Khi cha mẹ bị con “bắt quả tang”

(Dân trí) - Có những vị đưa ra lời giải thích vô cùng hài hước. Song tình huống này nên được giải quyết thế nào thì “đẹp”?

 
Khi cha mẹ bị con “bắt quả tang”


Điều đầu tiên phải nói với các bậc làm cha làm mẹ khi thấy con bất ngờ xuất hiện trong lúc bạn mải chơi “trò người lớn” là: Không có gì phải cuống, bé sẽ không sợ hãi hay bị ám ảnh đến suốt cuộc đời đâu.

 

Cha mẹ nên làm gì?

 

Trong tình huống bối rối này, cách phản ứng tốt nhất của cha mẹ là tỏ ra càng bình thường càng tốt, kiểu “chuyện cũng có gì lớn lắm đâu”.

 

Amy Levine, một nhà giáo dục giới tính tại New York khuyên bạn: “Hãy bình tĩnh bảo con ra ngoài chờ, rằng bạn sẽ ra ngay trong vòng 1 phút nữa”.

 

Khi bạn đã ra khỏi phòng, hãy tiếp tục giữ thái độ bình thản, nói với con một cách thân thiện, với tông giọng hơi cao rằng lúc ấy bạn hơi ngạc nhiên khi thấy con đứng đó, và bạn xin lỗi nếu lúc ấy chưa nói chuyện được với con ngay”.

 

Hỏi xem con nghĩ khi đó chuyện gì đang xảy ra. Con bạn có thể trả lời rằng “bố mẹ đang ôm và hôn nhau”. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ thoải mái với câu trả lời rằng “bố mẹ đang bày tỏ tình yêu với nhau bằng cách ôm, hôn mà”.

 

Với trẻ lớn hơn và đã sẵn sàng trước các thông tin chi tiết, đây có thể là thời điểm tốt để bạn lần đầu tiên nói chuyện với con về bài học giới tính.

 

Đây cũng là thời điểm để bạn nói với con về quyền riêng tư. Cho con biết bạn sẽ tôn trọng sự riêng tư của bé thế nào và bé cũng nên tôn trọng sự riêng tư của bố mẹ, ví dụ gõ cửa, gọi bố mẹ trước khi vào phòng.

 

Bản thân bố mẹ cũng nên khóa cửa phòng ngủ nếu muốn dành thời gian cho “chuyện riêng tư của người lớn”.

 

Những lời giải thích hài hước

 

Khi bị “bắt quả tang”, bố mẹ thường luống cuống và đưa vội một lời giải thích. Những lời giải thích này thực ra không có ý nghĩa nhiều:

 

- Bố mẹ đang chơi trò đấu vật trong bóng tối

 

- Bố mẹ cù kít ấy mà

 

- Bố và mẹ đang chơi “nhong nhong ngựa ông đã về”

 

- Bố đang massge giúp mẹ

 

H.A

Theo LSS

Dòng sự kiện: Nuôi dạy con cái
Đọc thêm