Thứ hai, 08/04/2019 - 07:37

Ngoại tình dễ lây mà khó chữa (1): Đừng nghĩ hôn nhân hạnh phúc sẽ không có "cửa" cho ngoại tình

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, ngoại tình hiện nay giống như một căn bệnh thời đại, dễ lây nhưng mà khó chữa. Nguyên nhân một phần do quan điểm sống ngày một "thoáng" hơn của giới trẻ...

Tỷ lệ ngoại tình ngày một gia tăng

Ngoại tình đã trở thành vấn đề đáng để nói trong những năm gần đây. Những con số về ngoại tình đã khiến mọi người không khỏi sốc. Theo nghiên cứu của Annette Lawson với 500 người Anh thì những gia đình không có ngoại tình, tỷ lệ ly dị thấp nhất. Ngày càng có nhiều phụ nữ ngoại tình, đặc biệt là càng kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn càng cao. Cho dù cả hai giới tham gia vào quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với số lượng gần bằng nhau, động cơ của họ vẫn khác nhau.

Một nghiên cứu của Elaine Hatfield tại Đại học Hawaii phát hiện không ít người sẵn sàng có quan hệ tình dục theo kiểu "tình một đêm". Trong một cuộc khảo sát, gần 75% đàn ông hạnh phúc trong hôn nhân vẫn mong muốn một quan hệ ngoài luồng trong khi chỉ có 27% phụ nữ thừa nhận ham muốn đó.

Rõ ràng hai giới có những suy nghĩ và thái độ khác nhau về tình dục. Ba phần tư số phụ nữ ngoại tình vì lý do tình cảm, trong khi chỉ có một nửa đàn ông coi động cơ tình cảm là nguyên nhân ngoại tình. Nói gọn lại phụ nữ cho tình dục để có tình yêu, đàn ông cho tình yêu để có tình dục.

Ngoại tình dễ lây mà khó chữa (1): Đừng nghĩ hôn nhân hạnh phúc sẽ không có cửa cho ngoại tình - 1

Ảnh minh họa

 

Tấn công cả những gia đình hạnh phúc

Dù bạn đang có một gia đình hạnh phúc bạn vẫn nên biết rằng hôn nhân hạnh phúc không phải là đảm bảo không có ngoại tình. Tất nhiên với những gia đình không hạnh phúc, nó tìm đến trước. Cách đây mấy chục năm, nghiên cứu của Viện Tình dục học Kinsey của Mỹ đã cho biết, khảo sát những người kết hôn lần đầu đã phát hiện 30% thừa nhận họ có ngoại tình.

Khi thẩm vấn kỹ hơn, thêm 30% nữa thú nhận đã không chung thủy ít nhất một lần, nâng tổng số lên 60%. Mặc dù điều tra bằng cách đặt câu hỏi: "Bạn có ngoại tình không?", chẳng mấy ai tin vào câu trả lời. Con số mà các nhà nghiên cứu đưa ra gần đây là tỷ lệ nam giới ngoại tình khoảng 60% và phụ nữ khoảng 40%.

Vì sao đàn ông ngoại tình nhiều đến thế?

Chị em lâm vào hoàn cảnh bị chồng phản bội thường đau đớn và chỉ có thể suy nghĩ tìm ra cách giải quyết hữu hiệu nhất. Thế nhưng các nàng có biết đâu mới là bản chất thật sự của ngoại tình? Chàng ngoại tình vì lý do gì? Như thế nào? Hay nơi nào khiến chàng dễ sa ngã nhất?

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngoại tình nhưng đáng kể có một số nguyên nhân khiến đàn ông ngoại tình như sau:

Lý do đầu tiên phải kể đến đó là bản tính vốn có của đàn ông. Đàn ông thời xưa 5 thê 7 thiếp, đủ để cho thấy bản thân đàn ông là giới tham lam và chẳng bao giờ là đủ, nhất là nhu cầu với phụ nữ. Không những thế, tạo hóa còn ban cho họ bản tính thích khám phá, thích chiếm hữu và còn thích phiêu lưu mạo hiểm, với đàn ông mà nói, ngoại tình như một trò chơi mạo hiểm mà cho dù chàng có phải đánh đổi thứ gì đó cũng đáng để đổi lấy đôi chút vui thú của bản thân.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là về nhu cầu tình dục. Thật vậy, đàn ông không giống như phụ nữ chúng ta. Phụ nữ “yêu” vì tình cảm, còn đàn ông, họ có thể “yêu” vì sinh lý mà thôi. Đôi khi chàng thật sự rất yêu thương người vợ của mình, nhưng nàng không thể đáp ứng đủ nhu cầu sinh lý của chàng, nên chàng quyết định tìm một ai đó có khả năng giúp đỡ mình vậy.

Thứ ba, có thể xem đây là một hành động tương đối trẻ con và hèn hạ, đó là ăn miếng trả miếng. Động cơ này thường xảy ra ở những gia đình vốn dĩ không hòa thuận, chàng và nàng thường xuyên có những đôi co, xích mích khiến chàng cảm thấy bực bội với đời sống hôn nhân. Hoặc đâu đó do nàng phản bội chàng trước khiến chàng chẳng còn tình cảm với vợ và đi tìm kiếm một người phụ nữ khác để yêu thương.

Thứ tư, một lý do nữa khiến chàng dễ dàng sa ngã đó là khi cơ nghiệp sụp đổ. Khi đó, người nên ở bên chàng nhất là vợ, nhưng nếu vợ chàng là người vô tâm không để ý tâm tình của anh ấy lúc này, cô gái khác sẽ là bờ vai để chàng tựa vào và sa ngã.

Và lý do cuối cùng, là khi lòng tự tôn của một người đàn ông không được vợ mình khẳng định. Có thể trong gia đình, người vợ mới là người được tin tưởng, là trụ cột và là cây tài chính chính. Bản tính tư tôn của một người đàn ông không muốn để chàng phải là người yếu thế và dựa dẫm vào phụ nữ. Thay vì tự thân cỗ gắng hơn, chàng lại tìm một người phụ nữ khác để được chứng tỏ bản lĩnh của mình. Đó là điều vô cùng tai hại và sai lầm, làm thống khổ bao gia đình nhưng không mấy ai nhận thức được.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

Kiss the Rain - Yiruma
Đáng quan tâm
Mới nhất