Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý

Khi bị bé bắt gặp, phản ứng của bạn còn quan trọng hơn những gì mà chính mắt bé nhìn thấy.

Khi đã có con, đặc biệt là con ở tuổi lên 3 trở lên, bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong cách hành xử hàng ngày, tránh âu yếm nhau, thay quần áo hoặc tắm… trước mặt con. Tuy nhiên, nếu nhỡ rơi vào tình huống khó xử nêu trên, bố mẹ nên học tập cách phản ứng thông minh như các ông bố dưới đây để khỏi làm tổn thương tới tâm lý non nớt của con.

Bị con bắt gặp khi đang yêu, cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý - 1

Nếu chẳng may bị con nhìn thấy bố mẹ đang âu yếm, tùy từng lứa tuổi hãy cho con những lời giải thích phù hợp. Ảnh minh họa

 

Corey Levitan chia sẻ câu chuyện của mình trên tạp chí Men’s Health rằng cô con gái tuổi chập chững của anh đi vào phòng ngủ của bố mẹ lúc hai vợ chồng đang gần gũi. Anh nhanh chóng xoa dịu tình thế bằng cách bảo với con rằng bố mẹ đang chơi trò đấu vật. Nhưng tình huống đó khiến anh và vợ quá xấu hổ và từ đó, lần nào "yêu" cũng phải chốt kỹ cửa.

Một câu chuyện khác cho thấy cách xử lý câu chuyện khi bị con bắt gặp là rất cần thiết. Bé Lạc năm nay 4 tuổi và vẫn được bố mẹ cho ngủ chung phòng. Một đêm, đợi cho con gái ngủ say, bố mẹ Lạc mới dám âu yếm nhau. Nhưng bỗng nhiên con gái nghe tiếng động đã tỉnh giấc. Mở mắt thấy bố đang nằm trên người mẹ, bé Lạc khóc và hét lên: "Bố không được bắt nạt mẹ!".

Bất ngờ và xấu hổ vì bị con gái "bắt tại trận", nhưng người cha đã nhanh trí giải thích cho con: "Việc bố làm với mẹ chỉ là một cách bố thể hiện tình cảm dành cho mẹ mà thôi. Cũng giống như con yêu bố mẹ thì con hay hôn bố mẹ đó. Tuy nhiên, người lớn và trẻ con sẽ có những cách thể hiện tình cảm với nhau khác nhau".

Nghe bố nói thế, Lạc nín khóc ngay vì nghĩ bố làm vậy là yêu thương chứ không phải bắt nạt.

Cách giải quyết vấn đề của ông bố được rất nhiều phụ huynh khen ngợi bởi không phải ai cũng biết cách xử lý tình huống dở khóc dở cười này.

Bị con bắt gặp khi đang yêu, cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý - 2

Với những bé ở lứa tuổi từ 3-7 tuổi, cha mẹ nên đánh lạc hướng con như người cha ở trên đã làm, để con không bị ám ảnh tâm lý về việc đó nữa. Ảnh minh họa

 

Theo tiến sĩ Kurt Smith, Giám đốc lâm sàng của Guy Stuff Counsing & Coaching (Mỹ), - chuyên gia thấu hiểu đàn ông, đối tác của họ và những thách thức mối quan hệ mà các cặp vợ chồng phải đối mặt ngày nay, việc giải thích như thế nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào tuổi của trẻ và những gì chúng thực sự chứng kiến. Cẩn thận kẻo đưa ra lời giải thích ngớ ngẩn hoặc quá huyền ảo. Nói với con cái rằng ba mẹ đang đấu vật hay đùa nhau có thể gây nhầm lẫn và tạo thêm câu hỏi. Nhưng cũng phải cẩn trọng về lượng thông tin cung cấp. Trong lúc hoảng loạn, bạn thường cho rằng "con nhìn hết, thấy tất tần tật rồi", nhưng những gì chúng thực sự thấy có lẽ ít hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, một lời giải thích chung chung rằng cha mẹ ôm ấp nhau vì yêu nhau là đủ rồi, đặc biệt, khi trẻ còn bé ở tuổi mẫu giáo và đầu tiểu học. Tuy nhiên, nếu lớn hơn, chúng có thể nhận ra bạn không nói cho chúng biết đầy đủ sự thật. Và khi chúng bắt đầu hiểu nhiều hơn về tình dục, những lời giải thích không trung thực có thể khiến chúng kỳ thị biểu hiện tình yêu tự nhiên và lành mạnh giữa những người trưởng thành và cho chúng ấn tượng rằng tình dục gắn liền với điều gì đó đáng xấu hổ.

Lúc này, bạn cần phải giải thích một cách nhẹ nhàng và tế nhị cho con hiểu rằng cha mẹ cần có khoảng thời gian riêng tư, bạn không nhất thiết phải kể lể chi tiết. Nếu trẻ đột ngột xuất hiện trước cửa, gõ cửa phòng và đòi mở cửa, bạn hãy yêu cầu con chờ, mặc lại quần áo và nói chuyện với con ở ngoài phòng. Đồng thời, bạn hãy dạy con tầm quan trọng của việc phải gõ cửa trước khi muốn vào phòng ai đó. Tuyệt đối tránh quát mắng trẻ, điều này có thể khiến chúng cảm thấy khó hiểu, bối rối và ám ảnh.

Bị con bắt gặp khi đang yêu, cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý - 3

Với những bé ở lứa tuổi từ 8 tuổi trở lên, cha mẹ nên tận dụng cơ hội đó để giáo dục giới tính cho con.

 

Nếu con bạn đã đủ lớn để hiểu về sex, có nhiều khả năng trẻ sẽ chạy ra khỏi phòng trước khi bạn kịp vơ được đồ lót của mình. "Trẻ biết bố mẹ đang làm gì và trẻ có lẽ cũng thấy xấu hổ như chính bạn", nhà tâm lý Pickett nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên giả vờ coi như không có chuyện gì sau đó. Hãy ngồi lại với con vào ngày hôm sau, tế nhị đưa ra một lời giải thích đơn giản, đừng biến nó thành một bài học về giáo dục giới tính phức tạp. Bạn có thể thử nói: "Đó là điều xảy ra giữa hai người trưởng thành, thực sự yêu nhau", nhà tâm lý gợi ý. Con bạn sẽ học tất cả các điều cụ thể về vấn đề này sau, còn hiện tại, bạn chỉ nên tập trung giải quyết việc trước mắt đã và xóa đi cảm giác ngượng ngùng giữa bố mẹ và con.

Theo Lily

Gia đình và Xã hội