Vì sao nhiều người có cảm giác “lấy nhầm người”?

Nhiều người khi mới bước vào đời sống hôn nhân thường cảm thấy hụt hẫng, thấy người bạn đời của mình như biến thành một con người khác chứ không phải là người mà mình đã yêu thương. Sự hụt hẫng này dẫn đến những than phiền, bức xúc kiểu như “tôi đã nhầm khi lấy anh, em”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Yêu nhau bốn năm, lấy nhau chưa đầy năm đã ly dị

Thực tế không hiếm những cặp đôi yêu nhau khi bước vào đời sống hôn nhân đã rơi vào trạng thái “vỡ mộng”, cảm thấy mình đã “chọn nhầm người”. Chuyện của Hoa ở Hải Phòng là một ví dụ.

Hoa và Thành yêu nhau suốt bốn năm đại học. Những ngày còn yêu nhau đó, Hoa cảm thấy mình là người may mắn, hạnh phúc. Cô mãn nguyện với tình yêu của mình. Bởi Hoa nhận thấy Thành yêu cô nhất trên cuộc đời này, yêu hơn tất thảy mọi thứ khác.

Hoa “nhỏ con” nhưng có khuôn mặt đẹp. Thành là người cùng quê. Bố mẹ Thành là công chức bình thường như bố mẹ Hoa. Chỉ khác là gia đình Thành hạnh phúc trọn vẹn hơn gia đình Hoa. Bố mẹ Hoa sống ly thân. Bố Hoa công tác ở Sài Gòn và ở lại luôn trong đó. Cho đến giờ bố Hoa vẫn sống độc thân một mình. Còn mẹ Hoa ở Hải Phòng một mình nuôi Hoa khôn lớn. Hoa học đại học ở TP HCM nên đó là khoảng thời gian cô được sống gần bố. Tuy nhiên, mối quan hệ của bố con Hoa không được mặn mà. Hoa vẫn giận bố và không bao giờ cô đến thăm bố. Ông là người thường xuyên đến thăm nhưng Hoa đều khước từ sự quan tâm của bố. Mỗi lần bố Hoa đến thăm con, sau khi ông về rồi, Hoa vẫn cảm thấy bức xúc, buồn bực mất một khoảng thời gian.

Khoảng thời gian sinh viên đó, niềm hạnh phúc lớn nhất của Hoa chính là Thành, tình yêu của cô. Ngày đó Thành yêu chiều Hoa vô cùng. Anh chiều người yêu đến độ đi tất, đi giày cả cho người yêu. Ngày đó ở ký túc xá giường tầng. Hoa ở tầng 2. Mỗi lần Thành đến đưa Hoa đi chơi, cô chỉ việc ngồi trên giường để người yêu xỏ tất, xỏ giày và bế xuống. Sau đó hai người cầm tay nhau đi chơi trong tiếng cười khúc khích của Hoa. Ngày đó Thành và Hoa lúc nào cũng như đôi chim sẻ, ríu ra ríu rít. Họ yêu nhau như vậy suốt bốn năm học đại học.

Ra trường, Hoa và Thành lấy nhau. Một tình yêu dài lâu như vậy tưởng khi bước vào hôn nhân sẽ càng đơm hoa kết trái. Ấy vậy mà lấy nhau chưa được hai năm, Hoa và Thành đưa nhau ra tòa. Lý do là vì Hoa thấy Thành thay lòng đổi dạ, không còn yêu mình. “Trước một hạt bụi bay vào mắt, anh ấy đã mất ăn mất ngủ vì lo cho người yêu. Ấy vậy mà sau khi lấy nhau, em khóc sưng cả mắt anh ấy cũng mặc kệ. Anh ấy cứ đi sớm về khuya, chẳng cần biết em vò võ một mình chờ cơm như “hòn vọng phu” chờ chồng. Trước em có dỗi hờn một chút là đã cuống cà kê. Còn sau khi lấy nhau, em mà dỗi còn bị ăn mắng. Anh ấy quay ngoắt 180 độ so với trước đây. Em cảm thấy mình bị lừa. Anh ấy không yêu em như em tưởng. Em đã lấy nhầm người”, Hoa kể.

Hoa không phải là trường hợp hiếm gặp mà trên thực tế rất nhiều cặp đôi đã ly hôn ngay trong năm đầu tiên trở thành vợ chồng mặc dù trước đó họ đã có thời gian yêu nhau dài lâu. Thậm chí có cặp đôi còn ly dị ngay chỉ trong vài ba tháng sau khi tổ chức đám cưới. Có nhiều nguyên nhân khiến các cặp đôi tan vỡ hôn nhân nhưng nguyên nhân lớn nhất đó là họ không chấp nhận được cá tính của nhau, cảm thấy “sốc” vì nhận ra con người thật của chồng hoặc vợ mình.

Xung đột, vỡ mộng trong hôn nhân

Theo các chuyên gia, giai đoạn 5 năm đầu hôn nhân được xem là giai đoạn chông chênh nhất. Giai đoạn mà giới tâm lý thường gọi đó là giai đoạn khủng hoảng, giai đoạn vỡ mộng trong hôn nhân. Vỡ mộng về tính cách, vỡ mộng về cách ứng xử và vỡ mộng cả về… tình cảm của người bạn đời. Sở dĩ gọi đây là giai đoạn “vỡ mộng” của một cuộc hôn nhân là bởi các cặp vợ chồng dễ rơi vào cảm giác hụt hẫng khi mới về chung sống cùng nhau. Hụt hẫng vì bị “rơi” từ giấc mơ của những người đang yêu xuống thực tế của một cuộc sống chung với bao nhiêu chi tiết đời thường. Hụt hẫng còn vì họ chưa được chuẩn bị tâm thế cho cuộc sống chung.

Chuyên gia Hồng Hà (Trung tâm Tư vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) cho biết, trung tâm nhận nhiều ca của các cặp vợ chồng ở giai đoạn này, than phiền, bức xúc chung của họ là: Lấy nhầm người, hay anh ta/cô ta thay đổi "trăm tám mươi độ" rồi. Nhưng đó lại là thực tế tất yếu. Bởi khi yêu và khi trở thành vợ chồng là hai giai đoạn hoàn toàn khác nhau.

Khi yêu nhau, cuộc sống của hai người chỉ cần “hoa hồng và nước lã”. Vì lúc này họ không phải lo chuyện cơm áo gạo tiền. Việc đó, theo văn hóa của người Việt thì đã có bố mẹ lo. Nhưng khi trở thành vợ chồng thì cả hai người không thể sống nhờ “hoa hồng và nước lã” nữa. Lúc này là một gia đình với đủ thứ phải lo toan về cơm áo gạo tiền, của những bổn phận và trách nhiệm. Sự vỡ mộng hôn nhân giai đoạn 5 năm đầu tiên vì thế không phải của riêng cặp đôi nào mà là tình trạng chung.

Cũng theo chuyên gia Hồng Hà, sau hôn nhân, những mệt mỏi, cáu gắt, cãi vã, trách móc, đòi hỏi xuất phát từ việc phải xây dựng một gia đình mới "từ không đến có". “Lúc này, vợ chồng phải đối diện trăm thứ việc cơm áo, gạo tiền, phải nấu ăn, rửa chén, giặt đồ, lau nhà, con nhỏ quấy khóc, đau ốm… Hai người đang từ “con người lãng mạn” nay sống bằng “con người thực” không lãng mạn, không phô bày cái tốt như hồi yêu nhau nữa. Ngoài ra, hai người đang ở hai gia đình có hai nếp sống khác nhau nay về ở chung, có khi rất trái ngược nhau về thói quen sinh hoạt, cư xử, dẫn đến xảy ra rất nhiều xung đột trong giai đoạn này. Mâu thuẫn ngày càng tăng khi mỗi bên đều muốn chứng tỏ mình là đúng và đôi bên đều nghĩ là sẽ giải quyết tình hình bằng cách “chiến đấu ngoan cường” với nhau để cải tạo bên kia theo ý của mình. Nguy cơ chông chênh là ở chỗ cứ mỗi lần mâu thuẫn là họ lại cho rằng cần phải xem xét lại cuộc hôn nhân", chuyên gia Hồng Hà nói.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
9 ý tưởng để "đổi gió" cho cuộc hôn nhân thêm thú vị
9 ý tưởng để "đổi gió" cho cuộc hôn nhân thêm thú vị

Thời gian của vợ chồng bạn sẽ trở nên đặc biệt hơn khi được “thổi những cơn gió mát lành” từ những ý tưởng sau đây.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:04

Nỗi khổ “khó nói” của người chồng có vợ nghiện sex toy
Nỗi khổ “khó nói” của người chồng có vợ nghiện sex toy

Ai ai cũng ghen tỵ vì tôi đã cưới được một người vợ trẻ, đẹp, thua tôi tới 20 tuổi, nhưng họ không biết rằng tôi cũng có một nỗi khổ mà không dám nói với ai khi làm chồng cô ấy.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:25

“Các bà vợ có thể nói ít đi được không?”
“Các bà vợ có thể nói ít đi được không?”

(Dân trí) - Anh bạn tôi kết hôn đã được 5 năm. Mỗi lần có dịp gặp nhau anh đều nói rằng cuộc hôn nhân của anh sẽ chẳng có gì phàn nàn nếu vợ anh không nói quá nhiều.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:41

Điều tội lỗi tôi trót làm khi vợ đang cấp cứu trong bệnh viện
Điều tội lỗi tôi trót làm khi vợ đang cấp cứu trong bệnh viện

Bỏ mặc người vợ bầu, tôi bắt đầu cuộc tình vụng trộm với chính bạn thân của cô ấy.

Thứ hai, 11/12/2017 - 01:22

Mách bạn công thức 38 món ngon chỉ chuẩn bị trong 1 phút
Mách bạn công thức 38 món ngon chỉ chuẩn bị trong 1 phút

(Dân trí) - Cùng thử những món ngon dễ làm này cho buổi sáng ngon miệng, đủ dinh dưỡng và lại không mất thời gian nhé!

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:18

Chị em hiến kế cách "xử" chồng mê nhậu quên về
Chị em hiến kế cách "xử" chồng mê nhậu quên về

Có người bảo, ông xã đi nhậu về trễ, miễn cứ về là được. Nói vậy thôi, đặt mình vào hoàn cảnh những người vợ vò võ chờ chồng mê nhậu chưa về, mới thấy cái sự "miễn" đó vẫn còn lắm nhiêu khê.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:07

“Cạn lời” với người đàn ông định lừa gái lại bị gái lừa
“Cạn lời” với người đàn ông định lừa gái lại bị gái lừa

(Dân trí) - Người ta nói “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, làm gì có bữa ngon nào là miễn phí đâu...

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:18

Hôn nhân đổ vỡ vì suy nghĩ "kèo trên, kèo dưới"
Hôn nhân đổ vỡ vì suy nghĩ "kèo trên, kèo dưới"

Phiên tòa đã kết thúc, họ mỗi người một ngả. Xuất phát từ những người hoàn toàn xa lạ, hôn nhân biến họ thành những người thân thiết nhất và rồi phiên tòa ly hôn lại đẩy họ thành những kẻ xa lạ hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:56

Phút tựa vai nhau của cặp vợ chồng già khiến ai cũng muốn có người bạn đời như thế
Phút tựa vai nhau của cặp vợ chồng già khiến ai cũng muốn có người bạn đời như thế

Câu chuyện tình thực giản dị nhưng đủ sức lay động trái tim người đọc. Bởi đơn giản, trong suốt cuộc đời này, ai cũng mong muốn có một người bạn đời như thế.

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:49

Lỡ làm người ta dính bầu nên phải cưới, nỗi khổ không ai thấu của tôi
Lỡ làm người ta dính bầu nên phải cưới, nỗi khổ không ai thấu của tôi

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông bất hạnh.Tôi có ăn học đàng hoàng, có sự nghiệp. Vậy mà chỉ vì một chút nông nổi sai lầm, tôi đã phải trói buộc đời mình với một cô gái vừa nghèo vừa ít học. Tôi đã bị lừa, có lẽ là như vậy.

Thứ hai, 11/12/2017 - 07:31

Bí mật phản bội của một người đàn ông
Bí mật phản bội của một người đàn ông

(Dân trí) - Chúng tôi chỉ định cùng nhau uống cà phê nhưng cuối cùng lại uống rượu, rồi mọi chuyện kết thúc ở trên giường. Kể từ tối đó, tất cả đã thay đổi.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 10:51

Chồng bị vợ và người tình hợp lực đánh cho tơi tả
Chồng bị vợ và người tình hợp lực đánh cho tơi tả

Lừa cả vợ lẫn người tình, Tuấn bị cả hai người đánh tơi tả giữa bao nhiêu ánh mắt chê cười của nhiều người.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
3 cuộc hôn nhân với 1 chồng
3 cuộc hôn nhân với 1 chồng

Tôi sẽ còn “kết hôn” nhiều lần nữa với chồng mình nhưng tôi tin đó là một người chồng luôn thay đổi tích cực để chúng tôi có thể sống trọn bên nhau suốt phần đời còn lại và trân trọng từng khoảnh khắc.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:17

Biết yêu mình hơn sau đổ vỡ hôn nhân
Biết yêu mình hơn sau đổ vỡ hôn nhân

3 năm là một khoảng thời gian không quá dài, nhưng nó đủ để trái tim tôi dịu lại sau bao ngày tháng đau khổ vì sự đổ vỡ của hôn nhân.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:13

Bố chồng thế này, nàng dâu nào chịu được?
Bố chồng thế này, nàng dâu nào chịu được?

Tối khuya, tôi thức dậy đi lấy cốc nước uống thì phát hiện bố mẹ chồng và chồng tôi đang thì thào bàn tính một chuyện hệ trọng làm tôi chết điếng người.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:07

Sáng mùa đông có bát chè trôi nước ngọt ngào, nóng hổi là nhất!
Sáng mùa đông có bát chè trôi nước ngọt ngào, nóng hổi là nhất!

Chè trôi nước dẻo thơm, ngọt ngào cùng với vị cay nồng của gừng, bùi bùi của đậu xanh đảm bảo cả nhà ai cũng mê!

Thứ bảy, 09/12/2017 - 11:40

Nỗi oan của người vợ chồng vắng nhà nhưng vẫn mang thai
Nỗi oan của người vợ chồng vắng nhà nhưng vẫn mang thai

Khi tôi quả quyết rằng, đứa con này là của chồng tôi thì mẹ chồng và gia đình nhà chồng tôi vẫn buông những lời cay nhiệt.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 11:28

Chồng nghi vợ dối trá vì “lần đầu tiên” quá thành thục
Chồng nghi vợ dối trá vì “lần đầu tiên” quá thành thục

(Dân trí) - Không phải ông nào cũng thích phụ nữ trên giường phải sành sỏi, lão luyện. Những người đàn ông nhiều kinh nghiệm tình trường càng thích những phụ nữ ngây thơ vụng dại.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 11:15

Cặp vợ chồng già bên nhau 47 năm, 2 lần chiến thắng ung thư khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Cặp vợ chồng già bên nhau 47 năm, 2 lần chiến thắng ung thư khiến cả thế giới ngưỡng mộ

(Dân trí) - Yêu nhau từ thời đại học và kết hôn năm 1970, cặp đôi người Mỹ đã chứng minh cho lời thề bên nhau khi nghèo đói, bệnh tật cũng như lúc khỏe mạnh, trân trọng nhau đến cuối cuộc đời.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:23

Thư gửi vợ sắp cưới
Thư gửi vợ sắp cưới

(Dân trí) - Chẳng còn mấy ngày nữa là mình về chung một nhà. Anh vẫn nghe người ta nói rằng con gái trước khi lấy chồng nhiều hồi hộp lo lắng. Rằng lấy chồng là qua tuổi thanh xuân, bỏ lại thời con gái mộng mơ trong nuối tiếc. Thực ra thì tâm trạng đàn ông trước khi cưới vợ cũng chẳng kém gì.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:09

Ứa nước miếng với cánh gà chiên mắm đậm đà, giòn dai ngon đã đời
Ứa nước miếng với cánh gà chiên mắm đậm đà, giòn dai ngon đã đời

Lớp vỏ cánh gà giòn nhẹ, vàng ruộm, đậm đà bên trong mềm ngon nóng hổi thơm lừng, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 06:54

Phụ nữ để nhà cửa bề bộn, lo chăm sóc bản thân trước là phụ nữ thông minh!
Phụ nữ để nhà cửa bề bộn, lo chăm sóc bản thân trước là phụ nữ thông minh!

Đây là phát ngôn mới nhất của Tiến sĩ Tâm lý Phan Thị Huyền Trân (hay còn được gọi là Dr.Pepper) đang khiến nhiều phụ nữ hào hứng.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 05:10

Khốn khổ vì chồng thích chơi sang
Khốn khổ vì chồng thích chơi sang

Chiều nay chị xin nghỉ làm sớm để đi chợ chuẩn bị đón anh chị em nhà chồng lên chơi.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:59

Làm chồng thì không, làm bạn thì dễ
Làm chồng thì không, làm bạn thì dễ

Đến bây giờ, khi anh đã có bạn gái mới, tôi cũng chuẩn bị tái hôn nhưng anh vẫn luôn quan trọng đối với tôi.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:24

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.