Thứ sáu, 05/11/2021 - 11:00

Nghiện phim khiêu dâm - trải nghiệm sung sướng hay tự hủy hoại cuộc đời?

Dân trí

Một người đàn ông 36 tuổi tâm sự, anh ta bắt đầu xem phim khiêu dâm từ năm 18 tuổi và rơi vào bi kịch không thể thoát ra được, bắt đầu bị ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và cả công việc.

Nghiện phim khiêu dâm - trải nghiệm sung sướng hay tự hủy hoại cuộc đời? - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Tâm sự qua một bức thư nặc danh, người này viết mình lần đầu tiên tò mò "xem phim" vào năm 18 tuổi, từ đó trở đi, nhu cầu xem ngày càng tăng và đến giờ, ở tuổi 36, anh ta phải xem hàng đêm nếu không muốn rơi vào cảm giác thiếu thốn khó chịu.

"Bạn bè của tôi đều biết tôi xem, nhưng họ không biết rằng tần suất lại nhiều đến như vậy", người đàn ông thú nhận.

Qua nhiều năm, "thói quen" đã trở thành nỗi ám ảnh, phụ thuộc. Rất nhiều khi, ngay trong giờ làm việc, anh ta phải gác lại công việc đang làm, mang theo điện thoại vào toilet "xem phim".

"Tôi đã cố gắng từ bỏ rất nhiều lần, nhưng rồi đều thất bại. Tôi nhận thấy mình bắt đầu gặp khó khăn trong tình yêu, khi tôi không thể yêu nghiêm túc một ai, không thể gắn bó với duy nhất một người. Chỉ có tình dục ngẫu hứng mới làm cho tôi phấn khích được. Tôi chỉ thỏa mãn với đối tác tình dục mới. Chức năng đàn ông cũng bắt đầu trục trặc khi tôi không cương cứng nổi nếu không bật phim xem, cho dù đối tác tình dục có là một cô gái hấp dẫn cỡ nào đi chăng nữa. Sự đòi hỏi về mức độ của tôi cũng bắt đầu gia tăng, tôi cảm thấy mình không thể thỏa mãn nếu không xem những phim "nặng" hay quái dị...".

Tình dục xưa giờ được xem là một "chuyện sung sướng" nhưng nghiện tình dục, nghiện phim khiêu dâm lại là một tình trạng không dễ chịu chút nào, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý, tình cảm, công việc cũng như sức khỏe của những người trong cuộc.

Các biểu hiện hàng đầu của việc nghiện phim khiêu dâm

Theo tổng hợp từ Medical News Today, các biểu hiện hàng đầu của một người nghiện phim khiêu dâm bao gồm:

Bạn không thể dừng lại

Người nghiện phim khiêu dâm không thể dừng tìm phim xem. Nếu đối tác của bạn là một người nghiện phim đen, bạn sẽ nhận thấy rằng thời gian họ sử dụng internet càng ngày càng nhiều bất chấp bạn có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa để giao tiếp, kết nối với họ.

Muốn nhiều hơn nữa

Giống như người nghiện heroin, người nghiện phim đen cũng cảm thấy "đói" phim nếu họ không được xem trong một khoảng thời gian nào đó và tìm mọi cách để được xem. Nếu nửa kia của bạn là người nghiện phim đen, bạn sẽ thấy họ lẻn sang phòng khác, viện cớ ngụy biện hoặc nổi nóng nếu bạn cố gợi hỏi vấn đề.

Bạn như bị đánh cắp thời gian

Bạn mất rất nhiều thời gian cho thói quen ám ảnh này, bạn dành phần lớn thời gian xem phim, gần như cả ngày mà chẳng làm được việc gì cả. Hậu quả là nhiều việc khác bị bỏ bê, nhiều lần chậm deadline, công việc bắt đầu gặp rắc rối nhưng bạn không quan tâm và không hề thấy thích làm bất cứ chuyện gì khác.

Càng lúc càng đòi hỏi

Những người nghiện phim đen dần sẽ hình thành những ý tưởng không thực về tình dục, điều này khiến họ đòi hỏi nhiều hơn trong phòng ngủ, dễ trở nên thất vọng và bạo lực với bạn tình. Khi điều này xảy ra, đối tác của họ sẽ cảm thấy không thoải mái cả về tinh thần lẫn thể xác.

Một số biểu hiện nghiêm trọng khác của người "nghiện nặng" là bắt đầu mất đi sự hấp dẫn của bản thân, đau cổ tay, đau lưng, cổ, đau đầu, xao nhãng các mối quan hệ xã hội, không thích gặp gỡ ai, mất dần sự kết nối với bạn bè, gia đình, chồng hoặc vợ.

Điều trị chứng nghiện phim đen:

Các biện pháp điều trị có thể bao gồm trị liệu tâm lý, tư vấn tình cảm, dùng thuốc và thay đổi lối sống. Các biện pháp nhằm giúp người "nghiện" hiểu các ảnh hưởng tiêu cực của phim khiêu dâm, xác định nhu cầu tình dục chưa được đáp ứng của mình và có chiến lược đối phó với tình trạng đau khổ tâm lý.

Trò chuyện về vấn đề của mình là một việc rất quan trọng trong việc gỡ bỏ nút thắt. Bạn cần nói về tình trạng của mình cho một người đủ tin tưởng để có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

Cũng có khi một người tìm đến phim khiêu dâm để đối phó với một tình trạng khác, trong trường hợp này, thuốc có thể giúp họ điều trị vấn đề cốt lõi.

Cuối cùng, việc thay đổi lối sống là vô cùng cần thiết. Một lối sống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên, rời xa máy tính và mạng internet sẽ rất có hiệu quả trong cai nghiện.

Huyền Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất