Thứ tư, 12/06/2019 - 17:53

Tuýp phụ huynh dễ thất bại khi nuôi con

Tình yêu là như nhau nhưng cách thức dạy con khác nhau sẽ tạo nên những đứa trẻ có ích cho xã hội hay những đứa trẻ mãi không trưởng thành.

Người mẹ nuông chiều, nuôi con thiếu kỷ luật

Người mẹ lười biếng trong việc đặt ra kỷ luật dạy dỗ con mình cũng có nghĩa họ đã tạo ra một “tên quỷ nhỏ” cho người thân, thầy cô và bạn bè của bé. Đừng để con xem ngôi nhà như một “hành tinh nhảy” cả, bởi như thế, bé sẽ đối xử với ngôi nhà chẳng khác nào một đồ chơi của mình và mặc sức mà quậy phá tanh bành. Trẻ con nên được dạy dỗ để đối xử tốt không chỉ với mọi người mà còn với cả đồ vật. Có những đứa bé ngỗ nghịch đến mức thường xem chiếc ghế so-fa đắt tiền trong nhà như tấm bật lò xo và trêu chọc bạn bè bằng những từ ngữ rất tệ… Nếu bạn không răn đe, kỷ luật con mình, thì một ai khác sẽ làm điều đó và như thế chẳng hay chút nào.

Người mẹ "cuồng con"

Tình yêu trong người mẹ dành cho đứa con của mình có thể sẽ trở nên quá đà nếu người mẹ luôn thấy con mình là nhất. Thực tế, người mẹ nào cũng đều muốn giúp con mình sống tốt và tự tin, nhưng điều này đôi khi thường bị quá đà. Xây dựng cho một đứa trẻ sự tự tin là tốt, nhưng không phải bằng cách khen ngợi quá lên mỗi khi bé đạt được một thành tích gì đó. Bạn hãy thể hiện sự công nhận những cố gắng và kết quả tốt mà con đạt được, nhưng hãy có chừng mực đủ để con có động lực tiếp tục phát huy chứ không phải cảm thấy mình hơn người.

Kiểu người mẹ "là nô lệ của con"

Đây là những người mẹ lúc nào cũng bận rộn với con cái, dốc hết sức mình cho con, kiếm tiền vì con, và rồi đánh mất giá trị cuộc sống của chính bản thân.

Không ít bà mẹ cảm thấy sự khác biệt lớn giữa trước và sau khi sinh. Họ biến mình thành vệ tinh chỉ biết quay quanh đứa con và có ít thời gian cho chồng, dần dà ít tiếp xúc với bạn bè, xã hội, thậm chí từ bỏ cả sự nghiệp tươi sáng.

Tuýp phụ huynh dễ thất bại khi nuôi con - 1

Ảnh minh họa.

 

Kiểu người mẹ luôn kiểm soát con quá mức

Mặc dù quan tâm, sát sao tới con là điều tốt nhưng tới mức "vè vè bên cạnh như máy bay trực thăng" hay kiểm soát con một cách gắt gao thì có thể làm tăng mức độ lo lắng và trầm cảm ở trẻ.

"Những sinh viên luôn bị bố mẹ quản lý gắt gao dễ trầm cảm và hay bất mãn trong cuộc sống", các nhà khoa học viết trong một nghiên cứu năm 2013 với gần 300 sinh viên đại học trên tạp chí Child and Family Studies.

Một nghiên cứu khác năm 2011 của Đại học Tennessee chỉ ra mối liên quan giữa việc bố mẹ kiểm soát quá mức tới chứng trầm cảm ở những người trưởng thành trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những trẻ có bố mẹ kiểu này ít cởi mở với các ý tưởng mới, thiếu tự tin và hay sử dụng thuốc giảm đau như một cách giải tỏa.

Kiểu người mẹ quá lạnh lùng hoặc xa cách con

Chẳng hại gì khi bạn thể hiện cho con thấy bạn yêu trẻ. Chẳng gì có thể thay thế được việc xây dựng tình cảm tích cực, gắn bó giữa bố mẹ với con cái.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bố mẹ lạnh nhạt có thể gây các vấn đề về hành vi cũng như cảm giác bất an và rối nhiễu cảm xúc ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Những em bé không nhận được sự khích lệ, gần gũi của bố mẹ cũng hay thu mình lại và dễ lo âu, theo một nghiên cứu năm 1986.

Theo Phương Nghi

Gia đình và Xã hội