Muôn vàn lý do khiến các cặp đôi yêu càng lâu càng không muốn cưới

(Dân trí) - Có những cặp đôi chỉ gặp gỡ vài tháng là đi đến hôn nhân, trong khi lại có những chuyện tình kéo dài gần thập kỷ nhưng người trong cuộc nói đến kết hôn là không muốn bàn.

Có hàng trăm lý do để người ta trì hoãn việc kết hôn. Có chăng khi càng ở bên nhau lâu người ta càng cảm thấy đối phương... chưa phù hợp? 

Muôn vàn lý do khiến các cặp đôi yêu càng lâu càng không muốn cưới - 1

Ảnh minh họa. 

Chia sẻ từ câu chuyện cá nhân trên hội nhóm kín, bạn Minh Thùy (29 tuổi) cho biết: "Yêu càng lâu mình càng cảm thấy không đủ tự tin để đi đến hôn nhân. Giai đoạn tình yêu bùng cháy nhất mình nghĩ chỉ cần có tình yêu là đủ, nhưng khi đã bên nhau quá lâu mình chợt nhận ra, để đi đến hôn nhân còn là kinh tế, sự phù hợp của cả hai bên gia đình. Mà mình thì lại thấy càng yêu lâu càng không còn phù hợp. Dừng lại thì tiếc mà tiếp tục thì thấy sai sai". 

Không chỉ riêng Minh Thùy, rất nhiều người trẻ đang trong mối quan hệ yêu đương cũng đang dần có tâm lý e dè khi nói đến chuyện kết hôn, khi nắm tay nhau trong thời gian quá dài, những biến cố xảy ra khiến cuộc sống của cả hai đổi thay, họ không còn cảm thấy phù hợp 100% như lúc đầu. 

"Mình từng có công việc ổn định, từng có kế hoạch làm đám cưới với mối tình 5 năm khi mình 30 tuổi. Nhưng rồi hai năm dịch bệnh, việc làm ăn đi xuống, có những khi trong túi chẳng còn nổi 20.000 đồng đổ xăng. Nghĩ đến phận đàn ông còn chưa lo được cho bản thân lại còn đòi lo cho vợ con mình thật sự không đành. 

Người yêu đồng hành cùng mình từ khi mình chỉ có hai bàn tay trắng, vất vả cực khổ mãi mới có được chút kinh tế. Giờ để bắt cô ấy tiếp tục đồng hành cùng mình trong một hành trình dài hơn, ràng buộc hơn trong khi mình vẫn đang chênh vênh, mình thật sự không muốn vậy. Chia tay thì không dám nghĩ tới nhưng kết hôn thì mình "hèn" không làm được", chàng trai Ngọc Hải (29 tuổi, Bắc Ninh) chia sẻ. 

Không chỉ sự thay đổi về kinh tế mà việc yêu quá lâu cũng khiến các cặp đôi khó hòa hợp vì những sự đổi khác trong mặt tâm lý qua thời gian. Chàng trai Trần Thái An cho hay: "Tư duy về cuộc sống, về tình yêu, tiền bạc của một người ở tuổi 20 và gần 30 khác nhau nhiều lắm. Khi hai tư duy gặp nhau ở tuổi 20 có thể hòa hợp nhưng theo thời gian những thay đổi trong suy nghĩ khiến họ dần không tìm được tiếng nói chung. 

Mình cho rằng, càng yêu lâu họ càng cảm thấy đối phương không phải người phù hợp là vì thế. Bản thân mình cũng từng có mối tình kéo dài 5 năm và chia tay nhau, lý do đưa ra vì không hợp. Người ngoài nhìn vào thì nói: "Không hợp mà yêu nhau đến tận 5 năm". Nhưng họ không hiểu rằng tình yêu 5 năm trước và 5 năm sau đã không còn giống nhau, có thể vẫn là con người ấy nhưng lý tưởng của họ đã thay đổi rất nhiều rồi". 

Cũng có những cặp đôi càng yêu lâu càng cảm nhận được gia đình đối phương không phù hợp, từ đó dẫn đến tâm lý e dè trước hôn nhân. Bởi khi đã kết hôn, họ không chỉ cưới đối phương mà sẽ trở thành một phần trong gia đình người ấy. Việc cảm thấy khó hòa hợp với nếp sống gia đình cũng khiến nhiều người đắn đo về một đám cưới. 

"Hồi mới yêu, chưa gặp bố mẹ bạn trai bao giờ trong mắt chỉ có đối phương. Yêu nhau vài năm theo người yêu về ra mắt, ăn bữa cơm chung với gia đình, nói chuyện với bố mẹ, anh em họ hàng người yêu mới thấy có điều gì đó không đúng. 

Bản thân mình cảm thấy không thoải mái trong gia đình đó, cảm thấy không được là chính mình và cũng không cảm nhận được sự niềm nở, đón chào trong gia đình ấy. Vậy để cả đời sống cùng gia đình ấy mình có làm được không? Bản thân mình cũng không biết quyết định sao cho đúng". 

Có vô vàn lý do khiến các cặp đôi yêu lâu nhưng không cưới. Cũng có nhiều cặp đôi chọn yêu mà không kết hôn vì chẳng muốn ràng buộc. 

Những ai trải qua hành trình yêu quá dài, dường như bản thân họ chẳng dám mạnh dạn một lần chia tay vì sợ tổn thương, sợ bỏ phí một phần thanh xuân đẹp nhất. Nhưng để đi đến một đám cưới, họ lại càng e dè, đắn đo bởi những sự khác biệt ngày càng bộc lộ. 

Bạn có từng trải qua một mối tình dài, đã từng nghĩ sẽ là chân ái nhưng rốt cuộc vẫn chẳng đi đến đâu? Cảm giác lúc ấy thế nào? Cùng chia sẻ câu chuyện của bạn bên dưới phần bình luận nhé! 

Tin liên quan