Phụ nữ không ngại che đậy cơ thể có đại diện cho tư tưởng hiện đại?

(Dân trí) - Câu chuyện bắt đầu từ một tấm hình của một nữ beauty blogger, chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nếu không có một bình luận soi ra hình ảnh cô ấy đăng tải vô tình để lộ một phần nội y.

Một người xem bình luận: "Che cái áo con lại chị ơi" . Đáp lại bình luận trên, nữ beauty blogger bày tỏ: "Ủa em, phụ nữ ai cũng mặc áo lót mà, có gì lạ lắm đâu mà phải che nhỉ? Thậm chí còn #freethenipplemovement (trào lưu phụ nữ không mặc áo ngực - PV) để phụ nữ thấy bình thường về việc không phải che đậy cơ thể mình nữa đó. Em tham khảo nhé".

Phụ nữ không ngại che đậy cơ thể có đại diện cho tư tưởng hiện đại? - 1

Ảnh minh họa. 

Quan điểm của nữ beauty blogger đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người cho rằng đó là đại diện cho tư tưởng tân tiến của phụ nữ trong thời đại mới. Phía còn lại cho rằng, việc che đậy những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể là đúng theo thuần phong mỹ tục. Cuộc tranh cãi nổ ra giữa hai luồng ý kiến khiến nhiều người không biết đâu mới là tư tưởng đúng đắn. 

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Xã hội học Th.s Phạm Thị Minh Tâm (Khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV) cho biết, ở thời điểm hiện tại chuyên gia chưa tiếp cận nghiên cứu xã hội học nào về vấn đề này, đây sẽ là những gợi mở giúp cho những nghiên cứu về văn hóa - giới trong tương lai của ngành Xã hội học.

Chuyên gia Phạm Thị Minh Tâm chia sẻ: "Với tôi, tôi không đánh giá người khác chỉ dựa trên một hành động của họ nên trong trường hợp này tôi xin phép không bàn luận. Vì chưa tiếp cận các nghiên cứu hay con số thống kê cụ thể nên tôi chỉ phát biểu theo quan điểm của cá nhân tôi.

Khi bạn hỏi tôi việc: "Không mặc áo ngực có đại diện cho sự tân tiến hay là biểu hiện cho sự phát triển về tư tưởng của người phụ nữ trong tư duy không?", thì câu trả lời là không chắc. Để thể hiện sự tân tiến trong tư duy chắc hẳn sẽ có rất nhiều thang đo khác nữa.

Có rất nhiều phụ nữ tân tiến nhưng họ chọn cách thức khác để biểu hiện sự tân tiến của họ. Trên thế giới hiện nay, phong trào "No Bra" (Không áo ngực) đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia (Mỹ, Canada, Hàn Quốc, thậm chí đến các nước Trung Đông,…).

Tuy nhiên cần nhận định chính xác, ý nghĩa chính của phong trào là nhằm thúc đẩy nhận thức của mọi người về ung thư vú. Làn sóng hay hành động này kêu gọi mọi phụ nữ cần quan tâm đến việc tầm soát ung thư vú, chứ không phải thúc đẩy nữ giới không mặc áo ngực nơi công cộng".

Phụ nữ không ngại che đậy cơ thể có đại diện cho tư tưởng hiện đại? - 2

Chuyên gia Xã hội học, Th.s Phạm Thị Minh Tâm (Khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV).

Chuyên gia Phạm Thị Minh Tâm cho biết thêm, với mỗi một hành động hay sự vật, sự kiện đều có tính 2 mặt của nó và áo ngực cũng vậy. Việc cân nhắc giữa mặt lợi, mặt hại để sử dụng áo ngực một cách thông minh, đúng đắn phụ thuộc rất nhiều vào tri thức, quan điểm của người sử dụng.

"Vấn đề mặc hoặc không mặc áo ngực thực chất là quan điểm cá nhân của mỗi người nhưng tôi tin chắc nó sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố về văn hóa, về thuần phong mỹ tục tại địa phương các bạn đang sống.

Tóm lại, đây là một vấn đề vẫn còn gây tranh cãi trong xã hội, với quan điểm của tôi, mặc áo ngực hay không phụ thuộc vào nhận thức, quan điểm của mỗi người. Việc chúng ta cần làm là nhận thức đúng đắn vấn đề, hành xử sao cho hợp với văn hóa nơi các bạn đang sinh sống", chuyên gia Phạm Thị Minh Tâm khẳng định.

Tin liên quan