Phản hồi bài "Anh em muốn thuận hòa, tốt nhất cơm ai nấy ăn, nhà ai nấy ở":

Tình anh em - hãy nhớ câu "máu chảy ruột mềm"

Dân trí

Tôi thấy bạn là một con người rất ích kỷ và hẹp hòi. Là anh em, cơm ai nấy ăn, nhà ai nấy ở thì còn gọi gì là anh em nữa? Trong cuộc sống không ai nắm tay từ tối đến sáng được đâu, sông có khúc, người có lúc, đừng cho là mình sẽ giàu sang mãi mãi không khi nào phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Tình anh em - hãy nhớ câu máu chảy ruột mềm - 1

Vật chất quyết định ý thức bạn ạ, là anh em bạn thể hiện tình cảm thế nào, nếu chỉ nói suông, chém gió thì ai cũng chém được cả bão nữa.

Bạn nói nếu bạn là người chị dâu kia thì bạn sẵn sàng giúp đỡ cả tiền bạc cho chú em, nhưng đó là chém gió thôi, phải là hành động cụ thể, chứ nói ai chẳng nói được, chỉ cần phản ứng của bạn đã nói hết lên con người bạn rồi, bạn làm sao đủ tâm, đủ tầm để khuyên nhủ người khác.

Nếu bạn là người chị dâu kia chắc bạn phải cãi nhau to rồi, chậm chí bạn còn cãi, mắng chửi tay đôi với mẹ chồng cũng nên. Các cụ có câu khác máu thì tanh lòng, quả thật không sai. Là anh, em máu mủ trong nhà, cùng chung một khúc ruột, cùng một dòng máu chày trong người mà lại đối xử với nhau như người xa lạ, thậm chí như kẻ thù, vậy bạn sống tốt với ai và ở đâu đây?

Tôi đã đọc hết hơn 40 bình luận của bài trước, tôi nhận thấy có rất nhiều bạn đồng ý với phản ứng của người chị dâu, tôi thấy rất buồn! Đúng là chúng ta khác máu tanh lòng, có phải con cháu, anh em gì đâu mà đùm bọc che chở, giúp đỡ đúng không? Nhưng nếu chúng ta không giúp đỡ được cũng không nên “đổ thêm dầu vào lửa” như vậy.

Đọc câu chuyện tôi đã thấy hết tấm lòng của người anh chị kia là như thế nào rồi; thu nhập cao, xây nhà những 3 tầng mà so đo, keo kiệt với người em dại như thế là biết hết tấm lòng của họ rồi.

Ngoài xã hội có rất nhiều người giỏi chém gió, nói rất hay, nhưng hành động thì chưa chắc. Tôi cho rằng nếu là anh em ruột thịt trong nhà không cần nói cũng phải tự mà nhìn thấy hoàn cảnh của nhau mà giúp đỡ, đó mới là đúng tình “huynh, đệ” và đó cũng là tấm lòng báo hiếu với mẹ cha, nay thế này thì “huynh đệ tương tàn quá”!

Đã là người anh, chị nên thể hiện xứng mặt làm anh, vì thằng em nó sinh sau, trẻ người non dạ, kinh nghiệm, sự khôn ngoan còn kém hơn, không thể giàu có, thành đạt như mình được, hãy mở rộng lòng bao dung, người chị dâu cũng coi như đó là em ruột thịt của mình, như cùng một mẹ sinh ra mà giúp đỡ vợ chồng chú em; vì hoàn cảnh đông con, khó khăn nên phải chịu cảnh như vậy, chứ cũng không người nào thích bị mất tự do vì phải ở nhờ người khác đâu.

Người ta nói, anh em như “môi với răng, như cùng khúc ruột”, mà “môi hở thì răng lạnh, máu chảy thì ruột mềm”; chúng ta hay nói sẵn sàng giúp đỡ, làm từ thiện ở đâu đâu ý, nhưng ngay ở trong nhà, anh em với nhau còn như vậy huống hồ ngoài xã hội. Hay là chúng ta hay thể hiện “khôn nhà, dại chợ”, trong nhà thì so đo, tính toán với anh em, còn ngoài xã hội thì có khi buông thả, rồi có lúc “mất cả chì lẫn chài”.

Nếu là tôi, không giúp đỡ được nhiều, thì chí ít cũng cho chú em ở đỡ một năm hay 6 tháng, hoặc cho chú em vay tạm vài chục triệu, vì mình làm cái nhà to như vậy, vài chục triệu có thấm vào đâu với căn nhà cả tỷ bạc.

Phản hồi của độc giả TTg

>>> Anh em kiến giả nhất phận

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!