Xót lòng cho con đi nhà trẻ sớm

Do không có điều kiện thuê người giúp việc cũng không thể nhờ vả bên nội bên ngoại, nhiều mẹ trẻ gạt nước mắt cho con đi nhà trẻ sớm với bao nỗi niềm ngổn ngang.

 
Gạt nước mắt cho con đi “bộ đội”


Gạt nước mắt cho con đi “bộ đội”

 

Mới 4 tháng tuổi, bé Nhím (Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải khăn gói quả mướp đi nhà trẻ vì mẹ hết chế độ thai sản, bố bé bận rộn suốt ngày, sáng đi làm đến tối mịt mới về. Nhà nội nhà ngoại đều ở xa, lại neo người, mẹ bé không nhờ cậy được ai trông bé. Mẹ Nhím đành gửi bé vào nhà trẻ tư.

 

Trước khi gửi con, chị Hằng, mẹ Nhím đã phải lân la dò hỏi khắp các bà mẹ trong ngõ và bạn bè, người quen về kinh nghiệm cho gửi trẻ ở tầm tuổi non nớt như vậy. Chị Hằng còn hoang mang hơn khi ai cũng bảo, cho bé đi nhà trẻ lúc 4 tháng tuổi là sớm quá, nếu cố nghỉ được thì nên ở nhà với bé thêm một thời gian. Tuy nhiên, công việc ở công ty chị Hằng lại không cho phép chị nghỉ thêm, chỉ còn cách hoặc đi làm hoặc bỏ việc.

 

Suy đi tính lại chị Hằng đành liều gửi con sau khi tìm hiểu về ngôi trường sắp cho con vào gửi là: Các cô hiền lành, chăm sóc các bé tốt, trường cũng chưa có điều tiếng gì.

 

Nhím mới tập lẫy và nhiều lúc mới chỉ lật được người chứ chưa cất được đầu lên. Bé cũng đang hoàn toàn bú sữa mẹ, nên mẹ bé phải tập cho bé uống thêm sữa ngoài trước khi đi gửi.

 

Những ngày đầu, chị Hằng mất ăn mất ngủ vì thương con. Mỗi lần đưa con đến lớp là nước mắt chị lã chã tuôn rơi. Sau một tháng gửi con, thấy bé Nhím vẫn ngoan, ăn sữa đều và không sụt cân thì chị mới tạm yên tâm. Tuy nhiên, cứ mỗi lần có ai hỏi thăm là lòng chị lại xót xa nước mắt cứ chực trào ra vì con còn bé như vậy mà đã phải đi gửi trẻ.

 

Quá lo lắng và cũng có phần cẩn thận, chị Hằng còn ghi nhật ký hàng ngày từ khi con đi trẻ để theo dõi sức khỏe và các biểu hiện của con. Thỉnh thoảng chị lại gọi điện cho cô giáo để hỏi thăm con xem con có ngoan không, có chịu uống sữa không...

 

Cô chăm trẻ tốt là OK?

 

Điều các bà mẹ trẻ lo lắng nhất khi gửi con dưới một tuổi thường là con không được bế ẵm lúc khóc và chế độ ăn uống vì các bé độ tuổi này thường mới chỉ ăn được bột hoặc cháo nhuyễn.

 

Nhiều người chọn gửi con ở nhóm trẻ gia đình, hoặc các bà về hưu chỉ nhận chăm 1-2 bé để bé luôn được quan tâm chăm sóc cẩn thận. Gửi bé ở những nơi này, mẹ hoặc người nhà có thể thăm, đón bé bất cứ lúc nào trong ngày. Hoặc mẹ có thể chủ động vắt sữa, nấu cháo sẵn mang đến. Người trông chỉ việc hâm nóng lên cho bé ăn. Mẹ không phải lo lắng con không hợp khẩu vị cháo nhà trẻ lại đảm bảo được dinh dưỡng cho bé như mình muốn.

 

Nhiều bà mẹ cho rằng, đưa trẻ đi gửi sớm thì cũng xót con nhưng lúc còn bé trẻ chưa biết đòi mẹ, chưa biết lạ sẽ nhanh chóng quen với nhà trẻ, không khóc lóc nhiều. Bé sẽ tự lập sớm, không nhõng nhẽo vì được chiều chuộng “vô điều kiện” như ở nhà, có sức đề kháng tốt hơn. Bé cũng sẽ được giao tiếp sớm và có mối quan hệ bạn bè sớm sẽ nhanh nói nhanh biết...

 

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cũng cảnh báo rằng, nếu gửi ở nhóm trông trẻ gia đình hoặc ở người trông trẻ riêng lẻ nếu môi trường không tốt thì sẽ có ảnh hưởng xấu đến con, ví dụ quan điểm lệch lạc về cách chăm sóc trẻ như nhồi ăn, ép ăn, cho đi ăn rong, cho xem phim bạo lực, nói ngọng, cư xử thô lỗ với nhau...

 

Theo Minh Thư

Vietnamnet

Dòng sự kiện: Nuôi dạy con cái
Đọc thêm
Đang được quan tâm