Phản hồi bài “Con 4 tháng tuổi tôi vẫn không thể gần gũi trở lại với chồng"

Chẳng có ai sinh con xong là vĩnh viễn kết thúc đời sống vợ chồng

(Dân trí) - "Đừng khiến bản thân lo lắng thêm bằng cách dồn cho mình gánh nặng từ chút trục trặc phòng the, sống khoa học và đi kiểm tra y tế nếu cần thiết, tất cả đều sẽ trở lại khi đến lúc...".

Chào bà mẹ trẻ ,

 Đầu tiên xin được chúc mừng bạn và gia đình vừa chào đón thành viên mới. Tôi cũng là một người mẹ nên chắc chắn có thể nói với bạn rằng đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất của phụ nữ chúng ta và em bé là món quà quý giá nhất mà ông trời ban tặng.

Ngày tôi mới sinh con cũng rơi vào tình cảnh gần giống như bạn : Không muốn, không thể gần gũi chồng. Thêm vào đó, tôi còn bị trầm cảm sau sinh.

Chẳng có ai sinh con xong là vĩnh viễn kết thúc đời sống vợ chồng - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Đó là quãng thời gian tâm trạng của tôi vô cùng tồi tệ, trong đầu luôn bao phủ một đám mây u ám. Dù rất yêu con, thậm chí cuồng yêu, nhưng tôi lại mang thái độ oán trách, ghét tất cả mọi người còn lại, kể cả chồng. 

Tôi luôn cảm thấy mình không nhận được đủ sự quan tâm từ người thân, lúc nào cũng thấy tủi, kiểu "không ai hiểu mình, không ai muốn giúp đỡ mình". Sau này khi đã đi qua giai đoạn đó thì tôi hiểu là do hormone làm cho mình có cảm giác thế thôi, còn thực tế không ai quay lưng lại với tôi cả, mọi người trong nhà đều dành cho tôi sự hỗ trợ, quan tâm, chỉ là, có thể không đúng như cách tôi mong muốn hoặc sự quan tâm không đến được đúng lúc tôi cần.

Giai đoạn đó tôi dễ xúc động, hay khóc, động chuyện nhỏ xíu cũng khóc, tôi luôn tự hỏi quyết định sinh con của tôi có đúng hay không, tại sao em bé ra đời lại khiến tất cả đổi thay như vậy. Từ một người vợ rất nồng nàn trong chuyện gối chăn, tôi trở nên thờ ơ, lãnh cảm. Tôi còn nghĩ rằng bỏ con đấy mà đi gần gũi với chồng là tôi rất có lỗi với con. Tôi làm gì ngãng con ra cũng lo bé sẽ khóc, sẽ gặp nguy hiểm.

Khi em bé được 3-4 tháng chúng tôi mới thử “giao ban” trở lại. Nhưng tôi đau và khó chịu vô cùng, loay hoay đến toát cả mồ hôi mà hai vợ chồng vẫn không thể làm gì được. Tôi nghĩ thôi thế là xong rồi, có lẽ đời sống tình dục của tôi kết thúc ở tuổi 25, sau khi có một đứa con.

Nhưng ông xã tôi là người tuyệt vời. Trong suốt hành trình mang thai, sinh con, rồi nuôi con rất “khó ở” của tôi, anh ấy luôn ở bên kiên trì động viên vợ. Tôi luôn biết ơn anh ấy vì đã đủ nhẫn nại và thấu hiểu, không một lần to tiếng trước thái độ của tôi. Thời điểm em bé 4 tháng, khi chúng tôi quyết định khơi lại đời sống vợ chồng, anh ấy phân tích, động viên, và khuyên tôi đi khám…

Có hai điều phụ nữ sau sinh nên/ cần kiểm tra nếu gặp trục trặc trong đời sống vợ chồng: Sức khỏe tâm lý và sức khỏe sinh sản. Việc đến gặp bác sĩ đã giải tỏa giúp tôi 2 điều:

- Cảm giác đau rát khi gần chồng là do tôi bị viêm sau sinh. Xử lý y khoa đã giúp loại bỏ đau đớn sau 1 - 2 tuần điều trị thuốc.

- Tâm trạng tồi tệ sau sinh là do sự thay đổi hormone, cũng sẽ dần được cải thiện, đơn giản là bạn cần có thời gian để nồng độ hormone quay được trở về như lúc ban đầu, thời điểm chưa mang thai.

Giờ tôi hoàn toàn hạnh phúc với những gì cuộc hôn nhân của mình đang có. Nhìn lại, tôi chỉ muốn gửi lời khuyên tới bạn là: Đừng khiến bản thân lo lắng thêm bằng cách dồn cho mình gánh nặng từ sự trục trặc phòng the, sống khoa học và đi kiểm tra y tế nếu cần thiết, tất cả đều sẽ trở lại khi đến lúc. Chẳng có ai sinh con xong là vĩnh viễn kết thúc đời sống vợ chồng.

Phản hồi của độc giả Hồ Hương

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!