Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (3): Không bao giờ nói “xin lỗi vợ"

Đến cơ quan chậm 10 phút, anh chồng rối rít xin lỗi sếp. Trễ hẹn với bạn 1 tiếng, anh chồng gọi điện xin lỗi bạn. Nhưng gây ra bao nhiêu lỗi lầm với vợ, chưa bao giờ người chồng nói câu "xin lỗi".
>>Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (1): Vô cảm với... hôn nhân

Chị bạn tôi kể với tôi rằng, chồng chị không bao giờ nói lời xin lỗi vợ. “Anh ấy có thể nhận ra lỗi, có thể trong tâm rất muốn xin lỗi vợ nhưng tuyệt nhiên không bao giờ mở lời”, chị bạn tôi nói.

Chị kể, một lần đi nhậu với đồng nghiệp về muộn. Vì giận chồng nên lúc chồng về chị lì mặt ra không nói gì. Một phần do say, một phần cảm thấy bị vợ coi thường, chồng chị đã đánh chị. Tuy nhiên sáng sớm ngủ dậy, chồng chị lại bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Khi hai vợ chồng gần gũi, chị nói thẳng với anh rằng: chị không thể quên được cái việc bị chồng đánh, chị không thể tha thứ được cho việc anh xâm phạm chị như vậy cho dù bất cứ nguyên nhân gì. Thế nhưng chồng chị chỉ cười rồi nói: em chấp gì người say. Anh sẽ không uống rượu nữa là được chứ gì! “Anh ấy chỉ nói như vậy và nhất quyết không nói lời xin lỗi”, chị nói.

Cứ sau mỗi lần gây ra lỗi như vậy, chồng chị bạn tôi thường mua nhẫn, mua dây chuyền hoặc mua điện thoại để tặng vợ như để thay cho lời xin lỗi. Những lúc bình thường ngồi nói chuyện, chồng chị thể hiện quan điểm rằng: đàn ông mà đi xin lỗi vợ thì còn gì thể diện của thằng đàn ông!?.

Khi tìm hiểu thì thấy rằng, không chỉ chồng chị bạn tôi mà có khá nhiều đàn ông Việt có tư tưởng này. Có người ra đường hay đến cơ quan, họ rất là mau mồm mau miệng xin lỗi người khác nhưng về nhà tuyệt nhiên không bao giờ làm cái việc được cho là lịch sự như vậy. Trễ hẹn với bạn, trễ hẹn với sếp thì xin lỗi rối rít nhưng trễ hẹn với vợ thì xem như đó là việc hiển nhiên là như vậy.

 

Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (3): Không bao giờ nói “xin lỗi vợ - 2

Không ít đàn ông rất khó nói câu "xin lỗi vợ" mặc dù trong lòng rất hối lỗi. Ảnh minh họa
 

 

Một người vợ tâm sự rằng: Một lần thấy chồng xin lỗi sếp vì tới muộn mất 10 phút, chị thấy lòng mình như rơi rụng. Bởi không biết bao nhiêu lần chồng chị tụ tập bạn bè về muộn mà chưa một lần anh mở lời xin lỗi vợ. Cũng đã không biết bao nhiêu bận anh hẹn vợ mà trễ, hoặc có lần thậm chí không tới, anh cũng chưa một lần xin lỗi. Chị cảm thấy dường như chồng không coi trọng mình. Bởi không coi trọng vợ nên anh ấy mới mặc nhiên làm những điều có lỗi và không cảm thấy phải áy náy gì…!

Vì cái sĩ diện của đàn ông theo tư tưởng gia trưởng trọng nam khinh nữ nên nhiều người xem việc xin lỗi vợ là làm mất mặt mình. Không ít các ông chồng cho rằng, họ là chủ gia đình nên những người “dưới quyền” phải nghe. Vợ là một trong những người dưới quyền đó. Ngay cả khi chồng có sai thì vợ cũng không nên cãi chồng, vì như vậy là làm hỏng cái tôn ti trật tự trong nhà. Đây được coi là tư tưởng “chồng chúa vợ tôi” còn sót lại. Đa số phụ nữ ngày nay đều dị ứng với đàn ông mang nặng tư tưởng gia trưởng này.

Theo các chuyên gia, ở hầu hết những cuộc hôn nhân có xung đột mâu thuẫn là do đàn ông không chịu hạ mình xin lỗi vợ. Từ chối nói lời xin lỗi thực chất là cách làm khổ bản thân mình nhất. Vì không chịu hạ mình, vì luôn cho mình là quan trọng nên đàn ông thường tự tạo ra khoảng cách với vợ.

Nhiều ông chồng xem lời xin lỗi là dấu hiệu chắc chắn của sự yếu đuối. Họ nghĩ, "Nếu tôi xin lỗi, cô ấy sẽ không tôn trọng tôi". Thực ra đây là một ý nghĩ vô cùng sai lầm.

Một người đàn ông biết tôn trọng phụ nữ, lịch sự với vợ thực tế luôn là người được chị em nể trọng nhất. Xin lỗi vợ cho thấy bạn là người khiêm tốn và hiểu biết.

Đôi khi một lời xin lỗi từ chồng có tác dụng như một liều thuốc chữa lành trái tim chị em phụ nữ. Nó có tác dụng làm xoa dịu tinh thần của các bà vợ.

Hơn nữa, khi một người chồng xin lỗi vợ là đồng nghĩa với việc họ cởi mở và sẵn sàng làm mọi thứ mà người phụ nữ của mình quan tâm để thừa nhận lỗi lầm và để sửa sai.

Mâu thuẫn xung đột vợ chồng tạo nên sự mệt mỏi cho cả hai người nhưng một lời xin lỗi có thể hóa giải được tất cả những mâu thuẫn đó. Khi bạn xin lỗi vợ là bạn đang nói lên một cách rõ ràng về tình yêu mà bạn đang dành cho vợ mình. Đó là cách bạn mang đến sự bình yên, không chỉ cho vợ bạn mà cho cả chính bạn.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
Kinh nghiệm chọn ghế ngồi ô tô cho bé
Kinh nghiệm chọn ghế ngồi ô tô cho bé

(Dân trí) - Bé nhà bạn thường xuyên di chuyển bằng ô tô gia đình, vậy một chiếc ghế "thửa" riêng sẽ an toàn nhất và cho bé có được tư thế ngồi thoải mái. Bạn nên chọn một chiếc ghế thế nào?

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:11

Mẹ chồng nằng nặc bảo tôi về ngoại ở cữ vì lý do chẳng tốt đẹp gì
Mẹ chồng nằng nặc bảo tôi về ngoại ở cữ vì lý do chẳng tốt đẹp gì

(Dân trí) - Tôi đi làm dâu đã được hơn hai năm, sắp tới đây sẽ đón con gái đầu lòng. Nói về quan hệ nàng dâu với nhà chồng, tôi tự thấy mọi thứ đều rất tốt.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:36

4 mẫu đàn ông dễ ngoại tình
4 mẫu đàn ông dễ ngoại tình

Hãy cẩn trọng với họ. Bạn cần thêm thời gian để tìm hiểu, trước khi có thể tiến tới hôn nhân.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:15

Mệt mỏi vì sống chung cùng chị chồng
Mệt mỏi vì sống chung cùng chị chồng

Mỗi ngày Lan sống ở nhà chồng là một ngày khổ tâm, áp lực vô cùng. Cô chưa từng nghĩ cuộc đời mình lại đen tối như thế cho tới khi gặp chị chồng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:12

Không yêu thì thôi, yêu phải được thế này
Không yêu thì thôi, yêu phải được thế này

(Dân trí) - 1. Không chỉ là yêu, còn là bạn thân: Người ấy phải hiểu được những suy nghĩ của bạn, là người bạn luôn nghĩ đến và có thể dựa vào những lúc gặp khó khăn, biết khi nào bạn vui, khi nào bạn buồn, và luôn ở đó để tâm trạng bạn tốt hơn dù có thể chỉ là chỉ kề bên, lắng nghe và không cần nói gì cả.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:34

Tháng 4, mùa hoa loa kèn… tặng bố
Tháng 4, mùa hoa loa kèn… tặng bố

(Dân trí) - Ở quê không có hoa loa kèn, vì thế mà suốt cả cuộc đời lam lũ bố chưa một lần biết đến loài hoa này cho đến khi tôi mua mang về nhà cắm. Tôi cứ nhớ mãi, suốt cả buổi hôm đó, bố cứ đi ra, đi vào ngắm nghía, rồi lại khoe với mấy người bạn sang chơi về một loài hoa lạ.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:45

“Làm dâu thật khó, nhưng làm mẹ chồng còn khó hơn”
“Làm dâu thật khó, nhưng làm mẹ chồng còn khó hơn”

(Dân trí) - Ai cũng nói làm dâu thật khó, nhưng làm mẹ chồng thời nay còn khó hơn. Vì mẹ chồng dù có cố gắng đến đâu cũng rất khó để vừa lòng những nàng dâu thời hiện đại.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:02

3 mẫu nàng dâu dễ khiến mẹ chồng bức xúc
3 mẫu nàng dâu dễ khiến mẹ chồng bức xúc

Làm dâu sẽ trở thành bi kịch nếu bạn phạm phải một trong số những lỗi sau.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:48

Những câu cha mẹ không nên nói với con (nhưng lại nói rất nhiều)
Những câu cha mẹ không nên nói với con (nhưng lại nói rất nhiều)

(Dân trí) - Tất cả các bậc cha mẹ đều đã từng có lúc nói những điều làm tổn thương con trẻ, khiến chúng tức giận hoặc bối rối. Có thể vì sự leo thang cảm xúc của họ trong khi không kiềm chế được, có thể vì họ nghĩ nói vậy tốt cho đứa trẻ, nhưng không đúng đâu. Thử xem bạn có nói với con những điều sau không nhé:

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:28

Luyện cho bé cưng nhà bạn chịu ngủ trưa
Luyện cho bé cưng nhà bạn chịu ngủ trưa

(Dân trí) - Rèn giũa cho bé ngủ trưa cần phải trải qua một quá trình nên nhất thiết cần được các bậc cha mẹ quan tâm, chú ý.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:48

Từ những vụ đánh ghen ầm ĩ: 5 cách xử lý hậu ngoại tình khôn ngoan phụ nữ nên học tập
Từ những vụ đánh ghen ầm ĩ: 5 cách xử lý hậu ngoại tình khôn ngoan phụ nữ nên học tập

Đàn bà sau khi bị chồng phản bội thường hay đau khổ và dằn vặt bản thân, mà quên đi rằng trong cuộc tình này, mình mới là người đáng được trân trọng. Vì thế phụ nữ thay vì ghen tuông thì hãy yêu thương bản thân nhiều hơn và dung thứ cho những người đã làm tổn thương mình trong đó có cả “con giáp thứ 13”.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:26

"Đừng kết hôn trước tuổi 30" - tuyên ngôn mới của phụ nữ Trung Quốc
"Đừng kết hôn trước tuổi 30" - tuyên ngôn mới của phụ nữ Trung Quốc

Với cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” và hàng tá những buổi trò chuyện về nữ quyền, Joy Chen, một Hoa kiều Mỹ đã trở thành người phụ nữ giải cứu phụ nữ Trung Quốc khỏi những bế tắc trong hôn nhân.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ câu chuyện cậu bé đạp xe 100km thăm em: Giật mình việc trẻ thiếu kỹ năng sống
Từ câu chuyện cậu bé đạp xe 100km thăm em: Giật mình việc trẻ thiếu kỹ năng sống

Sau câu chuyện của cậu bé Quyết Chiến đạp xe hơn 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em, nhiều gia đình lấy đó làm bài học để “chỉ dạy” cho con. Tuy nhiên qua đây cũng cho thấy cha mẹ cần quan tâm đến việc trang bị kỹ năng sống cho con để bảo vệ chính mình.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:36

Đàn ông muốn gì
Đàn ông muốn gì

Biết người đàn ông của bạn muốn gì, bạn sẽ có tất cả.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:31

Bồ nói chỉ “mượn tạm” chồng, tôi đáp trả khiến cả hai cứng họng
Bồ nói chỉ “mượn tạm” chồng, tôi đáp trả khiến cả hai cứng họng

Tôi với chồng cưới nhau đến nay đã ngót nghét 20 năm. Ở bên nhau, trải qua muôn vàn khó khăn, trở ngại, những tưởng tôi đã có được hạnh phúc viên mãn, nhưng không ngờ đến một ngày, chồng tôi cũng phản bội tôi, chạy theo người đàn bà khác.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:27

Và ta đã lớn đủ để mong mình bé lại
Và ta đã lớn đủ để mong mình bé lại

(Dân trí) - "Lúc bé, cứ ngỡ tình yêu là thứ bền chặt, một khi đã yêu chỉ có cái chết mới có thể chia lìa. Giờ lớn rồi mới nhận ra, những thứ đó chỉ có trong truyện ngôn tình. Tình yêu thực ra rất mong manh, là thứ dễ vỡ tan nhất..."

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:14

Bí mật đằng sau cặp song sinh tự nhiên cùng mẹ khác cha
Bí mật đằng sau cặp song sinh tự nhiên cùng mẹ khác cha

(Dân trí) - Kết quả một đêm ngoại tình của người mẹ ở miền Đông Nam Trung Quốc là 2 con trai sinh đôi có 2 người cha hoàn toàn khác biệt và mọi việc chỉ bị phơi bày sau khi 2 đứa trẻ được tiến hành kiểm tra ADN để đăng ký khai sinh.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:03

Đàn ông và tiền
Đàn ông và tiền

Đàn ông quý vợ hơn tiền hay quý tiền hơn vợ? Nếu làm vợ của những người đàn ông này, bạn sẽ như thế nào?

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:47

“Đừng chờ nữa, một người sẽ không bao giờ đến”
“Đừng chờ nữa, một người sẽ không bao giờ đến”

(Dân trí) - "Em đã ở đó, nhiều giờ đồng hồ, mặc cho gió, mặc cho mưa táp vào em lạnh buốt. Mưa là hàng ngàn mảnh thuỷ tinh sắc nhọn găm vào tim em nhói đau. Cơn đau giúp em phải nhớ một điều: Đừng chờ đợi một người không bao giờ tới, vì có thể, ngay giữa lúc em đợi chờ, người ấy đang rất vui ở bên một người khác..."

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:25

Giọt nước mắt đắng chát sau màn kịch giúp tôi phát hiện chồng ngoại tình
Giọt nước mắt đắng chát sau màn kịch giúp tôi phát hiện chồng ngoại tình

Gần đây, tôi thấy chồng thường khư khư ôm điện thoại vào Zalo chat chit. Tuy nhiên, mỗi lần tôi cầm điện thoại chồng để kiểm tra thì lại thấy các cuộc trò chuyện đã bị xóa sạch, chỉ còn vài cuộc trò chuyện nhóm của chồng với đồng nghiệp hoặc bạn học cũ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:05

Chớ nên coi thường khi bé có quầng thâm mắt
Chớ nên coi thường khi bé có quầng thâm mắt

(Dân trí) - Quầng thâm mắt ở trẻ nhỏ có thể không phổ biến như ở người lớn. Tuy nhiên, nếu bé xuất hiện quầng thâm ở vùng dưới mắt thì chắc chắn có một vài vấn đề cần được phụ huynh lưu tâm.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:26

Lỗi phổ biến mà hầu hết phụ nữ thường mắc khi giao tiếp với chồng
Lỗi phổ biến mà hầu hết phụ nữ thường mắc khi giao tiếp với chồng

Khi giao tiếp với chồng, phụ nữ hay mắc phải một cái lỗi rất phổ biến đó là luôn muốn giành phần đúng về mình. Việc tranh giành đúng sai là nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân cuối cùng tạo nên mọi xung đột mâu thuẫn. Đau khổ, bế tắc đều từ đó mà ra…

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:16

Cô gái 20 tuổi lận đận với hai đời chồng
Cô gái 20 tuổi lận đận với hai đời chồng

Cuộc đời em sao lận đận đến kinh khủng thế này. Năm 16 tuổi, em bị ép duyên. Chuyện hôn nhân đành lỡ dở chỉ sau 3 tháng chung sống. Cứ ngỡ cuộc hôn nhân thứ 2 sẽ bù đắp cho em nỗi đau mất mát, nào ngờ…

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:49

Sống ở Hà Nội: "Thu nhập 7 triệu/tháng thì biết làm gì!"
Sống ở Hà Nội: "Thu nhập 7 triệu/tháng thì biết làm gì!"

(Dân trí) - Bạn gái mới ra trường đi làm được một năm có câu hỏi rất hay mà tôi tin rằng nhiều người trong chúng ta quan tâm: Lương tháng trung bình của người dân sống ở Hà Nội đang là bao nhiêu và bạn ấy thu nhập 7 triệu/tháng thì có “đủ sống không?” khi bám trụ đất Hà Nội.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:32

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.