Chán vợ vì bị kiểm soát quá đà

Đến mức này, sau 9 năm chung sống, anh Hoàng Tùng lại chỉ muốn dừng lại cuộc hôn nhân được đánh giá là "không có chỗ chê" này.

Làm việc trong một tập đoàn lớn, anh Hoàng Tùng khá bận rộn. Vợ anh lại là một người hay ghen nên cuộc sống gia đình trở nên đầy bí bách.

"Vợ tôi luôn tìm mọi cách để kiểm soát. Tôi đi với bạn, cô ấy sẽ truy vấn đi với ai. Tôi dở việc chưa về là cô ấy gọi điện. Tôi để quên điện thoại thì cô ấy bảo tôi có gì khuất tất mà không nghe máy. Tôi nghe điện thoại luôn thì cô ấy bảo có gì không phải mà vội vàng. Sau chừng ấy năm sống chung, tôi cảm thấy mệt mỏi", anh Hoàng Tùng cho biết.

Chị Thảo Hương cũng là một phụ nữ thành đạt. Là giáo viên nên chị có nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Sở hữu một người chồng thành đạt, có một gia đình yên ấm, ai cũng nói chị Thảo Hương thật là một phụ nữ may mắn. Thế nhưng, với chị mọi thứ trong gia đình phải được chị kiểm soát. "Nếu không tôi cảm giác có điều gì không ổn sẽ diễn ra", chị tâm sự.

Cũng có một người vợ "ưa kiểm soát", anh Trần Vinh cũng chung một nỗi khổ. "Vợ tôi cũng thuộc tuýp người thích kiểm soát. Cô ấy không thấy mặt tôi là không chịu được. Nhiều khi tôi có cảm giác cô ấy chỉ cần nhìn thấy tôi có mặt ở nhà thì mới yên tâm. Chính bởi thế tôi có đi đâu vài ngày là sẽ rất khổ sở bởi sự truy vấn từng giờ của cô ấy. Ai cũng tưởng vợ yêu chồng. Nhưng tôi mới hiểu, cô ấy thích kiểm soát". Anh Vinh tâm sự.

Để nhận biết và "tự nhận biết" một số dấu hiệu của người thích kiểm soát, bạn thử soi mình dưới các dấu hiệu sau.

1. Nhận biết dấu hiệu của người thích kiểm soát

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm nếu muốn học cách đối phó với người thích kiểm soát là nhận biết các dấu hiệu của nó. Đó là khi nửa kia luôn là người đưa ra các quyết định trong cuộc sống hàng ngày, từ những việc nhỏ như bạn sẽ ăn gì, mặc gì, đặc biệt người ấy rất tức giận mỗi khi bạn mắc lỗi, cho dù là lỗi nhỏ. Họ luôn miệng chỉ trích, phê bình, thậm chí hành động như là sếp của bạn, và không ngại làm bạn bẽ mặt chỉ để dạy cho bạn một bài học. Nếu rơi vào trường hợp tương tự trên, bạn cần làm điều gì đó để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

2. Bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân

Nên nhớ rằng bạn không thể thay đổi một người khác dù cố gắng đến đâu nếu họ không sẵn sàng làm điều đó. Vì thế, bạn có thể bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân trước và có thể điều này sẽ tác động tự nhiên lên nửa kia khiến họ thay đổi theo. Bạn không phải có trách nhiệm với những hành động của nửa kia mà chỉ chú ý đến việc thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.

3. Phối hợp cùng nhau

Nếu bạn nhận thấy nửa kia đang có thái độ kiểm soát mình, hãy nói chuyện thẳng thắn với họ. Bạn nên giải thích lý do vì sao mình nghĩ vậy và hỏi rằng liệu họ có nhận ra sự vô lý của những hành động ấy, đồng thời nhấn mạnh điều đó sẽ khiến mối quan hệ xấu đi. Hy vọng sau đó hai người có thể cùng nhau đưa ra giải pháp. Sự hợp tác từ hai phía luôn là chìa khóa giải quyết mọi khúc mắc trong mối quan hệ.

4. Cho thấy bạn bị tổn thương

Hãy thành thật với nửa kia và chia sẻ với họ rằng bạn bị tổn thương bởi hành động kiểm soát ấy. Chúng khiến bạn cảm thấy không thoải mái, buồn và đôi khi rất cô đơn. Bạn cảm thấy như mất đi sự tự tin và lòng tự trọng của bản thân. Bạn muốn hai người trở thành một đôi hạnh phúc và vui vẻ trong mắt mọi người thay vì luôn mâu thuẫn.

5. Tìm sự giúp đỡ

Để vượt qua những rào cản trong cuộc sống hôn nhân, bạn cần đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Bạn có thể tham gia hội thảo, gặp gỡ bác sĩ tư vấn để tìm kiếm những lời khuyên hữu ích cho mình. Hãy làm mọi thứ có thể để cải thiện mối quan hệ và luôn nhớ rằng hai người là một nửa của nhau, cùng nhau nỗ lực, thành thật với nhau để hàn gắn và khắc phục những vấn đề bạn đang phải đương đầu.

6. Luôn bình tĩnh

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi giải quyết vấn đề này để tránh làm nó trở nên tệ hơn. Bạn có thể nói ra những lời không mấy tốt đẹp về nhau, những điều không đúng và rốt cuộc sẽ chỉ khiến mối quan hệ đi đến bờ vực. Chỉ cần nói với họ những điều bạn không đồng ý, giải thích tại sao lại cảm thấy như vậy. Đầu tiên, tưởng chừng rất khó để giữ bình tĩnh trong những cuộc hội thoại nhưng dần dần, bạn sẽ làm chủ được cảm xúc của mình.

7. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao nửa kia lại hành xử như vậy

Một điều quan trọng nữa là bạn cần tìm hiểu nguyên nhân khiến nửa kia lại hành động như vậy. Có thể ẩn sâu là một nguyên nhân nào đó dẫn đến việc họ hành động như vậy mà chính họ cũng không nhận ra. Hãy giúp nửa kia của bạn vượt qua điều đó, luôn ở bên cạnh để động viên và sẻ chia. Bạn sẽ vượt qua được những khó khăn trong mối quan hệ nếu cùng sát cánh bên nhau và đủ kiên nhẫn.

Theo Phương Nghi
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Bà nội không chịu trông cháu nhưng suốt ngày giục con dâu đẻ
Bà nội không chịu trông cháu nhưng suốt ngày giục con dâu đẻ

(Dân trí) - Vợ chồng tôi bàn nhau, kinh tế nhà mình không dư dả, thu nhập không cao, thôi thì đẻ một đứa để chăm con cho tốt. Vả lại nghĩ đến sinh con, lại một mình không người trợ giúp, tôi thật sự kinh hãi. Nhưng bà nội thì ngày nào cũng hỏi “chúng mày đẻ đi còn gì nữa. Khối người để lâu rồi tịt luôn không đẻ được nữa kia kìa”.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 01:00

Đến bà hàng xóm ế già, chồng cũng không tha
Đến bà hàng xóm ế già, chồng cũng không tha

Nhìn bề ngoài anh Tâm chẳng được cái nét gì cho ra hồn thế mà lại có tính "dê", đến bà cô già hàng xóm ế sưng ế sỉa vì khó tính anh cũng không tha.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:30

Chồng cũ đang làm xáo trộn cuộc sống của các con tôi
Chồng cũ đang làm xáo trộn cuộc sống của các con tôi

(Dân trí) - Tôi ly hôn đã 7 năm. Chúng tôi có 2 con chung nhưng sau khi ly hôn, chồng cũ cũng như gia đình nhà nội rất ít quan tâm đến các cháu.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:11

Chiêu cao tay con trai và con dâu trị tính ích kỷ của mẹ chồng
Chiêu cao tay con trai và con dâu trị tính ích kỷ của mẹ chồng

Ngày Thanh đi lấy chồng, mẹ nhẹ nhàng dặn dò: “Con ạ, giàu con út khốn khó cũng con út. Con về bên ấy còn mẹ già. Con cố gắng cư xử cho khéo để mẹ chồng con dâu sống vui vẻ, hòa thuận, đừng có để ý để tứ, bắt bẻ bà ấy làm gì kẻo tội”.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:42

Clip khiến bạn giật mình xem lại quan hệ giữa người yêu và bạn thân
Clip khiến bạn giật mình xem lại quan hệ giữa người yêu và bạn thân

Những khoảnh khắc "vụng trộm" giữa người yêu và bạn thân được chia sẻ là lời cảnh báo cho không ít bạn trẻ hiện nay.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:54

Giám đốc mất nghiệp vì "say" tiếp viên quán massage
Giám đốc mất nghiệp vì "say" tiếp viên quán massage

Anh không còn giữ chức giám đốc công ty nữa vì làm thất thoát một số tiền rất lớn của công ty mà lí do vì si mê một cô gái xinh đẹp, tuổi còn kém con gái út của tôi, làm nghề massage kiêm bán "vốn tự có"…

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:03

Bức ảnh bà ngoại bịn rịn chia tay cháu khiến cô gái nào lấy chồng xa cũng chạnh lòng
Bức ảnh bà ngoại bịn rịn chia tay cháu khiến cô gái nào lấy chồng xa cũng chạnh lòng

Nhìn bức ảnh bà ngoại vẫy tay chào cháu qua cửa kính ô tô, gương mặt buồn rầu khiến bất cứ ai trông thấy cũng nao lòng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:57

2 lần ngoại tình, giờ chồng lại cầu xin tôi quay lại
2 lần ngoại tình, giờ chồng lại cầu xin tôi quay lại

(Dân trí) - Bước qua tuổi 18, tôi lấy chồng. Không phải gia cảnh nghèo khó đến nỗi bố mẹ không nuôi nổi, nhưng tôi không muốn học, không học được, thế là đi lấy chồng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 12:26

Mỉa mai thông gia, mẹ chồng tím mặt khi bị con dâu nói câu này
Mỉa mai thông gia, mẹ chồng tím mặt khi bị con dâu nói câu này

Lúc mới cưới ai cũng bảo Hằng "chuột sa chĩnh gạo" nhưng chỉ sau hai năm, cô đã xách túi bước ra khỏi căn biệt thự đó mà không hề nuối tiếc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:58

Mẹ kế thông minh trị con chồng hay ăn trộm tiền khiến ai cũng tâm phục, khẩu phục
Mẹ kế thông minh trị con chồng hay ăn trộm tiền khiến ai cũng tâm phục, khẩu phục

Trước khi về chung sống với chồng, tôi biết rằng việc được cô con gái riêng của chồng yêu quý như mẹ đẻ thực không hề đơn giản.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:44

Bồ bắt người tình đưa vợ đến xin lỗi vì tội dám... đánh ghen
Bồ bắt người tình đưa vợ đến xin lỗi vì tội dám... đánh ghen

(Dân trí) - Mấy hôm nay tôi thực sự điên đầu mệt mỏi. Một bên là vợ, một bên là nhân tình, cả hai thay nhau nguyền rủa trách móc tôi. Vợ tôi chửi mắng tôi, cô nhân tình cũng nói tôi không ra gì, chỉ vì lúc vợ tôi tìm đến đánh ghen tôi đã bảo vệ vợ mà không bảo vệ cô ấy.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:40

Cái giá phải trả cho cơn ghen tình mù quáng
Cái giá phải trả cho cơn ghen tình mù quáng

Cơn ghen bốc lên mờ mắt, mờ cả lí trí tôi dẫm nát bó hoa mùng sinh nhật Sương và điện thoại không ngớt lời buộc tội em phản bội tôi, ngoại tình với trai trẻ…

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự xuất hiện của con rể tương lai khiến mẹ vợ bàng hoàng, chết lặng
Sự xuất hiện của con rể tương lai khiến mẹ vợ bàng hoàng, chết lặng

Thấy người đàn ông luống tuổi đèo con gái tôi, tôi rất bất ngờ vì lầm tưởng rằng đó là…ông thông gia tương lai.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:03

Lấy chồng giàu, đám cưới xa hoa nhưng những vị khách đặc biệt trong đám cưới làm tôi ám ảnh
Lấy chồng giàu, đám cưới xa hoa nhưng những vị khách đặc biệt trong đám cưới làm tôi ám ảnh

Để lấy được người chồng giàu, một bước lên tiên, tôi chấp nhận đánh đổi tất cả.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:59

Chàng rể "kẹo kéo" khi sống cùng nhà vợ
Chàng rể "kẹo kéo" khi sống cùng nhà vợ

Bọn em ở nhà bố mẹ, ăn cơm của bố mẹ, từ ngày sinh con bố mẹ em còn cho thêm tiền tiêu vặt... thế mà cho mẹ vay có 1 triệu đồng, chồng bắt em đi đòi. Giờ đây em hoang mang vô cùng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 08:17

Con dâu ước gì có nhà riêng để khỏi phải sống chung với mẹ chồng
Con dâu ước gì có nhà riêng để khỏi phải sống chung với mẹ chồng

Ngày đám cưới Thủy, bạn bè, gia đình nội ngoại ai đến dự cũng phải khen ngợi, chúc phúc cho Thủy lấy được chồng vừa đẹp trai, nhà ở Hà Nội lại có điều kiện.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:59

Nỗi đau thầm kín của một người chồng "chưa đến chợ đã hết tiền"
Nỗi đau thầm kín của một người chồng "chưa đến chợ đã hết tiền"

Biết là đau khổ nhưng thực sự nhiều lúc anh Hòa chỉ muốn đưa tiền cho vợ ra ngoài "bóc bánh trả tiền" như đàn ông vẫn hay làm bởi vì anh không thể mang lại cảm xúc thăng hoa cho chị đã 4 năm nay.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:51

Không dám diện đồ đẹp đi làm vì cứ mặc là sếp gọi vào phòng họp gấp
Không dám diện đồ đẹp đi làm vì cứ mặc là sếp gọi vào phòng họp gấp

Cả tháng nay, tôi xếp trong góc tủ cả chục bộ đồ tôn dáng chỉ vì sợ ánh mắt nhìn không rời của sếp...

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:35

Chồng quay clip ân ái để làm vũ khí trả thù nếu vợ ngoại tình
Chồng quay clip ân ái để làm vũ khí trả thù nếu vợ ngoại tình

(Dân trí) - Chồng ghi lại những cảnh ân ái với vợ để lỡ may bị phản bội sẽ có cái khiến cho vợ xấu hổ trước bàn dân thiên hạ - Nói thật đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy!

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:38

Bị mẹ phản đối hôn nhân vì gia đình bạn gái “có truyền thống ngoại tình”
Bị mẹ phản đối hôn nhân vì gia đình bạn gái “có truyền thống ngoại tình”

(Dân trí) - Người ta nói biển trời mênh mông, còn tôi thì thấy trái đất quả là tròn, bao năm xông pha trên mặt trận yêu đương, cuối cùng lại “kết ngay” cô nàng trong xóm. Tưởng đã có thể tìm cho mình một bến đỗ, không ngờ bị mẹ tôi phản đối kịch liệt chỉ vì “mẹ nó từng ngoại tình mà con gái thì giống mẹ”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:36

Vợ chủ động thú nhận ngoại tình, cầu xin tha thứ, tôi có nên bỏ qua?
Vợ chủ động thú nhận ngoại tình, cầu xin tha thứ, tôi có nên bỏ qua?

Hôm đó, cô ấy gọi tôi ra ngoài quán nước và thú nhận hết mọi việc khiến tôi rất sốc...

Thứ bảy, 12/05/2018 - 08:19

Tiết lộ kinh hoàng của chồng đằng sau những video ghi cảnh vợ chồng ân ái
Tiết lộ kinh hoàng của chồng đằng sau những video ghi cảnh vợ chồng ân ái

(Dân trí) - Ngày mới cưới nhau, trong những lúc vợ chồng gần gũi, chồng tôi thường bật điện thoại muốn quay lại cảnh ái ân. Thời gian đầu tôi thấy hành động đó thật khủng khiếp và đáng xấu hổ nên tuyệt đối không đồng ý...

Thứ bảy, 12/05/2018 - 06:00

Mẹ chồng nói tôi thấp kém, không xứng đáng với con trai bà, tôi đã đáp trả bằng câu này
Mẹ chồng nói tôi thấp kém, không xứng đáng với con trai bà, tôi đã đáp trả bằng câu này

Tôi với chồng quen biết qua mai mối. Chồng tôi nói rằng anh ấy đã yêu tôi ngay ngày lần đầu tiên gặp gỡ.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 01:00

Gối chăn nguội lạnh vì thói quen "cấm vận" chồng
Gối chăn nguội lạnh vì thói quen "cấm vận" chồng

(Dân trí) - Chúng tôi đang ở tuổi ngoại tứ tuần nhưng gối chăn đã nguội lạnh từ 5 năm nay. Trong 5 năm ấy tình dục hoàn toàn không tồn tại nữa dù chúng tôi vẫn là một gia đình, cùng chăm sóc nuôi dạy con cái, chuyện trò như hai người bạn và vẫn rất yêu quý trân trọng nhau.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:56

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.