"Tôi đẹp tôi có quyền" - sự ảo tưởng của nhan sắc rỗng tuếch

Huyền Anh

(Dân trí) - Thật kinh ngạc khi ngày càng nhiều cô gái trẻ nhầm lẫn giá trị bản thân được đo bằng nhan sắc, và nhan sắc tỉ lệ thuận với "quyền" đòi hỏi ở đàn ông tiền bạc "khủng", và sự chiều chuộng vô điều kiện.

Tôi đẹp tôi có quyền - sự ảo tưởng của nhan sắc rỗng tuếch - 1

Hãy biết tự tạo ra những giá trị khác để mình có thể trở thành "khối tài sản gia tăng giá trị" theo thời gian. (Ảnh minh họa: Getty Images)

"Hiện tượng" cô gái đã qua 12 mối tình "ảo tưởng sức mạnh" lên sóng truyền hình tìm bạn trai với các điều kiện phải đẹp, phải biết chiều mình, cho mình tiền đầu tư, đưa mình đi du lịch nước ngoài… còn chưa hết xôn xao mấy ngày nay thì mới đây, bức thư tìm chồng của một cô gái khác ở trời tây lại khiến cư dân mạng thêm một lần "dậy sóng".

Cô gái tự giới thiệu mình 25 tuổi, rất đẹp, có phong cách và khiếu thẩm mỹ cao, muốn cưới một anh chàng thu nhập ít nhất là… nửa triệu USD/năm.

"Bạn có thể nói tôi là người tham lam nhưng với thu nhập mỗi năm 1 triệu đô thì chỉ được coi là tầng lớp trung bình ở New York", cô gái viết.

"Yêu cầu của tôi không cao. Có ai trong diễn đàn này có thu nhập hàng năm là 500 nghìn đô không? Trong số các bạn có ai lập gia đình chưa? Tôi muốn hỏi: Tôi phải làm gì để lấy một ông chồng giàu như các bạn?

Trong số những anh chàng tôi hẹn hò, anh giàu nhất thu nhập chỉ là 250 nghìn đô mỗi năm, đối với tôi mức lương này là quá ít. Nếu như ai đó có ý định chuyển đến 1 căn hộ ở phía tây New York Garden thì mức lương này không đủ để chi tiêu...", bức thư được ký dưới cái tên Ms. Pretty (Cô nàng Xinh đẹp).

Bức thư sau đó đã được hồi đáp bởi một CEO có mức thu nhập hơn 500.000 USD/năm, đáng tiếc đó không phải lời hồi đáp "ứng cử", mà là bài phân tích đầy thẳng thắn với lý lẽ thuyết phục rằng cô sẽ không bao giờ được chọn, bởi những người đàn ông đã đạt đến thu nhập nửa triệu USD/năm đều không phải… những gã ngu.

Bài hồi đáp được viết như sau:

"Ms. Pretty thân mến, tôi đã đọc bài viết của bạn và cảm thấy rất thích thú. Tôi đoán có rất nhiều cô gái cũng có câu hỏi như bạn. Xin cho phép tôi được phân tích tình huống của bạn với tư cách của một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

 1. Trước hết, mức thu nhập của tôi là hơn 500 nghìn đô một năm, đáp ứng được yêu cầu của bạn, vì thế hy vọng mọi người không nghĩ rằng tôi đang phí thời gian ở đây.

 2. Đứng dưới góc độ là một doanh nhân, tôi nghĩ cưới bạn quả là một quyết định thiếu sáng suốt. Câu trả lời rất đơn giản, hãy để tôi giải thích cho bạn hiểu, gạt qua những chi tiết linh tinh khác thì:

Rõ ràng bạn đang cố gắng trao đổi "nhan sắc" lấy "tiền", có nghĩa là: A có nhan sắc và B có tiền để mua nó, công bằng và sòng phẳng. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt ở đây là nhan sắc có thể phai tàn theo năm tháng nhưng tiền đầu tư thì không như vậy.

Thực tế phũ phàng là thu nhập của tôi tăng dần qua năm tháng, còn bạn thì không thể ngày một đẹp hơn lên. Vì thế nếu xét dưới góc độ kinh tế mà nói, tôi là một tài sản luôn luôn tạo ra giá trị gia tăng, còn bạn chỉ là một tài sản hao mòn.

Hơn nữa không phải hao mòn bình thường mà là hao mòn theo cấp số nhân. Nếu đó là tài sản duy nhất mà bạn có, thì giá trị của nó sẽ bị giảm rất nhiều sau 10 năm nữa.

Nếu so sánh với các phiên giao dịch trên phố Wall thì việc tôi hẹn hò với bạn cũng như một phiên giao dịch vậy. Nếu giao dịch bị giảm giá thì chúng tôi sẽ bán, chẳng ai ngốc giữ nó trong một thời gian dài - cũng như việc kết hôn vậy.

Có thể bạn nghĩ tôi thật dã man khi nói ra điều này, nhưng một tài sản mà tiêu hao lớn như vậy, thì tốt nhất là nên bán nó đi hoặc cho thuê.

Bạn cần phải hiểu rằng bất kỳ một gã đàn ông nào có mức thu nhập 500.000 đô mỗi năm đều không phải là những gã ngu. Chúng tôi chỉ hẹn hò với bạn nhưng chúng tôi sẽ không cưới bạn.

Tôi khuyên bạn hãy quên chuyện tìm cách lấy chồng giàu đi. Thay vào đó hãy tự kiếm cho mình khoản thu nhập 500.000 đô mỗi năm để trở thành đại gia. Việc này có nhiều cơ hội thành công hơn so với việc tìm một thằng giàu mà ngu đấy...".

Lời hồi đáp của vị CEO được cư dân mạng vô cùng tán thưởng, bởi đó đúng là tư duy của những người có bộ óc thông minh, biết kiếm ra nhiều tiền và quý trọng đồng tiền.

Bài phân tích đã cho các cô gái có nhan sắc nhưng rỗng tuếch về đầu óc hiểu rằng, nhan sắc chỉ là một thế mạnh giúp cho bạn thuận lợi hơn một chút trong công việc, nhưng nếu coi đó là thứ giá trị duy nhất của mình để mang ra ngã giá với đồng tiền thì bạn sẽ thua trong giao dịch này, bởi chẳng ai đi đầu tư nhiều tiền vào thứ sẽ mất dần đi theo thời gian cả.

Hãy biết tự tạo ra những giá trị khác để mình có thể trở thành "khối tài sản gia tăng giá trị" theo thời gian, khi đó bạn sẽ lấy được chồng giàu, hoặc có thể cũng chẳng cần chồng giàu nữa vì bản thân bạn đã là một "đại gia".