"Ở riêng không yên thân với kiếp nợ nhà chồng"

Nhiều chị em đi làm dâu phải chịu cảnh nhà chồng người dưng nước lã, vội vàng tính đến chuyện tách ra ở riêng. Nhưng các bạn nên biết, nếu nhà chồng đã quá đáng thì bạn có không sống cùng họ cũng chẳng để bạn yên thân.

Vậy nên cách tốt nhất là hãy học cách sống chung với lũ.

Ở riêng không yên thân với kiếp nợ nhà chồng

Từ nhỏ lớn lên chứng kiến cảnh bà nội với mẹ tôi cơm không lành canh không ngọt, tôi đã xác định tư tưởng cho mình trước khi về nhà chồng: làm dâu là một cuộc chiến. Chồng tôi là con một nên chẳng bao giờ tôi có ý nghĩ sẽ thuyết phục chồng ra ở riêng. Thôi thì cuộc chiến làm dâu ấy, ai sống lâu người đó thắng, tôi vẫn thường nghĩ vui như vậy.

Nhưng không may cho tôi khi phải làm dâu một gia đình mà bố mẹ chồng quá tai ngược, ghê gớm và bảo thủ. Đặc biệt là mẹ chồng, bà luôn muốn chỉ huy tất cả mọi người trong nhà kể cả bố chồng tôi. Trước kia tôi chưa về làm dâu thì mọi việc trong nhà bà đều bắt ông làm hết. Tiền nong ai kiếm được phải nộp hết cho bà. Vợ chồng tôi cùng là công chức nhà nước, đồng lương bèo bọt phải vất vả nuôi hai đứa con nhưng tháng nào cũng phải nộp tiền ăn, tiền sinh hoạt…

Tiền thì con cái nộp, ông bà ở nhà chỉ có việc trông cháu và đi chợ nấu ăn mà cũng không xong. Người ta đi làm về chỉ việc nghỉ ngơi, đằng này tối nào tôi cũng phải vục mặt vào nấu nướng. Đã không chăm chỉ nhưng lại rất hay soi mói con dâu. Việc gì tôi làm, cái gì tôi mua cũng bị để ý, mà khen thì ít chê thì nhiều. Làm được chút việc là đi khắp nơi khoe khoang kể lể công trạng…Thật sự mà nói tôi thấy vô cùng khó chịu với bố mẹ chồng mình.

Ngày bố mẹ tôi mua cho hai vợ chồng căn hộ chung cư, tôi vui hơn bắt được vàng vì tưởng thoát cảnh nhà chồng. Ai ngờ ra ở riêng họ còn hành tôi khổ gấp trăm lần. Nhà không cho đồng nào nhưng lén lút đánh thêm chìa khóa, tự ý sử dụng như chính chủ. Hễ tôi đi vắng là bà mẹ chồng lại mò sang hết tắm nóng lạnh lại mở tivi, lục lọi đồ ăn.

Trước sống cùng còn được ông bà trông con cho, giờ sống riêng ông bà bắt đi gửi trẻ. Khốn khổ hơn là cháu nội đã không chăm, bà lại rước cháu ngoại về hầu hạ. Ngày nào cũng mang cháu sang nhà tôi để chúng ăn uống rồi vệ sinh bừa bãi khắp sàn nhà.

Tiền chi tiêu hàng tháng cứ tăng vù vù. Nhiều lần tôi nói với chồng, nhưng chồng tôi chẳng bao giờ nghe vợ. Thậm chí còn bỏ việc nhà nước, xin làm cho tư nhân kiếm tiền để nhà anh ta tới “làm loạn”. Nếu biết ở riêng mà khốn khổ thế này, tôi thà cứ ở chung rồi bơ đi mà sống còn đỡ nhục. Từ kinh nghiệm bản thân tôi, tốt nhất chị em nào định xin ra ở riêng hãy quên ý định đó đi và chấp nhận sống chung với lũ. Bởi nhà chồng đã quá đáng thì dù bạn có không sống cùng, họ cũng chẳng để bạn yên.

Theo độc giả Thanh Hải
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Sự giống nhau đến kinh ngạc của hai thế hệ
Sự giống nhau đến kinh ngạc của hai thế hệ

(Dân trí) - Những bức ảnh được chụp theo sự cố tình sắp xếp của thế hệ sau bắt chước thế hệ trước từ kiểu tóc, điệu cười đến cách tạo dáng. Cuối cùng cho ra những "kiệt tác" thật có sức hù dọa người khác vì không phân biệt nổi ai là ai!

Chủ nhật, 18/01/2015 - 09:05

Để lấy lòng mẹ chồng tương lai...
Để lấy lòng mẹ chồng tương lai...

(Dân trí) - Hãy tham khảo những bí quyết sau. Nếu không phải là sỏi đá, mẹ chồng ắt hẳn phải xiêu lòng khi nàng dâu tương lai có những biểu hiện tinh tế đến vậy.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 09:02

Khô kiệt mọi thú vui vì tiết kiệm quá mức
Khô kiệt mọi thú vui vì tiết kiệm quá mức

Tháo vát, ôm đồm mọi việc hy vọng rằng chồng con sẽ vui sướng, biết ơn. Nhưng nhiều bà vợ lại không hiểu được rằng sự hy sinh thái quá khiến chồng con thấy mình như cây tầm gửi, mệt mỏi, nặng nề.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 08:50

Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

Đến khi tận mắt chứng kiến cơn điên loạn bất ngờ của hai đứa con trai sinh đôi, anh Nguyễn Văn Đ. (Nhân Chính, Hà Nội) mới hiểu những lời cảnh báo của giáo viên chủ nhiệm mà trước đó anh đã bỏ ngoài tai.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 04:05

“Vũ khí” của cô em chồng siêu quậy
“Vũ khí” của cô em chồng siêu quậy

Cô em chồng siêu quậy lại nắm giữ những bí mật kinh hoàng của anh chị. Đó là thứ "vũ khí" đáng sợ khiến cả hai vợ chồng đều không biết đối phó thế nào.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:59

5 năm mong mỏi, vợ vừa có thai, chồng đã bị lậu
5 năm mong mỏi, vợ vừa có thai, chồng đã bị lậu

Vợ chồng em kết hôn được 5 năm, nhưng suốt 5 năm mỏi mòn chờ đợi và hy vọng, đứa con thân yêu vẫn không đến với chúng em.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:54

Thú vị đoạn clip chồng quay bụng bầu "lùng nhùng" của vợ
Thú vị đoạn clip chồng quay bụng bầu "lùng nhùng" của vợ

(Dân trí) - Sự ra đời của một đứa trẻ luôn là món quà quý gia nhất cho mọi ông bố bà mẹ. Người bố được nhắc đến dưới đây còn hạnh phúc hơn nhiều khi biết tin vợ mang thai đôi.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:13

“Để Tết này không iPad”
“Để Tết này không iPad”

Trước thực tế nhiều trẻ em Việt Nam xem “Tết có nghĩa là được chơi iPad suốt cả ngày”, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn đã có những chia sẻ rất sâu sắc về thực trạng này và nhấn mạnh các bậc cha mẹ cần tạo cơ hội cho bé có được những trải nghiệm trọn vẹn các giá trị truyền thống dân tộc

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:02

Ông bố thời @ làm gì với các nhóc tì trong một ngày
Ông bố thời @ làm gì với các nhóc tì trong một ngày

Công việc bận rộn, “cám dỗ” và tiện nghi từ các thiết bị công nghệ đang dần khiến những “ông bố thời @” ngày càng ít thời gian dành cho con cái. Tuy nhiên, tình cảm gia đình, sự quan tâm, dạy bảo của người cha dành cho con vẫn là thứ quan trọng và quý giá nhất.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:40

Tết là để về nhà
Tết là để về nhà

(Dân trí) - Nếu gặp người xa xứ, cho tôi nhắn gửi “Về thôi, Tết đến rồi!”

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:51

5 câu nói của phụ nữ làm tổn thương nam giới
5 câu nói của phụ nữ làm tổn thương nam giới

(Dân trí) - Chuyên gia tâm lý có nhiều quyển sách bán chạy nhất Đài Loan, ông Ngô Diên cho biết, 5 câu nói sau đây của phụ nữ sẽ vô tình làm cho nam giới đau như phải đòn.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:42

Đám cưới trong mơ như được hẹn từ 20 năm trước
Đám cưới trong mơ như được hẹn từ 20 năm trước

(Dân trí) - Briggs Fussy và Brittney Husbyn đã từng cùng nắm tay đi giữa hai hàng ghế thánh đường năm 1995 với vai trò phù dâu, phù rể trong một đám cưới. Nhưng mãi đến 2007 hai người mới gặp lại nhau, và ngay lập tức trúng mũi tên của thần Tình ái...

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bà cứ bảo tôi yếu nữa đi!”
“Bà cứ bảo tôi yếu nữa đi!”

(Dân trí) - Mấy ngày hôm nay nhà bà Hồng như có đám, lạnh lẽo, im lìm, chẳng ai nói với ai câu nào, tất cả thay đổi từ cái hôm bà phát hiện ông ngoại tình với cái con bé mắt lúng la lúng liếng làm thợ gội đầu cách nhà mấy con phố.

Thứ tư, 14/01/2015 - 03:45

Mẹo nhỏ giúp nhà bạn luôn thơm
Mẹo nhỏ giúp nhà bạn luôn thơm

(Dân trí) - Mọi ông chồng đều sẽ thích thú và luôn có cảm giác muốn về nhà nếu chào đón họ là tổ ấm sạch và mát, lại ngát hương thơm tự nhiên. Bạn có muốn nắm giữ bí quyết của vị "nội tướng" tài ba, tinh tế, luôn biết tạo ra phong cách và dấu ấn riêng cho ngôi nhà?

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:51

Có Tết mới biết mẹ... khổ thế nào
Có Tết mới biết mẹ... khổ thế nào

Chưa có một thống kê nào trên thế giới tổng kết số lượng công việc mà một người phụ nữ phải làm trong cuộc đời, ví dụ như họ phải mất bao nhiêu thời gian để giặt giũ, nấu nướng, trông con, đợi cửa chồng, hay phải khóc hết bao nhiêu nước mắt, đổ bao nhiêu mồ hôi trong cuộc đời nội trợ của mình.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:45

Còn thân thì đừng yêu
Còn thân thì đừng yêu

(Dân trí) - Tình yêu bắt nguồn từ tình bạn là tình cảm thiêng liêng, lãng mạn nhưng nhiều khi lại là thứ quả chín ép, thứ rượu ủ chưa đủ ngày. Nếu vẫn còn tình thân kiểu bạn bè chiến hữu đi kèm những dấu hiệu dưới đây, hãy chỉ là bạn thân thay vì là người tình:

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:01

Bù đắp yêu thương ngày Tết
Bù đắp yêu thương ngày Tết

Bù đắp tình cảm với cha mẹ ngày Tết? Vật chất và tiền là một cách quan tâm hiện đại. Nhưng vậy thôi chưa đủ, bạn phải dành thời gian và tâm trí để chọn được những món quà Tết ý nghĩa. Đây chính là cơ hội để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:00

Con dâu kiệm lời, mẹ chồng ám ảnh
Con dâu kiệm lời, mẹ chồng ám ảnh

Nỗi ám ảnh của các mẹ chồng là những cô con dâu lắm mồm. Nhưng cũng không ít các cô con dâu “ngậm hến” khiến mẹ chồng lên cơ… đột quỵ.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:24

Con không cha
Con không cha

(Dân trí) - Con gái tôi lớn lên không cha, nhưng may mắn chưa một lần bị hắt hủi. Con gái tôi 5 tuổi, đã biết ôm cổ mẹ nịnh nọt: “Chỉ cần có mẹ, con đã hạnh phúc nhất quả đất”.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:21

Lặng im để yêu - hạnh phúc hay nỗi đau...
Lặng im để yêu - hạnh phúc hay nỗi đau...

(Dân trí) - Nhân đọc bài viết "Lặng im để yêu" trên Dân trí, chợt có vài cảm nghĩ. Với tôi, “lặng im để yêu” chỉ có thể là cảm giác ấm áp, hạnh phúc khi trái tim hai người đập chung một nhịp, khi đó là tình cảm xuất phát từ hai phía.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:57

Yêu 10 năm không muốn cưới
Yêu 10 năm không muốn cưới

Tôi vô cùng bối rối và cảm thấy không thể thoát ra khỏi tình cảnh hiện tại. Tôi và anh yêu nhau từ cuối năm lớp 12. Giờ cả hai đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:42

Chuyện dì
Chuyện dì

(Dân trí) - Dì tôi, ngoài 30 vẫn lẻ bóng một mình. Nhiều người bảo, số dì vất vả trăm đường, lại hay sống, hay nghĩ cho người khác. Dì cười buồn.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:38

Cha nào con nấy
Cha nào con nấy

(Dân trí) - Cùng ngắm những bức hình hài hước, dễ thương do các ông bố gửi lên Boredpanda khoe khoảnh khắc quý giá họ chia sẻ cùng các con đậm chất "con nhà tông giống cả lông lẫn cánh"!

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:34

Mách nhỏ để trở thành bố tâm lý cho năm mới ấm áp
Mách nhỏ để trở thành bố tâm lý cho năm mới ấm áp

Không quá khó để một ông bố có thể chinh phục bà xã và các con nhân dịp năm mới. Một vài gợi ý cho những món quà để ông bố của gia đình gây ấn tượng với bà xã và các bé nhé!

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:30

Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
Sau một đêm với tình cũ, giờ tôi không biết mình mang thai của chồng hay ai
(Dân trí) - "Trong không gian riêng tư thoải mái, trên ghế sofa, anh ấy đã hôn tôi, cảm giác vẫn gần gũi như ngày nào. Bởi thế tôi đáp lại...".