Người trẻ mắc kẹt trong "hội độc thân" - Ngại yêu hay tổn thương tâm lý?

Nguyên An

(Dân trí) - Bên cạnh những bạn trẻ "tôn thờ chủ nghĩa độc thân", cũng có rất nhiều người mong muốn tìm được một nửa. Nhưng khi bắt đầu mối quan hệ, họ lại cảm thấy phiền phức, liệu đó có phải sự bất ổn về tâm lý?

Rất nhiều bạn trẻ mong muốn có một tình yêu nghiêm túc, một người đồng hành và san sẻ yêu thương, nhưng khi bắt đầu tìm hiểu một mối quan hệ mới, họ lại cảm thấy chưa sẵn sàng và không hứng thú. Lý do ấy khiến nhiều người mắc kẹt trong "hội độc thân" mãi không thể "thoát ế". 

Khi giới trẻ "ngại yêu"

Dù có không ít vệ tinh vây quanh, sẵn sàng làm quen và mong muốn tìm hiểu nhưng cô nàng Hứa Như Quỳnh (1998, Tuyên Quang) vẫn chọn "chủ nghĩa độc thân".

Giải thích về điều này, Quỳnh cho biết: "Hiện tại, bản thân mình còn rất nhiều dự định cho công việc nên cũng cảm thấy chưa muốn bắt đầu một mối quan hệ yêu đương. 

Nhiều khi mình cũng "thèm khát" một người yêu thương chân thành, và thấu hiểu để dựa dẫm và đồng hành chứ. Nhưng mỗi khi bắt đầu một cuộc trò chuyện với ai đó mình cảm thấy câu chuyện chẳng đi đến đâu và khiến mình cảm thấy không hứng thú", Quỳnh thổ lộ. 

Người trẻ mắc kẹt trong hội độc thân - Ngại yêu hay tổn thương tâm lý? - 1

Hứa Như Quỳnh được nhiều "vệ tinh" vây quanh nhưng cô nàng vẫn chọn cuộc sống độc thân (Ảnh: NVCC). 

Giống như Hứa Như Quỳnh, cô nàng Đào Thu Huyền (1999, Yên Bái) cũng luôn mong muốn sẽ có được một người bạn trai thật lòng và tận tâm. Thế nhưng, những tổn thương trong quá khứ khiến Huyền không dám mở lòng. 

Người trẻ mắc kẹt trong hội độc thân - Ngại yêu hay tổn thương tâm lý? - 2

Sự tổn thương trong quá khứ khiến Thu Huyền ngại mở lòng trong chuyện yêu đương (Ảnh: NVCC). 

"Mặc dù cũng có một vài người tìm hiểu và ngỏ ý muốn làm quen nhưng có lẽ vì mất niềm tin trong tình yêu nên mình luôn dè chừng. Mặc dù cá nhân mình rất khao khát có một tình yêu, một người đàn ông yêu thương mình thật lòng để an tâm dựa vào. 

Có lẽ đến khi nào cảm thấy an toàn mình sẽ bắt đầu một mối quan hệ, nhưng chắc không còn cảm xúc tình yêu mặn mà như trước đây, chỉ tìm hiểu thấy hợp, thấy tin tưởng rồi cưới. Vì từng yêu và trao niềm tin hết lòng cho một người làm mình tổn thương và đau đớn", Huyền nghẹn ngào nói. 

Không chỉ với những bạn nữ, chuyện tìm một người phù hợp để yêu đương cũng là mong muốn của rất nhiều bạn nam. 

Sở hữu ngoại hình điển trai, chiều cao ấn tượng, lại đang theo đuổi con đường người mẫu nhưng chàng trai Đặng Ánh Dương (23 tuổi, Hà Nội) vẫn phải chịu cảnh "lẻ bóng" suốt nhiều năm nay:

"Mình cũng muốn có bạn gái nhưng có lẽ chưa tìm được ai phù hợp. Mình cũng chủ động tìm hiểu nhưng chắc do tính chất công việc làm người mẫu nam phải tiếp xúc với nhiều bạn mẫu nữ khác nên đối phương thường có tâm lý dè chừng", Dương chia sẻ. 

Người trẻ mắc kẹt trong hội độc thân - Ngại yêu hay tổn thương tâm lý? - 3

Ánh Dương thừa nhận chưa có người yêu vì "duyên chưa tới" (Ảnh: NVCC). 

Áp lực công việc là một phần rất lớn ảnh hưởng tới tâm lý tình cảm của các bạn trẻ. Chia sẻ về điều này, bạn Hà Thanh Tùng (23 tuổi, Yên Bái) bày tỏ: "Bản thân mình cũng muốn có bạn gái nhưng băn khoăn rất nhiều rằng liệu mình đã sẵn sàng để bắt đầu yêu đương? 

Khi mà cả ngày đi làm mệt mỏi mãi đến tối mịt mới được về nhà, mình chỉ muốn có không gian riêng tư để nghỉ ngơi chứ cũng không muốn hẹn hò nữa. Thêm vào đó, để bắt đầu một mối quan hệ mới cũng mất rất nhiều thời gian nên mình vẫn độc thân đến giờ mặc dù cũng "thèm" có người yêu lắm chứ". 

Người trẻ mắc kẹt trong hội độc thân - Ngại yêu hay tổn thương tâm lý? - 4

Hà Thanh Tùng mong muốn có bạn gái nhưng vẫn sợ bản thân chưa sẵn sàng (Ảnh: NVCC). 

Chuyên gia tâm lý nói gì? 

Lắng nghe, và đồng cảm với những chia sẻ của các bạn trẻ, Chuyên gia Tâm lý Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam) cho rằng: "Có một sự thật là khi chúng ta sống trong thời kỳ phát triển của nền kinh tế và công nghệ hiện nay, "thích độc thân" cũng là một xu thế được không ít người đón nhận.

Khi đề cập đến vấn đề tâm lý trong câu chuyện "ngại yêu" ở giới trẻ, chúng ta cần hiểu rất rõ rằng, nhiều người lựa chọn độc thân vì họ đang cảm thấy thoải mái, hân hoan với sự tự do và họ không muốn một ai đó xâm phạm vào thế giới riêng của họ. 

Họ chủ động làm điều đó vì vẫn muốn dành thêm thời gian để mình làm những việc mình yêu thích mà nó chỉ dễ dàng làm được khi còn "độc thân". Hay nói cách khác họ hoàn toàn ý thức được chuyện "chưa muốn yêu". Đó là một điều hết sức bình thường, không có gì bất ổn về mặt tâm lý. 

Điều này khác với trường hợp những bạn không muốn bắt đầu một mối quan hệ yêu đương nhưng lại bị bối rối, trăn trở, băn khoăn với trạng thái "độc thân". Cảm giác muốn có bạn trai, bạn gái có thể xuất phát khi bạn thấy xung quanh bạn bè ai cũng có đôi, chỉ mình lạc lõng trong sự độc thân. Các bạn hãy thoát ra khỏi điều này vì đây không phải là xuất phát từ nhu cầu "yêu và được yêu" thật sự, dễ khiến bạn không có cảm xúc yêu đương với người bước vào cuộc đời mình". 

Người trẻ mắc kẹt trong hội độc thân - Ngại yêu hay tổn thương tâm lý? - 5

Chuyên gia Tâm lý Bùi Thị Hải Yến (Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam). 

Chuyên gia Bùi Thị Hải Yến cũng cho biết thêm, trong trường hợp các bạn trẻ rất muốn yêu đương, là nhu cầu thật từ nội tâm, nhưng khi bắt đầu một mối quan hệ lại cảm thấy phiền phức và không có cảm giác thì hãy xem lại trải nghiệm quá khứ.

Người từng trải qua nhiều tổn thương, hoặc có những ký ức đau buồn trong chuyện tình cảm sẽ dễ mất đi niềm tin với đối phương xuất hiện trong cuộc đời họ. Đó là nỗi sợ một cách vô thức hình thành từ những trải nghiệm trong quá khứ khiến bản thân các bạn sợ bước vào một mối quan hệ hôn nhân hoặc yêu đương và dẫn đến tình trạng "ngại yêu". 

Sâu thẳm bên trong các bạn thực sự mong muốn có mối quan hệ yêu đương nhưng khi bắt đầu một mối quan hệ lại cảm thấy không sẵn sàng thì đó được gọi là mâu thuẫn nội tâm. Điều mình mong muốn sâu thẳm bên trong và hành vi bộc lộ ra bên ngoài hoàn toàn không giống nhau, không nhất quán dẫn đến sự xung đột, mâu thuẫn nội tâm phát sinh nên tâm lý căng thẳng. 

"Vì những lý do trên, các bạn trẻ cần tỉnh táo và quan sát, quán chiếu chính mình, lắng nghe xem mong muốn có bạn trai, bạn gái là mong muốn thật sự từ sâu thẳm của mình hay xuất phát từ nhu cầu thể hiện bên ngoài của bản thân. 

Thêm nữa là tự quan sát lại chính nội tâm xem bản thân đang có những niềm tin tiêu cực, giới hạn về chuyện yêu đương hay không. Nếu có, thì cần tìm giải pháp để tự tháo gỡ những mâu thuẫn đó, như vậy các bạn mới có thể thoải mái tâm lý để bước vào một mối quan hệ tốt đẹp.

Còn nếu bạn cảm thấy quá bối rối và căng thẳng trong tâm lý thì cần có sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm mà các bạn tin tưởng, hoặc chuyên gia để hỗ trợ bạn khám phá tâm lý thực sự bên trong bạn về vấn đề "ngại yêu", chuyên gia Bùi Thị Hải Yến chia sẻ.