Câu chuyện thức tỉnh lòng người về "cậu bé bán diêm" thời hiện đại

(Dân trí) - Cậu bé này đại diện cho nhiều triệu trẻ em đường phố. Giữa tiết trời lạnh giá với duy nhất một manh áo cộc rách rưới, cậu bé dường như vô hình trước nhiều người áo mũ ấm áp đi qua. Cuối cùng, chỉ duy nhất một người đặc biệt "thấy" cậu...
Không một ai trên đường phố New York trong tiết trời 5 độ F biết họ đang "bất đắc dĩ" tham gia một video thử nghiệm xã hội. Nhiều người vội vã đi qua, một số ngoái lại nhìn cậu bé đang cầu xin sự giúp đỡ một cách ái ngại. Nhưng trong suốt 2 tiếng đồng hồ, không ai quyết định dừng lại giúp cậu hay để lại dù chỉ một lời hỏi thăm.

Cậu bé dường như càng lúc càng lạnh hơn và quyết định chui vào tấm nilon mỏng manh, co ro nằm dưới lòng đường, cố cuộn mình giữ ấm. Song manh áo rách lưng và tấm nilon chẳng giúp được gì. Dòng người lại qua vẫn chìm trong vô cảm.

Sau 2 tiếng tràn trề thất vọng, rồi một chuyện cũng xảy ra. Đoàn làm phim hoàn toàn sốc khi cuối cùng người đến giúp cậu bé vô gia cư lại là một người đàn ông vô gia cư khác. 

"Cháu có ổn không?", "Cháu không có nhà à? Vô gia cư phải không?", "Bố mẹ cháu đâu?", "Có chuyện gì xảy ra với cháu vậy?", "Cháu lạnh lắm hả?"... là những lời hỏi han của người đàn ông vô gia cư tới cậu bé ngay trước khi ông quyết định cởi áo khoác giữ ấm cho cậu lúc này đang run rẩy và chỉ có thể nói "lạnh quá", "cảm ơn chú rất nhiều"...

"Có thể ông ấy cảm thông được với cậu bé vì cùng cảnh lấy đường phố làm nhà từ lúc còn bé, có thể ông ấy biết rõ những đứa trẻ vô gia cư phải sống như thế nào - chúng tôi không biết nữa. Điều chúng tôi biết là trẻ em dưới 18 tuổi chiếm 39% trong số người vô gia cư và 42% những trẻ em đó dưới 5 tuổi" - nhóm làm phim cho biết.

Đôi khi tiền không phải thứ duy nhất bọn trẻ cần. Chúng cần một người lớn mình có thể tin cậy đến bên và nói: "Cháu ổn không? Ta có thể giúp gì được?", giống như người đàn ông trong đoạn clip này.

Nếu bạn cứ chờ đợi đến khi có thể làm tất cả mọi việc cho tất cả mọi người thay vì làm gì đó để giúp đỡ một ai đó, bạn cuối cùng sẽ chẳng làm được gì cho bất cứ ai".

Huyền Anh
Theo UW