Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong

Ngày đầu về ra ra mắt, ông Hùng được bố mẹ vợ tương lai mời một bữa cơm rau muống, mấy quả cà và bát tương.
>>Nghe người phụ nữ 76 tuổi kể chuyện tình yêu đẹp hơn cổ tích
>>Chuyện tình đẹp như cổ tích của chú lùn và cô bé tí hon

Ông Nguyễn Đông Hùng (SN 1954, ở phố Hàng Cân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ khi lọt lòng mẹ đã mắc chứng nhược cơ. Ông khó vận động chân tay, chỉ đi được vài bước là ngã.

Sức khỏe yếu, không có khả năng lao động thế nhưng người đàn ông này đã dệt nên một câu chuyện tình yêu đẹp với người vợ kém ông 9 tuổi.

Hai vợ chồng ông Hùng - bà Chính trong căn nhà nhỏ 9 mét vuông ở phố cổ. Ảnh: Hồ Mặc Mặc
Hai vợ chồng ông Hùng - bà Chính trong căn nhà nhỏ 9 mét vuông ở phố cổ. Ảnh: Hồ Mặc Mặc

Ông Hùng cho biết, năm 1984, ông kết hôn với người vợ đầu ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người vợ này lần lượt sinh cho ông hai người con xinh xắn, khỏe mạnh. Tuy nhiên vì gặp nhiều bất đồng quan điểm trong cuộc sống họ đã đường ai nấy đi sau nhiều năm chung sống. Người con gái theo mẹ còn ông Hùng nuôi người con trai.

Thời gian này, một người thím của ông Hùng qua nhà chơi, thương hoàn cảnh ông yếu ớt, “gà trống nuôi con” bà có ý làm mối cho ông Hùng con gái của bạn mình.

Cô gái này tên là Trần Thị Chính (SN 1963, quê Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội), có phần muộn chồng so với các bạn cùng trang lứa, hằng ngày bán hoa quả rong ở Hà Nội.

Năm 1990, cuộc gặp gỡ được người họ hàng bí mật sắp xếp. Một buổi chiều, bà thím rủ ông Hùng ra ngoài phố chơi. Họ đang ngồi uống nước thì bà thím gọi một cô gánh hoa quả rong vào.

Ông Hùng ngỡ thím mua hoa quả nên chẳng để ý, gần như cả buổi hôm đó ông Hùng chỉ ngồi im nghe bà thím nói chuyện với cô gái.

Trong lòng ông cũng chẳng đọng lại ấn tượng gì về người con gái đó. Về nhà ông Hùng mới biết đấy là người bà thím định giới thiệu cho mình. Nhưng ông Hùng cương quyết không muốn đi bước nữa.


Ông Hùng chuẩn bị cốc cho vợ đi bán nước. Ảnh: Hồ Mặc Mặc

Ông Hùng chuẩn bị cốc cho vợ đi bán nước. Ảnh: Hồ Mặc Mặc

Về phần bà Chính, bà cũng chưa mặn mà. Bẵng đi mấy năm sau, hai người cũng quên mất câu chuyện mai mối hôm nào.

Nhưng rồi bà thím vẫn mong muốn tìm người bạn đời khác cho cháu. Bà tiếp tục mời đến chơi nhà ông Hùng một vị khách, cô gái này không ai khác là người con gái bán hoa quả ngày trước. Bà thím đặt thẳng vấn đề, bảo ông Hùng lấy vợ còn có người chăm sóc con.

Về phần ông Hùng, gia đình giục giã, mọi người ra sức vun vào nên ông Hùng gật đầu đồng ý tìm hiểu bà Chính, người phụ nữ bán hoa quả trên phố.

Đó là năm 1994, như vậy sau 5 năm quen biết từ buổi đầu gặp gỡ, ông Hùng và bà Chính mới chính thức nói chuyện với nhau. Lần này, ông Hùng mạnh dạn nói: “Chính làm bạn với tôi thì làm, không thì thôi”.

Thấy ông Hùng tìm hiểu mình mà lại có thái độ nói năng như vậy nên bà Chính bực lắm, bà định khước từ ông.

Nhưng từ giây phút nhìn thấy ông Hùng ngồi một chỗ ôm cậu con trai, trong lòng bà dấy lên một cảm xúc khó tả - bà muốn dành sự quan tâm, chăm sóc của mình cho hai bố con ông Hùng.

Đến lần thứ ba gặp mặt, dù trong lòng cũng phần nhiều ưng thuận nhưng bà Chính vẫn từ chối chuyện hôn sự với ông Hùng. Bà sợ bố mẹ mình không chấp nhận cho bà lấy người từng có một đời vợ.

Ông Hùng quả quyết: “Chính cứ nhận lời tôi, rồi tôi về thưa chuyện với bố mẹ”. Mấy hôm sau ông Hùng ăn mặc chỉnh tề, về thăm nhà bà Chính với người thím. Ngày đầu về ra mắt nhà người yêu, ông Hùng được bố mẹ vợ mời một bữa cơm toàn rau muống, với mấy quả cà và bát tương.

Ông Hùng nói: “Bình thường buổi đầu ra mắt, người ta làm mâm cơm thịnh soạn tiếp đãi đằng này các cụ chỉ làm bữa cơm rau muống tiếp tôi.

Sau này tôi mới biết, các cụ muốn thử xem tôi có phải người chịu đựng được khổ cực không. Vì các cụ sợ con trai phố cổ quen sống sung sướng, sau này khổ không chịu được lại làm khổ con gái cụ”.

Tính từ lúc ông Hùng và vợ gặp mặt chính thức đến khi lấy nhau là 3 tháng. Thời gian tuy ngắn ngủi nhưng để đến được với nhau, gia đình ông Hùng phải chịu sự thử thách của nhà gái.

Ông Hùng kể: “Ngày dạm ngõ, bố mẹ tôi chuẩn bị cơi trầu về xin phép gia đình bà ấy. Không ngờ bố mẹ vợ giữ bố mẹ tôi ở chơi nhà một tuần”.

Theo ông Hùng cho biết, thời điểm đó gần nhà bà Chính có trường hợp cô gái bị lừa tình. Cô gái này yêu một anh, có bầu. Ngày dạm ngõ, anh ta (vốn là người đã có vợ con đề huề) thuê người đóng giả bố mẹ đến ra mắt, xin phép cưới. Sự việc bị vỡ lở, anh ta tắt liên lạc với cô gái đó luôn.

Sự việc này lan truyền khắp vùng, khiến gia đình nào có con gái muốn lấy chồng xa cũng rất dè dặt.

Vẫn theo ông Hùng, bố mẹ vợ giữ thông gia tương lai ở nhà một tuần để kiểm tra, nếu là người đóng thế thì sẽ bồn chồn từ chối. Bố mẹ ông Hùng biết họ thử, vui vẻ ở lại, còn nói: “Chúng tôi người thật, việc thật, cho chúng tôi ở đây cả tháng cũng được”.

Đám cưới ông Hùng và bà Chính được tổ chức đơn giản, ấm cúng ở Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội). Về nhà chồng, bà Chính chăm sóc và nuôi dưỡng người con trai chồng như con đẻ. Bà sinh với ông Hùng được 2 người con, một trai, một gái.

Nhà đông con, vợ chồng bà được bố mẹ, anh em chia cho chút tiền mua một căn nhà 9 mét vuông ở Hàng Cân sinh sống cho đến nay.

Nhiều năm nay, kinh tế gia đình vẫn phụ thuộc vào quán nước chè của bà. Bà Chính bị bệnh tim, sức khỏe yếu. Ban ngày bà quanh quẩn ở nhà, đến chiều tối mới dọn hàng ra bán cho đến đêm. Mỗi ngày thu nhập cao nhất của bà được khoảng 50 nghìn đồng, đủ cho gia đình rau cháo qua ngày.

Ông Hùng tuy được Nhà nước trợ cấp mỗi tháng 700 nghìn đồng nhưng muốn đủ chi phí cho cậu con trai út Nguyễn Đức Anh (SN 2001) được đến trường, hai vợ chồng ông bà vẫn phải đi vay mượn đóng học phí cho con rồi trả dần hàng tháng...

"Tôi chưa bao giờ ân hận khi lấy ông ấy. Dù nghèo nhưng hai vợ chồng tôi rất yêu thương nhau, chẳng bao giờ cãi vã... ", tiễn chúng tôi về, bà Chính vui vẻ tâm sự.

Theo Hồ Mặc Mặc - Minh Anh
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Chăm con: 5 dấu hiệu bố mẹ không nên xem thường
Chăm con: 5 dấu hiệu bố mẹ không nên xem thường

(Dân trí) - Phần lớn các chứng đau nhức, "ốm vặt" của bé sẽ qua nhanh, nhưng những lúc nào bạn nên lo lắng?

Thứ ba, 08/08/2017 - 03:26

Xúc động hình ảnh người con chăm sóc mẹ già trăm tuổi
Xúc động hình ảnh người con chăm sóc mẹ già trăm tuổi

Hình ảnh ông Wang Hongliang (65 tuổi) ở Sơn Đông (Trung Quốc) tận tụy chăm sóc mẹ già 104 tuổi đã khiến trái tim bao người rung động. Cư dân mạng đang chia sẻ hình ảnh này trên internet như một lời nhắc nhớ đến lòng hiếu thảo.

Thứ ba, 08/08/2017 - 01:38

Khi chồng lạc bước
Khi chồng lạc bước

Chuyện chồng có quan hệ ngoài luồng khiến nhiều chị em đau khổ nhưng vẫn phải ngậm đắng, nuốt cay vì sợ gia đình tan nát… Thế nhưng khi mọi chuyện vỡ lở, nhiều ông chồng đã không quay đầu mà còn bỏ gia đình chạy theo mối quan hệ ngoài luồng. Lúc này, người vợ muốn chồng quay về thì phải thật sự nhẫn nhịn, đó là nghệ thuật, sự khôn khéo và đức hy sinh.

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:33

11 bí mật của những phụ huynh nuôi con hạnh phúc
11 bí mật của những phụ huynh nuôi con hạnh phúc

Bạn có để ý rằng cách cha mẹ dạy con đã thay đổi rất nhiều, tuy nhiên mặc dù phương pháp có hiện đại như thế này thì các phụ huynh đều muốn con mình trở thành người hạnh phúc.

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:29

Hồng Kông thiếu nam giới trầm trọng, nữ giới lười kết hôn
Hồng Kông thiếu nam giới trầm trọng, nữ giới lười kết hôn

Phụ nữ Hồng Kông coi trọng sự nghiệp, quá bận rộn với công việc nên họ không có thời gian yêu. Cùng với đó, tình trạng khan hiếm đàn ông khiến tỷ lệ kết hôn ở xứ Cảng thơm ngày càng giảm.

Thứ ba, 08/08/2017 - 11:23

Bố mẹ muốn con gái lấy chồng ở riêng - có gì là yêu sách?
Bố mẹ muốn con gái lấy chồng ở riêng - có gì là yêu sách?

(Dân trí) - Những ai có tinh thần tự lập thì sẽ ở riêng sau khi kết hôn, đó là chuyện bình thường thôi. Bố mẹ vợ không có quyền xen vào chuyện 2 vợ chồng, thế sao bố mẹ chồng thì có quyền? Ở chung với nhà chồng, nhất cử nhất động phải theo bên chồng, thế còn gì là cuộc sống đây?

Thứ ba, 08/08/2017 - 10:03

Chàng rể tương lai "thái độ" vì nhà gái yêu cầu ra ở riêng mới cho cưới chạy bầu
Chàng rể tương lai "thái độ" vì nhà gái yêu cầu ra ở riêng mới cho cưới chạy bầu

(Dân trí) - Bạn này đúng là trẻ trâu không hiểu sự đời. Tôi thấy nhà gái như vậy chẳng có gì là quá đáng cả. Thời đại này đâu cần nhất thiết phải sống chung mẹ chồng nàng dâu cho nảy sinh mâu thuẫn gia đình.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:21

10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm
10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm

Đừng nghĩ chị tốt với con trai chị là con dâu phải nợ chị. Chị có nợ thì cũng phải tìm đúng chủ nợ. Nếu chị hy vọng con dâu hiếu thuận với chị, quan tâm chị thì cũng xin chị tốt với con dâu.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:48

Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?
Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?

Có lần tôi đọc được tin nhắn trên Facebook của chồng. Anh bảo với người phụ nữ đó là anh đi công tác thì mới thấy nhớ ba người: vợ con và chị ấy. Anh còn nói, rất muốn ôm chị ấy vào lòng…

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:28

Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi
Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi

Câu hỏi đặt ra là vì sao xã hội càng phát triển mà những hành vi ngược đãi, bạo hành con trẻ gần như có chiều hướng không giảm. Xu hướng cứ bực tức, giận dữ liền trút lên đầu con trẻ ngày càng dễ dàng tới thế?

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:13

"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi
"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi

Cô ấy chẳng hề nhiệt tình, thích thú trong "chuyện ấy". Mỗi khi tôi chủ động thân mật, cô ấy đều qua loa cho xong.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:00

Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"
Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"

(Dân trí) - Làm thằng đàn ông thì dám làm dám chịu, nhưng phải chịu đúng, trách nhiệm tới đâu chịu tới đó chứ không nên vì một người phụ nữ dọa có thai với mình là nhắm mắt lấy người ta, cái chịu trách nhiệm ấu trĩ đó sẽ gây họa cho cuộc sống sau này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách
Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “cái gì mua được bằng tiền đều rẻ”, mình nghèo nhưng không hèn bạn nhé. Muốn người ta không coi thường mình thì mình phải học cách bất cần và coi thường tiền của họ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:07

Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới
Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới

(Dân trí) - Cô ấy tiếp cận tôi rồi bày tỏ rằng rất hối hận vì đã đối xử với tôi quá tệ. Chúng tôi cùng đi uống rượu và mọi chuyện kết thúc ở trên giường. Thật là thảm họa!

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:37

Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng
Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng

(Dân trí) - Hình ảnh đẹp và quá đỗi ngọt ngào được ghi lại chỉ vài giây sau khi em bé chào đời.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:43

Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới
Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới

Dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách trong những năm đầu đời là điều kiện sống còn để trẻ có sức khỏe tối ưu nhất có thể trong tương lai.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:18

Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...
Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...

“Tui biết mình điên chớ nhưng tui thương bả chết đi được... Không có bả chắc tui không sống nổi...”.

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:01

Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA
Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA

(Dân trí) - Cậu bé Jack Davis đã viết thư xin ứng tuyển vào NASA với hy vọng có thể giúp bảo vệ Trái Đất chống lại người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:54

Lấy vợ hay rước nợ?
Lấy vợ hay rước nợ?

(Dân trí) - Tôi năm nay 28 tuổi, mồ côi cha từ nhỏ, gia đình một mẹ một con, kinh tế ở hạng trung bình. Mẹ tôi là người phụ nữ mẫu mực. Cuộc đời bà chỉ có một ước nguyện là nuôi tôi lớn khôn, có công ăn việc làm ổn định và cưới một cô vợ hiền ngoan biết thu vén cho gia đình.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:00

Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê
Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê

(Dân trí) - Bé Mame đến từ Nhật Bản vô cùng thân thiết với chú chó trắng Riku thuộc giống Poodle lông xù đến nỗi cả hai cùng chia sẻ với nhau rất nhiều những khoảnh khắc đáng yêu, ngọt ngào và luôn dính nhau như hình với bóng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:48

Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông
Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông

(Dân trí) - Với tư cách là một người mẹ, tôi chắc chắn không một ai sẽ đồng ý cho con trai mình lấy một người vợ mà không có ý định sinh con. Nếu là mẹ đẻ thì có thể thông cảm cho “quan điểm” đó của bạn. Nhưng đây sẽ là mẹ chồng tương lai của bạn, thì việc bà có phản ứng như vậy là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:24

Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon
Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon

Những ngày nắng cuối hè mà được thưởng thức những bát canh tuyệt ngon từ cua đồng cùng bát cà muối thì còn gì bằng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:00

Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu
Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu

Ngày mới ra mắt, Thủy Hương (Cầu Giấy) khá bất ngờ vì mẹ của bạn trai đã nhiều tuổi rồi, nghỉ hưu ở nhà nhưng ăn mặc rất sành điệu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:40

Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ
Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ

Lâu nay mọi người vẫn nói cảnh nhiều nàng dâu mệt mỏi khi sống chung với mẹ chồng, nhưng việc sống chung với mẹ vợ của những chàng rể cũng đau đầu chẳng kém…

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:36

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.