Bổ sung chất đạm cho người cao tuổi như thế nào là hợp lý?

(Dân trí) - Khác biệt so với thời trẻ, cơ thể khi về già cần được bổ sung một lượng đạm hợp lý để duy trì thể trạng khỏe mạnh lâu dài.

Cùng với sự lão hoá, quá trình hấp thụ dinh dưỡng cũng như các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể bắt đầu yếu đi trông thấy. Câu nói vui “Ăn được, ngủ được là tiên” dường như càng đúng hơn với những người già trong trường hợp này. Bên cạnh một giấc ngủ ngon không bị đứt quãng hàng đêm, cha mẹ hay ông bà chúng ta còn cần những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, giảm lượng nhưng tăng chất đặc biệt là chất đạm, giúp tránh xa được các căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao hay thừa cân béo phì và hàng loạt các vấn đề rối loạn chuyển hóa khác.

Bổ sung chất đạm cho người cao tuổi như thế nào là hợp lý? - 1

Muốn vậy, thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý với hàm lượng đạm cao, dễ tiêu hóa và hấp thu được xem như mối ưu tiên hàng đầu. Về sinh học, đạm chính là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, giúp bảo vệ cơ thể và đảm bảo hoạt động chức năng của mọi cơ quan. Vì vậy nếu không có chất đạm hấp thu từ thực phẩm thì cơ thể không thể tăng trưởng, mọi hoạt động chức năng của các cơ quan nội tạng cũng theo đó bị rồi loạn hoặc ngừng hoạt động. Ngoài ra đạm còn có vai trò quan trọng bậc nhất trong hình thành kháng thể (bản chất của kháng thể là protein) và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động (1 g chất đạm khi được “đốt cháy” trong cơ thể cung cấp 4,1 Kcal).

Làm sao để ăn đủ lượng và thường xuyên các loại thức ăn tốt cho cơ thể?

Theo Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Viện Y Tế Hoa Kỳ, một người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần ít nhất 0.8 gram protein (đạm) trên 1kg thể trọng. Nhưng theo nghiên cứu của những chuyên gia ngày nay, nhu cầu hàm lượng đạm của người lớn tuổi như vậy là không đủ. Vì chức năng hệ tiêu hóa suy giảm cộng thêm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn nên người già mỗi ngày có nhu cầu đạm cao hơn người trẻ.

Bổ sung chất đạm cho người cao tuổi như thế nào là hợp lý? - 2

Do đó để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, bữa ăn nên được bổ sung những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ, đậu đỏ… Nếu như cha mẹ hay ông bà không thích ăn thịt thì có thể thay thế bằng thực phẩm chứa nhiều đạm khác – đặc biệt là đạm Whey. Với giá trị sinh học cao nhất giúp tổng hợp protein sau ăn, đây là loại đạm được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ vô cùng hiệu quả.

Vì sao đạm Whey quan trọng đến thế?

Đạm Whey là một protein hoàn chỉnh, chất lượng cao nhất, chứa đầy đủ tất cả các amino acid thiết yếu-tức là các acid amin bắt buộc phải đưa vào cơ thể qua ăn uống . Đặc biệt đạm Whey cung cấp cho cơ thể các amino acid phân nhánh (BCAA) là leucine, isoleucine và valine- là những amino acid “tiên quyết” trong tổng hợp protein ở cơ, giúp duy trì và cải thiện chức năng của hệ cơ, hệ vận động ở người lớn tuổi. Đạm Whey cũng được các chuyên gia về lão khoa và người cao tuổi biết đến nhờ khả năng hấp thu vào cơ thể nhanh gấp nhiều lần so với các protein khác. Chính những “phẩm chất” này của đạm Whey làm cho nó trở thành một nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất.

Bổ sung chất đạm cho người cao tuổi như thế nào là hợp lý? - 3

Thành phần đạm Whey tốt cho sức khỏe hiện có sẵn trong Thực phẩm bổ sung FontActiv® Complete hoặc FontActiv ® diaBest. Theo lời khuyên, người lớn và người cao tuổi nên uống 1-2 ly Thực phẩm bổ sung FontActiv® Complete hoặc FontActiv ® diaBest mỗi ngày để bổ sung đạm Whey, vừa dễ tiêu hóa vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết như chất xơ, 28 vitamin và khoáng chất cho chế độ ăn uống thường ngày được cân bằng. Đặc biệt, với tác dụng dễ tiêu hóa và không chứa lactose, loại thực phẩm bổ sung này cũng không gây nên tình trạng khó tiêu hay tiêu chảy.

Công ty TNHH United International Pharma

Số 12 VSIP II, Đường số 7, KCN Vietnam - Singapore II, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

ĐT: (84-28) 39621000

Fax: (84-28) 39621010

Contact: info@fontactiv.com.vn

Đang được quan tâm