Thứ sáu, 08/08/2014 - 08:07

Để 50 không còn chữ “giá như”

Với nhiều người, 50 được xem là tuổi đang bước qua triền dốc của cuộc đời, nghĩa là an dưỡng, nghĩ ngơi, ngại thay đổi. Nhưng với nhiều người đây chỉ là thời điểm của những bắt đầu mới: bắt đầu thực hiện những ước mơ còn dang dở của ngày xưa.

Đi tìm giấc mơ ngày xưa…

Chị Thanh Lan, quận Tân Bình chia sẻ với cuộc thi “Sống trẻ tuổi trung niên” (*) câu chuyện trở thành họa sĩ mà mọi thứ bắt đầu ở tuổi 55 thật nhẹ nhàng nhưng sâu sắc: “Khi bước vào tuổi 55, ông bà mình thường gọi là già, sắp về hưu, cái cảm giác trống vắng khiến tôi cứ loay hoay, lo lắng. Sợ mình không còn làm việc sẽ Ŵrở nên lẩm cẩm, sợ là gánh nặng cho con… Nói ra tâm tư này với gia đình, may mắn được chồng con hiểu và thông cảm và khuyến khích tôi dành thời gian thực hiện ước mơ làm họa sĩ của ngày xưa. Thật ra lúc đó, tôi cũng trăn trở vì cái sở thích vẽ vời là cᷧa thời tuổi trẻ, ngày đó cuộc sống khó khăn nên tạm gác lại nhưng giờ đầu đã bạc, bắt đầu cầm cọ cầm bút có phải là muộn lắm không. Nhưng rồi được mọi người động viên, tôi cũng dần tự tin hơn, bước dần qua những trở ngại để tìm vui với công việc mới nàŹ”.

Nhớ lại những ngày đầu đi học vẽ, chị Lan không khỏi bật cười, chị kể lớp toàn các bạn trẻ, mình thì già nên cũng ngại lắm. Nhưng được thầy dạy vẽ động viên thường lấy mình làm gương về sự phấn đấu cho các bạn nên tôi thấy mình cũng có ý Ŵhức hơn. Mình vốn thích tranh sơn dầu nên lúc mới học còn vụng về, màu cứ quẹt vào cả tay chân, nhiều hôm các cháu ở nhà cứ trêu “sao tay bà cứ lấm lem như con nít vậy?!”.

V

Với nhiều người, tuổi trung niên là thời điểm để bắt đầu thực hiện những ước mơ còn dang dở của ngày xưa.

Và niềm vui hiện tại

Sau hơn 2 năm nghiêm túc học hành, chị Lan đã có được những thành tựu cho sự nghiệp cầm cọ của mình. Ban đầu chỉ là những bức tranh dùng để trang trí trong nhà, sau đó là quà tặng cho bạn bè và ngườiĠthân và khi đã “cứng tay” thì chị đã có những tác phẩm để triển lãm.

Say sưa với niềm vui của nghề vẽ, chị dường như trẻ hơn, hoạt bát và yêu đời, nhờ vậy, ai gặp cũng nhìn thấy sự viên mãn trên gương mặt chị. Để có được điều này, chị Lan ndzi ngoài yếu tố tinh thần khi làm được điều mình yêu thích là quan trọng thì yếu tố sức khỏe lại vô cùng cần thiết hơn. “Nhiều người nghĩ rằng vẽ tranh không tốn nhiều sức lực. Đó hoàn toàn sai lầm. Để toàn thành một bức tranh, người họa sĩ phải mất hằnŧ tháng trời với mỗi ngày hơn 4 tiếng ngồi trên giá vẽ. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và độ dẻo dai, nếu không có sức khỏe thì không thể theo đuổi lâu dài được”, chị Lan chia sẻ.

Để có sức khỏe cần thiết cho nghề, bí quyết của chị Lšn là ăn uống điều độ, duy trì tập thể dục buổi sáng hằng ngày; trong chế độ ăn chú ý nhiều rau xanh và nên uống sữa hằng ngày để cung cấp đủ canxi, vitamin, khoáng chất cần thiết cho khung xương chắc khỏe. Nhờ khung xương được bảo trì liên tục như thế Ůên chị Lan có thể thoải mái ngồi trước giá vẽ bốn, năm tiếng mỗi ngày mà không cảm thấy đau lưng, đau tay, nhức mỏi cơ thể. Cơ thể khỏe mạnh khiến chị say mê sáng tác, tạo nên nhiều tác phẩm ưng ý hơn.

Nhìn những bức tranh trong góc nhỏ sángĠtác, nhìn chị say mê trong từng nét, ít ai nghĩ rằng, chị đã bắt đầu từ cái tuổi 55. Nhờ chị mà tôi hiểu rõ rằng không có gì gọi là muộn cả nếu chúng ta đủ nhiệt tình, đủ đam mê và đủ sức khỏe để theo đuổi những mong muốn đó mà thôi.

Thảo Nhi

(*) Cuộc thi "Sống trẻ tuổi trung niên" do nhãn hàng BoneSure tổ chức, là nơi phụ nữ ngoài độ tŵổi 45 có thể chia sẻ những ước mơ lớn trong cuộc đời: có thể là những ước mơ táo bạo, lãng mạn của một thời mộng mơ, hay giản dị nhưng không kém phần thôi thúc,... Truy cập www.bonesure.webtretho.com.vn để chia sẻ những câu chuyện thú vị đã giúp bạn luôn sẵn sàng khám phá và tiếp tục chinh phục ước mơ!

V

Sữa Bonesure với hệ dưỡng chất Bone-X cung cấp canxi,Ġmagiê và vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi, giúp xương thêm dẻo dai chắc khỏe; ScFOS giúp bảo vệ đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng hấp thụ canxi. Kẽm và các vitamin A, E, C ngăn hình thành nếp nhăn, ngừa lão hóa da. Công thức ít béo giǺp cơ thể thon gọn.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, liên hệ 1900-1519