Nữ Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Nuôi dạy đúng cách cho trẻ dẫn đầu

“Theo phương pháp nuôi dạy trẻ kiểu mới, mỗi trẻ sinh ra đều nổi trội ở một hay nhiều loại trí thông minh khác nhau. Và nếu được khuyến khích phát triển đúng cách, trẻ sẽ phát triển vượt trội và dẫn đầu trong lĩnh vực trẻ có khả năng”.

Xin giới thiệu với bạn đọc quan điểm của Nữ Phó Giáo sư (PGS.) trẻ tuổi nhất Việt Nam - Nguyễn Ngọc Lưu Ly* về cách nuôi con kiểu mới này.

Đừng để thành tích học tập của con “ám ảnh” bố mẹ

Theo một cuộc thăm dò do chuyên gia tâm lý Đại học Harvard Richard Weissbournd** tiến hành cho thấy các bậc phụ huynh ngày nay bị ám ảnh bởi thành tích học tập con cái có thể đạt được trong tương lai hơn là về thế mạnh, năng khiếu, tính cách và tình cảm của trẻ. Đây cũng là hiện trạng thường thấy ở một số phụ huynh Việt ngày nay.

PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly, sinh năm 1981, hiện là Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Pháp, Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với khả năng học vấn cũng như nguyên tắc nuôi dạy con trẻ khoa học.
PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly, sinh năm 1981, hiện là Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Pháp, Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với khả năng học vấn cũng như nguyên tắc nuôi dạy con trẻ khoa học.

Vì thế, ngay từ khi trẻ mới 3 - 4 tuổi, không ít phụ huynh đã hướng con học đủ các môn khác nhau, từ Toán, Tiếng Việt, Anh Ngữ đến Âm nhạc, Mỹ thuật mà quên mất cần tìm hiểu lĩnh vực, môn học mà con yêu thích và có khả năng thông qua chính các biểu hiện, hành động thường ngày như: việc yêu thích vận động, khả năng tự nhận thức… để giúp con phát triển đúng cách và tương lai có thể vượt trội trong nhiều lĩnh vực theo khả năng và cách riêng của mình.

Với quan điểm của một người làm khoa học và cũng là một người mẹ, PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly cho rằng: “mỗi trẻ sinh ra đều nổi trội ở một hay nhiều loại trí thông minh khác nhau. Và nếu được khuyến khích phát triển đúng cách, trẻ sẽ phát triển vượt trội và có thể dẫn đầu”.

Trân trọng những gì trẻ có

“Tôi ủng hộ Thuyết Trí thông minh đa diện do hai nhà tâm lý học Howard Gardner và Thomas Armstrong phát triển và đang được áp dụng ở hơn 100 nước tiên tiến trên thế giới. Đây là phương pháp nuôi dạy trẻ kiểu mới hứa hẹn không làm “thui chột” thế mạnh, sở thích và tình cảm của trẻ, không những thế, lại giúp trẻ phát triển nổi trội trong chính lĩnh vực sở trường của mình”, PGS. Nguyễn Ngọc Lưu Ly chia sẻ quan điểm.

Được biết, Học thuyết này đã được đưa về Việt Nam và được Viện Nghiên cứu Phát triển Tiềm năng con người IPD Việt Nam cùng Wyeth® Nutrition biên soạn thành bộ sách “Thuyết Trí thông minh đa diện- Khám phá cách dạy trẻ kiểu mới”. Theo thuyết này, mỗi bé sinh ra đều đã có đầy đủ 8 loại trí thông minh gồm trí thông minh ngôn ngữ, logic- toán học, không gian- thị giác, âm nhạc- nhịp điệu- tiết tấu, thông minh tự nhiên, nhận thức bản thân, tương tác xã hội, vận động cơ thể. Ở mỗi bé sẽ có những nét nổi trội ở một hoặc một vài kiểu thông minh nhất định. Việc cần làm của cha mẹ là xác định con mình nổi trội kiểu thông minh nào để có cách giáo dục và định hướng phù hợp để giúp bé phát huy tối đa khả năng sẵn có của mình.

Ảnh nữ Phó giáo sư Nguyễn Ngọc Lưu Ly cùng gia đình – cô cho rằng với mỗi đứa trẻ khác nhau cha mẹ cần tạo điều kiện tìm hiểu và chăm sóc con phát triển đúng sở trường và năng khiếu của mình.
Ảnh nữ Phó giáo sư Nguyễn Ngọc Lưu Ly cùng gia đình – cô cho rằng với mỗi đứa trẻ khác nhau cha mẹ cần tạo điều kiện tìm hiểu và chăm sóc con phát triển đúng sở trường và năng khiếu của mình.

“Theo tôi tìm hiểu, ưu điểm của Thuyết này đó là khi phát triển loại hình thông minh nổi trội ở trẻ sẽ kéo theo những loại hình thông minh còn lại phát triển một cách toàn diện. Trước tiên, trong giai đoạn vàng, nên khám phá tất cả tiềm năng của trẻ, cho trẻ tự do thể hiện những gì trẻ hứng thú, say mê. Sau đó sẽ dùng trí thông minh vượt trội để tác động giúp trẻ phát triển những loại hình thông minh còn lại như logic- toán học và ngôn ngữ… Đây chính là cách khoa học để giúp trẻ phát triển toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Cha mẹ chúng ta không nên gò ép quá mức đối với trẻ, ép trẻ học đều, giỏi đều mà không quan tâm đến phương pháp phù hợp dựa trên thế mạnh, niềm yêu thích của trẻ như cách giáo dục truyền thống trước đây”. Chị cho biết, trong cách nuôi dạy hai con, chị cũng luôn tôn trọng khả năng và sở thích của bé để có những cách định hướng và khuyến khích phù hợp.

Nhật Bảo

*Nguyễn Ngọc Lưu Ly – Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Ng%E1%BB%8Dc_L%C6%B0u_Ly

**Theo The parents we want to be - Richard Weissbournd: http://www.heathwood.org/system/files?file=the_parents_we_mean_to_be.pdf

“Mỗi đứa trẻ là thiên tài theo cách riêng”, cha mẹ nên trân trọng trí thông minh nổi trội của con mình. Với một phương pháp giáo dục hợp lý và chế độ dinh dưỡng khoa học, bé sẽ phát triển vượt trội và dẫn đầu. Thuyết trí thông minh đa diện do Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng con người IPD Việt Nam cùng Wyeth® Nutrition giới thiệu sẽ cung cấp cho mẹ một phương pháp giáo dục khoa học giúp con phát triển thông minh đa diện.

Bên cạnh đó, sản phẩm dinh dưỡng S-26® Promise® GOLD® được Wyeth® Nutrition nghiên cứu và phát triển dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với hệ dưỡng chất Wyeth BIOFACTORS® giúp trẻ có nền tảng để phát triển ở các khía cạnh: Trí não, Tầm vóc, Hệ tiêu hóa và Hệ miễn dịch, để trẻ phát triển thông minh vượt trội.