Mẹ chồng đòi thâu tóm tiền thưởng Tết và màn xử trí đỉnh cao của con dâu

Cuối năm, mẹ chồng Thương liên tục đòi giành quyền chi tiêu khoản tiền Tết của hai vợ chồng.

Mẹ chồng của Thương rất quý con, quý cháu hết mực nhưng có điều làm Thương bức xúc là bà thường xuyên kiểm soát thu nhập và chi tiêu của vợ chồng cô, cho dù vợ chồng Thương đã ra ở riêng nhiều năm. Biết là mẹ chồng sẽ can thiệp vào chuyện tiền Tết nên năm nay Thương đã chủ động cho các khoản thu nhập, thưởng Tết.

Lấy lý do năm rồi ảnh hưởng COVID-19 nên công ty gặp khó khăn, nên lương thưởng sẽ ít, thậm chí không đủ để chi tiêu, Thương nói khéo để mẹ chồng tự lo liệu chuyện Tết, còn gia đình nhỏ sẽ cố gắng chi tiêu tiết kiệm và không cáng đáng được chuyện Tết bên nhà chồng. Thế nhưng, mẹ chồng Thương không chịu, đòi đưa hết tiền cho bà quản lý chi tiêu, bà sẽ lo liệu toàn bộ và chi các khoản hộ vợ chồng Thương.

Cãi lại mẹ chồng thì không dám, mà ngăn cản cũng không được, thành ra Thương đã bàn bạc kỹ với chồng khuyên ngăn mẹ chồng, nhưng kết quả không được như ý muốn. Mẹ chồng quả quyết: "Lương thưởng phải biếu bố mẹ chồng là 10 triệu, các em dưới quê mỗi đứa 2 triệu ăn Tết và phải lì xì cho người già, các cháu "tươm tươm". Ngoài ra phải đi lễ Tết các cô, dì, chú, bác hai bên của bố mẹ chồng".

Mẹ chồng đòi thâu tóm tiền thưởng Tết và màn xử trí đỉnh cao của con dâu - 1

Ảnh minh họa

 

Thương nghe mà rụng rời. Mấy năm vừa rồi công ty làm ăn tốt, thưởng cao nên vợ chồng Thương lỡ "khoe" với mọi người. Mẹ chồng Thương sợ con dâu tiêu pha, ăn chơi hàng hiệu nên mới nghĩ ra cách quản lý chi tiêu hộ vào dịp Tết. Nhưng năm nay, lương thưởng cũng không cao, chi tiêu cũng phải dè xẻn, vậy mà mẹ chồng cô đâu có hiểu. Không chỉ chuyện thưởng Tết, mà thu nhập của hai vợ chồng bao nhiêu mẹ chồng cũng tìm mọi cách dò la cho bằng được.

Cũng là phụ nữ, Thương muốn vun vén, tiết kiệm và cũng muốn tự tay sắm sửa Tết chu đáo, nhưng mong muốn này luôn bị cản trở bởi mẹ chồng. Ngày nào bà cũng gọi điện hỏi han, rồi cũng chốt lại là muốn biết lương thưởng Tết của vợ chồng Thương là bao nhiêu để lo liệu Tết và còn chi tiêu về quê.

Cuối cùng, Thương đành phải nghĩ cách tự bảo toàn tiền thưởng để lo liệu cho gia đình và tiết kiệm cho con cái học tập sau này. Thương thẳng thắn nói với chồng là năm nay biếu bố mẹ bên vợ, bên chồng tùy tâm theo điều kiện thực tế chứ không thể theo ý muốn của bố mẹ. Việc cho tiền Tết anh em, họ hàng không phải nghĩa vụ của hai vợ chồng mà đến thăm hỏi, mua gì đó cho phù hợp. Bây giờ còn trẻ, còn kiếm được tiền, mai mốt già yếu, bệnh tật lấy đâu tiền nuôi con, chữa bệnh, nên phải tiết kiệm.

Được chồng đồng tình, Thương liền báo cáo với bố mẹ chồng là năm nay công ty khó khăn, nên lương, thưởng Tết cuối năm chủ yếu trả bằng cổ phiếu, mà cổ phiếu cũng đang rớt giá, bán cũng không ai mua nên tạm thời giữ lại để đợt tăng mới bán. Tiền mặt công ty chi trả, phải khéo chi lắm mới đủ cho Tết này, nên không lo Tết cho bố mẹ và các em như năm trước, năm nay chỉ có quà cáp chứ không có tiền biếu xén.

Mẹ chồng Thương không vui, nhưng cũng phải chấp nhận bởi con dâu đã chia sẻ thế. Vậy là, Tết năm nay vợ chồng Thương đã tự chủ trong chi tiêu dịp Tết, được mua sắm những gì theo ý thích và cũng không còn phải băn khoăn chuyện biếu Tết bên nhà chồng.