Chuyện buồn của vợ không thể ly hôn và con không quốc tịch

Xung đột pháp luật về giải quyết ly hôn giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; vấn đề quốc tịch của các cô dâu sau khi kết hôn, vấn đề khai sinh và quốc tịch của trẻ em được sinh ra bởi hai dòng máu… là những nội dung pháp lý đã và đang đặt ra từ thực tiễn các quan hệ hôn nhân với người nước ngoài.

 

Chuyện buồn của vợ không thể ly hôn và con không quốc tịch - 1

Con không thể đi học, mẹ không thể tái hôn

“Sau khi tan giấc mộng hôn nhân với người chồng ở Đài Loan, chị Cao Thế Duy (ở ấp 10, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đưa con trai là cháu Cao T. (SN 2012, quốc tịch Đài Loan) trốn về quê mẹ. Mặc dù đã về Việt Nam, cháu T. giờ đã 4 tuổi nhưng vẫn mang quốc tịch Đài Loan. 

Ông Cao Văn Huyện, cha  chị Duy cho biết, sau khi con gái và cháu ngoại ông về quê sinh sống, ông đã đến các cấp chính quyền địa phương để báo cáo về sự có mặt của bé T. để cháu được đi học mẫu giáo. Nhưng từ đó tới nay, thời gian trôi qua gần 2 năm nay mà sự việc vẫn chưa được giải quyết”. 

Câu chuyện trên đã được đăng tải trên một tờ báo vào đầu tháng 6 vừa rồi và đây cũng là một trong rất nhiều chuyện buồn không hồi kết ở tỉnh Hậu Giang – một tỉnh hiện có gần cả ngàn trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, nhiều nhất là lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc… Và thực tế này cũng đã được đưa ra tại buổi tọa đàm về “Vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài - Thực trạng và giải pháp tại khu vực phía Nam” do Cục Công tác phía Nam của Bộ Tư pháp tổ chức mới đây tại TP.Vũng Tàu. 

Thống kê cho thấy, khó khăn lớn nhất của các cô dâu Việt Nam là vấn đề quốc tịch. Hiện nay, có một số cô dâu Việt Nam rơi vào tình trạng không quốc tịch do đã thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa được nhập quốc tịch nước ngoài (vì ly hôn hoặc chồng chết…). Do đó, cũng phát sinh khó khăn liên quan đến vấn đề quốc tịch của những đứa trẻ là con lai. Đây là số trẻ em đã có quốc tịch nước ngoài hoặc chưa xác định quốc tịch nước ngoài hay Việt Nam nhưng theo mẹ (đã ly hôn và về nước) hoặc được người mẹ gửi cho ông bà ngoại nuôi tại Việt Nam. 

Do vấn đề quốc tịch nên việc giải quyết đăng ký khai sinh (ĐKKS), đăng ký hộ khẩu cũng như việc thực hiện các chính sách giáo dục, y tế... đối với những trẻ em này gặp khó khăn, vướng mắc hiện chưa có hướng giải quyết một cách thống nhất, đồng bộ.

Cũng như vấn đề quốc tịch, ly hôn đang là vướng mắc lớn nhất về pháp lý đã “bịt lối” làm lại cuộc đời của các cô dâu Việt. Tuy về được quê hương nhưng những phụ nữ lấy chồng nước ngoài hoặc không lấy được bản án ly hôn tại nước ngoài nên không thể kết hôn tại Việt Nam; hoặc trường hợp các cô dâu tự ý bỏ về và người chồng cũng chưa đưa đơn ly hôn ra tòa tại nước ngoài. 

Bên cạnh đó, xung đột pháp luật về giải quyết ly hôn giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài cũng làm khó cho cô dâu Việt. 

Đơn cử, Tòa án Hàn Quốc chỉ lưu bản án ly hôn trong vòng hai năm sau khi có phán quyết của tòa (đối với những trường hợp thuận tình ly hôn). Sau thời gian này, bản án ly hôn sẽ bị hủy và không thể lấy bản án mà chỉ được cấp một giấy chứng nhận hôn nhân gia đình, trong đó có ghi rõ thời gian kết hôn, ly hôn. Nhưng pháp luật Việt Nam lại không công nhận giấy chứng nhận hôn nhân gia đình kiểu này. Do đó, với những phụ nữ Việt Nam đã ly hôn người chồng Hàn Quốc quá hai năm mà chưa lấy được bản án ly hôn sẽ gặp rắc rối khi muốn kết hôn ở Việt Nam...

Chuyện buồn của vợ không thể ly hôn và con không quốc tịch - 2

 

 

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật để tránh rủi ro

Trả lời báo chí về hướng giải quyết cho những trẻ theo mẹ về Việt Nam sinh sống chưa có giấy khai sinh, ông Lê Thanh Phong, Sở Tư pháp Hậu Giang cho biết, theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hậu Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 200 trẻ theo mẹ về Việt Nam sinh sống chưa có giấy khai sinh.

“Hiện Sở Tư pháp đã kính đề nghị Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực của Bộ Tư pháp có hướng dẫn rõ hơn cho các trường hợp về ĐKKS có yếu tố nước ngoài. Vì theo quy định của pháp luật, trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, được ĐKKS tại Việt Nam (theo quốc tịch đã ghi trong hộ chiếu) thì không được nhập hộ khẩu, trường hợp này cũng gặp khó khăn trong việc học của trẻ em có yếu tố nước ngoài”- ông Phong cho biết. 

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang cho thấy có 148 em trong độ tuổi đi học. Hiện nay nhu cầu được đến trường của các em rất lớn nhưng về nguyên tắc, nếu muốn được nhập học bắt buộc học sinh phải có giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú.

Còn theo ông Hoàng Kim Chiến - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam của Bộ Tư pháp, kết hôn với người nước ngoài là hiện tượng bình thường xảy ra ở tất cả các quốc gia nói chung, Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy, những giải pháp cần thực hiện không nhằm mục đích hạn chế, ngăn cản quan hệ kết hôn với người nước ngoài mà nhằm tránh những rủi ro không đáng có đối với phụ nữ Việt Nam tham gia các quan hệ hôn nhân. 

“Theo đó, cần tập trung vào các giải pháp cơ bản như: tiếp tục hoàn thiện pháp luật về kết hôn có yếu tố nước ngoài, cần sửa đổi, bổ sung quy định giải quyết xung đột pháp luật về hình thức kết hôn có yếu tố nước ngoài; bổ sung các quy định bảo đảm ngăn chặn hiệu quả các tiêu cực trong việc kết hôn với người nước ngoài; tiếp tục thực hiện việc ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp với các nước có đông người Việt Nam cư trú, sinh sống” – ông Chiến nhấn mạnh.

Theo Hồng Minh
Pháp luật Việt Nam

 

 

Chuyện buồn của vợ không thể ly hôn và con không quốc tịch - 3

 

MỚI NHẤT
Giải mã sự hấp dẫn của bồ
Giải mã sự hấp dẫn của bồ

(Dân trí) - Bồ chỉ để yêu thôi. Theo lý thuyết bồ và vợ cách xa nhau hàng nghìn cây số!

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:26

Dấu hiệu vui cho mẹ khi trẻ hỏi “tại sao”
Dấu hiệu vui cho mẹ khi trẻ hỏi “tại sao”

Một số mẹ thú nhận rằng, khi nghe con liên tục hỏi “tại sao” thì các mẹ thường trả lời rồi quên ngay, hoặc cười vui khen con thông minh mà không đào sâu, tìm hiểu thêm.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:12

Nặng gánh nuôi chồng
Nặng gánh nuôi chồng

(Dân trí) - Nó như Chí Phèo ở làng Vũ Đại xưa, chỉ khác là giờ cứ sếp lớn không có mặt, mà nghe điện thoại của ai đó xong là nó lại vừa ngồi vừa chửi.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:09

Để gia đình luôn là chốn trở về ấm áp
Để gia đình luôn là chốn trở về ấm áp

Diễn ra trong 5 tuần, cuộc thi “20 phút gắn kết mỗi ngày” do nhãn hàng sữa Dutch Lady tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo gia đình Việt. Gần 1.300 bài dự thi được gởi về từ khắp cả nước là 1.300 câu chuyện đầy xúc cảm về những khoảnh khắc 20 phút gắn kết tổ ấm để gia đình luôn là chốn trở về ấm áp yêu thương…

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:00

Dính bẫy của chồng cũ?
Dính bẫy của chồng cũ?

Sau khi ly hôn anh bỗng trở nên tử tế với mẹ con em. Em đã rất xúc động và tái hợp nhưng mọi chuyện lại tồi tệ hơn cả ngày trước.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:37

Hãy hôn khi đôi môi còn đỏ, hãy vui khi cô ấy còn biết buồn
Hãy hôn khi đôi môi còn đỏ, hãy vui khi cô ấy còn biết buồn

(Dân trí) - Mỗi lần thấy tôi rầu rĩ hoặc vùi đầu trong công việc, vợ chồng cô bạn thân thường gửi tặng tôi bài hát “While your lips are still red”, tôi biết bạn đang ngầm gửi thông điệp “hãy hôn khi đôi môi còn đỏ thắm, hãy yêu khi tuổi trẻ chưa qua”.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:10

Nam giới năng vận động sống hạnh phúc hơn
Nam giới năng vận động sống hạnh phúc hơn

Hãy cùng tìm hiểu xem vì sao nam giới tích cực vận độngthể chất có xu hướng hạnh phúc hơn so với những người lười vận động.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:46

Yêu nhau từ thuở ấu thơ
Yêu nhau từ thuở ấu thơ

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây sẽ khiến bạn tin tưởng sức mạnh của tình yêu có thể trải qua thử thách thời gian và những bồng bột tuổi trẻ để kéo dài bền bỉ. Họ đã yêu nhau từ tấm bé, đến tuổi trưởng thành vẫn chưa lìa xa.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:41

Kỳ diệu cái ôm của mẹ giúp con trai hồi sinh
Kỳ diệu cái ôm của mẹ giúp con trai hồi sinh

(Dân trí) - Khi sinh đứa con thứ ba, cô Karen Wollman đã được bác sỹ thông báo rằng con trai cô sẽ sớm ra đi bởi những bệnh hiểm nghèo. Nhưng khi người mẹ ôm con vào lòng và đung đưa, phép màu đã xảy ra.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:38

Phụ nữ tự do
Phụ nữ tự do

(Dân trí) - Ai nói phụ nữ tự do là nhất định phải nuôi con một mình, tự kiếm tiền để đi du lịch? Ai bảo tự do luôn xuất hiện trong tinh thần má phấn môi son, ăn nói và tuyên ngôn hùng hổ?

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:49

Viết cho các cô gái trẻ ở bể bơi
Viết cho các cô gái trẻ ở bể bơi

(Dân trí) - Các cháu có thể không nhớ tôi, nhưng ta đã gặp nhau ở bể bơi công cộng tuần trước, khi tôi liều mình leo lên khu vực nhảy cao sau khi hứng chí bởi một thỏa thuận với con trai. Để rồi sau đó nhận ra, từ trên nhìn xuống quá khủng khiếp.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:18

Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy
Các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy

Khoa học đã chứng minh rằng khi vui chơi chính là lúc trí não trẻ đang phát triển nhiều nhất. Tất cả những trò chơi, từ đơn giản đến phức tạp đều có tác động đến sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, có 4 nhóm đồ chơi sau sẽ có tác động tích cực nhất đến tư duy của các bé:

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình Việt rộn ràng khám phá Ngày hội Cao Khỏe
Gia đình Việt rộn ràng khám phá Ngày hội Cao Khỏe

Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) trong hai ngày 1/8 và 2/8/2015 đã mở cửa chào đón hàng ngàn gia đình đến khám phá Ngày hội Cao Khỏe. Không chỉ là sân chơi thể chất vui nhộn, ngày hội còn là dịp để bé và gia đình khám phá bí quyết để cao hơn, khỏe hơn mỗi ngày.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:30

Chả lẽ vợ tôi đã 'hoàng hôn'?
Chả lẽ vợ tôi đã 'hoàng hôn'?

Tôi năm nay 40 tuổi, vợ 33 tuổi. Chúng tôi có cuộc sống không phải lo nghĩ về vật chất. Nhưng chuyện quan hệ vợ chồng đôi khi có trục trặc.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:31

"Mẹ ơi, con thương Mẹ..."
"Mẹ ơi, con thương Mẹ..."

Người ta thường nói, trong gia đình, con gái thường theo cha tâm sự, con trai thì theo mẹ tỉ tê. Có lẽ chỉ đúng lúc còn thơ ấu, khi lớn lên, con trai có xu hướng kiệm lời, khó tỏ bày nỗi lòng với mẹ, dù tình cảm vẫn đong đầy.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

Ý tưởng hẹn hò giúp chuyện tình đỡ nhàm chán
Ý tưởng hẹn hò giúp chuyện tình đỡ nhàm chán

(Dân trí) - Sau một thời gian đủ lâu ở bên nhau, cảm giác nhàm chán sẽ bắt đầu xuất hiện và xâm lấn mối quan hệ của các cặp đôi, không phải vì tình yêu hết nồng nhiệt mà có lẽ vì thiếu những buổi hẹn hò mới lạ.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:24

Vợ nổi hứng chụp ảnh nude, chồng lên cơn tăng xông
Vợ nổi hứng chụp ảnh nude, chồng lên cơn tăng xông

Anh và cô là hai con người khác biệt nhưng cả hai đều cố gắng dung hòa sống vui vẻ. Thế nhưng chỉ vì mấy tấm ảnh nude chụp vui của cô mà nhà cửa toán loạn.

Thứ tư, 12/08/2015 - 01:00

Xem “lễ lên đai” siêu đáng yêu của võ sỹ nhí
Xem “lễ lên đai” siêu đáng yêu của võ sỹ nhí

(Dân trí) - Video ghi lại nỗ lực vượt qua bài kiểm tra để được “lên đai” của một cậu bé học taekwondo đã khiến cư dân mạng “điên đảo” về sự đáng yêu và lòng quyết tâm hiếm có ở nhóc con lên 3.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:40

Chồng về nhà ăn cơm với vợ, bồ nhí đến tận cửa đánh ghen ngược
Chồng về nhà ăn cơm với vợ, bồ nhí đến tận cửa đánh ghen ngược

Cô ta đến tận cửa gióng trống khua chiêng, khiến gia đình tôi không còn mặt mũi gặp người ngoài.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:31

Lại nhớ người yêu cũ
Lại nhớ người yêu cũ

(Dân trí) - Em đúng thật là... Có hẳn hai con rồi mà mỗi khi vẩn vơ chuyện gì, lại vẫn thường lưu luyến, nhớ về người yêu cũ, kẻ từng cả gan chê và gọi em là Thị Nở.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:54

Nhân tình của chồng ôm bầu đến tận nhà tôi đòi ... làm vợ
Nhân tình của chồng ôm bầu đến tận nhà tôi đòi ... làm vợ

Theo lời cô ta nói, việc cô ta xuất hiện ở nhà tôi là để “đòi” danh phận với chồng tôi chứ không chịu làm “người tình bí mật” nữa.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:52

Tôi vô tình gặp lại giọt máu mình đã bỏ rơi
Tôi vô tình gặp lại giọt máu mình đã bỏ rơi

Vừa rồi, trong buổi chiều trước khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học một ngày, tôi đang đi bộ thì gặp một cô gái chừng 17-18 tuổi ngồi sụp trên vỉa hè một phố vắng, khóc sụt sùi.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:27

Chồng mất, em chồng lật mặt tráo trở
Chồng mất, em chồng lật mặt tráo trở

(Dân trí) - Cách đây 2 năm, chồng tôi không may qua đời vì tai biến mạch máu não. Anh ra đi để lại cho tôi 2 đứa con thơ, cuộc sống của ba mẹ con rơi vào cảnh xáo trộn và thiếu thốn khủng khiếp vì nhà không còn nóc.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:54

Mùa thu cho anh
Mùa thu cho anh

(Dân trí) - Với anh, em hiếm khi giấu được lòng mình. Như thể trước chàng trai mùa thu ấy, chút lạnh giá trong em đã tan rã bởi những ấm áp từ nghĩ suy.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:12

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.