Những hành vi xấu bạn có thể đang dạy con mà không biết

(Dân trí) - Di truyền chỉ là một nửa, nửa còn do giáo dục mà thành. Trẻ em là sản phẩm trực tiếp của môi trường, vậy điều gì sẽ xảy ra khi cha mẹ liên tục nêu gương xấu và dạy con những hành vi không tốt?

Đáp án đơn giản thôi, chúng ta sẽ tạo ra những con quái vật. Dù có thể là những con quái vật nhỏ dễ thương, nhưng rồi vẫn cứ là quái vật.

Những hành vi xấu bạn có thể đang dạy con mà không biết - 1

Ảnh minh họa 

Các hành vi khó chịu thì có nhiều, và mức độ thì phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của mỗi người. Ví như chồng tôi, nhìn con ngoáy mũi anh ấy đã thấy kinh. Đó là một trong những điều khó chịu nhất đối với anh ấy. Còn tôi, tôi không thích nhìn bọn trẻ ngoáy mũi nhưng cũng không khó chịu. Có thể bởi vì tôi làm nghề giáo.

Đây là lý do tại sao tôi sẽ loại bỏ các hành vi kiểu này (như gãi mông, ngoáy mũi, xì hơi...) ra khỏi danh sách mà tôi sắp đề cập. Những hành vi đó có thể thô lỗ nhưng không quan trọng đối với sự an toàn, sự chấp nhận của xã hội hoặc một tương lai thịnh vượng. Không giống như 7 hành vi được liệt kê dưới đây.

Khi cha mẹ làm mẫu cho những hành vi xấu, con cái của họ sẽ thể hiện những hành vi xấu. Hành vi xấu của chúng sẽ lần lượt ảnh hưởng đến con tôi hoặc con bạn, và đó là điều không ai muốn. Vì vậy, hãy ghi nhớ lời khuyên nuôi dạy con cái này đối với những hành vi xấu mà bạn không nên dạy hoặc làm trước mặt con.

Dùng bạo lực như một giải pháp

Một vài tuần trước, tôi tình cờ nghe được cuộc trò chuyện tàn bạo nhất giữa một người bà và cháu trai tầm bảy, tám tuổi. Người bà đang dạy cháu “chiến đấu”:

"Lần sau, đừng đợi mách cô giáo, đánh lại luôn. Cho bạn thấy con không dễ bắt nạt và lần sau bạn sẽ phải để con yên”. Giữa lúc đó người mẹ trẻ đang cầm theo hộp ngũ cốc đến gần. Bà “tua” lại những lời vừa dạy cháu cho mẹ nghe, mẹ gật gù đồng ý.

Nếu một học sinh trung học bị bạn nhảy vào đánh giữa nơi không có thầy cô, người lớn, việc chống trả để tự vệ là điều chắc chắn được đồng tình. Nhưng dạy một cậu bé bảy tuổi chiến đấu với bạn thì lại không cần thiết, thậm chí là lố bịch.

Trả đũa và bạo lực thể xác không phải là giải pháp tốt để bảo vệ chúng ta. Cậu bé này có thể lớn lên thành một người đàn ông tự xử lý vấn đề thay vì gọi cảnh sát? Hoàn toàn có thể. Và điều đó có thể khiến cậu ấy phải ngồi tù? Chẳng có gì đảm bảo là không. Tại sao? Bởi vì bà và mẹ đã dạy cậu ấy phản ứng với bạo lực bằng bạo lực hơn nữa.

Không có tinh thần thể thao

Có những bậc cha mẹ coi thành tích của con là “mặt mũi” của họ. Do đó họ dễ hành động quá khích như đổ lỗi, la hét và chửi bới. Những bậc cha mẹ đó là những người đầu tiên nói rằng đội của con họ thua vì XYZ, nhưng chắc chắn không bao giờ vì đội đối phương thực sự tốt hơn.

Trong một trận đấu bóng đá của con tôi ở trường, một người mẹ của đội đối phương đã hét lên suốt trận đấu: "Tóm lấy nó!" Cô ấy có nói nghiêm túc không? Tóm lấy con tôi? Đây không phải võ đài quyền anh - mà là bóng đá. Trẻ em phải học cách coi trọng việc nỗ lực hết mình chứ không phải là người giỏi nhất. Nếu bạn mãi đặt con mình trên một bệ đỡ, chúng sẽ mãi thất bại.

Không tôn trọng người có thẩm quyền

Trẻ em phải học được rằng mọi người đều mắc lỗi, kể cả người lớn. Đó là một phần của cuộc sống. Nếu bạn cần bày tỏ ý kiến, hãy làm điều đó một cách bình tĩnh, tôn trọng và không làm trước mặt con. Bằng cách coi thường một nhân vật có thẩm quyền trước mặt con, bạn đang tước đi bất kỳ sự tôn trọng nào mà con bạn dành cho người đó. Điều này sẽ khiến mọi tương tác trong tương lai trở nên khó khăn hơn đối với mọi người.

Lái xe như điên

Vượt đèn đỏ, lái xe quá tốc độ… đã đến lúc cần xem lại việc tôn trọng an toàn giao thông của bạn rồi, và tôi hy vọng bạn có thể sửa đổi trước khi con bạn có giấy phép lái xe. Hãy nhớ, không được phép vi phạm pháp luật và thể hiện cơn thịnh nộ trên đường, trước mặt con của bạn.

Chửi thề

Không ai thích nghe một đứa trẻ nói bậy. Hãy nhớ rằng, các hành vi khó chịu rơi vào phổ biến. Nếu bạn tiếp tục nói bậy, chửi thề trong đời sống hàng ngày, cho trẻ xem TV thiếu kiểm duyệt hợp lý, con bạn sẽ có xu hướng làm chú vẹt nhắc lại những từ ngữ “rác mồm”, không nên nói.

Lợi dụng sai lầm của người khác

Mặc dù hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không ăn cắp ngay trước mặt con, nhưng một số người cố ý làm điều đó dựa trên sai lầm của người khác. Đã bao nhiêu lần bạn nhận ra mình không bị tính tiền một món đồ nào đó ở quầy thu ngân? Bạn có nhắc họ không hay im lặng? Hãy nhắc người thanh toán tiền, đây là cơ hội để dạy con bạn không lợi dụng sai lầm của người khác.

Mẹ tôi đã làm như vậy. Bà sẽ quay lại cửa hàng dù là một tuần sau đó để trả tiền sau khi nhận ra rằng mình đã được tính phí không hợp lý. Nếu bạn muốn những đứa trẻ trung thực, hãy thể hiện những hành vi trung thực.

Là người xấu tính

Tại sao bạn nên hạn chế nói xấu người khác trước mặt con cái? Trước hết là để hạn chế cảnh bối rối nếu con bạn lỡ nói lại điều này với ai đó không nên biết. Nhưng quan trọng hơn là, hành động này sẽ khiến bạn biến con thành kẻ bị ghét nhất ở trường trung học.

Nhắn tin khi đang lái xe

Tôi để con nhìn thấy mình vừa lái xe vừa nhắn tin lúc con 6 tuổi, rồi lo sợ con sẽ nghĩ làm vậy an toàn. Tôi không muốn phải chịu trách nhiệm với cái chết trong tương lai của con hay tính mạng ai đó khác chỉ vì điện thoại nên tôi đã thề không bao giờ vừa lái xe vừa nhắn tin nữa.

Lảng tránh trách nhiệm trong cuộc sống nói chung

Làm thế nào để trở thành một công dân có năng suất, biết quan tâm và chăm sóc cộng đồng? Rốt cuộc, đó là cộng đồng mà bạn đang để lại cho con cháu của mình. Nếu trách nhiệm toàn cầu không được chuyển từ bản thân chúng ta sang con cái chúng ta thì loài người khác gì bất kỳ loài động vật có vú nào khác.

Không cảm thông với người thiếu may mắn

Đừng nói lời khó chịu khi bạn đi qua một người ăn mày. Hãy dạy con giữ cửa mở, đặc biệt là cho người già và người tàn tật. Giúp phá bỏ những định kiến và kỳ thị bằng cách không tiếp tục cách sống kỳ thị nữa. Sông có khúc người có lúc, ngay cả khi cuộc sống của bạn bây giờ khó khăn, điều đó không kéo dài mãi mãi. Tại một số thời điểm trong cuộc sống, bạn sẽ thấy mình phải trông cậy vào người khác để kéo dài sức chịu đựng và biết cảm thông theo cách của mình.