Vì hộp bánh trung thu, bị người yêu mới của người yêu cũ đến tận nơi tìm

Huyền Anh

(Dân trí) - Câu chuyện của một cô gái mới đây trên mạng xã hội đã gây ra nhiều tranh cãi về việc là người yêu, chia tay rồi có thể làm bạn thân được hay không.

Vì hộp bánh trung thu, bị người yêu mới của người yêu cũ đến tận nơi tìm - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Đứng trên lập trường của người yêu cũ, giờ là bạn thân, cô gái này cho rằng mình với người bạn trai (từng là người yêu cũ) hiện giờ hoàn toàn là quan hệ bạn bè trong sáng, chẳng có gì khuất tất cả, thì tại sao không thể duy trì tình bạn được, tại sao người yêu của bạn trai đó cứ phải làm quá mọi chuyện lên.

Cô gái viết:

Mình và người yêu cũ là bạn thân, thân nhau từ cấp một cho đến khi lên đại học thì yêu nhau nhưng sau 3 năm yêu nhau, chúng mình nhận ra chỉ hợp làm bạn chứ để yêu thì không hợp lắm nên chia tay.

Chia tay trong văn minh lịch sự, không cắm sừng, không nói xấu nhau, không vấn đề gì ngoài việc thấy không hợp ở nhiều khía cạnh nên thôi quay trở lại làm bạn.

Đến giờ 2 đứa đều 24 tuổi, thi thoảng vẫn rủ nhau đi ăn, đi chơi, đi xem phim, tâm sự về cuộc sống. Chúng mình đi chơi cũng đi 2 xe riêng, chứ không có động tay động chân gì cả huống chi là mấy cái việc… Dù sao cũng là bạn thân cả chục năm rồi mới yêu mà.

Vậy mà người yêu của thằng bạn thân mình, em đó kém mình 3 tuổi, lúc nào cũng thái độ với mình, xong yêu cầu bạn thân mình không chơi với mình, có lần inbox mình bảo:

- Em yêu cầu chị đừng có liên lạc hay quan hệ bạn bè gì với anh Minh nữa nhé!

- Vì sao chị phải làm vậy.

- Vì em là người yêu anh Minh, em không thích chị liên quan gì tới anh ấy.

Mình kệ. Đến hôm Trung thu ấy, Minh nó mua cho mình một hộp bánh thôi chứ không có gì nhiều, vậy mà em người yêu kia đến tận phòng mình đòi hộp bánh rồi bảo:

- Hộp bánh này chị không xứng đáng được tặng nhé!

Tất nhiên, mình không trả, mình nói là: "Em không liên quan đến chuyện này!" - "Em là người yêu anh Minh sao em lại không liên quan, sao chị buồn cười thế, chị có ý thức không vậy? Người ta đã có người yêu rồi mà chị vẫn còn đeo bám người ta sao?".

Trong khi toàn là Minh rủ mình đi chơi! Mình sai chỗ nào mọi người? Bạn bè giờ cũng không chơi được với nhau à?

Vì hộp bánh trung thu, bị người yêu mới của người yêu cũ đến tận nơi tìm - 2

Tâm sự của cô gái trên một diễn đàn mạng xã hội thu hút nhiều người tranh luận về sự tồn tại của tình bạn sau tình yêu.

Câu hỏi của cô gái đã khuấy lên những luồng ý kiến tranh luận trái chiều. Một số người cho rằng, sau tình yêu, giữa hai người vẫn có thể tồn tại tình bạn.

- "Mình thấy bạn nữ này như thế cũng bình thường, họ là thanh mai trúc mã lớn lên cùng nhau chắc chắn phải có say nắng, crush nhau thì yêu, yêu thấy không hợp thì trở về làm bạn. Mình và người yêu cũ của mình vẫn đang làm bạn và đối xử với nhau như 2 đứa bạn bình thường, 2 đứa sau khi chia tay đều đã quen người khác, và người yêu hiện tại của bọn mình thì không có phản ứng gì thái quá cả. Đi chơi với hội bạn 4 đứa vẫn đi cùng nhau. Vì 2 người họ đủ hiểu nếu bọn mình còn yêu nhau thì 2 người họ sẽ không xuất hiện ở đây. Trong trường hợp tình cũ còn lưu luyến thì người mới ở lại cũng không có ý nghĩa gì, trước sau cũng chia tay thôi. Nếu bạn là cô người yêu mới trong trường hợp này thì phải xem xem sức hấp dẫn của bạn đến đâu, và anh chàng này có đối xử thiên vị hay không",

- "Không biết mọi người thế nào chứ tớ chơi với cả vợ người yêu cũ luôn, vẫn nói chuyện đi ăn chơi bình thường",

- "Đọc đến đoạn đòi bánh thấy mắc cười mọi người ạ. Người yêu mới lý lẽ trên trời xuống à?",

- "Chưa lấy nhau thì chưa phải là của nhau"...

... là các ý kiến bình luận cho rằng sau tình yêu vẫn có thể làm bạn thân và cô người yêu mới trong câu chuyện có phần thái quá khi ghen tuông với bạn gái thân của bạn trai mình.

Nhưng số đông lại cho rằng, chủ thớt mới là người vô lý, vô duyên khi mối quan hệ với cậu bạn trai rõ ràng là nhạy cảm (hai người từng yêu nhau) mà vẫn cố tình nhân danh bạn thân để đi chơi riêng với nhau, đi xem phim, đi ăn, đi chơi, tâm sự... Sao có thể tránh cho người yêu mới khỏi có suy nghĩ đề phòng.

"Ôi bạn ơi thế là không được đâu, bạn phải ở trong trường hợp đấy bạn mới hiểu. Tôi cũng có bạn thân từ cấp một, vẫn đi chơi, đi du lịch suốt nhưng từ khi nó có người yêu là thân ai nấy lo, nhà ai nấy ở, đến nhắn tin còn không muốn nhắn nữa đấy. Khác giới mà bạn thân có người yêu rồi thì đừng thân thế nữa", "Có câu tình cũ không rủ cũng tới, vì thế chia tay mình không ủng hộ việc làm bạn", "Ôi lạy chị, thử hỏi, sau này chị có người yêu rồi người yêu của chị có nhỏ bạn thân không biết ý tứ như vậy, chị có nhảy lên không", "Đối với mình là chả có cái kiểu bạn thân khác giới, khi mà đã yêu nhau rồi thì bạn cũng nên nghĩ cho cô người yêu của bạn thân, vì bạn thân nó thể hiện cử chỉ hành động quan tâm gần giống người yêu của nhau nên khiến cho em đó mang cảm giác bạn thân chả khác gì người thứ 3 xen vào"... là các ý kiến phản đối cô gái làm "bạn thân" với người yêu cũ.

Liên quan đến câu hỏi có tồn tại hay không tình bạn giữa đàn ông và đàn bà, từng có một bộ phim rất hay mang tên "Khi Harry gặp Sally" ra mắt năm 1989, phim lọt top 10 bộ phim lãng mạn nhất mọi thời đại và từng mang về doanh thu 92,8 triệu USD chỉ riêng tại khu vực Bắc Mỹ.

Trong phim Harry cũng tranh luận với Sally về việc có tồn tại không tình bạn giữa đàn ông và đàn bà, Sally cho rằng "có", trong khi Harry cho rằng rất khó vì vấn đề tình dục luôn xen vào mối quan hệ giữa đàn bà và đàn ông.

Trải qua 12 năm thăng trầm cố giữ tình bạn giữa hai người, Harry và Sally cũng gặp gỡ và hẹn hò yêu đương với nhiều đối tác khác, nhưng cuối cùng họ vẫn vô tình ngủ với nhau, trở nên bối rối, căng thẳng, cãi vã, rơi vào lạc lõng và cô đơn khi không còn có thể làm bạn với nhau, cuối cùng là lời thú nhận tình yêu của Harry với Sally. Họ làm lành và kết hôn 3 tháng sau đó. 3 tháng để có một đám cưới, nhưng đó cũng là đám cưới mà họ đã mất 12 năm chờ đợi trong vòng luẩn quẩn của "tình bạn". Cuối cùng thì Harry đã đúng, rất khó tồn tại tình yêu giữa đàn ông với đàn bà, huống hồ là tình "bạn thân" giữa hai người từng yêu nhau.