Thứ hai, 25/12/2006 - 16:03

Con trai - thử thách vinh quang của mẹ

Dân trí

Bạn có biết rằng Tom Cruise, và cả Bill Clinton đều lớn lên chỉ với sự chăm sóc của mẹ? Đừng nghĩ một mình chăm con, đặc biệt con trai, là nhiệm vụ không thể vượt qua. Con bạn rồi vẫn có thể trở thành một mẫu đàn ông lý tưởng.

Hãy biết chấp nhận những điểm khác biệt ở con. Đừng biến con thành người chỉ biết loanh quanh trong nhà. Bạn muốn nuôi dạy con thành một người đàn ông, nhưng hãy nhớ rằng, có khoảng cách rất lớn từ một cậu bé đến một thanh niên trưởng thành.

 

Khi nhìn con trai, bạn thấy đâu đó khuôn mặt người cha cậu bé, đừng quá buồn rầu. Hãy nhìn vào những điểm tốt của người ấy, những điều tốt đẹp cả hai đã có. Qua đó cho con trai mình biết cha của bé có tầm quan trọng như thế nào với bạn.

 

Bất kể khi nào có thể, hãy chỉ ra cho con những phẩm chất đáng quý của một người đàn ông. Ví dụ khi bạn cùng con đi mua giày thể thao và chú bán hàng rất thân thiện, quan tâm tới mọi người, hãy nói cho con biết điểm tốt của chú ấy.

 

Luôn sáng tạo trong cách dạy con. Ví dụ bạn lấy một quả bóng nhỏ, tìm một món đồ giả làm dao cạo, bôi một chút kem, lấy nước hoa, bàn chải đánh răng, tuýp thuốc đánh răng và lược. Chỉ cho con biết đấy là những gì một người đàn ông cần để làm vệ sinh cá nhân vào buổi sáng.

 

Khi con lớn hơn, hãy cho cậu bé tham gia câu lạc bộ để cậu có cảm giác mình thuộc về một nhóm người cùng giới tính. Có như vậy, con bạn mới trưởng thành và hòa nhập được với các bạn nam khác.

 

Hãy dạy con biết giá trị của con người, song để con thể hiện điều ấy theo cách riêng của con. Nên nhớ rằng con bạn là con trai và trong một vài trường hợp, con có thể phản ứng khác so với cách bạn nghĩ.

 

Nếu con bạn hiếu động, nên lắp xà nhỏ trong phòng cậu bé. Luyện tập luôn là điều tối cần thiết cho trẻ em, đặc biệt các bé trai. Hãy khuyến khích con bắt đầu tập từ 10 cái. Lúc đầu lắp xà ở mức thấp, nâng dần lên khi đứa trẻ lớn hơn.

 

Một hình mẫu lý tưởng là điều vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng tới mọi khía cạnh trong đời sống của con. Con trai thường cần một người đàn ông. Song không nhất thiết phải là một người cha. Bởi có cha ở nhà chưa chắc con bạn đã được cha dạy bảo.

 

Hãy chia sẻ những giây phút hạnh phúc khi nô đùa cùng con và bỏ qua mọi lo lắng, suy nghĩ vì không có người đàn ông bên cạnh.

 

Ngoài ra bạn cũng nên kể cho con nghe về nhiều kiểu gia đình khác nhau. Hãy nâng cao giá trị và tầm quan trọng của đấng nam nhi để con có sự nhìn nhận thực tế và đúng đắn.

 

Điều quan trọng nhất là nên tránh những thái độ tiêu cực với đàn ông cho dù bạn trở thành người mẹ nuôi con một mình thế này có thể phần lớn lỗi do ở họ.

 

Thịnh Vượng

Theo Singleparenting