Thứ năm, 05/09/2013 - 08:01

Đái tháo đường: Chẩn đoán sớm để phòng ngừa và giảm nguy cơ biến chứng

Nếu bạn nghĩ bản thân không nằm trong nhóm có nguy cơ đái tháo đường (ĐTĐ) hoặc tiền ĐTĐ là đã chủ quan trước căn bệnh diễn tiến âm thầm và nguy hiểm này.

Hãy đóng vai trò chủ động trước ĐTĐ bằng cách tự chẩn đoán và chuẩn bị kiến thức để phòng ngừa, quản lý bệnh.

 

Tự chẩn đoán sớm ĐTĐ bằng phương pháp đơn giản

 

Thông thường, để phát hiện ĐTĐ, kiểm tra chỉ số đường huyết là việc cần làm đầu tiên không thể bỏ qua. Tuy nhiên, các biện pháp đo đường huyết khá phức tạp vì chúng ta cần đến cơ sở y tế kiểm tra, làm các xét nghiệm liên quan hoặc cần có máy đo đường huyết tại nhà. Điều này gây ra không ít trở ngại khiến nhiều người bỏ qua viêc kiểm tra để phát hiện sớm ĐTĐ.

 

Bên cạnh đó, những phương pháp đo đường huyết phức tạp này thường nằm ngoài điều kiện và khả năng của nhiều người. Chính vì vậy, công cụ tự kiểm tra nguy cơ ĐTĐ, tiền ĐTĐ được Hội dinh dưỡng Việt Nam phát triển cùng Glucerna (Abbott Hoa Kỳ) đã ra đời. Công cụ này gồm bảy câu hỏi đơn giản để giúp tầm soát sớm ĐTĐ.  Việc tầm soát sẽ dựa trên các yếu tố như độ tuổi, cân nặng, tiền sử gia đình, hoạt động thể lực … Công cụ này sẽ giúp xác định chúng ta có nguy cơ bị ĐTĐ hoặc tiền ĐTĐ hay không. Để biết kết luận chắc chắn, chúng ta cần đến bác sỹ kiểm tra và làm các xét nghiệm chính thức.

 

Công cụ tự kiểm tra nguy cơ ĐTĐ, tiền ĐTĐ

Công cụ tự kiểm tra nguy cơ ĐTĐ, tiền ĐTĐ

 

Vai trò của dinh dưỡng trong quản lý ĐTĐ

 

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, uống thuốc đều đặn theo toa, luyện tập thể thao hợp lý, người ĐTĐ cần có chế độ ăn uống khoa học song song với việc duy trì tinh thần thoải mái. Trong đó, dinh dưỡng khoa học, hợp lý chính là phương pháp then chốt nhất.

 

Thông qua dinh dưỡng, người tiền ĐTĐ và ĐTĐ kiểm soát được cân nặng, đường huyết, mỡ máu cũng như cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đây là phương pháp phòng ngừa tất cả các yếu tố nguy cơ liên quan đến dinh dưỡng và biến chứng ĐTĐ.

 

Theo khuyến cáo của Hội ĐTĐ Hoa Kỳ (ADA) và Châu Âu (EASD), liệu pháp dinh dưỡng đối với người ĐTĐ, cần chú ý đến  thành phần: các chất bột đường nên sử dụng loại có chỉ số đường huyết thấp, chất béo nên chọn chất béo đặc biệt có lợi cho tim mạch như MUFA, Omega 3. Hiểu được nhu cầu đó, Glucerna Triple Care được sản xuất bởi Abbott, Hoa Kỳ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ và tiền ĐTĐ. Với Glucerna có hệ Triple Care với 3 tác động giúp bình ổn đường huyết: hệ tinh bột đường phóng thích chậm Sucromalt, Fibersol, MUFA và Omega 3 tốt cho hệ tim mạch và thành phần Carbonhydrateschỉ số đường huyết thấp, giải phóng chậm, chất xơ FOS cùng với hàm lượng  protein thích hợp  giúp kiểm soát cân nặng và vòng eo. Glucerna với công thức khoa học Triple Care là một lựa chọn dinh dưỡng lâu dài phù hợp cho việc quản lý ĐTĐ và tiền ĐTĐ một cách toàn diện.

 

 

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ chỉ định của bác sỹ và duy trì vận động thể lực hợp lý,  thường xuyên,  các chuyên gia khuyên dùng Glucerna Triple Care, công thức  dinh dưỡng chuyên biệt cho người ĐTĐ và tiền ĐTĐ được chứng minh lâm sàng giúp bình ổn đường huyết, tốt cho tim mạch, kiểm soát cân nặng, vòng eo, mang lại một cuộc sống thoải mái tinh thần và vui khỏe.
Minh Quân

 
Minh Quân
Đáng quan tâm
Mới nhất