Không bao giờ làm việc nhà vì nghĩ mình là trụ cột kinh tế - thói xấu đàn ông nên bỏ ngay

Theo một nghiên cứu của trường Kinh tế London, hôn nhân sẽ phát triển tốt nếu người chồng chịu làm việc nhà.

Nếu bạn là người trụ cột kiếm tiền nuôi gia đình, không có nghĩa là về nhà, bạn chỉ việc nằm dài trong khi vợ bạn tất bật với việc nhà và những đứa trẻ. Cô ấy không phải là người giúp việc của bạn, cô ấy là bạn đời và hai người là một nhóm.

Thế nhưng, nhiều đàn ông Việt hiện nay vẫn mắc phải lối suy nghĩ việc nhà là của đàn bà, đàn ông đi làm kiếm tiền về là đủ. Đây là một lối suy nghĩ sai lầm dẫn tới các vụ ly hôn.

Các anh nên nhớ rằng, đã qua lâu lắm rồi cái thời việc nhà đổ hết lên đầu phụ nữ. Các ông chồng nghĩ là mình đi làm 8 tiếng ở công sở rồi thì về nhà không phải làm gì nữa ư? Vậy các bà vợ, những người mà sức vóc không bằng các anh, làm ở công sở cũng 8 tiếng, về nhà lại một núi việc nhà, đêm thì không ngon giấc vì chăm con, con nhỏ, vì sợ con lạnh, lo con đái dầm...

Những người chồng vô tâm ích kỷ như vậy thì làm sao phụ nữ lúc nào cũng yêu nồng nàn cho được? Các anh hãy bỏ ngay cái suy nghĩ chỉ cần mỗi tháng đưa tiền lương thôi là điều kiện đủ để được vợ yêu đi. Bởi nếu thiếu hành động quan tâm, yêu thương của chồng thì tình yêu chỉ là nghĩa vụ, là gượng ép.

Từ không còn tình cảm, phụ nữ cũng sẽ ngoại tình, cũng đi tìm một người đàn ông đích thực biết yêu thương chia sẻ (dù có thể chả bao giờ tìm được).

Không bao giờ làm việc nhà vì nghĩ mình là trụ cột kinh tế - thói xấu đàn ông nên bỏ ngay - 1

Ảnh minh họa.

 

Trong một khảo sát xã hội do Viện Nghiên cứu Phụ nữ Việt Nam thực hiện, các chuyên gia đã ghi nhận sự khác biệt giữa 2 giới trong việc sắp xếp thời gian biểu. Phụ nữ trung bình dành nhiều hơn đàn ông 2 giờ mỗi ngày để làm những công việc như chăm sóc bản thân; làm việc nhà; mua sắm các dụng cụ sử dụng trong gia đình; chăm sóc các thành viên khác trong gia đình; dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa; nhận và trả lời thư từ, điện thoại và những hoạt động khác.

Đối với phụ nữ Việt Nam, công việc nội trợ dường như đã trở thành một gánh nặng khi phần lớn các ông chồng đều xem việc bếp núc là của phụ nữ. Ngược lại với phụ nữ, trong khoảng thời gian 2 giờ mà phụ nữ dành để làm những công việc nhà thì các đấng mày râu trung bình sử dụng khoảng 40 phút mỗi ngày để chơi thể thao hoặc giải trí. Bên cạnh đó, họ sử dụng thêm khoảng 4 phút cho việc ăn uống, 2 phút dành cho các hoạt động giáo dục và 1 giờ 16 phút còn lại để làm việc.

Nếu có nhiều thời gian hơn cho các thú vui giải trí, tại sao các đấng mày râu lại không san sẻ chút thời gian cho người phụ nữ mình yêu thương? Câu trả lời, theo các chuyên gia về xã hội học nằm ở chính thói quen. Một trong những lý do đàn ông không làm việc nhà là vì người vợ đã "tranh" làm hết. Có nhiều phụ nữ đã thừa nhận họ phải dành ba giờ một tuần để làm lại công việc nhà mà "đức lang quân" của họ đã làm qua loa. Họ mặc định là việc nhà phải là mình làm và thậm chí còn cho rằng, đàn ông mà đụng vào việc nhà là "hư bột hư đường" hết.

Không bao giờ làm việc nhà vì nghĩ mình là trụ cột kinh tế - thói xấu đàn ông nên bỏ ngay - 2

Phụ nữ cũng không nên tranh hết việc nhà của đàn ông. Ảnh minh họa

 

Ngoài ra, phụ nữ làm việc nhà nhiều hơn nam giới vì họ làm việc và quản lý công việc hiệu quả hơn. Một bài báo khoa học trên tạp chí BMC Psychology vào cuối năm ngoái cho thấy đàn ông chậm chạp hơn và kém tổ chức hơn phụ nữ khi chuyển đổi nhanh giữa các nhiệm vụ trong các bài kiểm tra.

Trong khi một người đàn ông chỉ nghĩ về việc đem đồ đi giặt thì một người phụ nữ vừa có thể giặt đồ vừa nghĩ đến các công việc tiếp theo như nấu cơm, quét nhà… Nhiều người đàn ông bận bịu đi làm nên không có thời gian cho gia đình. Vì vậy, trước khi bắt tay vào làm "con ong chăm chỉ" trong việc nhà thì đàn ông cần học cách sắp xếp lịch làm việc hiệu quả để có thể cân bằng giữa công việc và gia đình.

Bên cạnh đó, các ông chồng nên biết giúp vợ làm việc nhà cũng là một cách giáo dục con cái theo hướng hiện đại, rằng con gái không nhất thiết phải luôn nữ tính, và con trai không được phép yếu đuối. Cũng như vậy, đàn ông làm việc nhà trông cũng rất ngầu chứ chẳng hề mất đi sự nam tính.

Theo Lily

Gia đình và Xã hội