sinh vật sống trong cơ thể, trong ruột của con người.

P.V

Đang được quan tâm