Cha mẹ không nên dạy con “người lạ nào cũng là người xấu”

Dân trí Trung tâm Quốc gia về bảo vệ trẻ em bị mất tích và lạm dụng (NCMEC) đang khuyến nghị các bậc phụ huynh hạn chế sử dụng cụm từ “kẻ lạ nguy hiểm”. Đó là lối suy nghĩ cố hữu mà người lớn gieo vào đầu trẻ để nhắc nhở chúng về những mối đe dọa tiềm ẩn có thể gây ra bởi người lạ.
>>Những điều tích cực cha mẹ nên nói với con hằng ngày
>>"Con trai, làm đàn ông khó lắm!"
>>Dạy con vượt qua khó khăn

Dạy con

Mặc dù khái niệm “kẻ lạ nguy hiểm” đã bị xóa bỏ từ lâu nhưng cụm từ này vẫn phổ biến đến mức rất nhiều phụ huynh dạy lại nó cho con cái mình.

Callahan Walsh, nhà hoạt động vì trẻ em tại Trung tâm Quốc gia về bảo vệ trẻ em bị mất tích và lạm dụng phân tích: “Cụm từ “kẻ lạ nguy hiểm” (stranger danger) có vần điệu nên rất dễ nhớ. Mặc dù đó chỉ là một cụm từ, một lời kết luận chung chung, nó không đúng trong tất cả mọi trường hợp. Không phải lúc nào người lạ cũng là người xấu. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn mọi người suy nghĩ lại về việc sử dụng cụm từ này.”

Ông Callahan Walsh cho biết, Trung tâm muốn chấm dứt việc sử dụng cụm từ “kẻ lạ nguy hiểm” vì 3 lý do, trong đó 2 lý do chính xuất phát từ thực tế là trẻ em hoàn toàn có nguy cơ bị làm hại bởi những người quen biết; và cũng có rất nhiều trẻ nhỏ vẫn chưa hiểu được khái niệm “người lạ” một cách đầy đủ, chính xác.

Trên thực tế, trẻ em có thể bị làm hại bởi cả những người quen biết.
Trên thực tế, trẻ em có thể bị làm hại bởi cả những người quen biết.

Lý do thứ ba mà ông đề cập đến là: “Có những tình huống trẻ nhỏ sẽ cần đến sự giúp đỡ của người lạ, ví dụ như khi chúng bị lạc đường, hay thậm chí là khi bị bắt cóc”.

Nhà báo T.J.Holmes của tờ ABC News cùng chuyên gia Callahan Walsh đã thiết kế một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 10 đứa trẻ (trong độ tuổi từ 7-9) tại một Trường tiểu học ở Haddonfield, New Jersey (Mỹ). Cuộc thử nghiệm được xây dựng nhằm quan sát xem liệu những đứa trẻ có hỏi xin sự giúp đỡ từ người lạ khi chúng rơi vào tình huống nguy hiểm hay không.

Tất cả 10 đứa trẻ đều đã quen với cụm từ “kẻ lạ nguy hiểm”, và chúng đều có cách giải thích của riêng mình khi được hỏi về cụm từ này.

Một đứa trẻ định nghĩa rằng: “Giống như khi một người lạ mặt tiến lại gần, chúng ta chỉ muốn trả lời đại loại như chúng ta không thể giúp họ và cứ thế đi thẳng”. Một đứa trẻ khác lại kết luận ngắn gọn về người lạ rằng: “Chúng ta đừng nên tin họ”. Một cô bé lại hiểu về cụm từ này theo cách đơn giản đó là: “Đừng bao giờ nhận kẹo từ người mình không biết”.

Trong cuộc thử nghiệm, ABC News đã thuê 4 diễn viên phụ trách những vai khác nhau, bao gồm: nhân viên an ninh, người mẹ với những đứa trẻ, nhân viên cửa hàng và anh chàng Joe - một người Mỹ bình thường.

Nhân viên an ninh, người mẹ và nhân viên cửa hàng được hóa trang như một người trưởng thành đáng tin cậy, với huy hiệu, một đứa trẻ sơ sinh và một tấm thẻ tên. Trong trường hợp gặp nguy hiểm, trẻ em nên nhận biết được rằng chúng cần hỏi xin sự giúp đỡ từ những người lạ có các dấu hiệu chứng tỏ họ là người có thể tin cậy.

Walsh đã hỏi những đứa trẻ tham gia cuộc thử nghiệm rằng liệu chúng sẽ làm gì nếu chúng cùng bố mẹ vào một cửa hàng để mua sắm nhưng sau đó lại đột nhiên bị lạc và không thể tìm thấy bố mẹ.

Walsh nói với những học sinh tiểu học rằng: “Giả sử các cháu không thể tìm thấy bố mẹ của mình. Và lúc đó các cháu nhìn thấy có một vài người trong cửa hàng. Vậy ai trong những người đó là người mà các cháu có thể hỏi xin sự giúp đỡ?”.

Trẻ em cần cảnh giác với những món quà bất thường và lời nhờ giúp đỡ từ người lạ khi xung quanh vẫn còn những người lớn khác. Bởi thông thường mọi người sẽ tìm sự giúp đỡ từ người trưởng thành trước khi nhờ đến trẻ em.
Trẻ em cần cảnh giác với những món quà bất thường và lời nhờ giúp đỡ từ người lạ khi xung quanh vẫn còn những người lớn khác. Bởi thông thường mọi người sẽ tìm sự giúp đỡ từ người trưởng thành trước khi nhờ đến trẻ em.

Cậu bé Zac (9 tuổi) đáp lại: “Tất cả họ đều là người lạ và chúng ta sẽ không bao giờ nói chuyện với người lạ, trừ khi chúng ta biết họ là ai”. Khi được hỏi liệu chúng ta có nên hỏi người mẹ đi cùng những đứa trẻ, nhân viên an ninh hoặc nhân viên cửa hàng với cái thẻ tên hay không, Zac nói rằng cậu bé sẽ không hỏi xin sự giúp đỡ từ bất cứ ai trong những người trên.

Trong khi đó, James (9 tuổi) lại trả lời rằng: “Nếu cháu không thể tìm thấy bố mẹ và phải chờ rất lâu thì cháu sẽ rời cửa hàng và tìm bố mẹ ở chỗ đỗ ô tô”.

Connolly (8 tuổi) cho biết cô bé sẽ không hỏi xin sự giúp đỡ từ người đàn ông tên Joe mà sẽ nói chuyện với nhân viên an ninh.

Cuối cùng, người mà các học sinh tiểu học cảm thấy thoải mái nhất để có thể tiếp cận là nhân viên cửa hàng; người mẹ và nhân viên an ninh cùng xếp thứ hai về mức độ có thể tin cậy. Không một đứa trẻ nào nói rằng sẽ chọn người đàn ông tên Joe nếu chúng buộc phải tìm người giúp đỡ.

Walsh đưa ra lời khuyên rằng, trẻ em nên được dạy rằng nếu như chúng từng bị tiếp cận hoặc từng bị hỏi xin sự giúp đỡ, ví dụ như: “Cháu có thể giúp cô/chú tìm một chú chó con không?”, hay: “Làm ơn chỉ cho bác đường đến chỗ này với?” thì chúng ta nên cảnh báo với trẻ, và “luôn luôn phải dạy cho trẻ biết nói “không” với những người trưởng thành cố gắng tiếp cận chúng”.

Tuy nhiên, Walsh cũng nói thêm: “Mặc dù vậy, trẻ em cũng nên được dạy rằng nếu như chúng rơi vào một tình huống khẩn cấp thì chúng có thể cần chủ động tiếp cận với người lạ để nhờ giúp đỡ”.

Walsh nhắc lại về “dấu hiệu nhận dạng” nhằm nhận biết những người lạ có thể tin cậy để trẻ tiếp cận, bao gồm: Người mẹ với những đứa trẻ, nhân viên cửa hàng với thẻ tên và nhân viên an ninh với huy hiệu.

“Chúng tôi muốn các bậc phụ huynh suy nghĩ lại về cụm từ “kẻ lạ nguy hiểm”, bởi chúng tôi đã phân tích các vụ bắt cóc trong hơn 10 năm qua. Chúng tôi biết rằng có những xu hướng phạm tội phổ biến và thường những đứa trẻ sẽ bị bắt cóc như thế nào. Nhưng có những trường hợp, khi đứa trẻ thực sự bị bắt cóc thì “kẻ lạ nguy hiểm” lại không hề trùng khớp với các xu hướng phạm tội và nhận dạng phổ biến đó”, Walsh bày tỏ.

Hoài Phương
Theo ABC News

MỚI NHẤT
Lời cầu hôn ngọt ngào từ chiếc nhẫn có tiếng nhạc
Lời cầu hôn ngọt ngào từ chiếc nhẫn có tiếng nhạc

(Dân trí) - Một người đàn ông đến từ Los Angeles, Mỹ đã cầu hôn bạn gái dưới gốc cây anh đào đang nở hoa và hộp đựng nhẫn đặc biệt khiến khoảnh khắc đó lãng mạn hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:51

Dễ thương như bé lần đầu nhìn thấy cái bóng của mình
Dễ thương như bé lần đầu nhìn thấy cái bóng của mình

(Dân trí) - Người bạn thầm lặng mà có vẻ không hề đơn giản. Bạn ấy có thể khiến bé khóc thét vì cứ lầm lũi đi theo bé không rời, cũng có khi bé mạnh dạn nói "Chào bạn, cái bóng" hoặc phản ứng mạnh hơn thì cuống quýt chạy quanh hoặc lôi gậy bóng chày ra... đánh.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:46

Những đặc điểm của người đàn ông cuốn hút
Những đặc điểm của người đàn ông cuốn hút

(Dân trí) - Vẻ ngoài ưa nhìn có thể khiến phái đẹp xao xuyến trong chốc lát nhưng để tỏa ra sức cuốn hút lâu dài và nắm trọn trái tim nàng thì cần thêm nhiều yếu tố khác.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:14

Hy sinh giấc mơ làm mẹ để nuôi 3 con của chị gái đã mất
Hy sinh giấc mơ làm mẹ để nuôi 3 con của chị gái đã mất

(Dân trí) - Samantha Jones quyết định sẽ không sinh con để chăm sóc 3 cô cháu gái - các con của người chị đã qua đời trong một tai nạn thảm khốc năm 2012. Sự hy sinh được nhiều người trong cộng đồng mạng ngưỡng mộ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:17

4 bước để mẹ dạy bé yêu thiên nhiên ngay tại nhà
4 bước để mẹ dạy bé yêu thiên nhiên ngay tại nhà

Tiếp xúc với thiên nhiên một cách an toàn ngay tại nhà là cách giúp bé học hỏi nhiều điều thú vị. Mẹ hãy làm theo 4 gợi ý sau để cùng con khám phá thiên nhiên nhé.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:16

Khi yêu đừng nói lời cay đắng
Khi yêu đừng nói lời cay đắng

Khi yêu nên bao dung và hãy yêu như yêu lần đầu, may ra mới đi đến hết con đường…

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:53

“Nghẹt thở” khi lấy phải chồng gia trưởng
“Nghẹt thở” khi lấy phải chồng gia trưởng

Tôi đã không nghe lời cha mẹ, lấy một người chồng gia trưởng nên giờ này cuộc sống khó chịu vô cùng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:46

Bó tay với cách ăn nói của chồng
Bó tay với cách ăn nói của chồng

Tôi lấy chồng đến nay được năm năm, cộng thêm thời gian sáu năm tìm hiểu nữa là thành 11 năm. Tưởng rằng trên 1/10 thế kỷ gắn bó, chúng tôi chẳng còn gì lấn cấn về nhau. Thế nhưng cuộc sống chẳng nói trước được điều gì. Tôi thật sự bó tay với chồng!

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:22

Tôi muốn được tiếp tục nuôi con chồng
Tôi muốn được tiếp tục nuôi con chồng

Chia sẻ tình huống của mình đến mục Tâm tình, người phụ nữ cho biết chị là công nhân ở Khu công nghiệp Thạch Bàn (Gia Lâm, Hà Nội), chị xin được tư vấn pháp luật về vụ tranh chấp nuôi con riêng của chồng.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:47

Cố ngăn nhau ngoại tình - vì sao chỉ thêm tệ hại
Cố ngăn nhau ngoại tình - vì sao chỉ thêm tệ hại

(Dân trí) - Bạn sẽ cố gắng kiểm soát "người của mình" bằng cách kiểm tra email, điện thoại, lục ví, tìm các hóa đơn lạ, gọi điện cho chồng bất cứ lúc nào xem anh/cô ấy đang ở đâu, đòi mật khẩu facebook để chắc chắn anh/cô ấy không qua đó liên lạc với nhân tình?

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:29

Lãnh cảm vì chồng thô lỗ
Lãnh cảm vì chồng thô lỗ

Tôi đang ngày càng mất đi tình yêu với chồng chỉ vì tính cách cục cằn thô lỗ của anh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:59

Thắt lòng hình ảnh em bé ung thư nằm cửa nhà tắm chờ mẹ
Thắt lòng hình ảnh em bé ung thư nằm cửa nhà tắm chờ mẹ

(Dân trí) - Hình ảnh được mẹ của em chia sẻ trên trang cá nhân lưu lại hai khoảnh khắc đối lập: Em bé thường nằm cuộn tròn trên thảm chờ mẹ trong nhà tắm và tấm ảnh cùng khung cảnh nhưng em đã đi rồi khiến tim nhiều người thắt lại.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Người vợ “cao tay” khiến chồng ngoại tình phải quỳ xuống xin lỗi
Người vợ “cao tay” khiến chồng ngoại tình phải quỳ xuống xin lỗi

Dù đã nhìn thấy chồng ôm ấp phụ nữ khác ngay trong nhà mình, dù muốn nhảy bổ vào cho “mỗi đứa một nhát”, nhưng rồi chị ấy lại sực tỉnh, âm thầm đi giật lùi trở ra…

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:53

Giả vờ có bầu, tôi tá hỏa khi biết bí mật của chồng
Giả vờ có bầu, tôi tá hỏa khi biết bí mật của chồng

“Lúc nghe thấy tôi nói có bầu, anh đã lao vào tôi la hét rồi đấm đá liên tục vào bụng tôi, khiến tôi ngã gục”.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:55

"Yêu" nhiều hơn khiến bạn khỏe đẹp hơn
"Yêu" nhiều hơn khiến bạn khỏe đẹp hơn

(Dân trí) - Giữ cho thân hình đẹp, làm mờ những nếp nhăn, vẻ ngoài rạng rỡ hơn, cải thiện chất lượng tinh binh và dễ có con hơn là vài điển hình trong vô số lợi ích mà hoạt động tình dục thường xuyên đem lại.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:49

Liên tiếp 3 năm gửi tin nhắn "tôi ghét cô" cho người yêu cũ
Liên tiếp 3 năm gửi tin nhắn "tôi ghét cô" cho người yêu cũ

(Dân trí) - Được biết đến chỉ với cái tên "Picasso", một anh chàng đã đưa lên Twitter một bức ảnh chụp những tin nhắn anh ta đều đặn gửi cho người yêu cũ mỗi ngày khiến nhiều người cười vỡ bụng.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 05:00

6 mẹo "luyện ngủ ngoan" cho bé sơ sinh
6 mẹo "luyện ngủ ngoan" cho bé sơ sinh

(Dân trí) - Đón thêm thành viên mới trong gia đình là hạnh phúc vô bờ của cha mẹ, nhưng hạnh phúc dễ biến thành cơn ác mộng nếu bé thức quấy hàng đêm và bố mẹ thì bơ phờ vì thiếu ngủ.

Thứ năm, 06/04/2017 - 09:22

Cặp đôi nổi tiếng vì 60 năm luôn cùng nhau khiêu vũ
Cặp đôi nổi tiếng vì 60 năm luôn cùng nhau khiêu vũ

(Dân trí) - Cặp đôi lớn tuổi người Áo là bạn nhảy của nhau suốt 60 năm nay. Cả hai cùng “phiêu” theo điệu nhạc và thực hiện nhiều động tác khó khiến người xem phải ngỡ ngàng.

Thứ năm, 06/04/2017 - 08:22

Xem phim nóng trước buổi đầu gặp gỡ khiến cuộc hẹn thành công hơn
Xem phim nóng trước buổi đầu gặp gỡ khiến cuộc hẹn thành công hơn

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng xem phim nóng trước ngày hẹn hò đầu tiên là vô cùng có lợi bởi sẽ khiến hai phái trở nên cởi mở, thoải mái hơn.

Thứ năm, 06/04/2017 - 08:14

Được đà "kể xấu" vợ
Được đà "kể xấu" vợ

(Dân trí) - Chiều qua, sau khi chén chú chén anh, một lũ đàn ông chúng tôi ngồi thi nhau nói xấu vợ. Thảm đến nỗi, có chú em còn độc thân nghe xong liền lắc đầu: “Nghe các anh kể, bố ai còn dám lấy vợ nữa”. Tối về nhà nằm nghĩ lại thấy thực ra mình cũng “dọa người” hơi quá. Lấy vợ thực ra có muôn điều hay.

Thứ năm, 06/04/2017 - 07:46

Mỗi lần gặp đều "vượt rào" cùng... người cũ
Mỗi lần gặp đều "vượt rào" cùng... người cũ

(Dân trí) - Em và anh ấy yêu nhau được 3 năm thì chia tay, người chủ động nói kết thúc khi đó là anh ấy. Cuộc chia tay không đến nỗi căng thẳng, tụi em vẫn giữ quan hệ bạn bè, và thỉnh thoảng có chuyện trò với nhau.

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:38

Choáng váng nghe osin trẻ tố chồng mình "mía ngon đánh cả cụm"
Choáng váng nghe osin trẻ tố chồng mình "mía ngon đánh cả cụm"

Tôi thật choáng khi chồng tôi tỉnh bơ trả lời Thương rằng chuyện giữa anh và Thương là chuyện khác, còn chuyện của anh và Mến lại là ... chuyện riêng. Rằng Mến tự nguyện "trả công" cho anh khi nhờ anh mà cô ấy có việc làm tốt... Vậy ra chồng tôi đã có kế hoạch "mía ngon đánh cả cụm" mà lâu nay tôi không hề quen biết!

Thứ tư, 05/04/2017 - 08:08

Có nên ở bên người sống áp đặt và lừa dối?
Có nên ở bên người sống áp đặt và lừa dối?

(Dân trí) - Chúng tôi chung sống đã 10 năm. Tôi từng từ bỏ mọi thứ để ở bên anh ấy. Rõ ràng là vì yêu. Nhưng anh ấy là người rất áp đặt, càng ngày càng khủng khiếp hơn mà tôi không hiểu tại sao.

Thứ tư, 05/04/2017 - 10:20

Ngồi uống rượu cùng bố vợ
Ngồi uống rượu cùng bố vợ

(Dân trí) - Hôm qua nhà vợ có đám giỗ, vợ bảo nhà không làm cỗ, chỉ bày chút hoa quả cúng tổ tiên thôi. Anh về cũng được, nếu bận thì thôi. Vợ nói thì nói vậy, tôi tự thấy vẫn nên về.

Thứ tư, 05/04/2017 - 07:41

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...