Góc nhìn của người trẻ: Hẹn hò hiện đại không ngại "share" tiền?

Nguyên An

(Dân trí) - Từ xưa việc bạn nam chủ động trả tiền khi đi hẹn hò có vẻ đã là "luật bất thành văn". Tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay, chuyện mặc định con trai phải trả tiền dường như đã không còn phù hợp.

Đối với nhiều bạn nữ, việc chủ động đề nghị cùng chi trả với bạn nam là thể hiện sự tự chủ và lối sống hiện đại. Song, cũng có những bạn lại cho rằng, hãy để con trai chủ động trả tiền trong buổi đầu tiên, nếu cả hai vẫn duy trì được mối quan hệ, mình chủ động trả những lần tiếp theo cũng chưa muộn. 

Con gái hiện đại nên chủ động đề nghị chia tiền?

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Hồng Nhi (23 tuổi, Phú Thọ) cho rằng: "Buổi hẹn hò đầu tiên thường có ảnh hưởng khá lớn đến ấn tượng ban đầu của cả hai, việc chia tiền lại càng trở nên nhạy cảm. Thật ra trong buổi hẹn đầu tiên, bạn nữ cũng nên chủ động đề nghị chia tiền với bạn nam thay vì việc để bạn nam chủ động đưa ra lời đề nghị. 

Đa phần, các bạn nam trong lần gặp đầu tiên sẽ chủ động trả tiền, nhưng nếu được, thì bạn nữ cũng có thể chủ động đề nghị chia sẻ. Việc cùng san sẻ tiền bạc lúc này phải tinh tế và cả hai cảm thấy thoải mái thì buổi gặp đầu tiên mới được xem là thành công".

Góc nhìn của người trẻ: Hẹn hò hiện đại không ngại share tiền? - 1

Hồng Nhi cho rằng nên thẳng thắn chia tiền với bạn nam trong buổi hẹn đầu (Ảnh: NVCC). 

Hồng Nhi cũng chia sẻ thêm, cô từng nhận được lời đề nghị chia đôi tiền từ phía bạn nam trong buổi hẹn hò, Nhi cảm thấy điều này cũng hết sức bình thường. Đặc biệt là trong trường hợp khi cả hai có khả năng kinh tế như nhau.

Việc hai bạn có vui vẻ khi chia tiền hay không là tùy thuộc vào lời đề nghị từ bạn nam như thế nào, nếu đó là một lời đề nghị đủ chân thành và thẳng thắn Nhi sẽ vui vẻ đồng ý. Trong trường hợp bạn nam đề nghị chia tiền một cách chi li tính toán, Nhi cho rằng không nên tiếp tục mối quan hệ với bạn nam đó nữa. 

Đồng quan điểm với Hồng Nhi, cô nàng Phương Anh (21 tuổi) cũng có chia sẻ hết sức thẳng thắn về vấn đề con gái có nên chia tiền với bạn nam trong buổi hẹn hò. Phương Anh cho rằng: "Mình nghĩ rằng con gái cũng nên chủ động chia tiền hẹn hò với bạn nam vì điều đó vừa thể hiện rằng, mình là người con gái hiện đại có thể tự chủ được tài chính, ít nhất là trong việc hẹn hò, đồng thời cũng thể hiện sự sòng phẳng trong tính cách của mình.

Vì hiện đại và tự chủ nên mình không bị ảnh hưởng bởi tư duy của người Á đông hay cụ thể là người Việt Nam mình, khi hẹn hò sẽ thường cho rằng con trai, đàn ông phải chi trả và bỏ tiền để tán tỉnh chinh phục người con gái".

Góc nhìn của người trẻ: Hẹn hò hiện đại không ngại share tiền? - 2

Con gái hiện đại cũng nên chứng minh mình tự chủ (Ảnh: Phương Anh). 

Phương Anh cũng khẳng định, khi con gái sòng phẳng ngay từ buổi hẹn đầu tiên thì sau buổi hẹn đó, nếu cảm thấy đối phương không phù hợp cũng dễ dàng kết thúc cuộc nói chuyện và mối quan hệ trên tinh thần thoải mái, không ngại hay cảm thấy mang "nợ". 

Có phần trái ngược với quan điểm của hai bạn nữ trên, cô nàng Phan Giang Hoàng Ngân (23 tuổi, Hòa Bình) lại có chia sẻ về vấn đề chia tiền trong buổi hẹn hò như sau:

"Mình nghĩ trong buổi hẹn đầu con gái không nên chủ động đòi chia tiền với bạn nam, hãy để cho bạn nam có cơ hội thể hiện sự ga lăng và chứng tỏ năng lực tài chính. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra lời đề nghị tế nhị hơn: "Buổi hẹn sau em sẽ trả nhé!", đó cũng là cách mà bạn "bật đèn xanh" cho mối quan hệ của cả hai. 

Còn nếu như bạn nam đưa ra lời đề nghị chia tiền mình cũng sẵn sàng thôi. Nhưng bạn nam hãy đề nghị trước buổi hẹn hò chứ đừng để kết thúc buổi hẹn mới ngỏ ý muốn chia đôi. Mình sẽ cảm thấy bị động và không thoải mái cho lắm". 

Góc nhìn của người trẻ: Hẹn hò hiện đại không ngại share tiền? - 3

Hoàng Ngân cho rằng, việc quá sòng phẳng khiến cả hai bên khó xử (Ảnh: Phan Giang Hoàng Ngân). 

Quan điểm từ phía nam giới

Vốn là một chàng trai cũng trải qua nhiều mối tình và có kinh nghiệm trong chuyện hẹn hò, chàng trai Trần Quốc Vỹ (23 tuổi, Yên Bái) có những chia sẻ thực tế trong việc chia sẻ tiền khi hẹn hò: "Nếu được bạn nữ chủ động đề nghị chia tiền mình rất vui và ấn tượng với đối phương. Tuy nhiên nếu đó là buổi hẹn đầu tiên mình sẽ từ chối và chủ động trả tiền.

Việc đó giống như "bản năng" của con trai chúng mình rồi ấy. Nếu mối quan hệ tiến xa hơn mình cũng phải nghĩ đến chuyện lo lắng cho người con gái ấy về lâu dài, một buổi hẹn hò có đáng gì. 

Tuy nhiên cũng đừng từ chối một cách thẳng thắn vì điều đó khiến bạn nữ cảm thấy áy náy. Bạn có thể từ chối khéo léo bằng cách đề nghị, lần này anh trả, buổi hẹn lần sau hai chúng mình chia đôi. Như thế cả hai cùng thoải mái". 

Góc nhìn của người trẻ: Hẹn hò hiện đại không ngại share tiền? - 4

Vỹ cho rằng, bạn nữ không nhất thiết phải chủ động trả tiền trong buổi hẹn đầu tiên (Ảnh: Quốc Vỹ).

Vỹ cho rằng, nếu bạn nữ một mực muốn chia tiền ngay trong buổi hẹn đầu, rất có thể cô nàng không muốn có buổi hẹn tiếp theo với bạn nữa. 

Giống như chia sẻ của Quốc Vỹ, Hoài Nam (26 tuổi, Hà Nội) cũng cho rằng, việc đề nghị bạn nữ chia đôi tiền với mình trong buổi hẹn hò đầu tiên là không cần thiết.

Góc nhìn của người trẻ: Hẹn hò hiện đại không ngại share tiền? - 5

Hoài Nam cho rằng hãy có cách xử lý khéo léo để cả hai không khó xử về chuyện tiền nong trong buổi hẹn hò (Ảnh: Hoài Nam). 

"Con gái hiện đại cũng rất nhiều bạn nữ chủ động chia tiền nhưng là phái mạnh mình cũng sẽ từ chối thôi. Còn nếu những lần tiếp theo cô ấy vẫn chủ động chia tiền thì vẫn có nhiều cách để cả hai cùng thoải mái. Mình mời cô ấy ăn tối, cô ấy mời mình uống cà phê sau bữa ăn, như vậy là hợp lý. 

Bạn cũng có thể chủ động trò chuyện trong thời gian tìm hiểu để cả hai biết rõ quan điểm sống của nhau. Hãy cứ là chính mình và tự tin đưa ra lời đề nghị nếu bạn muốn chia đôi tiền, bởi vì nếu xác định yêu đương lâu dài, cần hiểu rõ về nhau mới có thể tiến xa hơn", Hoài Nam thẳng thắn chia sẻ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc chia đôi tiền với đối phương trong buổi hẹn đầu tiên? Hãy đưa ra quan điểm dưới phần bình luận nhé!