Cô dâu 71 tuổi, đã sao?

Một câu chuyện của người bình thường, không phải giới showbiz, đang thành “mồi ngon” cho dư luận sau khi thông tin “đám cưới cô dâu 71 tuổi ở Long An” xuất hiện trên mạng, bất luận nhân vật đính chính ngay rằng bà mới 51, còn chú rể 57 tuổi. Nhưng cho dù là cô dâu đã 71 tuổi, thì đã sao?


Những rào cản vô lý
Những rào cản vô lý

Nếu ở phương Tây, chuyện người già bước thêm bước nữa chẳng có gì để bàn tán, thì ở các nước phương Đông chuyện này vẫn còn là điều nghịch nhĩ với số đông. Đã có những điều tra xã hội học cho thấy, ở Việt Nam người trên 50 tuổi rất ngại kết hôn lần nữa, do con cái của họ ích kỷ, do quan niệm lạc hậu của xã hội, và do tâm lý e sợ của chính người già. Nhiều người con đã quen được cha mẹ thương yêu, chiều chuộng, nên sợ cha hay mẹ có người mới sẽ quên mình. Họ không biết tình yêu nam nữ và tình cảm cha mẹ với con cái không hề loại trừ nhau.

Nguyên nhân thứ hai khiến nhiều mối tình già tan vỡ là quan niệm cũ kỹ của xã hội cho rằng các ông già, bà cả mà kết hôn là trái thuần phong mỹ tục. Thật ra, mức sống của người dân hiện đã cao hơn xưa, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, dân trí cao, nên nhu cầu tình yêu, tình dục cũng kéo dài hơn trước. Tâm lý e sợ của người trong cuộc cũng là nguyên nhân khiến nhiều người già bỏ lỡ cơ hội tìm bạn đời. Một số người cố dập tắt, xua đuổi, không muốn nhìn nhận tình cảm của mình. Có người an phận, tự chụp cho mình cái mũ tuổi già, dù trái tim chưa già. Họ giấu mình trong những bộ quần áo tối màu, sống lặng lẽ, tránh xa người khác phái, xem yêu đương là một thứ tội lỗi. Tâm lý hy sinh mọi thứ, kể cả hạnh phúc riêng tư cho con đã ăn sâu vào những người làm cha mẹ, nhất là phụ nữ.

Nhiều người con còn lo sợ người già tái hôn sẽ làm nảy sinh phiền phức trong phân chia gia sản, sợ phải chăm sóc thêm một người cao tuổi… Những lo lắng ấy không có gì sai, nhưng vẫn không thể là lý do ngăn cản hôn nhân người già!

Tình yêu không phải đặc quyền tuổi trẻ

Ở tuổi nào, con người ta cũng cần có tình yêu. Nhu cầu được yêu thương, có bạn đời để chia sẻ tình cảm là chính đáng của mọi người. Người già vẫn có quyền yêu, kết hôn, miễn hợp pháp và không xâm hại tới đạo lý. Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam hiện hành chỉ quy định độ tuổi thấp nhất để kết hôn (nam 20, nữ 18 tuổi), chứ không quy định tuổi tối đa. Về chuyện tài sản, hai bên kết hôn có thể thoả thuận riêng theo pháp luật dân sự. Việc ngăn cản kết hôn với người có đủ điều kiện kết hôn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt!

Mặt khác, thuần phong mỹ tục của người Việt mang tính nhân văn rất cao và thể hiện sự trân trọng tình yêu, hạnh phúc của mọi người, không hề có sự kỳ thị, bài xích làm tổn thương người khác, cũng không xâm hại quyền yêu thương của bất kỳ ai. Chính vì vậy, thái độ ném đá của dư luận vào nhu cầu kết hôn của người già là đi ngược bản chất vốn có của thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thay vì phản đối, hãy cảm thông

Tình yêu có tác động tích cực tới sức khoẻ, tuổi thọ, khả năng lao động sáng tạo của con người, đặc biệt giúp giải toả về mặt tâm lý, tinh thần đối với người già. Nỗi sợ thường trực ở người về già là sự cô đơn, những người già độc thân thường xuyên rơi vào trạng thái trầm cảm, stress vì không có ai chia sẻ tâm tư. Việc người già lấy nhau là tạo điều kiện cho hai bên chăm sóc nhau dưới danh nghĩa vợ chồng, sẽ quý hơn nhiều so với các mối quan hệ khác như con cháu, bạn bè, xóm làng... Những lợi ích này không chỉ làm tăng chất lượng sống của người già mà còn kéo theo nhiều lợi ích khác cho con cháu, như đỡ vất vả khi ông bà có đôi, ông bà vui cuộc sống gia đình sẽ thoải mái, dễ chịu...

Chính vì vậy, con cái không nên cản trở cha mẹ đi bước nữa, mà nên có thái độ cảm thông, đừng quá khắt khe khi gia đình có thêm thành viên mới. Có thể góp ý, tư vấn thêm để người già cân nhắc những rủi ro từ việc kết hôn của họ như khó hoà hợp với nhau do ít nhiều vẫn còn thói quen, tình cảm, sự quan tâm với người xưa; có thể bị lừa gạt tiền bạc… Còn về phía dư luận, nên mở dần suy nghĩ của mình, xem việc những người lớn tuổi tìm đến nhau là một nhu cầu tình cảm bình thường. Chỉ cần đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật là họ có quyền kết hôn, và xã hội có trách nhiệm tôn trọng cuộc hôn nhân đó. Đừng hỏi vì sao đã bảy, tám chục tuổi mà còn kết hôn. Người già không có nghĩa vụ phải trả lời câu hỏi ấy!

Theo ThS xã hội học Nguyễn Tuấn Duy
SGTT

Tag :
MỚI NHẤT
Tết đến, sợ nhất lì xì
Tết đến, sợ nhất lì xì

Lần gọi điện nào, mẹ chồng em cũng nói: 'Năm nay được thưởng nhiều thế thì tiêu làm sao cho hết. Tết này vợ chồng con phải mừng tuổi mẹ mấy nghìn đô chứ".

Thứ sáu, 11/01/2013 - 08:27

Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...
Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...

(Dân trí) - Thuộc trường phái ăn thịt hay ăn kiêng, thích mày mò nấu ăn hay chỉ ưa dùng lò vi sóng, tất cả đều có thể nói lên một phần tính cách của anh ấy. Bạn có muốn thử tìm hiểu không?

Thứ năm, 10/01/2013 - 11:19

Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!
Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!

... Bà xã tôi nói nên sinh con vào mùa xuân hoặc thu thì đứa trẻ mới thông minh. Cô ấy cứ canh ngày rụng trứng và ngày vợ chồng giao ban. Lúc không nhằm “lịch kiếm con” mà vợ chồng gần gũi thì phải áp dụng biện pháp tránh thai triệt để...

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:52

Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp
Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp

Bà Thụy tự hào vì mười mấy năm nay vẫn duy trì được truyền thống tổ chức bữa cơm sum họp cả đại gia đình vào mỗi cuối tuần. Nhưng với nàng dâu thì đó là ác mộng.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:41

Chiến thuật của vợ
Chiến thuật của vợ

Anh ngồi lặng thinh nhìn từng giọt cà phê rơi xuống tách. Tiếng nhạc dìu dặt và không khí yên tĩnh khiến lòng anh đỡ hỗn loạn hơn, mọi bực tức dường như cũng vơi bớt.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:28

Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ
Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ

Hãy để thời gian bạn chia sẻ bên con là khoảng thời gian chất lượng và bổ ích khi hai mẹ con mày mò tự làm đồ chơi từ vật liệu cũ - vừa tiết kiệm, vừa giáo dục được cho con ý thức bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 10/01/2013 - 03:00

Giải mã tin nhắn của chàng
Giải mã tin nhắn của chàng

(Dân trí) - Một tin nhắn từ đàn ông bị hiểu sai có thể gây ra cho chị em cả đêm mất ngủ, trằn trọc với ý nghĩ “thực sự anh ấy muốn nói gì?”. Nếu bạn muốn tránh cho mình những nếp nhăn, hãy tìm cách giải mã:

Thứ tư, 09/01/2013 - 07:02

5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới
5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới

(Dân trí) - Dẫu biết “nồi tròn thì úp vung tròn...” - luôn có kiểu đối tượng phù hợp cho tất cả mọi người. Song chọn chồng là việc hệ trọng ảnh hưởng đến sự sướng khổ cả đời người phụ nữ, bạn hãy cân nhắc kỹ trước những anh chàng sau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 04:13

Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...
Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...

(Dân trí) - Nghiên cứu đã cho thấy, con người sống vui vẻ hơn khi có thể dành nhiều thời gian chuyện trò với nhau về các chủ đề ý nghĩa thay vì chỉ trao đổi vài câu nho nhỏ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc, theo đó, là những cặp có thể chia sẻ với nhau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:51

Bếp củi quê hương
Bếp củi quê hương

(Dân trí) - Khi nhìn các con bé thơ ngồi bên bếp củi, cùng nu cho bếp lửa cháy đều vào ngày đông giá rét, bao k‎í ức tuổi thơ chợt ùa về vừa ấp ám, thân thương, lại vừa buồn man mác…

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:02

Làm vợ hay làm osin?
Làm vợ hay làm osin?

Đây là câu hỏi mà nhà văn Trang Hạ thay mặt cho nhiều chị em đặt ra trong 1 bài viết gần đây trên trang Facebook của cô mang tên “Ăn xong phủi quần đứng dậy”. Từ bao giờ, niềm hạnh phúc chăm sóc gia đình lại trở thành gánh nặng của chị em phụ nữ?

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:00

Sự im lặng đáng sợ
Sự im lặng đáng sợ

Tôi bắt đầu thấy sợ cái kiểu im lặng của vợ mỗi khi xảy ra chuyện chẳng vừa lòng nhau, sau cái đợt nàng toan uống mấy viên thuốc ngủ tự vẫn.

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chạm vào đời nhau
Chạm vào đời nhau

(Dân trí) - Ngày ấy, ai cũng ngỡ sẽ nhận được thiệp hồng của anh chị. Thế nhưng, anh bất ngờ lấy vợ, lạ thay người ấy chẳng phải chị. Mọi người càng thắc mắc khi chị lặng lẽ rời thành phố, chẳng để lại một lời nhắn nhủ, tâm sự trách móc nào.

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:45

 Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ
Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ

Xung quanh những ông chồng “râu quặp” người ta thường nhắc những chuyện hài hước như làm lụng hết việc nhà, không dám cãi vợ một câu hoặc đi đâu cũng phải “xin phép” vợ. Song hài hước hơn cả khi câu chuyện sợ vợ còn diễn ra ngay trong chính chốn phòng the.

Thứ ba, 08/01/2013 - 10:05

Cứ lúc trả tiền là người yêu biến mất
Cứ lúc trả tiền là người yêu biến mất

Mỗi lần đi chơi với nhóm bạn em, đến lúc kêu tính tiền, đưa hóa đơn ra là người yêu em mất hút, lúc đi vệ sinh, lúc nghe điện thoại. Mấy đứa bạn nói bây giờ yêu mà đã ki bo thế, sau này lấy nhau về thể nào cũng đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành, chỉ có khổ thôi!

Thứ ba, 08/01/2013 - 09:46

Mẹ anh cũng là mẹ em
Mẹ anh cũng là mẹ em

Ngày về ra mắt mẹ, em từng nói với anh: "Em sẽ yêu thương và hiểu mẹ dù mẹ có khó tính đến đâu, vì mẹ anh cũng là mẹ em". Anh đã vui mừng biết bao khi nghe được câu nói đó.

Thứ ba, 08/01/2013 - 08:37

Vợ đi làm, chồng ở nhà chăm con
Vợ đi làm, chồng ở nhà chăm con

Trong nhiều gia đình người vợ không chỉ làm ra tiền mà còn làm ra nhiều tiền hơn chồng

Thứ hai, 07/01/2013 - 03:44

Sai lầm của chàng khiến nàng… chạy mất dép
Sai lầm của chàng khiến nàng… chạy mất dép

(Dân trí) - Ngay cả những người đàn ông tự tin nhất cũng có thể mắc sai lầm rất nhỏ trước phái đẹp. Cứ bảo sao bạn đẹp trai, thành đạt, giỏi giang, mà mãi vẫn chưa có người yêu.

Thứ hai, 07/01/2013 - 03:39

Trẻ chơi trò… “vợ chồng”
Trẻ chơi trò… “vợ chồng”

Khi đi kiểm tra các em học sinh lớp 1 bán trú nghỉ trưa, tôi giật mình đến đứng tim: một em trai đã sang giường bạn gái cùng lớp và trùm mền nằm chung. Tôi cẩn thận tìm hiểu thì hai em khai đang chơi trò… “vợ chồng”. Liệu các em ấy có vấn đề về phát triển giới tính không? Chúng tôi phải dạy dỗ học sinh này ra sao? (Trịnh H.L., Đà Lạt)

Thứ hai, 07/01/2013 - 10:40

“Nghệ thuật” đổ lỗi
“Nghệ thuật” đổ lỗi

(Dân trí) - “Nghệ thuật” này khởi nguồn ở đâu, từ bao giờ không ai rõ, nhưng giờ đây nó hiện hữu rõ mồn một quanh cuộc sống thường nhật, thành một dây chuyền đổ lỗi từ trên xuống dưới, từ người già đến cả trẻ con, tựa như một hệ thống khép kín, hoàn hảo.

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:30

Chẳng còn ai ở lại
Chẳng còn ai ở lại

(Dân trí) - Bước sang tuổi thu vàng, tâm trạng luôn sống trong phập phồng lo sợ, nhất là khi tận mắt chứng kiến cảnh người thân vô tình bỏ mình về nơi xa xăm lắm. Có bao giờ bạn thấy hụt hẫng khi gia đình có người đi mãi mãi không bao giờ trở lại?

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:22

Dù sao đi nữa...
Dù sao đi nữa...

Đời người, có những khi buồn bã, những khi oán trách, những khi tuyệt vọng tưởng không thể vượt qua được, rồi cũng bất ngờ nhận ra mình đã sống qua quãng đời ấy mà chẳng biết động lực nào đã giúp mình vượt qua...

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:02

 Cái “bệnh” nói xấu mẹ chồng
Cái “bệnh” nói xấu mẹ chồng

Dường như, nói xấu mẹ chồng từ lâu đã trở thành đề tài vô cùng phong phú đối với các cuộc gặp gỡ của các nàng dâu. Đó là những câu chuyện, những tình huống "độc đáo" mà các cô con dâu luôn cho rằng mình đúng và mẹ chồng ắt hẳn là khó tính, lạc hậu và vô lý.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:10

 Đau đầu tìm việc cho bố mẹ về hưu
Đau đầu tìm việc cho bố mẹ về hưu

Những người còn sung sức, coi công việc là niềm vui, thường cảm thấy hụt hẫng, chán chường, khó quen với cuộc sống nhàn rỗi, quanh quẩn ở nhà khi về hưu. Nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm khi thấy mình bỗng dưng “vô dụng”.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:01

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.